Ví Bitcoin là gì?

Th1 04

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Để truyền gửi hoặc thu nhận bitcoin, trước tiên bạn phải thiết lập ví Bitcoin. Có rất nhiều lựa chọn để thực hiện việc này, mỗi lựa chọn đều có ưu nhược điểm riêng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ví Bitcoin là gì cũng như địa chỉ ví bitcoin và khóa cá nhân.

Bitcoin là thành tựu mật mã học đáng chú ý và khả năng tạo nên những thứ không thể sao chép trong thế giới kỹ thuật số mà nó sở hữu có giá trị vô cùng to lớn.

Eric Schmidt,

Thành viên hội đồng quản trị của Google & Apple
LƯU Ý QUAN TRỌNG:
Hầu hết mật khẩu ví, khóa cá nhân và từ khóa khôi phục mật khẩu đều chỉ được phát hành một lần duy nhất. Nếu bạn không viết lại và sao lưu dự phòng, bạn có thể mất quyền truy cập ví cũng như bitcoin của bạn.

Hãy luôn đảm bảo rằng, bạn đã sao lưu dự phòng mật khẩu, khóa cá nhân và từ khóa khôi phục của ví tại nhiều nơi khi bạn khởi tạo ví.

Đối với hầu hết các ví, không có ngân hàng hay tổ chức tài chính nào mà bạn có thể liên hệ để cài đặt lại mật khẩu hay truy cập tài khoản của bạn.

Mất khóa cá nhân, mật khẩu hay cụm từ khôi phục là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến mọi người đánh mất số bitcoin của họ.

Bạn không nên lưu giữ chúng chỉ trên một máy tính, vì nếu bạn mất quyền truy cập máy tính đó, bạn cũng sẽ mất khóa cá nhân của mình.

Có rất nhiều trường hợp trong đó người ta mua bitcoin từ những ngày đầu khi nó xuất hiện, sau đó bỏ quên, làm mất khóa cá nhân, vô tình bán hay ném máy tính chứa mật khẩu đi, để rồi phát hiện số bitcoin đó có giá trị hàng triệu đô la.

Số bitcoin trị giá 10 đô la khi bạn mua chúng vào năm 2010 sẽ để lại cho bạn một khối tài sản có giá trị gần 10 triệu đô la ở thời điểm hiện tại, vì vậy thật dễ để thấy rằng có bao nhiêu người sở hữu số bitcoin nhỏ trị giá dưới 50 đô la trong những ngày đầu, rồi bỏ quên nó, và bây giờ mất quyền sở hữu hàng triệu đô la trong tay.

Bạn đã được cảnh báo, vì vậy hãy chú ý đến những điều này.

Ví Bitcoin là gì?

Một ví bitcoin được tạo nên từ ba phần chính:

  • Địa chỉ Bitcoin của bạn – Trông giống địa chỉ email, địa chỉ này mang tính công khai và bạn có thể cung cấp nó cho những người muốn có một địa chỉ email như bạn. Tuy nhiên, thay vì gửi email cho bạn, họ có thể gửi bitcoin đến địa chỉ này. Một ví Bitcoin có thể chứa nhiều địa chỉ.
  • Khóa cá nhân của bạn – Khóa cá nhân là mật khẩu truy nhập địa chỉ Bitcoin của bạn và số bitcoin được giữ tại địa chỉ đó. Khóa cá nhân chứng minh quyền sở hữu bitcoin của bạn, và cho phép bạn ủy quyền giao dịch và truyền gửi bitcoin từ địa chỉ đó. Bạn cần lưu giữ địa chỉ này an toàn và bí mật, kèm bản sao lưu dự phòng khóa cá nhân ở nhiều nơi khác nhau.
  • Tổ chức ủy thác/phần mềm Bitcoin để truy cập ví của bạn – Để giao dịch trên mạng lưới Bitcoin, bạn cần phải truy cập vào nó thông qua tổ chức ủy thác Bitcoin, đây có thể là trang web, phần mềm hoặc một phương thức ủy quyền và khởi tạo giao dịch khác.
Đọc thêm:  Phân tích Kỹ thuật trong thị trường Tiền điện tử (Cryptocurrency)

Nếu bạn vẫn nhầm địa chỉ Bitcoin với địa chỉ email, những nội dung sau đây sẽ giúp bạn thấy rõ sự khác biệt giữa chúng.

Ví Bitcoin là gì?

Địa chỉ Bitcoin là gì?

Địa chỉ Bitcoin giống địa chỉ email ở điểm: Bạn có thể cung cấp địa chỉ này cho bất kỳ ai muốn gửi email cho bạn.

Nếu mọi người có địa chỉ email của bạn, họ có thể gửi email cho bạn nhưng không thể truy cập email của bạn hoặc mạo danh bạn. Điều này cũng tương tự với Bitcoin: Nếu mọi người có địa chỉ Bitcoin của bạn, họ có thể gửi bitcoin cho bạn nhưng không thể truy cập để trộm cắp hoặc mạo danh bạn trên mạng lưới Bitcoin.

Khóa cá nhân Bitcoin

Khóa cá nhân Bitcoin tương tự như mật khẩu được sử dụng để chứng minh bạn là chủ sở hữu địa chỉ email.

Nếu bạn mất mật khẩu email, mọi người vẫn có thể gửi email cho bạn, và thư đến vẫn nằm trong hộp thư, nhưng bạn sẽ không thể truy cập chúng. Nếu ai đó có mật khẩu của bạn, họ có thể truy cập email của bạn và gửi thư mạo danh bạn.

Khóa cá nhân của Bitcoin cũng tương tự như vậy. Nếu bạn mất khóa cá nhân, mọi người vẫn có thể gửi bitcoin cho bạn nhưng bạn sẽ không thể truy cập chúng. Nếu ai đó có được khóa cá nhân của bạn, họ có thể truy cập bitcoin của bạn, và gửi các giao dịch trên danh nghĩa của bạn.

Tổ chức ủy thác/phần mềm Bitcoin

Tổ chức ủy thác/phần mềm Bitcoin tương tự như việc truy cập hòm thư điện tử thông qua trang web của Gmail hoặc phần mềm Microsoft Outlook để truy cập và gửi thư.

Ngay cả khi bạn có địa chỉ và mật khẩu email, bạn vẫn không thể gửi hoặc truy cập email mà không sử dụng trang web hay phần mềm có kết nối với mạng Internet hay mạng lưới email.

Dù không có phần mềm email, địa chỉ email của bạn sẽ vẫn tồn tại, hộp thư đến của bạn vẫn nhận được thư gửi tới. Bạn cũng có thể xem các email đã nhận từ trước và soạn thảo thư nháp ngoại tuyến. Tuy nhiên, nếu không có phần mềm kết nối với mạng lưới email, bạn không thể gửi email hay đọc email mới.

Điều này cũng tương tự với Bitcoin, địa chỉ bitcoin của bạn vẫn tồn tại và bạn vẫn nhận được bitcoin. Bạn có thể sử dụng địa chỉ và khóa cá nhân để tạo giao dịch ngoại tuyến thủ công. Tuy nhiên, nếu không có phần mềm/tổ chức ủy thác Bitcoin có kết nối với mạng lưới, bạn sẽ không thể gửi các giao dịch đã khởi tạo khi ở chế độ ngoại tuyến, quan sát số bitcoin mới nhận được và bitcoin của bạn.

Các phương án ví Bitcoin

Hiện có rất nhiều phương án khởi tạo ví Bitcoin, với số lựa chọn cứ đều đặn tăng lên mỗi tuần. Do vậy, bạn có thể bị choáng ngợp trước toàn bộ những lựa chọn và sự khác biệt giữa chúng.

Đọc thêm:  Tại sao Bitcoin có giá trị? Bitcoin có phải là tiền tệ không?

Tại một hội nghị về tiền mã hóa trước đây, mình đã gặp những người mà họ đã tải xuống tất cả các loại ứng dụng và phần mềm ví khác nhau, nhưng vẫn chưa tham gia mua bất kỳ bitcoin nào, bởi họ không biết dùng ví nào là tốt nhất. Họ đã tìm hiểu tất cả các thông tin về ví và lo lắng về tình trạng an ninh hoặc nguy cơ mất trộm nếu chọn sai. Quá nhiều thông tin và phương án lựa chọn khiến họ không thể đưa ra được quyết định cuối cùng.

Ở bài viết tiếp theo, mình sẽ giới thiệu các loại ví bitcoin bao gồm nhiều tùy chọn khác nhau hiện có. Tuy nhiên, để tránh làm bạn bị choáng ngợp trước các phương án và quyết định, mình sẽ mở đầu bằng những lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu với mỗi tùy chọn tăng tiến theo mức độ kinh nghiệm bắt buộc.

Kết luận

Nhìn chung, có rất nhiều lựa chọn ví bitcoin, tuy nhiên nhiều trong số chúng không cung cấp cho bạn tính năng mua bitcoin. Mỗi loại ví có những lợi thế và bất lợi khác nhau, và kèm theo đó là những rủi ro nhất định.

Bên cạnh đó, hãy luôn sao lưu dự phòng khóa cá nhân và mật khẩu của bạn trên một thiết bị phần cứng khác. Đặc biệt, hãy nghĩ tới tình huống nếu thiết bị của bạn bị đánh cắp, mất mát, hay hư hỏng khiến bạn không thể truy cập, khi đó bạn sẽ khôi phục ví Bitcoin từ thiết bị phần cứng như thế nào. Sẽ không an toàn nếu bạn lưu khóa cá nhân trên cùng một thiết bị phần cứng được sử dụng như ví điện tử của bạn, vì nếu có chuyện gì xảy ra với thiết bị đó, bạn sẽ mất khóa cá nhân.

Một ví dụ so sánh thực tế đã xảy ra với mình trong chuyến du lịch lần đầu tiên ra nước ngoài. Khi ấy, mình giữ một khoản dự phòng cho trường hợp khẩn cấp tại một ngăn bí mật trong ví. Suy nghĩ củamình khi đó là nếu ai đó dùng vũ lực để cướp chúng, mình có thể giao cho người đó toàn bộ tiền mặt hiện có, cho họ thấy đó là tất cả số tiền mình đang sở hữu, và mình vẫn giữ được khoản dự phòng kia. Tuy nhiên, mình lại không nghĩ tới khả năng bị móc túi, mất cả chiếc ví cùng với số tiền dự phòng được giấu trong đó.

Điều này cũng đúng đối với ví Bitcoin, khi khóa cá nhân, cụm từ khôi phục và mật khẩu của bạn sẽ được dùng đến trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn lưu trữ chúng trên cùng một thiết bị như ví Bitcoin, thì cũng giống như việc bạn lưu trữ chúng trong ví bỏ túi của bạn vậy. Theo đó, nếu thiết bị đó bị mất cắp, kéo theo toàn bộ ví của bạn, và bạn sẽ mất toàn bộ số tiền hiện có cũng như số tiền dự phòng trong đó.

Hãy học hỏi từ những sai lầm của mình và nhớ sao lưu dự phòng khóa cá nhân, mật khẩu và cụm từ khôi phục một cách an toàn tại vị trí riêng biệt, hoặc trong một thiết bị khác không phải chính ví Bitcoin của bạn.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ

1
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Gia Hoàng
Gia Hoàng

Cảm ơn bạn rất nhiều vì thông tin và kiến thức hữu ích