Vai trò Thanh toán quốc tế & Trực tuyến của Bitcoin

Th1 20

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích một cách dễ hiểu cho bạn biết các ưu điểm của Bitcoin trong việc thanh toán quốc tế và trực tuyến.

Thanh toán quốc tế: Vàng hay Bitcoin?

Theo cách tuyền thống, vàng là phương tiện thực hiện thanh toán và dự trữ giá trị trên khắp thế giới. Sự bất khả thi của một bên làm tăng nguồn cung vàng với số lượng đáng kể đã giúp vàng đạt được điều đó. Giá trị của nó được ghi có trên thị trường tự do, và không phải là nghĩa vụ nợ với bất kỳ ai. Khi phạm vi liên lạc và di chuyển ngày một mở rộng hơn trong thế kỷ 19, cần đến các giao dịch tài chính với khoảng cách xa hơn, vàng bị tước khỏi tay người dân và rơi vào kho của các ngân hàng, và cuối cùng là ngân hàng trung ương. Dưới tiêu chuẩn vàng, những người nắm giữ biên lai vàng hay phát séc để đổi lấy vàng, những thứ được thực hiện mà không cần đến việc vàng phải thực sự dịch chuyển, đã đẩy nhanh tốc độ và sự hiệu quả trong thương mại quốc tế.

Khi các chính phủ chiếm đoạt vàng và phát hành tiền tệ của chính họ, các giao dịch quốc tế giữa các cá nhân và ngân hàng không thể được thực hiện bằng vàng được nữa, mà thay vào đó chúng được thực hiện với các đồng quốc tệ biến đổi trong giá trị, gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho thương mại quốc tế. Sự ra đời của Bitcoin đã tạo ra, từ trong lòng đất, một cơ chế thay thế độc lập cho thanh toán quốc tế không phụ thuộc vào bất kỳ trung gian nào và hoàn toàn có thể vận hành độc lập với cơ sở hạ tầng tài chính hiện hữu.

bitcoin và vàng

Khả năng để bất kỳ cá nhân nào vận hành một nút Bitcoin và gửi tiền của họ mà không cần đến sự cho phép của bất kỳ ai, không cần phải tiết lộ danh tính của người đó, là sự khác biệt đáng chú ý giữa vàng và Bitcoin. Bitcoin không cần phải được lưu trữ trên máy tính; khóa cá nhân để truy cập kho bitcoin của một người là một chuỗi ký tự hay một chuỗi các từ mà người đó nhớ được. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để dịch chuyển khóa cá nhân Bitcoin thay vì một hòm vàng, và càng dễ dàng hơn để gửi bitcoin đi trên toàn thế giới mà không phải chịu rủi ro bị đánh cắp hay tịch thu.

Trong khi các chính phủ tịch thu dự trữ vàng của người dân và buộc họ giao dịch bằng tiền tệ được cho là được đảm bảo bởi số vàng đó, thì người dân có thể giữ lượng bitcoin dự trữ của họ an toàn khỏi bàn tay của chính phủ và chỉ sử dụng một số lượng nhỏ để giao dịch thông qua trung gian. Chính bản chất của công nghệ Bitcoin đã đặt chính phủ ở thế vô cùng bất lợi so với tất cả các hình thái tiền tệ khác và do đó khiến cho sự chiếm đoạt trở nên khó khăn hơn.

Thêm vào đó, khả năng những người nắm giữ bitcoin có thể thao dõi tất cả những sự nắm giữ bitcoin trên chuỗi liên hợp khiến cho bất kỳ giới cầm quyền nào muốn đóng vai trò người cho vay cuối cùng cho các ngân hàng giao dịch bằng bitcoin trở nên hoàn toàn phi thực tế. Ngay cả trong thời hoàng kim của tiêu chuẩn vàng quốc tế, tiền tệ vẫn có thể được đổi thành vàng, nhưng các ngân hàng trung ương hiếm khi có đủ vàng để bù đắp cho toàn bộ nguồn cung tiền tệ mà họ phát hành, và do đó, luôn luôn có giới hạn cho việc tăng nguồn cung tiền để đảm bảo cho tiền tệ của họ. Việc thực hiện điều này là khó khăn hơn đối với Bitcoin, cái có thể ghi nhận sự chắc chắn của mật mã hóa điện tử và có thể giúp phơi bày việc các ngân hàng tham gia vào việc dự trữ bán phần.

Việc sử dụng Bitcoin trong các giao dịch thanh toán nhỏ có thể sẽ không được thực hiện trên sổ cái phân tán, như sẽ được giải thích trong sự bàn luận về việc phân chia tỷ lệ mà thông qua các tầng thứ hai. Bitcoin có thể được coi là đồng tiền dự trữ mới nổi cho các giao dịch trực tuyến, trong đó bên đóng vai trò tương đương như ngân hàng sẽ phát hành các thẻ được đảm bảo bởi Bitcoin cho người sử dụng trong khi vẫn giữ kho Bitcoin của họ thông qua lưu trữ đám mây, thông qua đó, mỗi cá nhân đều có thể kiểm soát trên thời gian thực mức độ nắm giữ của các bên trung gian, và cùng với sự xác thực trực tuyến cũng như hệ thống danh tiếng có thể xác thực không hề có sự lạm phát xảy ra. Điều này sẽ tạo điều kiện cho số lượng vô hạn những giao dịch được thực hiện trực tuyến mà không cần phải thanh toán chi phí giao dịch cao cho các giao dịch trực tiếp trên chuỗi khối.

Khi Bitcoin tiếp tục tiến hóa theo chiều hướng tăng giá trị thị trường với chi phí giao dịch cao hơn, nó bắt đầu trở nên ngày một giống với một loại tiền tệ dự trữ thay vì một loại tiền tệ dùng trong giao dịch hằng ngày. Ngay tại thời điểm viết cuốn sách này, khi Bitcoin mới chỉ đang nhận được mức độ chấp thuận nhỏ của công chúng, thì phần lớn các giao dịch Bitcoin đều không được theo dõi trực tiếp trên chuỗi, mà xuất hiện trong vô số những nền tảng trực tuyến dựa vào Bitcoin như các trang mạng đánh bạc hay casino. Những loại hình doanh nghiệp này sẽ ghi có và ghi nợ bitcoin cho khách hàng của họ dựa trên theo dõi nội bộ của họ và chỉ thực hiện các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin khi khách hàng của họ nạp tiền hay rút tiền.

Với ưu điểm của một đồng tiền số, lợi thế cạnh tranh của Bitcoin không nằm trong việc thay thế thanh toán bằng tiền mặt, mà thay vào đó nằm trong việc cho phép các giao dịch bằng tiền mặt được thực hiện trên những khoảng cách xa. Việc thanh toán trực tiếp với số lượng nhỏ có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp: tiền mặt, đổi chác, nhờ chuyển, thẻ tín dụng, séc ngân hàng… Công nghệ hiện đại nhất ngày nay để thực hiện thanh toán đã tung ra một loạt các phương án thanh toán giao dịch nhỏ với chi phí vô cùng thấp.

Có thể lợi thế của Bitcoin không nằm ở việc cạnh tranh với những giao dịch với số lượng nhỏ và trên khoảng cách ngắn; thay vào đó, lợi thế của Bitcoin lại nằm ở chỗ, thông qua việc thực hiện thanh toán bằng tiền mặt tới thế giới ảo, nó đã đem lại phương pháp thanh toán nhanh nhất cho các giao dịch lớn trên khoảng cách lớn và giữa các quốc gia. Đây chính là khi so sánh với những hình thức giao dịch khác mà lợi thế của Bitcoin trở nên đáng kể nhất. Chỉ có một số loại tiền tệ được chấp nhận thanh toán trên toàn thế giới, lần lượt là đồng đôla Mỹ, euro, vàng và Quyền Rút Vốn Đặc Biệt của IMF.

Thanh toán trực tuyến của Bitcoin

Phần lớn các giao dịch thanh toán quốc tế được thực hiện bằng một trong số những loại tiền tệ này, và một tỷ lệ rất nhỏ được thực hiện bằng một số loại tiền tệ khác. Để gửi một số lượng tiền tệ tương đương vài nghìn đôla trên thế giới cũng thường tốn khoảng vài tá đôla, mất rất nhiều ngày, và phải chịu sự kiểm định bởi các tổ chức tài chính. Chi phí cao của những giao dịch này nằm chủ yếu trong tính bất ổn của những loại tiền tệ dùng trong giao dịch và vấn đề thanh toán giữa các tổ chức của các quốc gia khác nhau, điều này đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều lớp trung gian khác.

Đọc thêm:  Blockchain 1.0: Tiền tệ

Chỉ trong vòng ít hơn mười năm tồn tại, Bitcoin đã đạt được mức độ thanh khoản quốc tế đáng kể, cho phép các giao dịch quốc tế được thực hiện với chi phí hiện tại thấp hơn rất nhiều so với các phương thức giao dịch quốc tế hiện nay. Điều này không phải để nói lên rằng Bitcoin sẽ thay thế thị trường chuyển tiền quốc tế, mà đơn thuần là để chỉ ra tiềm năng của nó cho sự thanh khoản quốc tế.

Vai trò Thanh toán quốc tế & Trực tuyến của Bitcoin

Vai trò Thanh toán quốc tế & Trực tuyến của Bitcoin

Như đã chứng minh, khối lượng của các dòng lưu chuyển tiền tệ quốc tế này lớn hơn rất nhiều so với những gì mà chuỗi khối của Bitcoin có thể chịu đựng, và nếu như những giao dịch thanh toán như vậy dịch chuyển sang Bitcoin ngày càng nhiều lên, thì chi phí sẽ tăng lên để hạn chế cầu về chúng. Tuy vậy, điều đó cũng không thể khiến Bitcoin sụp đổ, bởi lẽ việc thực hiện thanh toán cá nhân không phải là giới hạn của khả năng của Bitcoin.

Bitcoin là loại tiền tệ không chịu rủi ro của bên đối tác, và mạng lưới của nó có thể thực hiện thanh toán các giao dịch khối lượng lớn chỉ trong vài phút. Bitcoin do đó được hiểu là có thể cạnh tranh tốt nhất với việc thực hiện giao dịch thanh toán giữa các ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính lớn, và nó chiếm ưu thế hơn bởi sự theo dõi có thể xác thực, độ bảo mật mật mã và sự không thể xuyên thủng các lỗ hổng an ninh bên thứ ba.

Việc sử dụng các đồng quốc tệ chính (như đôla, euro) để thực hiện các giao dịch thanh toán với rủi ro tỷ giá hối đoái biến động và đòi hỏi sự tin tưởng vào vô số các lớp tổ chức tài chính thường mất vài ngày, thậm chí là vài tuần để hoàn thành, và trong thời gian đó mỗi bên đều phải chịu rủi ro bên thứ ba và rủi ro ngoại hối đáng kể. Vàng là loại trung gian tiền tệ truyền thống duy nhất không phải là nghĩa vụ nợ của bất kỳ ai, và không ẩn chứa rủi ro bên thứ ba, tuy nhiên việc đem vàng đi khắp nơi lại là một việc vận hành vô cùng đắt đỏ và ẩn chứa nhiều rủi ro.

Bitcoin, loại tiền tệ không phải chịu rủi ro bên thứ ba và cũng không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào, đồng tiền duy nhất phù hợp để đóng vai trò mà vàng đã thực hiện trong tiêu chuẩn vàng. Nó là loại tiền tệ trung lập cho hệ thống quốc tế, loại tiền không đem lại bất kỳ “đặc quyền quá cao” trong việc phát hành tiền tệ dự trữ quốc gia cho bất kỳ quốc gia nào, và do đó không phụ thuộc vào tình hình kinh tế của quốc gia đó.

Được tách biệt khỏi mọi nền kinh tế, giá trị của Bitcoin không bị ảnh hưởng bởi khối lượng giao thương thực hiện bằng nó, ngăn chặn toàn bộ vấn đề tỷ giá hối đoái lũng đoạn thế kỷ 20. Thêm vào đó, sự thực hiện thanh toán cuối cùng bằng Bitcoin không hề phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào, và không đòi hỏi bất kỳ ngân hàng nào đóng vai trò người phán xử có thực quyền, giúp cho nó trở nên lý tưởng với một mạng lưới ngang cấp toàn cầu thay vì một trật tự tập trung lãnh đạo quốc tế. Mạng lưới Bitcoin dựa trên một hình thái tiền tệ mà nguồn cung không thể bị lạm phát bởi bất kỳ ngân hàng thành viên nào, khiến cho nó có được định vị dự trữ giá trị thu hút hơn các đồng quốc tệ khác, những loại tiền tệ mà nguồn cung chính xác sẽ bị lạm phát để tài trợ cho chính phủ.

Khả năng giao dịch của Bitcoin lớn hơn rất nhiều so với nhu cầu hiện tại của các ngân hàng trung ương ngay cả khi họ giao dịch tài khoản hằng ngày. Khả năng hiện tại của Bitcoin đạt khoảng 350.000 giao dịch/ngày cho phép mạng lưới toàn cầu khoảng 850 ngân hàng có thể giao dịch hằng ngày với các ngân hàng khác trong mạng lưới. (Số lượng các liên kết độc nhất trong mạng lưới tương đương n(n – 1)/2, trong đó n là số lượng nốt).

Một mạng lưới 850 ngân hàng trung ương có thể thực hiện các giao dịch hằng ngày với nhau thông qua mạng lưới Bitcoin. Nếu mỗi ngân hàng trung ương phục vụ khoảng 10 triệu người, mạng lưới này có thể phục vụ toàn bộ dân số thế giới. Điều này được đưa ra như một viễn cảnh tồi tệ nhất khi mà khả năng của Bitcoin không thể tăng lên bằng bất cứ cách nào. Như sẽ được bàn luận trong chương tiếp theo, có vô số cách để khả năng có thể được tăng lên mà không phải thay đổi kiến trúc của Bitcoin theo cách thụt lùi không tương thích, cho phép thực hiện giao dịch thường nhật giữa hàng ngàn ngân hàng.

Ngân hàng tổ chức trung gian thanh toán tiền tệ

Trong một thế giới mà không chính phủ nào có thể tạo ra thêm bitcoin, những ngân hàng trung ương Bitcoin này sẽ cạnh tranh tự do với nhau để đem lại các công cụ tiền tệ hữu hình và điện tử cũng như các giải pháp thanh toán được bảo đảm bởi bitcoin. Khi không có sự xuất hiện của người cho vay cuối cùng, hệ thống ngân hàng dự trữ một phần sẽ trở thành sự sắp xếp vô cùng nguy hiểm và kỳ vọng của tôi là ngân hàng duy nhất tồn tại trong dài hạn sẽ là những ngân hàng cung cấp công cụ tiền tệ đảm bảo 100% bởi Bitcoin. Tuy vậy, đây lại là một điểm gây nhiều tranh cãi giữa các nhà kinh tế học và chỉ có thời gian mới chỉ ra được ai mới là người đúng. Những ngân hàng này sẽ thực hiện thanh toán giữa những khách hàng của họ ngoài chuỗi khối Bitcoin và sau đó thực hiện giao dịch hằng ngày liên ngân hàng trên chuỗi khối Bitcoin.

Tuy rằng quan điểm này về Bitcoin có thể mang hơi hướng phản bội lại tầm nhìn ban đầu của Bitcoin về một đồng tiền hoàn toàn ngang cấp, nhưng đây hoàn toàn không phải là một tầm nhìn mới mẻ. Hal Finney, người nhận trong giao dịch Bitcoin đầu tiên từ Nakamoto, đã viết điều này trên diễn đàn Bitcoin vào năm 2010:

Thực tế là có lý do rất hợp lý để những ngân hàng đảm bảo bằng Bitcoin tồn tại, phát hành những loại tiền điện tử của riêng họ, có thể đổi ra bitcoin. Bản thân bicoin không thể nào chia nhỏ để giúp cho mọi giao dịch tài chính đơn lẻ trên thế giới có thể được thông báo cho tất cả mọi người và được ghi chép trong chuỗi khối. Cần phải có một tầng thứ hai trong hệ thống thanh toán, cái mà nhẹ hơn và hiệu quả hơn. Tương tự như vậy, thời gian cần để các giao dịch Bitcoin được thực hiện sẽ là không khả thi đối với những giao dịch mua bán giá trị trung bình đến lớn.

Các ngân hàng đảm bảo bởi Bitcoin sẽ giải quyết được những vấn đề này. Họ có thể thực hiện vai trò như các ngân hàng đã thực hiện trước khi quốc hữu hóa tiền tệ. Các ngân hàng khác nhau có thể có các chính sách khác nhau, một số thì tích cực còn một số lại bảo thủ. Một số sẽ theo dự trữ một phần trong khi số khác lại bảo đảm 100% bởi Bitcoin. Lãi suất cũng có thể thay đổi. Tiền tệ của một số ngân hàng có thể được giao dịch với mức chiết khấu so với tiền tệ của các ngân hàng khác.

George Selgin đã nghiên cứu về lý thuyết ngân hàng không cạnh tranh một cách chi tiết, và ông cho rằng một hệ thống như vậy sẽ mang tính ổn định, chống lại lạm phát và tự điều chỉnh.

Đọc thêm:  Litecoin, Litecoin Halving và Litecoin Hashrate là gì?

Mình tin rằng đây sẽ là số mệnh cuối cùng dành cho Bitcoin, trở thành “đồng tiền mạnh” đóng vai trò là tiền tệ dự trữ cho các ngân hàng phát hành đồng tiền số của riêng họ. Hầu hết các giao dịch Bitcoin sẽ diễn ra giữa các ngân hàng để thực hiện tổng các giao dịch ròng. Các giao dịch Bitcoin thực hiện bởi cá nhân sẽ trở nên hiếm hoi giống như… ồ, giống như các giao dịch dựa vào Bitcoin ngày nay*.

* Diễn đàn Trao đổi Bitcoin, ngày 30/12/2010.

Số lượng các giao dịch trong một nền kinh tế Bitcoin có thể lớn ngang các giao dịch ngày nay, nhưng việc thực hiện các giao dịch này sẽ không còn diễn ra trên sổ cái Bitcoin, cái mà vẫn giữ nguyên giá trị về tính bất biến và không cần niềm tin cho các giao dịch tiêu dùng cá nhân. Bất kể các hạn chế của các giải pháp thanh toán hiện tại, chúng vẫn được hưởng lợi lớn từ sự cạnh tranh thị trường tự do đến lĩnh vực ngân hàng và thanh toán, một trong số những nền kinh tế xơ cứng nhất trong nền kinh tế thế giới hiện đại, bởi lẽ nó được điều khiển bởi chính phủ có thể tạo ra tiền mà chúng sử dụng để vận hành.

Vai trò dự trữ của Bitcoin

Nếu như Bitcoin tiếp tục tăng giá trị và được sử dụng bởi số lượng các tổ chức tài chính ngày một tăng lên, nó sẽ trở thành loại tiền tệ dự trữ cho một hình thái ngân hàng trung ương khác. Những ngân hàng trung ương này có thể cơ bản dựa trên thế giới số hoặc thế giới thực, nhưng sẽ đáng để cân nhắc nếu như các ngân hàng trung ương có thể bổ sung trữ lượng tiền tệ dự trữ của họ bằng Bitcoin. Trong hệ thống tiền tệ quốc tế ngày nay, các ngân hàng trung ương dự trữ chủ yếu là đôla Mỹ, euro, bảng Anh, Quyền Rút Vốn Tiêu Chuẩn của IMF, và vàng. Những loại tiền tệ dự trữ này được sử dụng để hạch toán tài khoản giữa các ngân hàng trung ương và để bảo vệ giá trị thị trường của đồng tiền của các quốc gia đó. Nếu sự tăng giá của Bitcoin tiếp tục diễn ra theo cách mà nó đã trải qua trong vài năm gần đây, nó sẽ có thể thu hút sự chú ý của các ngân hàng trung ương có tầm nhìn về tương lai.

Nếu Bitcoin tiếp tục tăng giá một cách đáng kể, nó sẽ cung cấp cho ngân hàng trung ương nhiều sự linh động hơn với chính sách tiền tệ cũng như hạch toán quốc tế của họ. Nhưng có lẽ trường hợp thực tế của việc các ngân hàng trung ương nắm giữ Bitcoin là để đảm bảo viễn cảnh thành công của nó. Nếu giả định rằng nguồn cung của bitcoin bị hạn chế một cách nghiêm ngặt, sẽ là khôn ngoan nếu một ngân hàng trung ương dành một số tiền nhỏ để sở hữu một phần nhỏ nguồn cung bitcoin hiện tại phòng khi nó tăng giá đáng kể trong tương lai. Nếu bitcoin vẫn tiếp tục tăng giá trong khi ngân hàng trung ương không hề nắm giữ bất kỳ số lượng bitcoin nào, thì giá trị thị trường của các loại tiền tệ dự trữ và vàng của họ sẽ giảm đi khi tính bằng Bitcoin, đặt ngân hàng đó ở thế bất lợi về sau khi nó quyết định dự trữ bitcoin.

cất giữ giá trị tiền điện tử

Vai trò cất giữ giá trị tiền điện tử

Bitcoin vẫn đang được nhìn nhận là một thí nghiệm internet ngụy biện, nhưng khi nó tiếp tục sống sót và tăng giá theo thời gian, nó sẽ thu hút được sự quan tâm thực sự từ những cá nhân có gia tài lớn, những nhà đầu tư có tổ chức, và sau đó có thể là các ngân hàng trung ương. Điểm mà tại đó các ngân hàng trung ương bắt đầu cân nhắc sử dụng bitcoin chính là thời điểm mà họ đều tham gia vào cơn sốt. Ngân hàng trung ương đầu tiên mua bitcoin sẽ đánh động đến tất cả các ngân hàng trung ương còn lại về khả năng này và khiến rất nhiều ngân hàng trong số đó đổ xô đi nắm giữ Bitcoin. Ngân hàng đầu tiên mua Bitcoin sẽ có thể khiến giá Bitcoin tăng lên đáng kể và do đó khiến cho những ngân hàng trung ương sau mua với giá ngày một tăng lên. Hướng hành động thông thái nhất trong trường hợp này là việc ngân hàng trung ương chỉ nên mua một số lượng nhỏ Bitcoin. Nếu ngân hàng đó có khả năng tổ chức đủ để mua loại tiền tệ này mà không cần thông báo, đó sẽ là một hướng hành động khôn ngoan hơn nữa, cho phép ngân hàng tích lũy Bitcoin với mức giá thấp.

Bitcoin cũng có thể đóng vai trò tài sản dự trữ hữu ích đối với các ngân hàng trung ương đang phải đối mặt với những hạn chế quốc tế trong hoạt động của ngân hàng họ, hay không hài lòng với hệ thống tiền tệ quốc tế tập trung vào đồng đôla Mỹ. Khả năng chấp nhận nguồn dự trữ Bitcoin có thể tự nó chứng tỏ Bitcoin là một loại tiền tệ đáng giá cho những ngân hàng trung ương sử dụng đồng đôla Mỹ, những ngân hàng có lẽ không muốn thấy cảnh những ngân hàng khác chuyển sang Bitcoin như một phương thức thanh toán, bởi lẽ việc này sau đó sẽ lôi kéo những ngân hàng khác tham gia.

Trong khi các ngân hàng trung ương hầu hết đều không để tâm đến tầm quan trọng của Bitcoin, đây có thể là sự xa xỉ mà họ không thể đủ khả năng chi trả mãi. Dù việc thuyết phục các ngân hàng trung ương tin tưởng đồng bitcoin có khó thế nào đi chăng nữa, thì Bitcoin vẫn là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ngành nghề của họ, ngành mà đã bị xóa khỏi cạnh tranh thị trường trong suốt một thế kỷ.

Bitcoin khiến cho việc thực hiện giao dịch quốc tế và thực hiện thanh toán cuối cùng trở nên sẵn có cho bất kỳ ai thực hiện giao dịch với chi phí thấp, và thay thế các chính sách tiền tệ do con người định hướng với những thuật toán cao cấp hoàn toàn có thể dự đoán được. Mô hình kinh doanh ngân hàng trung ương hiện đại sẽ sụp đổ. Các ngân hàng trung ương giờ đây không có cách nào ngăn cản được sự cạnh tranh chỉ bằng việc ban bố các luật lệ như họ vẫn thường làm. Giờ đây họ phải cạnh tranh với một đối thủ số hầu như không thể bị đặt dưới các luật lệ của thế giới thật. Nếu như các ngân hàng trung ương không sử dụng khả năng thanh toán ngay lập tức cũng như chính sách tiền tệ mạnh của Bitcoin, họ sẽ để mở cánh cửa cho những doanh nghiệp khởi nghiệp điện tử mỗi lúc lại giành thêm nhiều thị phần dự trữ giá trị và thanh toán.

Kết luận

Nếu thế giới hiện đại ngày nay là Roma cổ đại, phải gánh chịu những hậu quả của sụp đổ tiền tệ, với đồng đôla là đồng aureus, thì Satoshi Nakamoto sẽ là Constantine của chúng ta, Bitcoin là đồng solidus của ông và Internet sẽ là Constantinople của ta. Bitcoin đóng vai trò là phao cứu sinh tiền tệ cho những người bị buộc phải giao dịch và tiết kiệm bằng những phương tiện tiền tệ liên tục giảm giá trị bởi các chính phủ. Dựa trên những phân tích dự đoán, lợi thế thực tế của Bitcoin nằm ở việc là một phương tiện dự trữ giá trị dài hạn đáng tin cậy, và là một hình thái sở hữu tiền tệ cho phép các cá nhân thực hiện các giao dịch không cần cấp phép. Công dụng chính của Bitcoin trong tương lai không xa sẽ bắt nguồn từ những lợi thế cạnh tranh này, chứ không hay thường gặp.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

vote
Article Rating
Chia sẻ
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
NguyenNguyen
NguyenNguyen

Cảm ơn đã chia sẻ kiến thức

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x