Ứng dụng quy tắc Hippocrates trong đầu tư tài chính

Th2 12

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Một trong những quy tắc đầu tiên và quan trọng bậc nhất khi đầu tư Bitcoin hay bất cứ thứ gì khác chính là học cách thức chi tiêu một cách thông minh những gì kiếm được. Bài viết dưới đây sẽ dùng quy luật Hippocrates để giải thích một cách đơn giản về quy tắc đầu tư này.

Nếu chúng ta có ý định tích lũy của cải, có lẽ mỗi người nên cam kết với bản thân tương tự như lời thề Hip- pocrates của các bác sĩ:

Trong mọi trường hợp, KHÔNG LÀM HẠI BỆNH NHÂN.

Chúng ta đang sống trong thời đại của sự thỏa mãn từng giây. Nếu bạn muốn liên lạc với ai đó xa cả nửa vòng trái đất, bạn có thể làm điều đó ngay lập tức bằng một cuộc điện thoại hoặc một tin nhắn. Trong trường hợp bạn dự định mua một thứ gì đó và muốn nó được chuyển đến tận nhà, bạn chỉ cần một cú điện thoại và thẻ tín dụng – kể cả khi bạn không có đủ tiền để trả cho món đồ đó.

Ứng dụng quy luật Hippocrates trong đầu tư tài chính

Ứng dụng quy luật Hippocrates trong đầu tư tài chính

Cũng giống như gia đình Mỹ có vẻ giàu có ở Việt Nam đó, không khó để làm tổn hại đến tương lai tài chính của chúng ta bằng cách thổi phồng những khoản tiền mình không hề sở hữu. Những chuyện tương tự như thế chẳng của riêng quốc gia nào cả.

Để tránh được những tổn hại tài chính, chúng ta cần xây dựng những khối tài sản, chứ không phải tích lũy các khoản nợ. Một trong những cách chắc chắn nhất để vươn tới sự giàu có trong suốt cuộc đời đó là hãy tiêu xài ít hơn số tiền bạn kiếm được và dùng khoản tiền còn lại đầu tư một cách thông minh. Quá nhiều người làm tổn hại nghiêm trọng tình hình tài chính của bản thân bởi họ không nhận thức được sự khác biệt giữa “nhu cầu”“ham muốn”.

Rất nhiều người trong số chúng ta kiếm được một công việc tuyệt vời ngay khi ra trường và ngay lập tức bắt đầu hành trình tiêu xài một cách hoang phí. Thường thì thói quen này sẽ được bắt đầu một cách vô thức. Hãy thử tượng tượng ra tình huống sau, với thẻ tín dụng của mình một người mua một chiếc bàn ăn mới, ngay sau đó họ cảm thấy những chiếc đĩa và bộ đồ ăn không tương xứng với chiếc bàn mới và họ phải tiếp tục mua mới và thay thế.

Đọc thêm:  3 Quy tắc đầu tư Bitcoin sai lầm

Tới lượt những chiếc ghế, thật chẳng ăn nhập chút nào với chiếc bàn ăn mới của mình, họ dùng thẻ Visa để tiếp tục mua sắm. Tuy nhiên, không lâu sau đó, một người bạn nói với họ chiếc thảm trông chẳng hợp chút nào với bộ ghế mới, họ tiếp tục lùng sục trong những mẩu quảng cáo để tìm một chiếc thảm tuyệt đẹp theo phong cách Ba Tư. Tiếp đến, họ mơ về cả dàn giải trí mới, và rồi là sửa nhà, tiếp đến là một kì nghỉ vô cùng xứng đáng tại Hawaii.

Thay vì sống trong một Giấc mơ Mỹ, thực tế họ đang mắc kẹt trong cơn ác mộng thần thoại Hy Lạp.

Theo đó, thần Zeus đã trừng phạt vị vua Sisyphus bằng cách bắt ông liên tục đẩy một hòn đá lên núi, vấn đề nằm ở chỗ tảng đá này sẽ lăn xuống một cách điên cuồng mỗi khi gần lên tới đỉnh. Không ít người đã phải chịu đựng những guồng xoay tương tự như vậy chỉ vì thói quen tiêu dùng của mình. Khi họ gần trả được hết những khoản nợ, họ tự thưởng cho mình bằng cách thêm sức nặng vào tảng đá của Sisyphus, tự đưa mình trở lại chân núi của sự nản chí.

Mua một thứ gì đó sau khi đã tiết kiệm đủ tiền cho nó (thay vì mua bằng khoản nợ thẻ tín dụng) thật là một chuyện của những năm 50 của thế kỉ trước – ít nhất đó là cách nhìn nhận hiện nay của không ít người tiêu dùng. Kết quả là thế kỉ 21 đã chứng kiến rất nhiều khoản nợ cá nhân chất đống và chúng thường vô tình bị phớt lờ.

Trước khi học các quy tắc đầu tư để tích lũy tài sản, hãy học cách tiết kiệm. Nếu bạn muốn trở nên giàu có với một mức lương tầm trung, bạn không thể chỉ ở mức độ bình thường. Hãy gác sang một bên thói quen tiêu dùng mà rất nhiều người khác đã trở thành nạn nhân của nó.

Đọc thêm:  Tiền điện tử Bitcoin là gì? Giải thích dễ hiểu nhất về tiền ảo BTC

Theo tờ Tạp chí Phố Wall, trung bình một gia đình ở Mỹ trong năm 2010 mắc phải khoản nợ tín dụng khoảng 7.490 đôla.(1)Một bài đăng khác trên tờ Huffington Post cho hay trong năm 2011, 23% người Mỹ mắc phải các khoản nợ thế chấp nhiều hơn cả giá trị ngôi nhà họ đang ở. Ở Nevada, 66% số hộ gia đình thậm chí bán cả nhà đi cũng không đủ tiền để trả các khoản nợ thế chấp.(2)

Giờ là lúc mọi thứ trở nên hấp dẫn. Có thể ngay lúc này bạn đang nghĩ rằng chắc chỉ người lao động thu nhập thấp mới có các khoản vay quá mức, tuy nhiên hãy xem lại các thông tin dưới đây:

Theo một tác giả đồng thời là nhà nghiên cứu về tài sản ở Mỹ, người đã từng nghiên cứu về sự giàu có của người Mỹ từ năm 1973, Thomas Stanley cho biết hầu hết những ngôi nhà được định giá từ một triệu đô la trở lên (số liệu năm 2009) không thuộc quyền sở hữu của các triệu phú. Thay vào đó, hầu hết các ngôi nhà triệu đô thường thuộc về những cá nhân chưa đạt đến tầm triệu phú cùng các khoản vay thế chấp lớn cùng phong cách tiêu xài đắt đỏ.(3) Trong một sự tương quan mạnh mẽ, 90% số người đạt tiêu chuẩn trở thành triệu phú sống trong những ngôi nhà có giá trị chưa đến 1 triệu đôla.

Nếu có một tuyên thệ nào đó tương tự lời thề Hippo- cratics trong lĩnh vực tài chính cá nhân, không ít người đã vi phạm nghiêm trọng những gì mình hứa. Tuy nhiên dù mức lương của một người có cao đến đâu, nếu họ không thể sống thoải mái trong trường hợp không làm việc, họ cũng chưa thể được xếp vào mức thực sự giàu có.

Chú thích

(1) Kelli B, Grant, “Những thẻ tín dụng mới tốt nhất”, Tạp chí Phố Wall, ngày 1 tháng 4 năm 2011, truy cập ngày 2 tháng 4 năm 2011.

(2) Derek Kravitz, “Lượng thế chấp giá trị thấp tăng bởi nhiều chủ nhà không thể trả nợ”, The Huffington Post, ngày 8 tháng 3 năm 2011, truy cập ngày 2 tháng 4 năm 2011, http://www.huffingtonpost.com/2011/03/08/number-of-un- derwater-mort_n_833000.html.

(3) Thomas Stanley, Đừng tỏ vẻ giàu có nữa (Hoboken, New Jersey: John Wiley & Sons, 2009).

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ

2
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Một điều nhỏ xíu xiu
Một điều nhỏ xíu xiu

Cảm ơn anh đã chia sẽ những kiến thức rất bổ ích!