Tăng chi phí nút và giảm số lượng nút mạng lưới Bitcoin

Th1 17

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Thay vì tưởng tượng ra những viễn cảnh khoa học viễn tưởng về sự diệt vong của cơ sở hạ tầng viễn thông của nhân loại trong một nỗ lực vô ích để nhổ tận gốc một chương trình phần mềm, có rất nhiều mối đe dọa thực tế hơn đối với Bitcoin ẩn trong chính thiết kế căn bản của nó.

Đặc tính của Bitcoin với tư cách một đồng tiền mạnh có nguồn cung không thể bị thay đổi, cũng như cách của một đồng tiền số không bị kiểm duyệt và không có khả năng bị can thiệp bởi bên thứ ba, đều phụ thuộc vào những quy luật thống nhất của mạng lưới khó thay đổi, đặc biệt là nguồn cung tiền. Điều giúp Bitcoin đạt được tình trạng nguyên trạng ổn định này, như đã được nhắc đến trước đó, chính là việc sẽ là một bước tiến vô cùng rủi ro và tiêu cực để bất kỳ thành viên nào trong mạng lưới phá vỡ quy luật thống nhất nếu như các thành viên còn lại không đồng thời chuyển sang quy luật thống nhất khác.

Tăng chi phí nút và giảm số lượng nút mạng lưới Bitcoin

Tăng chi phí nút và giảm số lượng nút mạng lưới Bitcoin

Nhưng điều khiến cho sự chuyển dịch đó vô cùng rủi ro và khó khả thi chính là số lượng nút vận hành phần mềm đủ lớn đến nỗi mà việc điều phối họ trở nên bất khả thi. Nếu như chi phí của việc vận hành một nút Bitcoin tăng lên đáng kể, nó sẽ khiến cho việc vận hành một nút trở nên khó khăn hơn cho người dùng, và hệ quả là nó sẽ làm giảm số lượng nút trong mạng lưới. Một mạng lưới chỉ có vài tá nút sẽ không còn là một mạng lưới phân tán hiệu quả nữa, bởi lẽ việc một vài nút vận hành mạng lưới thống nhất thay đổi luật của mạng lưới theo hướng có lợi cho họ, thậm chí là theo hướng phá hoại mạng lưới, trở nên khả thi hơn.

Đọc thêm:  Cách đăng ký ví & xác thực trên sàn tiền ảo Remitano

Theo quan điểm của tôi, đây là một trong số những mối đe dọa kỹ thuật nghiêm trọng nhất đối với Bitcoin trong trung và dài hạn. Sự ràng buộc chính trong việc các cá nhân có thể vận hành nút của họ chính là băng thông Internet. Khi các khối vẫn chỉ có kích cỡ 1MB, điều này nhìn chung có thể quản lý được.

Nhưng một phân tách làm tăng kích thước một khối sẽ làm tăng chi phí vận hành nút và dẫn tới sự giảm số lượng nút vận hành. Và cũng như các mối đe dọa trước đó, tuy rằng điều này về mặt lý thuyết là hoàn toàn khả thi, nhưng trên thực tế nó vẫn không thể xảy ra bởi lẽ các động lực kinh tế của hệ thống đều chống lại nó, như đã được chứng minh bởi sự từ chối rộng khắp trong các nỗ lực tăng kích thước khối cho đến nay.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nam Nguyen
Nam Nguyen

Bài chia sẻ của a hay quá! Kiến thức rất bổ ích

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x