Tấn công 51% Bitcoin là gì?

Th1 16

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Tấn công 51% Bitcoin là gì?

Tấn công 51% là một phương pháp sử dụng số lượng lớn hashrate để tạo ra các giao dịch gian lận thông qua việc sử dụng cùng số tiền đó hai lần, từ đó khiến cho một giao dịch bị hủy bỏ và lừa gạt người nhận.

Về bản chất, nếu một thợ đào kiểm soát tỷ lệ lớn hashrate có thể xoay sở để giải các vấn đề bằng chứng xử lý một cách nhanh chóng, người đó có thể tiêu một bitcoin trên một chuỗi công khai và nhận được thông tin xác thực trong khi vẫn tiếp tục giao dịch bitcoin đó tới một địa chỉ khác thuộc sở hữu của kẻ tấn công. Người nhận trong giao dịch đầu tiên sẽ nhận được thông báo xác thực giao dịch, tuy nhiên kẻ tấn công sẽ sử dụng năng lực xử lý của mình để khiến cho chuỗi thứ hai diễn ra lâu hơn. Nếu thành công, sự tấn công này cũng sẽ thành công, và người nhận trong giao dịch đầu tiên sẽ thấy rằng số tiền mình nhận được bị bốc hơi.

Số lượng hashrate mà kẻ tấn công có thể sử dụng càng nhiều thì người đó càng có khả năng khiến cho chuỗi gian lận lâu hơn so với chuỗi công khai, và do đó sẽ đảo ngược lại giao dịch của mình và thu lời. Tuy rằng điều này có vẻ đơn giản trên lý thuyết, nhưng trên thực tế để thực hiện được lại khó khăn hơn rất nhiều. Người nhận càng chờ xác thực lâu bao nhiêu thì kẻ tấn công càng có ít khả năng thành công bấy nhiêu. Nếu người nhận sẵn sàng chờ sáu xác thực, thì khả năng một cuộc tấn công này có thể thành công sẽ bị thu hẹp lại vô cùng thấp.

Tấn công 51% Bitcoin là gì?

Tấn công 51% Bitcoin là gì?

Về lý thuyết, tấn công 51% là khả thi xét về mặt kỹ thuật. Nhưng trên thực tế, các động lực kinh tế lại được điều hướng theo hướng ngược lại. Một thợ đào thành công thực hiện một sự tấn công 51% sẽ làm giảm trầm trọng động lực kinh tế để những người khác sử dụng Bitcoin, và theo đó là nhu cầu nắm giữ thẻ Bitcoin. Khi việc đào Bitcoin trở thành một ngành nghề đòi hỏi đầu tư nhiều vốn để tạo ra những đồng coin, các thợ đào đã phát triển một quan tâm đóng khung dài hạn về tính toàn vẹn của mạng lưới, bởi lẽ giá trị phần thưởng của họ phụ thuộc vào nó. Chưa bao giờ xảy ra bất kỳ cuộc tấn công gửi hai lần nào lên bất kỳ giao dịch Bitcon nào được xác thực dù chỉ một lần.

Đọc thêm:  Ảnh hưởng của Bitcoin đối với nền kinh tế thế giới

Thứ gần nhất với một cuộc tấn công gửi hai lần thành công mà Bitcoin chứng kiến là vào năm 2013, khi mà một trang mạng cá cược Bitcoin với tên gọi Betcoin Dice bị đánh cắp tổng số 1.000 bitcoin (có giá trị khoảng 100.000 đôla tại thời điểm đó) qua sự tấn công gửi hai lần sử dụng những nguồn lực đào đáng kể. Tuy vậy, sự tấn công này chỉ có thể thành công bởi lẽ Betcoin Dice đã chấp nhận các giao dịch không được xác thực, khiến cho chi phí tấn công rất thấp.

Nếu họ chấp nhận các giao dịch với chỉ một xác thực, thì việc thực hiện tấn công sẽ khó hơn rất nhiều. Đây chính là lý do khác khiến cho chuỗi khối Bitcoin không lý tưởng cho các thanh toán tiêu dùng đại trà: nó mất khoảng 1 – 12 phút để một khối mới được tạo ra và tạo một xác thực cho một giao dịch. Nếu những người xử lý giao dịch lớn muốn chấp nhận rủi ro đồng ý giao dịch không được xác thực, nó sẽ tạo thành một mục tiêu sinh lời cho những cuộc tấn công gửi hai lần có chủ đích tận dụng nguồn lực đào lớn.

Tóm lại

Một sự tấn công 51% về mặt lý thuyết là có thể thực hiện được nếu người nhận thanh toán không chờ các khối khác xác thực tính hợp lệ của giao dịch. Tuy nhiên trên thực tế, các động lực kinh tế đều chống lại những người sở hữu năng lực băm hàm sử dụng khoản đầu tư của mình vào mục đích này, và hệ quả là chưa từng xảy ra bất kỳ cuộc tấn công 51% thành công nào lên các thành viên nút chờ đợi ít nhất một xác thực.

Một sự tấn công 51% có thể sẽ không thành công nếu như nó được thực hiện với mục tiêu lợi nhuận, nhưng sự tấn công này cũng có thể được thực hiện không vì mục tiêu lợi nhuận mà là để tiêu diệt Bitcoin. Một chính phủ hay cá nhân nào đó có thể quyết định sử dụng năng lực đào Bitcoin cho việc điều khiển hầu hết mạng lưới Bitcoin và từ đó tiếp tục sử dụng hashrate đó để triển khai các đợt tấn công gửi hai lần, lừa đảo của rất nhiều người sử dụng và triệt tiêu sự tự tin của họ vào độ an toàn của mạng lưới.

Tuy vậy bản chất kinh tế của việc đào Bitcoin lại được bố trí để chống lại việc hiện thực hóa viễn cảnh này. Năng lực xử lý là một thị trường cạnh tranh cao toàn cầu, và việc đào Bitcoin là một trong những công dụng lớn nhất, sinh lời nhất, và phát triển nhanh nhất của năng lực xử lý trên thế giới. Một kẻ tấn công có thể nhìn vào chi phí của việc kiểm soát được 51% tổng số năng lực băm hàm và sẵn sàng bỏ ra số tiền đó để mua những phần mềm cần thiết để thực hiện điều đó.

Đọc thêm:  Bitcoin có phải dành cho tội phạm không?

Nhưng một nguồn lực khổng lồ như vậy nếu được sử dụng để mua các thiết bị đào Bitcoin thì sẽ đơn giản làm tăng giá của những thiết bị này, điều này sẽ có lợi cho những thợ đào hiện hữu và cho phép họ đầu tư nhiều hơn vào việc mua thêm nhiều thiết bị đào. Nó cũng sẽ dẫn tới những khoản đầu tư vốn lớn hơn trong việc sản xuất ra năng lực đào bởi những nhà sản xuất thiết bị đào, cái khiến cho chi phí xử lý trở nên thấp hơn và cho phép sự tăng trưởng nhanh hơn của hashrate Bitcoin.

Với tư cách một người ngoài mới tham gia vào thị trường, một kẻ tấn công sẽ liên tục gặp bất lợi khi mà việc mua thiết bị đào của người đó chỉ dẫn tới sự tăng trưởng trong năng lực xử lý đào không bị kiểm soát bởi người đó. Đến lượt mình, khi có càng nhiều nguồn lực được chi cho việc xây dựng năng lực xử lý để tấn công Bitcoin, thì năng lực xử lý của Bitcoin sẽ càng phát triển nhanh chóng và sẽ càng khó tấn công hơn. Và một lần nữa, dù cho khả thi về mặt lý thuyết, thì kinh tế học của thị trường khiến cho việc tấn công này khó có thể thành công.

Một kẻ tấn công, đặc biệt là một thể chế, có thể tìm cách tấn công Bitcoin thông qua việc kiểm soát cơ sở hạ tầng đào hiện hữu và sử dụng nó không cần lợi nhuận để hạ thấp mức độ an toàn của mạng lưới. Thực tế rằng việc đào Bitcoin được phân tán rộng rãi về mặt địa lý khiến cho việc này là một viễn cảnh đầy thách thức đòi hỏi sự liên kết từ rất nhiều chính phủ trên khắp thế giới. Một cách tốt hơn để thực hiện điều này không phải thông qua sự chiếm hữu vật lý đối với các công cụ đào mà là kiểm soát nó thông qua những cửa hậu phần cứng.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

vote
Article Rating
Chia sẻ
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Mắt Cáo
Mắt Cáo

Quá tuyệt vời

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x