Tại sao không ai có thể thay đổi được Bitcoin?

Th1 15

Cao Nguyên

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Sự lâu bền của Bitcoin đến nay không chỉ giới hạn ở việc thành công chống lại sự tấn công; nó còn có thể chống lại bất kỳ nỗ lực thay đổi hay điều chỉnh các đặc tính của nó. Những người theo chủ nghĩa hoài nghi đến nay vẫn chưa thể hiểu hết được sự sâu sa trong tuyên bố này cũng như những ẩn ý đằng sau nó Nếu như tiền tệ của Bicoin có thể được so sánh với một ngân hàng trung ương, thì nó sẽ là ngân hàng trung ương độc lập nhất trên thế giới. Nếu so sánh với một quốc gia dân tộc, thì nó sẽ là quốc gia dân tộc có chủ quyền nhất trên thế giới.

Chủ quyền của Bitcoin xuất phát từ thực tế là, như tất cả mọi người đều biết, cách vận hành của những quy luật liên ứng của nó đã giúp cho Bitcoin kháng cự lại rất tốt trước sự thay đổi gây ra bởi các cá nhân. Không hề phóng đại khi nói rằng không ai có thể kiểm soát Bitcoin, và người dân chỉ có thể lựa chọn sử dụng nó hay không mà thôi.

Bản chất của Bicoin là ở chỗ khi phiên bản 0.1 ra đời, thiết kế cốt lõi đã được ấn định trong suốt dòng đời còn lại của nó

Satoshi Nakamoto,

ngày 17/06/2010

Tính bất biến này không phải là một đặc tính của phần mềm Bitcoin, thứ quá đơn giản để thay đổi với bất kỳ ai có kỹ năng mã hóa, mà thay vào đó lại nằm ở kinh tế học của tiền tệ và mạng lưới, và xuất phát từ sự khó khăn trong việc khiến cho tất cả các thành viên phải chấp nhận thay đổi trong phần mềm. Hệ thống xử lý phần mềm cho phép một người có thể chạy một nút liên kết với mạng lưới Bitcoin được gọi là phần mềm mã nguồn mở, cái ban đầu được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto kết hợp với Hal Finney quá cố và một số lập trình viên khác.

Kể từ đó, bất kỳ ai cũng có thể tự do tải và sử dụng phần mềm như họ mong muốn, và có thể thay đổi nó. Điều này tạo ra thị trường cạnh tranh hoàn toàn tự do của các hệ thống xử lý Bitcoin, nơi mà bất kỳ ai cũng có thể tự do đóng góp thay đổi hay cải tiến cho phần mềm và giới thiệu chúng để được người dùng chấp nhận.

Sự tự do của hệ thống Bitcoin

Theo thời gian, hàng trăm nhà lập trình máy tính trên khắp thế giới đã tự nguyện dành thời gian của mình để cải tiến phần mềm nút và cải thiện năng lực của các nút cá nhân. Những người mã hóa này đã tạo ra vô số những hệ thống xử lý khác nhau, trong số đó hệ thống lớn và phổ biến nhất chính là cái được biết đến với tên gọi “Bitcoin Core”. Vô số hệ thống khác cũng xã được áp dụng, và người dùng có thể tự do lựa chọn thay đổi mã nguồn bất kỳ lúc nào.

Yêu cầu duy nhất để một nút trở thành một thành viên của mạng lưới chính là việc nó phải tuân thủ những luật lệ thống nhất của các nút còn lại. Nút nào phá vỡ luật lệ bằng việc thay đổi cấu trúc chuỗi, tính hợp lệ của giao dịch, phần thưởng khối hay bất kỳ tham số nào khác trong hệ thống đều sẽ kết thúc với việc các giao dịch của người đó sẽ bị từ chối bởi tất cả các nút còn lại.

Quá trình xác định các tham số của Bitcoin là một điển hình của thứ mà nhà triết gia người Scotland Adam Ferguson gọi là “sản phẩm của hành vi con người, không phải của thiết kế con người”*. Mặc dù Satoshi Nakamoto và Hal Finney cùng những người khác đã tạo ra một mô hình vận hành cho phần mềm bitcoin vào tháng Một năm 2009, mã hóa này đã phát triển đáng kể kể từ đó thông qua những đóng góp của hàng trăm người phát triển được lựa chọn trong số hàng ngàn người dùng vận hành nút. Không có bất kỳ giới chức quyền trung ương nào có thể quyết định sự phát triển của phần mềm Bitcoin và không lập trình viên nào có thể điều khiển được kết quả.

* Adam Ferguson, Một bài luận về Lịch sử Xã hội công dân (London: T. Cadell, 1782).

Chìa khóa để vận hành hệ thống xử lý được chấp nhận đã được chứng minh là có liên kết với các tham số trong thiết kế ban đầu. Trong phạm vi các thay đổi được áp dụng cho phần mềm, những thay đổi này có thể được hiểu là những cải tiến trong cách các nút cá nhân tương tác với mạng lưới, chứ không phải sự điều chỉnh mạng lưới Bitcoin hay các luật lệ chung của nó. Tuy rằng việc thảo luận đâu là các tham số nằm ngoài phạm vi bài viết này, nhưng từng đó thông tin cũng đã đủ để chỉ rõ tiêu chuẩn rằng: sự thay đổi khiến cho các nút thích nghi với nó mà không nhất quán với các nút còn lại sẽ đòi hỏi tất cả các nút phải cập nhật theo để giúp cho nút khởi xướng sự thay đổi có thể tiếp tục duy trì trên mạng lưới. Nếu như một số nút chấp nhận quy luật liên ứng mới này, thì thứ xuất hiện sau đó được gọi là “hard fork” (tạm dịch: phân tách cứng).

Sẽ là lời kích bác nếu nói rằng những người vận hành nút kiểm soát Bitcoin, và điều này là đúng theo một chừng mực trừu tượng tập hợp. Thực tế thì, những người vận hành nút chỉ có thể kiểm soát nút của riêng họ và tự đưa ra quyết định tham gia vào những luật lệ mạng lưới nào và xác thực hay không xác thực cho giao dịch nào. Các nút bị giới hạn nghiêm ngặt trong các quyết định luật lệ liên ứng bởi lẽ nếu họ áp đặt các luật lệ không nhất quán với sự thống nhất của mạng lưới, các giao dịch của họ sẽ bị từ chối. Mỗi nút đều có động lực lớn để duy trì các luật lệ thống nhất trong mạng lưới và duy trì sự tương thích với các nút khác dựa trên các quy luật liên ứng này. Mỗi nút cá nhân đều không có quyền để buộc các nút khác thay đổi mã hóa của họ, và điều đó tạo ra thiên hướng tập hợp mạnh mẽ để duy trì các quy luật thống nhất hiện hữu.

Kết luận lại, những người mã hóa Bitcoin có động lực mạnh mẽ để tuân thủ các quy luật nhất quán nếu họ muốn mã hóa của mình được chấp nhận. Các thợ đào phải tuân thủ các quy luật nhất quán để nhận được đền bù cho nguồn lực họ bỏ ra cho bằng chứng xử lý. Các thành viên mạng lưới sẽ có động lực lớn để tiếp tục duy trì các quy luật nhất quán để đảm bảo rằng họ có thể thực hiện các giao dịch trên mạng lưới đó. Bất kể người mã hóa, thợ đào, người vận hành nút cá nhân nào cũng là không cần thiết đối với mạng lưới. Nếu họ bất tuân theo những luật lệ nhất quán này, hệ quả dễ xảy ra nhất sẽ là việc họ phung phí các nguồn lực của họ.

Chừng nào mạng lưới còn có thể đem lại những phần thưởng tích cực cho những người tham gia, thì chừng đó những người tham gia thay thế sẽ tiếp tục xuất hiện. Các tham số nhất quán của Bitcoin do đó có thể được hiểu là tối cao. Tới khi nào Bitcoin còn tồn tại, nó sẽ tiếp tục tồn tại dựa trên những tham số và đặc điểm này. Thiên hướng giữ nguyên hiện trạng trong hoạt động của Bitcoin khiến cho việc thay đổi kế hoạch nguồn cung tiền tệ, hay thay đổi các tham số kinh tế quan trọng của nó, trở nên vô cùng khó khăn. Nhờ có sự cân bằng bền vững này mà Bitcoin mới có thể được coi là đồng tiền mạnh. Nếu Bitcoin đi chệch khỏi những luật lệ thống nhất này thì định vị giá trị như một đồng tiền mạnh của nó sẽ bị thay đổi nghiêm trọng.

Nỗ lực thay đổi chính sách của Bitcoin

Trong phạm vi kiến thức của mình, không có quá nhiều lần thử điều phối đáng kể để thay đổi chính sách tiền tệ của Bitcoin2, nhưng ngay cả những nỗ lực đơn giản hơn nhiều để thay đổi một số đặc tính kỹ thuật của mã hóa cũng đã thất bại. Nguyên nhân khiến cho những thay đổi quy ước tưởng chừng vô hại này lại vô cùng khó thực hiện chính là do bản chất phân tán của mạng lưới, cũng như sự cần thiết để các bên khác nhau và chống đối lẫn nhau phải cùng thống nhất những thay đổi mà họ không hiểu hết các ảnh hưởng của nó, trong khi sự an toàn và sự tương đồng đã qua thử nghiệm của việc giữ nguyên hiện trạng vẫn duy trì hoàn toàn tương đồng và có thể tin cậy. Sự giữ nguyên hiện trạng của Bitcoin có thể được hiểu là một điểm Schelling (tạm dịch: điểm hội tụ) ổn định3, thứ tạo ra động lực hữu ích cho mọi thành viên để tuân thủ theo nó, trong khi việc ngừng sử dụng các luật lệ sẽ dẫn tới rủi ro hoặc thiệt hại đáng kể.

2 Sau khi nhận được phần thưởng coin đầu tiên vào năm 2012, một số thợ đào đã thử tiếp tục đào các khối với 50 coin thưởng, nhưng nỗ lực này đã bị ngăn cản nhanh chóng khi các nút từ chối những khối được đào bởi những thợ đào này, buộc họ phải chuyển về đúng kế hoạch lạm phát ban đầu.

3 Một điểm Schelling (điểm hội tụ) là một chiến lược theo đó các cá nhân sẽ sử dụng khi thiếu giao tiếp với nhau bởi lẽ điểm này là trung lập, và bởi lẽ những người này kỳ vọng những người còn lại cũng sẽ sử dụng chiến lược đó. Giả định rằng không có cách chính thức nào để biết được có bao nhiêu nút Bitcoin đang hoạt động, thì điểm Schelling cho mỗi thành viên nút gắn liền với các quy luật thống nhất hiện hữu và tránh việc chuyển sang một hệ quy luật khác.

Nếu một số thành viên trong mạng lưới Bitcoin quyết định thay đổi một tham số trong mã hóa Bitcoin bằng việc tạo ra một phiên bản phần mềm mới không tương thích với tất cả các thành viên mạng lưới còn lại, hệ quả sẽ là một sự phân tách, điều này sẽ tạo ra hai đồng tiền và hai mạng lưới tách biệt. Chừng nào các thành viên vẫn còn tiếp tục hoạt động trên mạng lưới cũ, họ vẫn sẽ được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng của mạng lưới, thiết bị đào, ảnh hưởng mạng lưới và danh tiếng của nó. Để sự phân tách mới có thể thành công, nó cần phải khiến cho đại đa số người sử dụng, năng lực đào băm hàm và tất cả các cơ sở hạ tầng liên quan dịch chuyển cùng lúc.

Nếu như không thuyết phục được đại đa số này, hệ quả dễ xảy ra nhất chính là việc hai loại Bitcoin sẽ cạnh tranh với nhau về hối đoái. Nếu những người đứng sau sự phân tách này kỳ vọng sự phân tách diễn ra thành công, họ sẽ phải bán những đồng coin của sự phân tách cũ và kỳ vọng những người khác cũng làm điều tương tự, nhờ đó giá của đồng coin này mới hạ xuống và giá của đồng coin của sự phân tách mới sẽ tăng lên, thúc đẩy tất cả các nguồn lực đào và các mạng lưới kinh tế chuyển hướng sang mạng lưới mới. Nhưng bởi lẽ tất cả các thay đổi trong bất kỳ tham số nào của việc vận hành Bitcoin cũng có thể tạo ra những ảnh hưởng có lợi tới một số thành viên trong mạng lưới trong khi gây hại cho những thành viên còn lại, sẽ có khả năng là số đông sẽ khó đồng thuận để chuyển sang loại tiền mới.

Tại sao không ai có thể thay đổi được Bitcoin?

Tại sao không ai có thể thay đổi được Bitcoin?

Nói rộng ra thì, đa số những người nắm giữ Bitcoin sẽ chỉ nắm giữ nó bởi lẽ họ bị thu hút bởi bản chất tự động hóa của các quy luật của nó cũng như sự trơ trước sự điều khiển bởi các bên thứ ba. Những cá nhân như vậy khó có thể đánh liều để mặc cho những thay đổi căn bản trong mạng lưới cho một nhóm các cá nhân khác sử dụng để tạo ra một nền tảng mã hóa mới không tương thích. Liệu rằng số đông đó tồn tại hay không không phải là một điểm có thể bàn luận; điều quan trọng ở đây chính là việc số lượng đó là đủ để họ luôn có thể tiếp tục với các tham số hệ thống hiện hữu, trừ khi sự vận hành của họ bị dàn xếp vì một lý do nào đó.

Trừ những rủi ro thất bại thảm khốc như vậy, sẽ là một sự cá cược an toàn nếu như có một tỷ lệ đáng kể các nút lựa chọn tiếp tục duy trì với hệ xử lý cũ, điều này sẽ tự động khiến cho lựa chọn đó trở nên an toàn hơn với bất kỳ ai cân nhắc việc đi theo một phân tách mới. Vấn đề về việc lựa chọn đi theo một phân tách mới là ở việc cách duy nhất để giúp nó thành công chính là thông qua việc bán số coin của họ cho chuỗi cũ. Không ai muốn bán số coin của họ trên mạng lưới cũ để chuyển sang mạng lưới mới, chỉ để phát hiện ra rằng không phải tất cả mọi người đều chuyển sang mạng lưới đó và giá trị của coin trong mạng lưới mới sẽ sụt giảm.

Tóm tắt lại thì, không thể có bất kỳ sự dịch chuyển sang hệ xử lý mới nào với các quy luật thống nhất có thể xảy ra trừ khi đại đa số đều muốn dịch chuyển cùng nhau, và bất kỳ sự dịch chuyển nào không có sự đồng lòng dịch chuyển của số đông sẽ gần như chắc chắn dẫn tới thảm họa kinh tế cho tất cả những người liên quan. Bởi lẽ sự dịch chuyển sang một hệ xử lý mới như vậy có thể sẽ khiến cho bên đề xuất thay đổi có quyền kiểm soát lên định hướng tương lai của Bitcoin, nên những người nắm giữ bitcoin, những người cần sự dịch chuyển này phải thành công, về mặt ý thức hầu hết đều sẽ phản đối ủng hộ dịch chuyển như vậy.

Sự tồn tại của nhóm này khiến cho việc ủng hộ một phân tách là vô cùng rủi ro với những người còn lại. Sự phân tích này có thể giúp giải thích tại sao Bitcoin đã cưỡng lại mọi cám dỗ thay đổi đáng kể cho đến ngày nay. Vấn đề điều phối của việc tổ chức sự chuyển đổi cùng lúc giữa những người với lợi ích đối lập, rất nhiều người trong số đó bị đóng khung trong quan điểm về sự bất biến vì chính lợi ích của nó, có khả năng sẽ bảo thủ trước bất kỳ lý do áp đặt nào buộc họ phải từ bỏ hệ xử lý hiện tại.

Chẳng hạn, việc can thiệp để tăng lãi suất phát hành của tiền tệ để tăng số lượng coin thưởng cho thợ đào có thể hấp dẫn đối với các thợ đào, nhưng sẽ không hấp dẫn đối với những người nắm giữ hiện tại, và do đó họ sẽ không đồng tình với đề xuất đó. Tương tự, việc can thiệp để làm tăng kích thước của các khối mạng Bitcoin sẽ có lợi cho các thợ đào khi cho phép họ thực hiện nhiều giao dịch hơn trên mỗi khối và có thể thu được nhiều phí giao dịch hơn để tối đa hóa lợi nhuận trên số tiền họ đầu tư vào các thiết bị đào. Nhưng việc này sẽ không hấp dẫn đối với những người nắm giữ Bitcoin dài hạn, những người lo ngại rằng các khối lớn hơn sẽ khiến cho quy mô của chuỗi khối ngày một mở rộng hơn, từ đó khiến cho việc vận hành một nút trở nên đắt đỏ hơn, từ đó làm giảm số lượng nút trong mạng lưới, làm cho mạng lưới tập trung hơn và do đó dễ bị tấn công hơn.

Những người mã hóa phát triển ra các phần mềm để vận hành nút Bitcoin đều không có quyền hạn để áp đặt thay đổi lên bất kỳ ai; tất cả những gì họ có thể làm là đề xuất mã hóa, và người dùng sẽ được tự do lựa chọn tải bất kỳ mã hóa và phiên bản nào mà họ thích.

Bất kỳ mã hóa nào tương thích với hệ xử lý hiện hữu sẽ có nhiều khả năng được tải về hơn những mã hóa không tương thích, bởi lẽ những mã hóa không tương thích sẽ chỉ thành công nếu đại đa số mạng lưới cũng sử dụng nó.

Hệ quả là, Bitcoin đã xác lập được khuynh hướng giữ nguyên hiện trạng cực đoan. Chỉ có những thay đổi nhỏ và không gây tranh cãi đối với mã hóa mới có thể được áp dụng tính đến hiện nay, và mọi nỗ lực để thay đổi đáng kể mạng lưới đều kết thúc bằng những thất bại nổi tiếng, trong sự vui mừng của những người ủng hộ Bitcoin dài hạn không mong muốn gì hơn là sự bất biến và đề kháng thay đổi cho tiền tệ của họ. Những nỗ lực nổi tiếng nhất trong số đó quan tâm tới việc tăng kích thước các khối để tăng số lượng giao dịch đầu vào. Có rất nhiều dự án đã quy tụ tên tuổi của những người chơi Bitcoin xuất chúng, những gương mặt có liên hệ công khai với Bitcoin, đã thúc đẩy vô số những nỗ lực quyết liệt để phân tách Bitcoin thành một loại mới có block lớn hơn, cùng với những người nắm giữ cổ phiếu khác, trong đó có một số những nhà phát triển và doanh nhân giàu có.

Sự ra đời của Bitcoin Cash

Ban đầu, Bitcoin XT được giới thiệu bởi Andresen và một nhà phát triển tên là Mike Hearn vào tháng Sáu năm 2015, nhắm tới việc làm tăng kích thước một khối từ 1MB lên 8MB. Nhưng đại đa số các nút đã từ chối cập nhật phần mềm của họ và mong muốn tiếp tục hoạt động với những khối kích thước 1MB cũ. Hearn sau đó được mời về làm cho một “liên doanh chuỗi khối của định chế tài chính” để đưa công nghệ chuỗi khối đến với thị trường tài chính, và phát hành một blogspot trùng khớp với hồ sơ của ông trên tạp chí New York Times, hoan nghênh ông với tư cách người liều mạng cố gắng để cứu lấy Bitcoin trong khi mô tả Bitcoin như thể một sự thất bại. Hearn đã công bố “giải pháp cho thí nghiệm Bitcoin”, chỉ ra sự thiếu phát triển trong khả năng giao dịch như là sự cản trở chết người đối với thành công của Bitcoin và tuyên bố rằng ông đã bán toàn bộ số coin của mình. Giá bitcoin vào thời điểm đó vào khoảng 350 đôla. Trong hai năm tiếp theo, giá bitcoin tiếp tục tăng lên bốn mươi lần trong khi “liên doanh chuỗi khối” mà ông gia nhập vẫn không tạo ra được bất kỳ sản phẩm nào.

Không nản chí, Gavin Adresen ngay lập tức đề xuất một nỗ lực mới để phân tách Bitcoin dưới tên gọi “Bitcoin Classic”, theo đó tăng kích thước khối lên 8MB. Nỗ lực này cũng không hề khá khẩm hơn, và đến tháng Ba năm 2016, số lượng nút ủng hộ nó bắt đầu sụt giảm. Tuy vậy, những người ủng hộ việc tăng kích thước khối đã tụ hợp lại thành phân nhánh Bitcoin Unlimited vào năm 2017, một liên minh thậm chí còn lớn hơn với sự tham gia của những người chế tạo lớn nhất của các chip đào Bitcoin, cũng như những cá nhân giàu có khác kiểm soát tên miền bitcoin.com và đã dành nguồn lực khổng lồ để thúc đẩy các khối lớn hơn. Truyền thông nhiều lần cường điệu hóa vấn đề và những dấu hiệu khủng hoảng trở nên rõ ràng với rất nhiều người theo dõi tin tức Bitcoin trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng như truyền thông chủ đạo; mặc dù vậy, thực tế vẫn nằm ở việc không có phân nhánh nào được tạo ra khi mà số đông các nút tiếp tục hoạt động trên hệ xử lý tương thích 1MB cũ.

Cuối cùng thì, vào tháng Tám năm 2017, một nhóm các nhà lập trình đã đề xuất một phân nhánh Bitcoin mới với tên gọi Bitcoin Cash, cái bao gồm rất nhiều người ủng hộ trước đó của việc tăng kích thước khối. Vận mệnh của Bitcoin Cash là sự mô tả rõ ràng của các vấn đề mà một phân nhánh Bitcoin gặp phải khi không có được sự ủng hộ nhất quán. Bởi lẽ đại đa số vẫn lựa chọn duy trì trên chuỗi ban đầu, và cơ sở hạ tầng kinh tế cho giao dịch hối đoái và kinh doanh ủng hộ Bitcoin vẫn phần lớn tập trung vào đồng Bitcoin nguyên bản, điều này giúp cho giá trị các đồng Bitcoin cao hơn rất nhiều so với đồng Bitcoin Cash, và giá của đồng Bitcoin Cash tiếp tục sụt giảm cho tới khi chỉ đạt tới mức giá trị tương đương 5% giá trị Bitcoin vào tháng Mười một năm 2017.

Đọc thêm:  Bitcoin Cash là gì? Sự khác nhau giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

Phân nhánh này không những không thể đạt được giá trị kinh tế mà theo sau nó còn là những vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng khiến cho nó gần như không thể sử dụng được. Khi nhận thấy rằng chuỗi mới có cùng thuật toán hàm băm như Bitcoin, các thợ đào có thể sử dụng năng lực xử lý của họ trên cả hai chuỗi và nhận được phần thưởng từ cả hai bên. Nhưng bởi lẽ giá trị của đồng Bitcoin lớn hơn rất nhiều so với đồng Bitcoin Cash, năng lực xử lý Bitcoin vẫn được tập trung nhiều hơn năng lực dành cho Bitcoin Cash, và những thợ đào Bitcoin có thể chuyển sang Bitcoin Cash bất kể khi nào phần thưởng tăng lên.

Điều này đã đẩy Bitcoin Cash tới tình thế khó xử kém may mắn rằng: nếu việc đào coin quá khó, sẽ mất một khoảng thời gian chờ dài để các block được tạo ra và để các giao dịch được thực hiện. Nhưng nếu độ khó quá thấp, đồng coin sẽ được đào một cách nhanh chóng và nguồn cung của nó cũng sẽ tăng lên nhanh chóng. Sự tăng lên trong nguồn cung đồng Bitcoin Cash nhanh hơn so với chuỗi Bitcoin, và sẽ dẫn tới việc phần thưởng của Bitcoin Cash cạn kiệt vô cùng nhanh chóng, từ đó làm giảm động lực khiến cho những thợ đào tương lai tiến hành đào nó. Điều này rất có thể sẽ dẫn tới việc một phân tách cứng phải điều chỉnh tốc độ tăng trưởng nguồn cung sẽ tiếp tục trao phần thưởng cho các thợ đào.

Vấn đề này chỉ tồn tại duy nhất trong các chuỗi tách ra từ Bitcoin, nhưng chưa bao giờ là vấn đề với bản thân Bitcoin. Việc đào Bitcoin luôn luôn tận dụng khối lượng năng lực xử lý lớn nhất cho các thuật toán của nó, và sự tăng khả năng xử lý luôn đem lại lợi ích khi các thợ đào sử dụng nhiều năng lực đào hơn. Nhưng đối với một loại tiền phân nhánh từ Bitcoin, giá trị thấp hơn và độ khó thấp hơn của nó khiến cho đồng tiền đó thường xuyên đối mặt với việc đào nhanh bởi khả năng đào lớn hơn rất nhiều của chuỗi có giá trị hơn.

Sau sự thất bại của phân tách này trong việc thách thức địa vị hàng đầu của Bitcoin, một nỗ lực khác của một phân tách để tăng gấp đôi kích thước khối, được thương lượng giữa những doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động trong nền kinh tế Bitcoin, cũng đã bị xóa bỏ vào giữa tháng Mười một khi những người sáng lập của nó nhận ra rằng họ sẽ không thể nào đạt được sự đồng thuận dịch chuyển mà thay vào đó có khả năng cao sẽ kết thúc bằng một loại coin và một mạng lưới khác.

Những người ủng hộ Bitcoin đã học được cách nghi ngờ những nỗ lực đó, nhận ra rằng bất kể nó được thổi phồng bao nhiêu, thì bất kỳ nỗ lực để thay đổi quy luật nhất quán của Bitcoin đều sẽ dẫn tới sự ra đời của một phiên bản bắt chước Bitcoin khác, giống như những đồng tiền thay thế sao chép các chi tiết ngẫu nhiên của Bitcoin nhưng lại không có đặc tính quan trọng nhất của nó: tính bất biến. Từ cuộc bàn luận trên đây ta có thể nhận thấy rõ ràng rằng lợi thế của Bitcoin không nằm trong tốc độ, sự thuận tiện hay các trải nghiệm thân thiện với người dùng của nó. Giá trị của Bitcoin đến từ việc nó có được chính sách tiền tệ bất biến một cách chính xác bởi lẽ không ai có thể thay đổi nó một cách dễ dàng. Bất kỳ đồng tiền nào bắt đầu với việc một nhóm các cá nhân thay đổi thông số kỹ thuật của Bitcoin đã mất đi đặc tính duy nhất giúp cho Bitcoin có giá trị từ ban đầu.

Kết luận

Bitcoin rất dễ dàng để sử dụng, nhưng lại hoàn toàn bất khả thi để thay đổi. Bitcoin là tự nguyện, do đó không có bất kỳ ai bị buộc phải sử dụng nó cả, và những người muốn sử dụng nó sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo luật lệ của nó. Việc thay đổi Bitcoin vì bất kỳ lý do ý nghĩa nào cũng đều là bất khả thi, và nếu như được thực hiện, nó cũng sẽ tạo ra những phiên bản vô nghĩa nữa trong số hàng ngàn phiên bản khác đang tồn tại.

Với tất cả những mục đích thực tế của mình, Bitcoin là tối cao: nó hoạt động theo luật lệ của chính nó, và không có bất kỳ người ngoài nào có thể thay đổi những luật lệ đó. Sẽ hữu ích hơn khi coi những tham số của Bitcoin cũng tương tự như sự xoay của Trái đất, Mặt Trời, Mặt Trăng hay các vì sao, những thế lực nằm ngoài phạm vi kiểm soát của chúng ta, những thứ tồn tại không thể bị thay đổi.

Đôi nét về Cao Nguyên

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchain Việt Nam hiện tại đang đưa ra các nhận định về thị trường Bitcoin và Cryptocurrency với những phân tích kỹ thuật hàng ngày tại Telegram. Bạn có thể tham gia Group ngay tại đây.

0 0 vote
Đánh Giá Bài Viết
Chia sẻ
guest
2 Bình luận
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Phạm Gia
Phạm Gia

Cảm ơn anh rất nhiều!

Continue in browser
To install tap Add to Home Screen
Add to Home Screen
To install tap
and choose
Add to Home Screen
Continue in browser
To install tap
and choose
Add to Home Screen
Continue in browser
Continue in browser
To install tap
and choose
Add to Home Screen
2
0
Để lại bình luậnx
()
x