Tại sao Bitcoin có giá trị? Bitcoin có phải là tiền tệ không?

Th12 29

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Trong bài viết này, mình sẽ trả lời cho bạn câu hỏi Tại sao Bitcoin có giá trị? Bitcoin được coi như vàng kỹ thuật số hay tiền kỹ thuật số cũng như các câu hỏi tương tự khác.

Để hiểu tại sao các doanh nghiệp và mọi người chấp nhận Bitcoin với vai trò hình thức thanh toán giống như bất kỳ loại tiền tệ nào khác, trước tiên bạn cần hiểu thị trường tài chính hoạt động như thế nào, và có kiến thức về các hình thái tiền tệ trong lịch sử.

1. Tại sao Bitcoin có giá trị?

Các nhà kinh tế học và các nhà báo thường bị cuốn vào câu hỏi: Tại sao Bitcoin lại có giá trị? Đáp án rất đơn giản. Bởi vì nó hữu ích và có tính khan hiếm.

Erik Voorhees,

giám đốc điều hành ShapeShift

Về cơ bản, nếu mọi người chấp nhận thứ gì đó như một hình thức thanh toán, nó sẽ có giá trị. Đồng tiền có giá trị trong hệ thống mà chúng được chấp nhận; nếu không được bất cứ ai thừa nhận sử dụng để trao đổi lấy hàng hóa hoặc dịch vụ, thì chúng bị coi là giá trị trong hệ thống đó.

Ví dụ, đồng tiền của Việt Nam là VND được chấp nhận thanh toán tại Starbucks ở Việt Nam, nhưng bạn không thể mang VND đến Mỹ và chi tiêu chúng ở quán Starbucks tại Mỹ được. Những tờ giấy bạc giống nhau sẽ được sử dụng trong cùng một cộng đồng, nên bạn phải đổi VND thành đồng đô la Mỹ để mua hàng tại Mỹ trước đã.

Hơn nữa, những thứ được coi là tiền cũng có thể thay đổi trong một hệ thống. Trước đây, Harvard chấp nhận hạt wampum *như một hình thức thanh toán học phí, thì ngày nay, không có khả năng họ cho phép chi trả học phí bằng wampum.

* Wampum là loại tiền phổ biến và được dùng rộng rãi nhất bởi thổ dân Bắc Mỹ, đây là một loại chuỗi hạt từ vỏ trai, sò, ốc. Wampum có nghĩa là “màu trắng”.

Vì vậy, Bitcoin có giá trị bởi mọi người chấp nhận nó như một hình thức thanh toán. Đôi lúc, bạn có thể muốn mua hàng hóa hay dịch vụ trực tuyến mà tại đó Bitcoin là phương thức thanh toán được chấp nhận, nhưng bạn lại chỉ có đồng đô la Mỹ trong tay. Để mua hàng thành công trong trường hợp này, bạn cần đổi đồng đô la Mỹ sang bitcoin, sau đó mua hàng bằng bitcoin.

Khi trao đổi đô la Mỹ với bitcoin, bạn đang tạo ra nhu cầu cho bitcoin, đồng thời tham gia vào việc mua chúng từ nguồn cung bitcoin hiện thời. Một trong những bài học đầu tiên được giảng dạy trong lớp học kinh tế là lý thuyết cung-cầu. Đây là yếu tố chính sẽ quyết định giá trị của bitcoin.

2. Cung và cầu

  • Kinh tế học dạy chúng ta rằng khi nhu cầu về một mặt hàng tăng lên, giá của mặt hàng đó sẽ tăng lên, nhưng nếu nhu cầu giảm xuống thì giá của nó sẽ giảm xuống.
  • Về phía cung, nếu nguồn cung một mặt hàng tăng lên, giá của mặt hàng đó sẽ giảm đi do nhiều hàng hóa sẵn có hơn.
  • Tuy nhiên, nếu nguồn cung của một mặt hàng giảm, giá của mặt hàng đó sẽ tăng do ít có hàng hóa có sẵn hơn.

Chỉ có đúng 21 triệu bitcoin sẽ được tạo ra, điều này làm số lượng bitcoin trở nên hạn chế. Chính vì bị giới hạn, cho nên giá trị của bitcoin gia tăng khi có nhiều người mua chúng hơn, và giảm xuống nếu nhiều người bán chúng.

Về lý thuyết, càng nhiều cửa hàng chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán, thì nhu cầu đối với bitcoin sẽ ngày càng cao, tức là giá của chúng sẽ trở nên cao hơn. Tương tự như vậy, nếu ngày càng ít cửa hàng chấp nhận chúng như một hình thức thanh toán, nhu cầu đối với bitcoin sẽ ngày càng thấp hơn, đồng nghĩa với giá của chúng sẽ giảm xuống.

Chỉ có một số bitcoin hữu hạn là một yếu tố rất quan trọng. Về phía cung, chúng ta không thể tạo ra quá 21 triệu bitcoin. Nguồn cung bitcoin hạn chế đồng nghĩa với việc sẽ không xảy ra tình trạng dư thừa bitcoin – một điều có thể dẫn đến việc sụt giảm giá trị của chúng.

Tại sao Bitcoin có giá trị? Giá trị thật sự của Bitcoin

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Nếu xem xét trường hợp của đồng đô la Zimbabwe trong 20 năm qua, chúng ta sẽ thấy rằng: Chính phủ không có đủ tiền để trả nợ và thanh toán các khoản nợ và chi phí, vì vậy chính phủ quyết định in thêm tiền. Mỗi lần như thế, nguồn cung tiền lại tăng, từ đó làm giảm giá trị của đồng tiền. Và một khi giá trị của đồng tiền giảm xuống, chính phủ lại phải in thêm tiền. Điều này dẫn đến hiện tượng siêu lạm phát với chu kỳ in thêm tiền liên tục, hạ thấp hơn nữa giá trị của đồng tiền và khiến chính phủ phải in nhiều tiền hơn nữa.

Đọc thêm:  Tấn công 51% Bitcoin là gì?

Vào năm 2015, đồng đô la Zimbabwe bị mất giá nhiều đến nỗi 200 nghìn tỷ đô la Zimbabwe có giá trị chưa tới 1 đô la Mỹ. Zimbabwe cuối cùng tuyên bố rằng đồng tiền của họ đã vô giá trị, và chấp nhận sử dụng 8 loại tiền tệ lớn làm phương tiện trao đổi hợp pháp trong nước bao gồm đồng đô la Mỹ, đồng rand Nam Phi, đồng pula của Botswanan, đồng bảng Anh, đồng đô la Úc, đồng Nhân dân tệ, đồng rupee Ấn Độ và đồng yên Nhật.

3. Lòng tin

Thậm chí trước khi đồng đô la Zimbabwe bị tuyên bố là vô giá trị, bị bãi bỏ và được thay bằng các loại tiền tệ quốc tế khác, thì đồng tiền này đã không được chấp nhận tại nhiều nơi ngay trong đất nước Zimbabwe. Các chủ cửa hàng không muốn coi nó là phương thức thanh toán, mọi người đều mất lòng tin về việc nó sẽ được đông đảo chấp nhận, kết quả là, người dân Zimbabwe bán bất cứ đồng đô la Zimbabwe nào mà họ có, để đổi lấy các loại tiền tệ khác hoặc kim loại quý.

Việc chấp nhận một loại tiền tệ gắn bó mật thiết với sự tin tưởng vào loại tiền tệ đó. Nếu người ta có niềm tin rằng đồng tiền sẽ trở nên ổn định và giữ được giá trị của nó, họ sẽ chấp nhận nó để đổi lấy các mặt hàng khác. Ví dụ, niềm tin và sự ổn định của đồng bảng Anh đã được tạo ra khi mọi người biết rằng họ có thể đổi 1 pound kim loại bạc để lấy một tờ giấy bạc trị giá 1 bảng Anh. Tiêu chuẩn về vàng của hệ thống Bretton Woods cũng quy định tương tự đối với các loại tiền tệ quốc tế, khi mà mọi người đều biết rằng mỗi tờ tiền đều có thể dùng để đổi lấy một lượng kim loại vàng nhất định.

Nhiều loại tiền tệ hiện đại không có kim loại quý đứng sau đảm bảo cho chúng. Và niềm tin rất khó giành được nhưng lại rất dễ mất đi, đặc biệt khi các quốc gia bắt đầu in nhiều tiền quá mức. Mỗi tờ giấy bạc chỉ có giá trị khi ở đó mọi người tin rằng nó có. Giá trị này dựa trên niềm tin rằng đồng tiền sẽ duy trì được giá trị của nó, và được chấp nhận như một phương tiện trao đổi.

Zimbabwe chỉ là một trong nhiều quốc gia trên thế giới nơi người ta không tin tưởng vào đồng tiền của họ. Năm 2000, Ecuador đã bãi bỏ đồng tiền của mình và cho phép lưu thông đồng đô la Mỹ như một phương tiện trao đổi. Nhiều quốc gia khác từ châu Phi, Mỹ Latinh tới châu Á như Việt Nam, Campuchia, Myanmar, Venezuela, Nicaragua, Cuba, Liberia đều chấp nhận đồng đô la Mỹ, nhưng vẫn ưu tiên đồng tiền địa phương trong các giao dịch trao đổi.

Tại nhiều quốc gia sở hữu đồng tiền riêng, đồng nội tệ có thể không được chấp nhận hoặc được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như máy ATM ở Campuchia sẽ nhả đô la Mỹ chứ không phải nội tệ. Toàn bộ giá cả ở Campuchia đều được hiển thị bằng đô la Mỹ, và các giao dịch cũng được thực hiện bằng đồng đô la Mỹ. Đồng tiền quốc nội riel của Campuchia được sử dụng chủ yếu như tiền lẻ để thay cho những mệnh giá nhỏ dưới 1 đô la Mỹ.

Người Campuchia, giống như nhiều dân tộc khác trên thế giới, không tin rằng đồng tiền địa phương của họ là nơi cất trữ giá trị đáng tin cậy. Họ sử dụng đồng nội tệ cho các giao dịch nhỏ, nhưng đối với các giao dịch lớn, đồng đô la Mỹ được xem là nơi cất trữ giá trị ổn định và đáng tin cậy hơn.

4. Cất trữ giá trị

Được xem như nơi cất trữ giá trị đáng tin cậy là đặc điểm quan trọng khác của một đồng tiền ổn định. Chẳng hạn, nếu bạn bán hàng hóa và nhận về khoản tiền 100 đô la, thì tờ giấy bạc đó cất trữ giá trị cho đến khi nó được trao đổi với mức giá 100 đô la của những mặt hàng hoặc dịch vụ trong một giao dịch khác.

Hầu như mọi thứ đều có thể trở thành một nơi cất trữ giá trị, tuy nhiên độ tin cậy của giá trị sẽ có sự khác nhau đáng kể. Như đã đề cập trước đó, lúa mạch, lúa mì, ngũ cốc và thịt đã từng được sử dụng để trao đổi giá trị. Tuy nhiên, chúng chưa bao giờ là một nơi cất trữ giá trị đáng tin cậy, bởi vì chúng dễ hư hỏng và tốn nhiều không gian bảo quản.

cất giữ giá trị tiền điện tử

Các mặt hàng như rượu Rum trở thành nơi cất trữ giá trị có mức độ đáng tin cậy cao hơn, vì có tuổi thọ lâu dài hơn rất nhiều so với ngũ cốc hay thịt. Rượu Rum có thể được cất trữ trong một khoảng thời gian dài những vẫn giữ được giá trị của nó. Trong suốt 25 năm đầu khai thác thuộc địa tại Úc, không một loại tiền tệ nào có thể được tạo ra dễ dàng, nên rượu Rum được sử dụng như một đồng tiền để trao đổi. Lương trả cho người lao động cũng được tính theo galông* rượu Rum, và tất cả các giao dịch đều được định giá theo lượng rượu Rum. Nhưng dù rượu Rum được xem là nơi cất trữ giá trị tốt hơn ngũ cốc hay thịt, nó vẫn có thể bị sao chép, giả mạo và rất khó khăn trong việc vận chuyển hoặc sử dụng cho các giao dịch lớn.

* Galông là đơn vị đo lường chất lỏng, 01 galông tương ứng với 4,54 lít tại Anh và 3,78 lít tại Mỹ.

Vàng, bạc và các kim loại quý cũng là nơi cất trữ giá trị suốt hàng nghìn năm qua. Giống như rượu Rum, chúng cũng phải đối mặt với đủ loại chi phí như chi phí vận chuyển và chi phí lưu trữ, và đó là lý do tại sao các ngân hàng và tổ chức chính phủ thường cất trữ vàng hay bạc trong kho, đồng thời phát hành những tờ giấy bạc với mệnh giá được đảm bảo bằng kim loại quý. Các kim loại quý có thể duy trì giá trị ổn định dù được cất giữ trong khoảng thời gian gần như là vô hạn. Và các tờ giấy bạc và đồng tiền xu được phát hành với sự đảm bảo đến từ các kim loại quý, sẽ trở nên dễ dàng vận chuyển và trao đổi hơn, so với vàng hay bạc. Bitcoin thì lại còn có nhiều ưu điểm hơn cả tất cả những thứ trên, điều đó giúp đảm bảo cho việc tại sao bitcoin lại có giá trị đến vậy.

Đọc thêm:  Đào Bitcoin có phải là việc lãng phí?

5. Vàng kỹ thuật số hay tiền kỹ thuật số

Có hai quan điểm khác nhau về Bitcoin. Một số người tin rằng nó nên được xem như vàng kỹ thuật số, một nơi cất trữ giá trị, trong khi nhiều người khác cho rằng nó phải là một loại tiền tệ được sử dụng để trao đổi.

Quan điểm đầu tiên là dựa trên một thực tế là chỉ có 21 triệu bitcoin được tạo ra. Bởi vì chúng hạn chế về số lượng, chúng nên được giao dịch như một mặt hàng giống như vàng, và chủ yếu là một nơi cất trữ giá trị.

Đối với các quốc gia như Zimbabwe, nơi mà đồng nội tệ không được coi là nơi cất trữ giá trị, và việc tích trữ vàng, bạc, đá quý hoặc các loại tiền tệ khác trong nhà sẽ gặp rủi ro bị trộm cắp hoặc hỏa hoạn, nên Bitcoin cung cấp một giải pháp thay thế khả thi khi đóng vai trò như một nơi cất trữ giá trị. Bitcoin cho phép mọi người khởi tạo ví điện tử chỉ trong vài phút, và tích trữ tài sản của mình mà vẫn giữ được giá trị, vẫn được chấp nhận như một phương tiện trao đổi, có thể vận chuyển và được xem là giải pháp an toàn hơn so với các lựa chọn khác.

Bitcoin tồn tại không chịu sự kiểm soát của chính phủ, ngân hàng, và các tổ chức tài chính. Vô số trường hợp trên khắp thế giới nơi mà chế độ độc tài chiếm quyền kiểm soát một quốc gia, thay đổi loại tiền tệ hiện hành, đồng thời tuyên bố tất cả các tờ giấy bạc được lưu thông trước đó là vô giá trị, tái sắp đặt của cải ở nước đó. Tuy nhiên, Bitcoin cho phép người dân ở các nước nơi chính quyền và ngân hàng bất ổn có thể lưu trữ của cải mà không phải chịu sự kiểm soát của chính phủ hay hệ thống tài chính mục nát.

Bitcoin là vàng kỹ thuật số hay tiền kỹ thuật số

Bitcoin là vàng kỹ thuật số hay tiền kỹ thuật số

Một quan điểm khác về Bitcoin: Nó không phải nơi cất trữ giá trị mà là một loại tiền tệ để trao đổi. Quan điểm này không coi nó giống như vàng mà như đồng đô la Mỹ, nơi mà số lượng bitcoin không chỉ giới hạn trong con số 21 triệu.

Chúng ta đã chứng kiến sự mất giá trị rất lớn của đồng đô la Zimbabwe, và điều này sẽ mở rộng khả năng cho Bitcoin, nếu bitcoin có số lượng vô hạn nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất giá. Mặc dù nó có thể được sử dụng như một phương thức trao đổi, nhưng lại không được coi là nơi cất trữ giá trị. Điều này có thể làm gia tăng số lượng giao dịch Bitcoin, nhưng lại càng dễ khiến nó trở nên giống như đồng riel Campuchia, một đồng tiền chỉ được sử dụng cho các giao dịch nhỏ, hoặc không được sử dụng để cất trữ giá trị.

Kết luận

Bây giờ, bạn chắc hẳn đã có sự hiểu biết nhất định về cách thức tiền và hệ thống tài chính hoạt động, cùng với lý do tại sao Bitcoin lại có ích như một nơi cất trữ giá trị và phương tiện trao đổi. Trong các bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử hình thành Bitcoin và chi tiết về cách thức hoạt động của Bitcoin.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ

2
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
HLNC
HLNC

Cảm ơn anh !