Sự sẵn lòng để tạo ra những quy tắc trong Trading

Th3 25

Cao Nguyên

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Mình chưa từng gặp ai làm nghề trader lại có hứng thú với việc tạo ra tập hợp các quy tắc trong trading. Tuy rằng ai cũng chống lại những quy tắc, nhưng điều này luôn diễn ra âm thầm, không bao giờ công khai. Một mặt chúng ta chấp nhận các quy tắc là có lý, một mặt ta lại chẳng bao giờ làm theo chúng. Sự đối chọi này có thể rất mạnh mẽ, và có thể giải thích được.

Sự sẵn lòng để tạo ra những quy tắc trong Trading

Sự sẵn lòng để tạo ra những quy tắc trong Trading

Hầu hết những định kiến trong tâm trí ta là kết quả của quá trình lớn lên, nhận được sự nuôi dạy của xã hội. Và một phần cũng dựa vào quyết định của những người xung quanh ta. Nói cụ thể hơn, nó ăn sâu vào tâm trí chúng ta, nhưng lại không bắt nguồn từ tâm trí. Điểm phân biệt này rất quan trọng. Trong quá trình tiếp thu các tư tưởng bên ngoài, những động lực tự nhiên của ta dùng để hành động, thể hiện, tìm hiểu bản chất sự tồn tại của bản thân bằng việc tự trải nghiệm luôn luôn bị từ chối. Có rất nhiều động lực trong số này không bao giờ được dung hòa mà vẫn cứ tồn tại bên trong chúng ta dưới dạng thất vọng, chán nản, tức tối, cảm giác tội lỗi và thậm chí là hận thù. Sự tích tụ của những cảm xúc tiêu cực này đóng vai trò như một sức mạnh bên trong chúng ta khiến ta chống lại bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì ngăn cản sự tự do của bản thân để làm bất cứ cái gì và chúng ta muốn và khi chúng ta muốn.

Đọc thêm:  Nội kiểm soát và ngoại kiểm soát trong Trading

Vậy thì lý do thật khiến ta bị thu hút bởi trading ngay cái nhìn đầu tiên chính là chúng ta có được quyền tự do sáng tạo để thỏa mãn những động lực chưa được lấp đầy, và cũng cùng lúc đó, những tư tưởng đã ăn sâu vào tâm trí ta cũng thúc giục phải tìm ra những quy tắc, ranh giới để ngăn chặn những rủi ro tiềm ẩn. Bạn có thể tưởng tượng nó như việc bạn vừa tìm thấy một vương quốc tự do hoàn toàn, thì có một người vỗ nhẹ vai bạn và thì thầm vào tai:

“ Này, ngươi phải tạo ra các quy tắc và hơn thế nữa còn phải kỷ luật để tuyệt đối chấp hành những quy tắc ấy”.

Những quy tắc có thể tạo cho chúng ta cảm giác an toàn tuyệt đối, nhưng thực sự rất khó để tìm ra một động lực để tạo ra chúng khi mà ta đã đấu tranh mỗi ngày chỉ để phá bỏ nhưng luật lệ trong suốt cuộc đời mình. Thường thì chúng ta phải trải qua rất nhiều mất mát và đau khổ để từ bỏ được những chướng ngại giúp tư tưởng ta chấp hành theo những quy tắc, nhất quán và từ đó quản lí tiền tốt hơn theo những chỉ dẫn. Trong bài viết này, mình không ngụ ý rằng bạn phải dung hòa tất cả những nỗi thất vọng hay khó khăn trong quá khứ để trở thành một trader chuyên nghiệp, vì điều đó không thật sự cần thiết. Và bạn cũng không cần phải gánh chịu bất cứ điều gì hết.

Đọc thêm:  Bitcoin có thể chia nhỏ được không?

Mình đã làm việc với rất nhiều trader, và những người này đều đạt được mục tiêu thành công mà không cần phải dung hòa những động lực vốn bị từ chối đã tồn đọng trước đây. Nhưng mình muốn bạn tin rằng không phải bạn cứ dồn hết cố gắng và tập trung vào việc xây dựng các cấu trúc tinh thần để lấp đầy những động lực tiêu cực thì bạn sẽ trở thành một trader chuyên nghiệp.

Đôi nét về Cao Nguyên

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchain Việt Nam hiện tại đang đưa ra các nhận định về thị trường Bitcoin và Cryptocurrency với những phân tích kỹ thuật hàng ngày tại Telegram. Bạn có thể tham gia Group ngay tại đây.

vote
Đánh Giá Bài Viết
Chia sẻ
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại bình luậnx
()
x