Sự phá bỏ thuật toán băm hàng SHA-256 của Bitcoin

Th1 20

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Sự phá bỏ thuật toán băm hàng SHA-256

Hàm băm SHA-256 là một phần không thể thiếu trong hoạt động của hệ thống Bitcoin. Nói một cách vắn tắt thì:

Băm hàm là quá trình lấy bất kỳ chuỗi dữ liệu đầu vào nào và chuyển đổi nó thành một tập dữ liệu với kích thước cố định (được gọi là một hàm băm) sử dụng công thức toán học không thể đảo ngược.

Nói theo cách khác, sẽ là đơn giản để sử dụng hàm này để tạo ra hàm băm từ bất kỳ mảnh dữ liệu nào, nhưng sẽ là bất khả thi để xác định chuỗi dữ liệu ban đầu từ hàm băm. Với những cải tiến trong khả năng xử lý, việc các máy tính có thể tính toán ngược các hàm băm này trở nên khả thi hơn, điều này khiến cho toàn bộ địa chỉ Bitcoin dễ bị đánh cắp.

Sẽ là bất khả thi để xác định thời điểm mà viễn cảnh này có thể xảy ra, nhưng nếu có thể thực hiện được, nó sẽ tạo ra một mối đe dọa kỹ thuật nghiệm trọng cho Bitcoin. Giải pháp kỹ thuật để giải quyết vấn đề này chính là việc chuyển sang một hình thức mật mã hóa mạnh hơn, nhưng phần khó lại nằm ở việc điều khiển một phân tách cứng thuyết phục phần lớn các nút trong mạng lưới từ bỏ các quy luật thống nhất cũ để áp dụng hệ quy luật mới với một hàm băm mới.

Tất cả những vấn đề được bàn luận dưới dạng độ khó trong việc điều phối sự phân tách đều sẽ có thể được áp dụng ở đây, nhưng lần này, khi mà mối đe dọa là có thật, và bất kỳ người nắm giữ Bitcoin nào muốn duy trì trên hệ xử lý cũ sẽ phải đối mặt với việc bị xâm nhập, khả năng cao sẽ là việc phần lớn người dùng sẽ tham gia vào sự phân tách cứng.

Câu hỏi thú vị duy nhất ở đây chính là liệu rằng sự phân tách cứng này sẽ được diễn ra theo trật tự và chứng kiến tất cả người dùng chuyển sang cùng một chuỗi, hay liệu rằng nó sẽ dẫn tới việc chuỗi bị phân tách thành vô số nhánh khác nhau sử dụng những phương pháp mã hóa khác nhau. Trong khi mật mã hóa SHA-256 vẫn có khả năng bị phá vỡ, thì động lực kinh tế của người dùng mạng lưới là chuyển sang một thuật toán mạnh hơn, và chuyển đồng thời sang cùng một thuật toán mới.

Sự phá bỏ thuật toán băm hàng SHA-256 của Bitcoin

Sự phá bỏ thuật toán băm hàng SHA 256 của Bitcoin

Sự quay trở lại đồng tiền mạnh

Trong khi hầu hết những tranh luận về việc Bitcoin có thể thất bại hay bị tiêu diệt tập trung chủ yếu vào những tấn công kỹ thuật, một cách hứa hẹn hơn nhiều để tấn công Bitcoin chính là thông qua việc làm giảm động lực kinh tế trong các công dụng của nó. Việc tấn công hay tiêu diệt Bitcoin theo bất kỳ cách nào nêu trên đều có rất ít khả năng thành công bởi lẽ nó mâu thuẫn với động lực kinh tế thúc đẩy việc sử dụng Bitcoin.

Đọc thêm:  Khả năng cải thiện nghịch cảnh của Bitcoin

Tình huống này cũng tương tự như việc cấm sử dụng bánh xe hay con dao. Chừng nào công nghệ còn hữu ích đối với con người, thì những nỗ lực để ngăn cấm nó đều sẽ thất bại khi mà con người sẽ tiếp tục tìm được cách để sử dụng nó một cách hợp pháp hay bất hợp pháp.

Cách duy nhất để ngăn chặn một công nghệ không nằm ở việc ngăn cấm nó, mà ở việc tạo ra một thay thế tốt hơn hay loại bỏ nhu cầu sử dụng nó. Máy đánh chữ không bao giờ bị xóa sổ hay ngăn cấm, nhưng sự xuất hiện của PC đã triệt tiêu nó.

Nhu cầu về Bitcoin xuất phát từ nhu cầu của các cá nhân trên khắp thế giới muốn thực hiện các giao dịch có thể qua mặt sự kiểm soát chính trị và có được một phương tiện dự trữ giá trị chống lại lạm phát.

Chừng nào những quan lại chính trị vẫn còn áp đặt hạn chế lên việc các cá nhân chuyển tiền, và chừng nào tiền tệ chính phủ vẫn còn là đồng tiền yếu có nguồn cung dễ dàng bị thổi phồng theo ý muốn của các chính trị gia, thì chừng đó cầu về Bitcoin vẫn tiếp tục tồn tại, và tốc độ tăng trưởng nguồn cung ngày một chậm lại của nó sẽ dẫn tới sự tăng giá Bitcoin theo thời gian, từ đó thu hút số lượng người sử dụng nó như phương tiện dự trữ giá trị ngày một tăng lên.

Giả định rằng toàn bộ hệ thống tiền tệ và ngân hàng trên thế giới bị thay thế bởi tiêu chuẩn vàng trong cuối thế kỷ 19, theo đó tự do cá nhân và đồng tiền mạnh là tột bậc, thì nhu cầu Bitcoin có thể sẽ giảm một cách đáng kể. Đó có thể là tình huống khi mà sự dịch chuyển này khiến cho cầu Bitcoin giảm mạnh, đẩy giá Bitcoin giảm xuống đáng kể, gây tổn tại nghiêm trọng tới những người nắm giữ Bitcoin và làm tăng tính bất ổn của nó, đẩy nó thụt lùi về nhiều năm trước.

Cùng với sự bất ổn tăng lên và sự sẵn có của một tiêu chuẩn tiền tệ quốc tế của đồng tiền mạnh và ổn định, động lực để sử dụng Bitcoin sẽ giảm xuống đáng kể. Trong một thế giới mà ở đó sự hạn chế và xu hướng lạm phát của chính phủ bị kiểm soát bởi tiêu chuẩn vàng, đó có thể là tình huống mà lợi thế người dịch chuyển đầu tiên cũng như tính ổn định tương đối trong sức mua của vàng có thể gây nên rào cản không thể vượt qua đối với Bitcoin, thông qua việc tước bỏ sự tăng trưởng nhanh chóng trong số lượng người dùng Bitcoin và từ đó ngăn cản nó khỏi việc đạt được quy mô đủ lớn với bất kỳ sự ổn định giá cả nào.

Tuy nhiên trên thực tế, khả năng quay lại đồng tiền mạnh toàn cầu cũng như một nhà nước tự do là vô cùng bất khả thi bởi lẽ những khái niệm này phần lớn đều lạ lẫm với đại đa số các chính trị gia và cử tri trên khắp thế giới, những người đã được nuôi dạy trong nhiều thế hệ để hiểu rằng việc chính phủ kiểm soát tiền tệ và đạo đức là cần thiết để vận hành bất kỳ xã hội nào.

Đọc thêm:  Vai trò Thanh toán quốc tế & Trực tuyến của Bitcoin

Thêm vào đó, ngay cả khi sự dịch chuyển chính trị và tiền tệ đó có xảy ra, thì tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung chậm dần của Bitcoin cũng có thể tiếp tục khiến cho nó trở thành một sự đánh cược đầu cơ hấp dẫn cho rất nhiều người, điều này tự nó sẽ khiến cho Bitcoin phát triển hơn nữa và đạt được vị trí tiền tệ lớn hơn. Theo quan điểm của mình, sự quay trở lại tiền tệ vàng trên toàn cầu có thể không phải là de đọa nghiêm trọng nhất đối với Bitcoin, và nó vừa khó xảy ra vừa khó có thể triệt tiêu Bitcoin hoàn toàn.

Một khả năng khác để làm trật hướng Bitcoin là thông qua việc tạo ra một hình thái tiền tệ khác ưu việt hơn Bitcoin. Rất nhiều người nghĩ rằng những loại tiền tệ mã hóa khác bắt chước Bitcoin có thể đạt được điều này, nhưng mình vẫn tin tưởng mạnh mẽ rằng không một loại tiền nào sao chép thiết kế của Bitcoin có thể cạnh tranh được với Bitcoin về khả năng trở thành một đồng tiền mạnh, bởi những lý do sẽ được bàn luận rất sâu trong phần tiếp theo của chương này, về cơ bản là: Bitcoin là loại tiền điện tử phi tập trung hóa duy nhất có thể phát triển một cách tự phát như một sự cân bằng ổn định giữa các thợ đào, người mã hóa và người sử dụng, và không một ai trong số đó có thể kiểm soát nó.

Sẽ ngày một khó khả thi hơn để có thể tạo ra một loại tiền tệ khác dựa trên thiết kế này, bởi lẽ khi đã chứng tỏ được là nó hiệu quả, bất kỳ nỗ lực nào để sao chép nó sẽ đều là một mạng lưới từ trên xuống và được quản lý tập trung, thứ mà không bao giờ có thể thoát khỏi sự kiểm soát của những người sáng lập ra nó.

Do đó khi nói đến cấu trúc và công nghệ của Bitcoin, không một loại tiền nào sao chép những đặc điểm này có thể thay thế được cho Bitcoin. Một thiết kế và công nghệ mới sử dụng tiền điện tử và tiền tệ mạnh có thể tạo ra một đối thủ cạnh tranh, mặc dù không thể dự đoán được sự xuất hiện của công nghệ như vậy trước khi nó được tạo ra, và sự quen thuộc với vấn đề về tiền điện tử trong suốt những năm qua sẽ khiến nó rõ ràng không phải là một phát minh dễ sáng chế.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

vote
Article Rating
Chia sẻ
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Cao Cao
Cao Cao

Rất hay và ý nghĩa. Cảm ơn bạn đã chia sẻ kiến thức cùng mọi người

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x