Sự cám dỗ và nguy hiểm của Trading

Th3 19

Cao Nguyên

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Sự cám dỗ

Có rất nhiều người có một động lực rất lớn khi đến với trading – mạo hiểm, hưng phấn, ham muốn trở thành người hùng, quá chú tâm vào những điều này sẽ giúp anh ta chiến thắng, hoặc khiến anh ta chìm đắm trong những mất mát – tất cả những điều này tạo nên những chướng ngại ngăn chặn trader đạt đến thành công. Nhưng sự thật đằng sau vẻ hào nhoáng cám dỗ đó thì bản chất của trading chân thật và đơn giản hơn nhiều. Trading cho ta cơ hội được tự do không giới hạn. Nhưng hầu hết chúng ta đều chối bỏ sự tự do ấy.

Trong môi trường trading, hầu hết các quy tắc là do chúng ta tạo ra. Có nghĩa là có rất ít rào cản vì thế chúng ta có thể tự do thể hiện bản thân. Đương nhiên là cũng có một số thủ tục cơ bản để có thể tham gia vào sàn tiền ảo như Binance, VCC Exchange, hoặc đáp ứng một số yêu cầu tối thiểu để mở một tài khoản trading nếu bạn không giao dịch tại sàn. Nhưng nói gì đi nữa, khi bạn đã bắt đầu trading thì những thủ tục này cũng ít đi dần và không còn tồn tại nữa.

Người ta tính toán rằng, nếu bạn kết hợp các loại tiền điện tử ta sẽ có hơn 1 tỉ kết hợp khác nhau, tùy chọn vào các khung giờ khác nhau và những cách chơi khác nhau chúng ta sẽ có được một môi trường trading hầu như không giới hạn.

“Vậy tại sao truy cập vào một môi trường không giới hạn như thế lại tạo ra những thất bại hiển nhiên?”.

Vì sự vô hạn của những khả năng có thể xảy ra kết hợp với sự tự do để người ta tìm kiếm lợi nhuận từ những khả năng đó tạo nên những thách thức tâm lý mang tính cá biệt, độc nhất, những thách thức mà không phải ai cũng được trang bị đầy đủ để đối mặt, hoặc chí ít là nhận thức được vấn đề đó, và chắc chắn rằng người ta không thể tập trung hết sức lực để vượt qua một điều gì đó khi họ thậm chí không nhận thức được họ đang gặp vấn đề gì.

Tự do là một điều rất tuyệt. Bản chất con người ai cũng muốn được tự do, phấn đấu cho nó, thậm chí là khao khát nó. Nhưng điều đó không có nghĩa là tâm lý chúng ta đã được chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng để sống sót trong một môi trường mà ở đó không có hoặc có rất ít rào cản nhưng lại có vô số những cái bẫy nguy hiểm tiềm ẩn đe dọa đến cuộc sống của chúng ta. Hầu như ai cũng phải điều chỉnh một chút về tâm lý của mình, bất kể họ đến từ đâu, được hưởng nền giáo dục như thế nào, họ thông minh ra sao và đã thành công trong lĩnh vực khác đi chăng nữa, thì điều đó là bắt buộc.

Sự điều chỉnh mà mình đang nói tới đó là việc phải tạo ra một hệ thống tâm lý bên trong để cung cấp cho các trader một sự cân bằng hoàn hảo giữa sự tự do để làm bất cứ việc gì và khả năng tồn tại để để trải nghiệm những thiệt hại về tài chính và tâm lý, có thể kết quả trực tiếp từ sự tự do đó.

Tạo ra được hệ thống tâm lý này không hề dễ, và càng khó hơn nữa khi những gì bạn muốn truyền đạt ra bên ngoài trái ngược lại với niềm tin của bạn. Nhưng đối với những người muốn trở thành trader như chúng ta, khó khăn nhất là hệ thống tâm lý này lúc nào cũng bị lẫn lộn với những tâm lý đối kháng mà chúng ta đã có từ lúc mới sinh ra.

Tất cả chúng ta đều sinh ra trong một loại hình xã hội nào đó, cho dù là một gia đình, một thành phố, một tiểu bang hay một quốc gia, tất cả đều được cấu thành từ một hệ thống. Cấu trúc xã hội bao gồm các quy tắc, hạn chế, ranh giới, và một tập hợp các niềm tin đó trở thành một giới hạn về hành vi làm hạn chế những cách thức mà các cá nhân trong cơ cấu xã hội có thể hoặc không thể hiện khả năng của mình.

Hơn nữa, hầu hết những hạn chế của cơ cấu xã hội đã được hình thành trước khi chúng ta được sinh ra. Nói cách khác, vào thời điểm bất kỳ khi chúng ta tồn tại ở đây, thì hầu hết các cấu trúc xã hội chi phối biểu hiện cá nhân của chúng ta, nó đã được đặt ra và vẫn còn đó. Thật dễ để nhận ra hệ thống mà xã hội cần và hệ thống mà từng cá nhân cần có nhiều mâu thuẫn.

Những ai muốn thuần thục nghệ thuật trading đều phải đối mặt với những mâu thuẫn cơ bản này. Mình muốn các bạn hãy tự hỏi bản thân mình tính cách vốn có nào mà hầu hết những đứa trẻ đều có khi mới sinh ra, bất kể vùng miền, văn hóa, địa vị xã hội. Câu trả lời chính là sự tò mò. Bất kì đứa trẻ nào cũng có tính tò mò.Trẻ con luôn khát khao tìm tòi, khám phá. Chúng có thể được diễn tả như những cái máy học tập bé xíu.

Hãy xem xét bản chất của sự tò mò. Ở cấp độ cơ bản nhất, tò mò là một loại năng lượng. Cụ thể hơn, đó là một sức mạnh bên trong, có nghĩa là trẻ con không cần một sự thúc ép nào để học hỏi. Hãy để trẻ ở một mình, chúng sẽ tự khám phá môi trường xung quanh. Hơn thế nữa, nội lực này dường như cũng có lập trình riêng của nó; nói cách khác, mặc dù tất cả các trẻ em đều tò mò, nhưng không phải tất cả các bé đều tò mò về những điều tương tự. Có một cái gì đó bên trong mỗi chúng ta luôn chỉ đạo nhận thức của chúng ta.

Ngay cả trẻ sơ sinh dường như cũng biết những gì chúng muốn và không muốn. Khi người lớn gặp phải tình huống lạ này của một đứa trẻ, họ thường rất ngạc nhiên. Người lớn cho rằng trẻ có điều gì ở bên trong mà lại làm được những điều lạ như vậy. Vậy làm sao trẻ có thể có những phản ứng ra bên ngoài để báo hiệu cho chúng ta rằng chúng thích hay không thích điều gì đó? Mình gọi sức mạnh kì diệu này là lực hấp dẫn tự nhiên.

Hấp dẫn tự nhiên chỉ đơn giản là những điều mà chúng ta cảm thấy hứng thú một cách tự nhiên hoặc đam mê. Con người chúng ta là một thế giới rộng lớn và đa dạng, và nó cung cấp cho mỗi người trong chúng ta rất nhiều điều để học hỏi và trải nghiệm. Nhưng điều đó không có nghĩa là mỗi người chúng ta có một sự quan tâm tự nhiên hoặc đam mê trong việc học hoặc trải nghiệm tất cả mọi thứ. Có một số cơ chế bên trong con người chúng ta giúp chúng ta “chọn lọc một cách tự nhiên”.

Nếu bạn nghĩ về đam mê, mình chắc chắn rằng bạn có thể liệt kê nhiều việc phải làm hoặc phải làm nhưng bạn hoàn toàn không hứng thú. Bạn cũng có thể thực hiện một danh sách những thứ bạn chỉ quan tâm chút xíu. Và bạn cũng có thể liệt kê tất cả mọi thứ bạn thực sự quan tâm nhất. Tất nhiên, danh sách sẽ nhỏ dần theo sự mức độ ham muốn. Đam mê đến từ đâu? quan điểm cá nhân của mình là nó xuất phát từ mức độ sâu xa nhất từ bản tính của chúng ta – ở mức độ con người thực sự của chúng ta. Nó xuất phát từ một phần của chúng ta, nằm ngoài các đặc điểm và tính cách mà chúng ta có được từ kết quả của giáo dục xã hội.

Sự cám dỗ và nguy hiểm của Trading

Sự cám dỗ và nguy hiểm của Trading

Sự nguy hiểm

Những đam mê thầm kín này chính là yếu tố tiềm ẩn gây ra những xung đột. Xã hội mà chúng ta được sinh ra sẽ không đủ nhạy cảm để thấu hiểu những đam mê này. Ví dụ, bạn sinh ra trong một gia đình có truyền thống là những vận động viên cừ khôi, nhưng bạn lại cảm thấy mình có một niềm đam mê cháy bỏng với nghệ thuật hoặc âm nhạc. Bạn có khả năng thiên bẩm của vận động viên, nhưng lại không thật sự thích thú khi tham gia vào các sự kiện thể thao. Bạn đã thấy dấu hiệu của một sự xung đột tiềm ẩn chưa?

Đọc thêm:  Trốn tránh trách nhiệm khi Trading

Như ta thường thấy trong trường hợp này, mọi thành viên sẽ tạo nên áp lực vô hình cho bạn, bạn phải đi theo con đường của ba, mẹ, anh, chị trước đó. Họ sẽ dạy bạn những gì họ nghĩ là tốt nhất theo cách riêng của mình để bạn có được khả năng thể thao giỏi nhất, họ ngăn cản bạn làm tất cả những sở thích khác. Bạn làm theo những gì họ muốn, bởi vì bạn không muốn bị tách biệt, không muốn họ thất vọng, nhưng cũng cùng lúc đó, bạn thấy cuộc sống mình có gì đó không đúng, thấy như bạn không được là chính mình.

Những cuộc xung đột đó là kết quả của những gì chúng ta được dạy về những người mà chúng ta muốn trở thành. Nó ngược với con người thực sự mà chúng ta muốn trở thành. Mình muốn nói rằng phần lớn mọi người lớn lên trong một gia đình và môi trường văn hóa thường hay bị phản đối hay phán xét đến những cách mà chúng ta muốn thể hiện bản thân. Sự thiếu sự hỗ trợ không đơn giản chỉ là sự thiếu khích lệ. Mà thậm chí còn là sự từ chối thẳng thừng từ gia đình về những cách độc đáo mà chúng ta muốn thể hiện.

Ví dụ
Một em bé, lần đầu tiên trong đời, chú ý vào “đồ vật”, mà chúng ta gọi là một chiếc bình, ở trên bàn cà phê. Khi bé tò mò, có nghĩa là có một nội lực bên trong thuyết phục bé trải nghiệm đồ vật này. Có nghĩa là, có một năng lượng tạo ra một khoảng trống trong tâm trí của bé và đã được lấp đầy với các đối tượng mà bé quan tâm. Vì vậy, bé tập trung vào chiếc bình với mục đích cố ý trườn qua căn phòng rộng lớn để tới cái bàn cà phê. Khi tới cái bàn, bé bám vào mép bàn để đứng lên. Với một tay chắc bám lên bàn để duy trì sự cân bằng, còn tay kia vươn ra chạm vào bình mà bé chưa bao giờ được chạm vào. Đúng lúc đó, bé nghe thấy một tiếng hét lớn, “KHÔNG! ĐỪNG CÓ ĐỘNG VÀO CÁI ĐÓ!”. Giật mình, đứa trẻ lập tức ngồi bệt xuống và khóc ré lên.

Rõ ràng đó là một trường hợp bình thường rất hay xảy ra trong các gia đình. Trẻ con không nhận thức được chúng sẽ bị tổn thương như thế nào cũng không thể biết được giá trị một số thứ ( giống như chiếc bình) là bao nhiêu. Trong thực tế, việc biết được như thế nào là an toàn và học được giá trị vật chất của một số thứ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, một động lực tâm lý cực kì quan trọng trong trường hợp này có tác động trực tiếp đến khả năng tạo ra những luật lệ và những thứ cần thiết cho việc trading hiệu quả sau này.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta từ bỏ cơ hội để thể hiện bản thân theo cách riêng của mình? Hoặc sẽ như thế nào nếu chúng ta bắt buộc phải thể hiện theo chiều hướng ngược lại với sự chọn lọc tự nhiên đã có sẵn từ khi ta sinh ra.

Trải nghiệm tạo ra sự bất ngờ. Mà “bất ngờ” ngụ ý một sự mất cân bằng. Nhưng chính xác cái gì mất cân bằng? Cái gì đó mà bị mất cân bằng, có nghĩa là trước đó nó đã cân bằng .

Có một mối quan hệ tương đối giữa những tiếng nói bên trong với tư tưởng và môi trường bên ngoài, nói cách khác, những tham muốn và khát vọng của chúng ta được hình thành bên trong tư tưởng và nó được hoàn thiện bằng sự tác động của các yếu tố bên ngoài. Nếu hai môi trường này tương ứng với nhau, chúng ta sẽ cảm thấy niềm vui, thỏa mãn và vui vẻ. Nhưng khi chúng không tương thích được với nhau thì cùng lúc đó ta sẽ trải qua cảm giác bất mãn, giận dữ và thất vọng, thường được gọi là nỗi đau tinh thần.

Đọc thêm:  Nội kiểm soát và ngoại kiểm soát trong Trading

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét tại sao việc không nhận được những gì chúng ta muốn hay bị từ chối quyền được thể hiện theo cách riêng của mình lại làm cho chúng ta phải trải qua nỗi đau tinh thần. Theo định nghĩa của mình, thì những nhu cầu và khát vọng của chúng ta tạo ra những khoảng trống tinh thần. Vũ trụ mà chúng ta đang sống không chấp nhận được những khoảng trống, một khi khoảng trống nào đó được sinh ra, vũ trụ lập tức có chiều hướng lấp đầy những khoảng trống ấy.

Tự nhiên căm ghét những khoảng trống

Các nhà triết học Spinoza

Như khi bạn hút không khí ra khỏi một cái chai, miệng và lưỡi của bạn sẽ dính vào miệng chai, để lấp đầy khoảng trống tạo nên sự mất cân bằng vừa xảy ra. Bạn nghĩ ngụ ý đằng sau câu nói “Nhu cầu tạo nên tất cả các phát minh”? Điều đó chứng minh cho việc một ham muốn sẽ tạo nên khoảng trống tinh thần và rồi vũ trụ sẽ lấp đầy khoảng trống ấy bằng những suy nghĩ truyền cảm hứng (nếu ý thức của bạn tiếp thu). Những suy nghĩ này sẽ lần lượt tạo nên những thay đổi trong hành động, thể hiện bên ngoài vốn là kết quả của việc lấp đầy nhu cầu ban đầu.

Ở khía cạnh này, mình nghĩ bộ não của chúng ta cũng giống như vũ trụ thu nhỏ. Khi chúng ta xác định được nhu cầu hay một khao khát gì đó, chúng ta sẽ hành động để lấp đầy khoảng trống đó bằng cách tương tác với môi trường bên ngoài. Khi chúng ta chối bỏ cơ hội để theo đuổi các đối tượng để thỏa mãn những nhu cầu hoặc khao khát này, ta sẽ cảm thấy mất mát chút gì đó hoặc thậm chí nhiều hơn. Từ đó ta rơi vào vùng cảm giác mất thăng bằng và rồi nỗi đau tinh thần sẽ tự nhiên đến. (Như vậy liệu rằng tâm trí của chúng ta cũng ghét những khoảng trống?) Đột ngột lấy đi món đồ chơi khi một đứa bé đang thích thú với chúng (bất kể lý do bạn lấy đi là đúng hay sai), đó có thể coi là một dạng của nỗi đau tinh thần.

Khi chúng ta 18 tuổi, đồng nghĩa với việc ta đã sống trên thế giới này 6570 ngày. Vậy trung bình mỗi ngày một đứa bé đã phải nghe bao nhiêu lần những mệnh lệnh đại loại như:

“Không, con không được làm thế!”

“Con không thể làm vậy được. Phải làm thế này mới đúng” “Không phải bây giờ, để lúc khác đi”

“Rồi mẹ sẽ nói con biết”

“Con không làm xong nó được đâu”

“Sao con lại nghĩ là con có thể làm được điều đó”

“Con phải làm điều này. Không còn lựa chọn nào nữa đâu!”

Trên đây chỉ là những câu nói tương đối tốt đẹp để ngăn chặn chúng ta thể hiện bản chất của mình trong quá trình lớn lên. Cho dù chúng ta chỉ nghe những lời nói như thế này một hoặc hai lần mỗi ngày, nhưng nó cũng đủ để tạo ra vài ngàn lần từ chối cho đến tuổi trưởng thành.

Mình gọi vùng trải nghiệm này là “từ chối động lực” để trải nghiệm, những động lực được hình thành từ nhu cầu bản năng nhất, có nguồn gốc từ tiếng nói bên trong sâu hơn cả những phẩm chất, tính cách của con người, từ những chọn lọc tự nhiên sơ khai nhất. Chuyện gì xảy ra với những động lực bị từ chối và không được lấp đầy? Chúng biến mất bằng cách nào? Chúng sẽ biến mất khi có một sự xoa dịu theo cách nào đó: như khi ta hoặc ai đó làm một số hành động để đẩy tinh thần chúng ta trở về trạng thái cân bằng.

Cách tự nhiên nhất, đặc biệt dành cho trẻ con, đơn giản chính là khóc. Khóc là một cơ chế tự nhiên để xoa dịu những lần bị từ chối, những động lực không được lấp đầy.Các nhà khoa học đã tìm thấy trong nước mắt có các ion âm. Khi chúng ta thấy mất cân bằng, khóc sẽ giải phóng những năng lượng âm trong tâm trí chúng ta và đưa ta về trạng thái cân bằng, cho dù nguồn động lực ban đầu vẫn chưa được lấp đầy.

Vấn đề ở chỗ, rất hiếm khi chúng ta có thể sử dụng cách tự nhiên ấy và đương nhiên những động lực vẫn mãi không được lấp đầy (khi chúng ta không còn là những đứa trẻ). Thường thì chúng ta không thích con cái mình khóc (đặc biệt là bé trai) vì rất nhiều lý do và chúng ta làm mọi cách để ngăn con mình làm điều đó. Và cũng bằng ấy lý do khiến chúng ta cảm thấy phiền phức và không muốn giải thích những việc mà con cái bắt buộc phải làm theo. Vậy điều gì sẽ đến?

Chúng tích lũy dần dần và cấu thành một loại biểu hiện như bệnh tâm lý (thường thể hiện dưới dạng như những cơn nghiện). Dựa theo kinh nghiệm, ta sẽ thấy được: Bất cứ cái gì bị tước đi thời thơ bé sẽ trở thành một cơn nghiện ở tuổi trưởng thành. Ví dụ, có rất nhiều người nghiện gây ra sự chú ý, mình đang ám chỉ đến những người có thể làm bất cứ điều gì để được mọi người chú ý đến. Lý do đơn giản nhất để giải thích chính là trong thời niên thiếu họ không nhận được nhiều sự chú ý hoặc ít nhất là họ không có được nó khi họ cần nhất. Trong mọi trường hợp, sự mất mát do bị cướp đi ấy làm mất cân bằng cảm xúc và nó khiến họ cư xử theo cách giúp họ thỏa mãn được cơn nghiện. Mỗi người chúng ta đều có một động lực như thế, vì thế việc tìm hiểu về chúng cũng như là những ảnh hưởng của chúng đến sự tập trung và kỷ luật của chúng ta vào trading là cực kì quan trọng.

Đôi nét về Cao Nguyên

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchain Việt Nam hiện tại đang đưa ra các nhận định về thị trường Bitcoin và Cryptocurrency với những phân tích kỹ thuật hàng ngày tại Telegram. Bạn có thể tham gia Group ngay tại đây.

vote
Đánh Giá Bài Viết
Chia sẻ
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại bình luậnx
()
x