Phản ứng với việc bị thua trong Trading

Th4 02

Cao Nguyên

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Nếu bạn là một trader mới vào nghề thì cuối cùng bạn cũng sẽ trải qua một mất mát và bị sai, bất kể bạn có cảm giác tích cực như thế nào. Mất mát và sai sót là những thực tế không thể tránh khỏi trong trading. Thái độ tích cực nhất cùng với các kỹ năng phân tích tốt nhất cũng không thể giúp một trader đầy kinh nghiệm tránh được một giao dịch thua. Thị trường diễn biến quá thất thường và có quá nhiều biến số nên không có bất cứ Trader nào có thể đúng mãi được.

Điều gì xảy ra khi trader mới vào nghề cuối cùng cũng bị mất tiền? những tác động nào sẽ tác động vào trạng thái giao dịch không lo sợ của anh ta? Câu trả lời phụ thuộc vào sự mong đợi của anh ta trong một giao dịch và cách mà anh ta diễn tả trải nghiệm như thế nào. Và cách mà anh ta diễn tả các trải nghiệm chính là chức năng của niềm tin và thái độ của anh ấy.

Điều gì xảy ra nếu anh ta đang giữ một niềm tin rằng không có cách nào có thể để tránh thua lỗ, bởi vì thua là một hệ quả tự nhiên của trading – cũng giống như việc, một chủ nhà hàng phải gánh chịu các chi phí của việc phải mua thức ăn? Hơn nữa, giả sử rằng anh ta đã hoàn toàn chấp nhận rủi ro, có nghĩa rằng anh ta đã xem xét và tính đến tất cả những khả năng có thể xảy ra, còn nếu không sẽ có các khả năng anh ta không chấp nhận hành vi của thị trường, cả về tài chính và cảm xúc. Với những niềm tin và kỳ vọng này, chắc rằng anh ta sẽ không có sự suy giảm về thái độ của mình, và sẽ nhẹ nhàng tiếp tục cho giao dịch tiếp theo. Đây chính là một ví dụ điển hình về Niềm tinThái độ trong Trading.

Bây giờ giả sử rằng anh ta đã không hoàn toàn chấp nhận rủi ro. Điều gì xảy ra nếu mong đợi của anh ta đã không đúng với bất kỳ hành vi nào thị trường, nó khác so với những gì anh ta mong muốn? Từ góc độ tâm thức này, nếu thị trường không làm theo những gì anh muốn, anh sẽ cảm thấy đau đớn về mặt tinh thần. Kỳ vọng là đại diện tâm trí của chúng ta về một số thời điểm trong tương lai như hình ảnh, âm thanh, cảm nhận, ngửi hoặc mùi vị sẽ như thế nào. Tùy thuộc vào mức độ đằng sau những kỳ vọng nhiều bao nhiêu, thì nó có thể làm tổn thương lớn bấy nhiêu khi kỳ vọng đó không được đáp ứng.

Đọc thêm:  Tại sao tiền của bạn lại vô giá trị?

Trong hai quan điểm khác nhau, mình vừa mô tả, thì trường hợp nào nhiều khả năng là của các Trader mới vào nghề? Tất nhiên là trường hợp sau, (Không chấp nhận rủi ro). Chỉ có các Trader giỏi nhất mới có được quan điểm mô tả trong kịch bản đầu tiên (Chấp nhận rủi ro). Và, như ,mình đã nêu trong bài viết này, trừ khi các Trader tốt nhất lớn lên trong gia đình trading thành công hoặc có các Trader siêu đẳng cố vấn (với thái độ đúng đắn về các rủi ro và tổn thất đã được thấm nhuần trong họ ngay từ ngày đầu khởi nghiệp ), hầu tất cả những người này đã có những kinh nghiệm phổ biến về mất mát một hoặc nhiều tài sản trước khi họ nhận ra rằng họ cần phải suy nghĩ như thế nào để luôn thành công một cách bền vững.

Đó là một sự thay đổi cơ bản trong thái độ mà dẫn tới thành công của họ, chứ không phải là việc hiểu rõ thị trường một cách xuất sắc, giống như hầu hết mọi người đã lầm tưởng. Giả định sai lầm này là rất phổ biến trong các Trader, đơn giản bởi vì rất ít trong số họ thực sự hiểu, ở cấp độ thấp nhất, chỉ cần xem thái độ như thế nào thì sẽ xác định sự thành công của một người.

Chúng ta có thể giả định rằng sau một giao dịch thua, Trader mới vào nghề của chúng ta sẽ ở trong tình trạng đau khổ về tinh thần. Kết quả là, chất lượng các giao dịch của anh ta sẽ thay đổi. Anh ấy chắc chắn sẽ bị mất trạng thái vô tư không lo sợ, nhưng quan trọng hơn, anh ta sẽ cảm thấy rằng thị trường đã làm điều này với anh ta:

Thị trường làm cho anh cảm thấy đau đớn mà anh ta đang phải chịu đựng; thị trường lấy đi cảm giác chiến thắng của anh ta khiến anh ta phải chịu thua.

Hãy lưu ý cách mà Trader của chúng ta đang đổ lỗi cho thị trường về việc mất mát hay về những thứ mà anh ta không nhận được. Và cũng lưu ý thêm, cách mà anh ta cảm nhận là hoàn toàn rất tự nhiên. Hãy suy nghĩ về bao nhiêu lần trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là thời thơ ấu, khi chúng ta đang làm một cái gì đó thật sự rất thích thú, giống như chúng ta đang chơi đồ chơi với bạn bè, và đột nhiên có một người có nhiều quyền lực hơn, có thẩm quyền hơn, buộc chúng ta phải dừng lại không được chơi nữa và bắt làm một cái gì đó mà chúng ta không muốn làm. Vậy là tất cả chúng ta đã mất đi mọi thứ, có những thứ bị lấy đi khỏi chúng ta, chúng ta bị từ chối những điều mình muốn hoặc chúng ta tin là chúng ta xứng đáng, rồi chúng ta bị ngăn chặn việc mà chúng ta đang chơi giữa chừng, hoặc bị chặn lại việc chúng ta đang theo đuổi một ý tưởng mà mình đam mê. Vấn đề là trong những trường hợp như thế này, chúng ta không cần phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với những gì xảy ra cho chúng ta hoặc để giảm nỗi đau mà chúng ta cảm nhận, bởi vì chúng ta hoàn toàn bị bất lực để làm bất cứ điều gì.

Đôi nét về Cao Nguyên

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchain Việt Nam hiện tại đang đưa ra các nhận định về thị trường Bitcoin và Cryptocurrency với những phân tích kỹ thuật hàng ngày tại Telegram. Bạn có thể tham gia Group ngay tại đây.

Chia sẻ
1 2 3 4 Next
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại bình luậnx
()
x