Những hạn chế của công nghệ chuỗi khối Blockchain

Th2 04

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Công nghệ chuỗi khối Blockchain đã mở ra rất nhiều ứng dụng tiềm năng cho tương lai, đặc biệt là ứng dụng về đồng tiền điện tử Bitcoin. Trong các bài viết trước, mình đã giải thích về Công nghệ Blockchain là gì và cách thức hoạt động của nó ra sao. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau nhìn nhận về những hạn chế của công nghệ chuỗi khối Blockchain nhé.

Đọc thêm:  Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Giải thích dễ hiểu nhất
Đọc thêm:  Blockchain 3.0: Khái niệm và các ứng dụng chính

Hạn chế của Blockchain về sự dư thừa

Việc mỗi giao dịch đều được ghi chép lại bởi mọi thành viên trong mạng lưới là một sự dư thừa đắt đỏ mà mục đích duy nhất là để loại bỏ trung gian. Với bất kỳ trung gian nào, dù là về tài chính hay pháp luật, sẽ là bất hợp lý khi thêm sự dư thừa này vào trong khi vẫn duy trì trung gian đó. Không hề có bất kỳ lý do hợp lý nào để một ngân hàng muốn chia sẻ dữ liệu ghi chép về tất cả các giao dịch với những ngân hàng khác, cũng như không có bất kỳ lý do nào để một ngân hàng muốn mở rộng nguồn lực về điện năng cũng như năng lực xử lý của họ một cách đáng kể chỉ để ghi chép lại các giao dịch của các tổ chức tín dụng khác với nhau. Sự dư thừa này khiến cho chi phí tăng lên mà không đem lại bất kỳ lợi ích có thể nhìn thấy nào.

Vấn đề về tỷ lệ

Một mạng lưới phân tán trong đó tất cả các nút đều ghi chép lại tất cả các giao dịch sẽ khiến cho sổ cái giao dịch chung của nó mở rộng nhanh hơn theo cấp số mũ so với số lượng thành viên trong mạng lưới. Dung lượng cũng như tính cồng kềnh về máy tính của các thành viên trong mạng lưới phân tán sẽ lớn hơn rất nhiều so với một mạng lưới tập trung có cùng quy mô. Các chuỗi khối sẽ luôn gặp phải rào cản phân chia tỷ lệ hiệu quả này, và điều này giải thích tại sao khi các nhà phát triển Bitcoin tìm kiếm giải pháp cho vấn đề về tỷ lệ, họ đều dịch chuyển từ mô hình chuỗi khối phi tập trung thuần túy và chuyển sang mô hình thanh toán thực hiện trên các tầng thứ hai, ví dụ như Lightning Network, hay thanh toán không trực tiếp trên chuỗi với sự tham gia của các trung gian.

Ở đây rõ ràng có sự đánh đổi giữa việc chia tỷ lệ và phi tập trung hóa. Nếu một chuỗi khối được tạo ra để lưu trữ được khối lượng giao dịch lớn hơn, thì các khối cần phải có kích thước lớn hơn, điều này sẽ làm tăng chi phí tham gia mạng lưới và dẫn tới có ít nút hơn. Hệ quả là mạng lưới sẽ có thiên hướng về phía tập trung hóa. Cách hiệu quả nhất để xử lý được khối lượng giao dịch lớn hơn chính là việc tập trung hóa tại một nút.

Sự tuân thủ quy định

Sự tuân thủ các quy định pháp luật là một trong những hạn chế lớn nhất của công nghệ Blockchain. Các chuỗi khối với đồng tiền của riêng chúng, ví dụ như Bitcoin, tồn tại trực giao với pháp luật; chính phủ hầu như không thể làm được điều gì để ảnh hưởng hay thay đổi hoạt động của các chuỗi này. Giám đốc của Cục Dự trữ Liên bang thậm chí từng tuyên bố rằng: cơ quan này không hề có quyền hạn gì để kiểm soát Bitcoin*.

* S. Russolillo, “Tiếng hét vào Bitcoin: Fed không có bất kỳ quyền hạn nào để điều khiển nó”, Nhật báo Phố Wall, ngày 27/02/2014.

Cứ mỗi mười phút trên mạng lưới Bitcoin, một khối mới lại được tạo ra trong đó chứa đựng toàn bộ các giao dịch hợp lệ phát sinh trong vòng mười phút này, ngoài ra không chứa thêm bất kỳ thứ gì cả. Các giao dịch này sẽ được thực hiện nếu hợp lệ, và sẽ không được thực hiện nếu không hợp lệ, và người điều khiển sẽ không thể làm gì để đảo ngược sự thống nhất trong năng lực xử lý của mạng lưới.

Những hạn chế của công nghệ chuỗi khối Blockchain

Công nghệ chuỗi khối Blockchain có những hạn chế nào?

Việc áp dụng công nghệ chuỗi khối trong những lĩnh vực bị kiểm soát chặt chẽ như luật pháp hay tài chính, với những loại tiền tệ khác không phải Bitcoin, đều sẽ dẫn tới các vấn đề về mặt quản lý cũng như các rắc rối liên quan đến pháp luật. Các quy định được thiết kế cho một cơ sở hạ tầng khác biệt rất nhiều so với cơ sở hạ tầng của chuỗi khối và những quy định này không dễ để thay đổi cho phù hợp với hoạt động của chuỗi khối, với độ mở hoàn toàn trong việc phân bổ toàn bộ ghi chép tới tất cả các thành viên trong mạng lưới. Thêm vào đó, một chuỗi khối vận hành trực tuyến trong mọi phạm vi quyền hạn với những luật lệ khác nhau, do đó việc tuân thủ tất cả các quy định khó có thể được đảm bảo.

Tính không thể đảo ngược

Với các giao dịch, hợp đồng hay cơ sở dữ liệu thực hiện bởi các trung gian, thì các lỗi liên quan đến con người hay phần mềm đều có thể dễ dàng đảo ngược lại khi yêu cầu trung gian đó. Tuy vậy trong chuỗi khối, mọi việc lại khó khăn hơn rất nhiều. Khi một khối đã được xác định và các khối mới được gắn với nó, chỉ có thể đảo ngược các giao dịch của khối này thông qua việc điều động 51% năng lực xử lý của cả mạng lưới để đảo ngược mạng lưới, theo đó tất cả các nút này đều phải đồng ý để chuyển cùng lúc sang một chuỗi khối đã được chỉnh sửa và kỳ vọng rằng 49% còn lại không muốn tự tạo ra một mạng lưới khác và tham gia vào mạng lưới mới đó. Mạng lưới càng lớn thì càng khó để đảo ngược lại bất kỳ giao dịch lỗi nào. Vậy nên, đây sẽ là một hạn chế cố hữu đặc trưng của công nghệ Blockchain.

Sau cùng thì, công nghệ chuỗi khối được tạo ra nhằm mục đích tái tạo lại giao dịch tiền mặt trực tuyến, điều này bao gồm tính không thể đảo ngược giao dịch tiền mặt và không hề có bất kỳ lợi ích nào từ việc làm trung gian ủy thác để khôi phục và khắc phục lỗi. Các lỗi con người và phần mềm thường xuyên xuất hiện trong ngân hàng, và việc sử dụng một cấu trúc chuỗi khối sẽ chỉ dẫn tới việc sửa chữa những lỗi này ngày một tốn kém hơn.

Sự việc của DAO đã bộc lộ sự tốn kém và tốn thời gian để đảo ngược lại trên một chuỗi khối, mất hàng tuần mã hóa và các chiến dịch quan hệ công chúng để thuyết phục các thành viên trong mạng lưới chấp nhận phần mềm mới. Và ngay cả khi đã thực hiện được tất cả những điều này, thì chuỗi cũ vẫn tiếp tục tồn tại và lấy đi lượng giá trị cũng như năng lực xử lý đáng kể của mạng lưới cũ. Sự thiệt hại này tạo ra một tình trạng mà trong đó hai bản ghi của cùng một giao dịch cũ tồn tại song song, một trong số đó nằm ở chuỗi khối của DAO đã bị tấn công thành công, và bản còn lại nằm trong chuỗi khối mới.

Nếu như mạng lưới lớn thứ hai thế giới xét về năng lực xử lý cũng có thể xảy ra tình trạng ghi chép chuỗi khối bị thay đổi khi các giao dịch không đi theo đúng hướng phù hợp với lợi ích của đội ngũ phát triển, thì quan niệm rằng tất cả các chuỗi khối còn lại đều hoàn toàn được quản lý bởi năng lực xử lý đều không thể xác thực được. Sự tập trung nắm giữ tiền tệ, năng lực xử lý và kỹ năng lập trình trong tay của một nhóm người là những cộng sự có quyền thực tế trong một quỹ đầu tư mạo hiểm của cá nhân đã thủ tiêu mục đích của việc áp dụng cấu trúc tinh vi này.

Sự đảo nghịch như vậy là vô cùng phi thực thế và khó có thể xảy ra đối với Bitcoin, vì những lý do đã được giải thích trong bài viết về cách Hack hệ thống Bitcoin bằng Tấn công 51% , chủ yếu rằng mỗi bên trong mạng lưới Bitcoin chỉ có thể tham gia mạng lưới khi đồng ý các quy định thống nhất hiện hữu. Những lợi ích đối lập của các thành viên khác nhau trong một hệ sinh thái luôn đồng nghĩa với việc cả mạng lưới chỉ có thể phát triển nhờ vào việc thu hút những đóng góp tình nguyện của những người sẵn sàng chấp nhận các quy định thống nhất.

Tấn công 51% Bitcoin là gì?

Tấn công 51% Bitcoin là gì?

Tại Bitcoin, các quy định thống nhất là bất biến và người dùng có thể chọn tham gia hoặc không. Với tất cả các dự án chuỗi khối khác được xây dựng nên nhờ việc sao chép thiết kế của Bitcoin, luôn có một nhóm chịu trách nhiệm thiết lập các quy định của cả hệ thống, và do đó có quyền thay đổi chúng. Tuy rằng Bitcoin phát triển dựa trên một hệ quy định thống nhất trong hành động của con người, tất cả các dự án khác đều được phát triển nhờ thiết kế và sự quản lý của con người. Bitcoin đã đạt được danh tiếng về sự bất biến của nó sau nhiều năm liền kháng cự lại với sự thay đổi. Không một dự án chuỗi khối nào khác có thể đạt được điều này.

Một chuỗi khối có thể thay đổi được là một sự vô nghĩa về mặt chức năng của những lời ngụy biện kỹ thuật: nó sử dụng một phương pháp phức tạp và tốn kém để thực hiện thanh toán và loại bỏ trung gian cũng như thiết lập sự bất biến, nhưng sau đó lại trao khả năng đi ngược lại sự bất biến đó cho một bên trung gian. Những thực tiễn tốt nhất hiện nay trong lĩnh vực này bao gồm tính có thể đảo ngược và sự giám sát bởi những người thi hành pháp luật, nhưng lại áp dụng những phương pháp rẻ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hạn chế của Blockchain về tính bảo mật

Tính bảo mật trong cơ sở dữ liệu của một chuỗi khối hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ chi trả cho năng lực xử lý để xác thực các giao dịch và bằng chứng xử lý. Công nghệ chuỗi khối có thể được hiểu như là sự chuyển đổi điện năng thành những bản ghi có tính xác thực không thể nghi ngờ về việc sở hữu và giao dịch. Để hệ thống này có thể được bảo mật, những người xác thực thực hiện tăng năng lực xử lý cần phải được bù đắp bằng loại tiền tệ của chính hệ thống thanh toán để khiến cho động lực của họ đi theo sức khỏe và sự tồn tại lâu bền của mạng lưới.

Nếu như việc chi trả cho năng lực xử lý được thực hiện bằng bất kỳ loại tiền tệ nào khác, thì khi đó chuỗi khối về bản chất sẽ là một bản ghi cá nhân được duy trì bởi bất kỳ người nào chi trả cho năng lực xử lý. Độ bảo mật của hệ thống phụ thuộc vào độ bảo mật của bên trung tâm tài trợ cho các thợ đào, nhưng nó lại bị dàn xếp thông qua việc vận hành trên một số cái chung, cái mở ra rất nhiều cơ hội cho những lỗ hổng bảo mật.

Một hệ thống phi tập trung mở được xây dựng dựa trên việc xác thực bởi năng lực xử lý sẽ càng an toàn khi mà hệ thống càng mở và số lượng thành viên trong hệ thống sử dụng năng lực xử lý để xác thực giao dịch càng tăng lên. Một hệ thống tập trung phụ thuộc vào một điểm thất bại duy nhất sẽ ít an toàn hơn với số lượng lớn thành viên trong mạng lưới có thể viết chuỗi khối bởi lẽ mỗi thành viên tăng thêm đều là một mối đe dọa bảo mật tiềm tàng.

Hy vọng qua bài viết về những hạn chế của công nghệ chuỗi khối Blockchain này, bạn đã có thêm một góc nhìn khác về công nghệ Blockchain để hiểu hơn về công nghệ mới mẻ và đặc biệt này.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ

3
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Cao Minh
Cao Minh

Cảm ơn bạn vì chia sẻ chất lượng

HongHanh
HongHanh

Cảm ơn anh !