Khám phá Blockchain Bitcoin và địa chỉ Bitcoin

Th1 07

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Blockchain Bitcoin là cơ sở dữ liệu của tất cả các giao dịch Bitcoin đã diễn ra kể từ khi Bitcoin ra đời.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng giao dịch, xem giao dịch trước đó, xem số dư bitcoin tại địa chỉ ví, và thậm chí có thể tra cứu từ các giao dịch trong quá khứ cho đến giao dịch gần nhất trên Blockchain của Bitcoin.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số yếu tố trong giao dịch Bitcoin, thứ cấu thành nên một khối, cũng như cách thức khám phá Blockchain.

Trao cho người dùng khả năng truy cập dễ dàng tới nhiều loại tài sản kỹ thuật số đa dạng trên Blockchain, đặc biệt các phiếu liên kết với tài sản thực, là yếu tố tiên quyết để đưa công nghệ Blockchain lên tầm cao mới…

Vitalik Buterin,

nhà sáng lập Ethereum

Blockchain Bitcoin là gì?

Một khối mới, có chứa một tập hợp các giao dịch Bitcoin, được thêm vào Blockchain Bitcoin cứ mỗi 10 phút một lần. Khi một khối được thêm vào Blockchain, các giao dịch trong khối trở thành một phần của Blockchain.

Khi bạn truyền gửi bitcoin đến địa chỉ Bitcoin khác, giao dịch sẽ ở trạng thái chờ cho đến khi được thêm vào một khối trên Blockchain.

Khối đầu tiên trên Blockchain được gọi là “Khối Nguyên thủy”, nó là khối số 0 trên Blockchain. Khối tiếp theo được thêm vào Blockchain là khối 1, mỗi khối được thêm trên khối 1 sẽ có số thứ tự tăng dần, đây được gọi là chiều cao khối.

Khi một khối được thêm vào Blockchain, nó có sự liên kết với khối liền trước, tức là khối 10 có sự liên kết với khối 9, khối 9 có sự liên kết với khối 8, và cứ tiếp tục như vậy cho đến khối đầu tiên (khối 0) trên Blockchain. Các khối đều có sự liên kết với nhau như một chuỗi, đó là chính lý do cái tên Blockchain (chuỗi các khối) ra đời.

Khám phá Blockchain

Bạn không cần phải xem tận mắt Blockchain mới hiểu tường tận những thông tin trong bài viết này, vì vậy nếu bạn hiện không dùng máy tính hoặc chỉ thích tìm hiểu qua việc đọc blog, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ thông tin nào.

Blockchain Bitcoin và Địa chỉ BTC

Blockchain Bitcoin và Địa chỉ BTC

Trang chủ blockchain.info hiển thị các khối mới nhất được thêm vào Blockchain. Trên đó, trang chủ trình bày các cột với chiều cao khối, tuổi thọ, giao dịch, tổng số đã gửi, người khởi tạo và kích thước khối.

Vào thời điểm mình viết bài này, khối mới nhất trên Blockchain là 611585 với các thông tin chi tiết như sau:

Chiều cao khối: 611585 – Đây là số khối trên Blockchain khi khối này được thêm vào. Khối tiếp theo được thêm vào trên khối này sẽ là khối 611586, và khối trước khối này là 61154.

Tuổi thọ: 4 phút – Khoảng thời gian tính từ lúc khối này được thêm vào Blockchain tới thời điểm quan sát.

Giao dịch: 2313 – Số lượng các giao dịch chứa trong khối.

Tổng số đã gửi: 5264.13461769 BTC – Số bitcoin được truyền gửi giữa các địa chỉ trong khối này.

Người khởi tạo: Unknow – Thợ đào đã thêm khối 611585 vào Blockchain.

Kích thước khối: 3,992,980 – Kích thước tập tin khối, hiện các khối bị giới hạn ở mức khoảng 1,173,475 bytes.

Đường dẫn đến chính xác khối này trên Blockchain có tại: https://bit.ly/2s0t6Yf.

Khám phá dữ liệu từng khối

Mỗi khối trên Blockchain có thể được khám phá chi tiết hơn, nếu bạn nhấp vào liên kết trên hoặc bất kỳ khối nào khác trên Blockchain, hoặc tìm hiểu dần dần thông qua nội dung của bài viết này.

Khám phá dữ liệu từng khối Blockchain Bitcoin

Khám phá dữ liệu từng khối Blockchain Bitcoin

Tìm hiểu thông tin trong khối

Có rất nhiều dữ liệu chứa trong mỗi khối, tuy nhiên, nếu không hiểu hết ý nghĩa, những thông tin đó sẽ không giúp ích được gì cho chúng ta.

Chúng ta có thể kiểm tra từng trường thông tin để hiểu thêm về khối 611585, cũng như dữ liệu chứa trong các khối trên Blockchain Bitcoin.

Số lượng giao dịch: Đây là một khái niệm tương đối dễ hiểu, cho biết số các giao dịch Bitcoin có trong khối đó. Khối này chứa 2313 giao dịch Bitcoin riêng rẽ.

Tổng số đã gửi: 5264.13461769 BTC

Khối lượng giao dịch ước tính: 621.46273237 BTC Một ví dụ để hiểu về “Tổng số đã gửi”“Số lượng giao dịch ước tính” là câu chuyện mua một cốc cà phê:

Một cốc cà phê có giá 50k. Bạn trả bằng tờ tiền 200k, thì nhân viên thu ngân sẽ gửi lại cho bạn 150k tiền lẻ. Trong trường hợp của bitcoin, thì tổng số đã gửi của giao dịch này là 200k và khối lượng giao dịch ước tính là 50k.

Cách thức hoạt động này vận hành trong Bitcoin mang nặng tính kỹ thuật nên sẽ không được đề cập chi tiết trong bài viết này, tuy nhiên hàm ý tương tự như trên.

Phí giao dịch: Khi một giao dịch Bitcoin được gửi đi, sẽ có một khoản phí giao dịch nhỏ được tính cho hoạt động truyền gửi giao dịch. Tổng phí giao dịch kết hợp cho tất cả các giao dịch trong khối này là 0.11259519 BTC, có giá trị tương đương vào khoảng $833 tại thời điểm mình viết bài này.

Các khoản phí giao dịch này được trả cho người thợ đào đã khai thác thành công khối 611585.

Chiều cao khối: Đây là số thứ tự của khối trên Blockchain. Khối này có chiều cao khối là “611585 (Chuỗi chính)”. Đó là khối thứ 473.609 được thêm vào Blockchain Bitcoin tính từ khối đầu tiên.

Khối đầu tiên trên Blockchain Bitcoin có chiều cao khối là 0, tức là đã có 611.585 khối được thêm vào Blockchain của Bitcoin trước khối này.

Nhãn thời gian: Là thời điểm khối được thêm vào Blockchain, khối này đã được thêm lúc 21 giờ, 47 phút ngày 06 tháng 01 năm 2020.

Thời gian nhận: Là thời điểm khối được mạng lưới chấp nhận. Khối này được chấp nhận cùng thời điểm nó được tạo ra, tức là lúc 21 giờ, 47 phút ngày 06 tháng 01 năm 2020.

Người khởi tạo: Mỗi khối được thêm vào Blockchain Bitcoin bởi một thợ đào. Mỗi thợ đào thường là một nhóm các máy tính tổng hợp nguồn công suất tính toán của họ để sử dụng cho Blockchain của Bitcoin. Khối 611585 được thêm vào bởi thợ đào không xác định “Unknow”.

Độ khó: 13,798,783,827,516.42. Con số này thể hiện độ khó hiện tại của thuật toán Bằng chứng Xử lý mà các thợ đào phải giải quyết để thêm được một khối vào Blockchain. Độ khó được điều chỉnh để đảm bảo các khối được thêm vào Blockchain khoảng 10 phút một lần.

Kích thước: Đây là kích thước tập tin của khối dữ liệu giao dịch. Khối 611585 có kích thước tập tin là 1,173 KB.

Phiên bản: Các thợ đào có thể thêm dữ liệu vào khối này để bỏ phiếu cho các đề xuất về phiên bản phần mềm, dữ liệu trong khối này là 0x20000002, một phiếu bầu cho đề xuất SegWit.

Tham số Nonce: Nonce (Number Used Once) nghĩa là số được dùng một lần, đây là đáp án cho mảnh ghép toán học mà các thợ đào phải giải quyết để thêm được một khối vào Blockchain. Đó là con số được tạo ra ngẫu nhiên, và khi được kết hợp với dữ liệu giao dịch trong khối, nó sẽ tạo ra một mã băm có giá trị thấp hơn băm chỉ tiêu hiện thời của mạng lưới Bitcoin. Tham số Nonce của khối này là 1,160,627,671.

Phần thưởng khối: Đây là phần thưởng khối trả cho thợ đào mỏ đã có công thêm khối đó vào Blockchain. Thợ đào của khối 611585 nhận được 12,5 bitcoin, vào khoảng $92.500 tiền thưởng thời điểm bấy giờ.

12,5 bitcoin này là những bitcoin mới được tạo ra. Phần thưởng khối sẽ giảm đi một nửa cho đến khi 21 triệu bitcoin được tạo ra, và sau đó các thợ đào sẽ chỉ nhận được phí giao dịch cho việc khai thác khối. Thời điểm này còn gọi là Bitcoin Halving.

Đọc thêm:  Bitcoin Halving là gì và khi nào thì xảy ra? Giải thích dễ hiểu

Tìm hiểu về mã băm

Khối 611585 còn chứa dữ liệu băm, chính là mã băm của tất cả các dữ liệu giao dịch cùng với tham số Nonce của khối này. Sự thay đổi nhỏ nhất trong bất kỳ dữ liệu nào của khối sẽ dẫn tới việc thay đổi mã băm. Dù chỉ đổi một chữ cái từ viết thường thành viết hoa cũng dẫn đến một mã băm hoàn toàn khác.

Mỗi khối có chứa mã băm của khối trước đó trên Blockchain. Khối liền trước có chứa mã băm của khối trước đó nữa, cứ tiếp tục như vậy cho đến khối đầu tiên, hay còn gọi là “Khối Nguyên thủy”.

Điều này giúp liên kết tất cả các khối với nhau thành một chuỗi. Sự kết nối này giúp ngăn chặn các cá nhân và tổ chức thao túng hoặc thay đổi các giao dịch trước đó nhằm trộm cắp bitcoin.

Nếu dữ liệu trong một khối bị thay đổi, nó sẽ thay đổi cả mã băm, dẫn đến khối này không còn liên kết tới khối trước nó và sau nó nữa; hậu quả là toàn chuỗi sẽ bị phá vỡ. Cách duy nhất để thay đổi dữ liệu trong một khối và hợp thức hóa việc này là thay đổi mã băm của toàn bộ các khối trước nó trên Blockchain. Điều này gần như là bất khả thi sau mỗi 6 khối, vì công suất tính toán cần thiết quá lớn.

Mã băm của khối này là:

000000000000000000145c2979a0b5809a8c9342b17804eb255c58fef150b1a1

Dữ liệu băm của khối tiếp theo được bổ sung bởi công cụ khám phá Blockchain ngay khi khối tiếp theo được thêm vào. Dữ liệu này còn là bí mật vào thời điểm khối này được thêm vào Blockchain.

Khám phá các giao dịch

Công cụ khám phá khối cũng sẽ liệt kê chi tiết mỗi giao dịch trong một khối. Bạn có thể đi xa hơn trong việc khám phá Blockchain của Bitcoin bằng cách kiểm tra từng giao dịch trong một khối.

Trong ví dụ về khối, đường dẫn tới một giao dịch nó chứa đựng tại đây: https://bit.ly/2SSOUjw

Giao dịch này chứa các thông tin được liệt kê dưới đây:

Mã băm giao dịch

052e8958bcbb455bffa44f320dea39e591890f442af7866bba255bc0112ceb23

Thông tin giao dịch Blockchain Bitcoin

Thông tin giao dịch Blockchain Bitcoin

 

Tìm hiểu về các giao dịch

Mỗi bitcoin có thể được chia thành đơn vị nhỏ hơn, đơn vị nhỏ nhất là một phần một triệu của bitcoin, được gọi là Satoshi.

Xem dữ liệu giao dịch này, chúng ta có thể thấy rằng 0,03070786 bitcoin đã được gửi từ địa chỉ Bitcoin 1BXrAQukH3EeZJmnSMiSCXuQ5vUe- EQvJbB tới địa chỉ Bitcoin 144neoeit3xA8zXkDU-86VeKNGTD1GqLyA4.

Dữ liệu nhập: Số bitcoin đã được gửi là dữ liệu nhập của giao dịch này: 0,03070786 BTC.

Phí: Mỗi giao dịch của Bitcoin đều có một khoản phí. Phí của giao dịch này là 0,00064636 BTC.

Dữ liệu xuất/Số tiền chưa tiêu dùng: Lượng tiền Bitcoin cuối cùng mà người nhận đã nhận được sau phí, được gọi là số tiền xuất hoặc số tiền chưa tiêu dùng của giao dịch. Trong ví dụ này, con số đó là 0,0300615 BTC.

Số BTC giao dịch ước tính: Đây là giá trị ước tính của giao dịch sau phí, giá trị ước tính của giao dịch này là 0,0300615 BTC, tương đương với giá trị của Dữ liệu xuất/Số tiền chưa tiêu dùng ở trên.

Kích thước: Đây là kích thước của dữ liệu giao dịch, trong ví dụ này, kích thước là 192 byte. Một khối trên Blockchain Bitcoin hiện chứa khoảng 1 triệu byte dữ liệu, xấp xỉ 5.000 giao dịch trong mỗi khối với kích thước giao dịch này.

Thời gian nhận: Đây là thời điểm giao dịch được mạng lưới chấp nhận. Nó đã được chấp nhận vào lúc 21 giờ, 47 phút ngày 06 tháng 01 năm 2020

Bao gồm trong khối: Cụm từ này muốn nói đến khối số mà giao dịch này đã được bao gồm trong khối số đó. Giao dịch này đã được bao gồm trong khối số 473609 trên Blockchain Bitcoin. Giao dịch đã được thêm vào Blockchain Bitcoin vào thời điểm (ngày và giờ): 2020/01/06 21:47:06 + 1 phút. Như vậy, giao dịch này đã được thêm vào khối số 473609 đúng 1 phút sau khi y được chấp nhận bởi mạng lưới.

Xác nhận: Xác nhận là số lượng khối đã được thêm vào Blockchain Bitcoin sau khối có chứa giao dịch này. Một giao dịch càng có nhiều xác nhận, thì càng ít có khả năng bị đảo chiều hoặc bị thay đổi. Trong ví dụ này có 3 xác nhận, nhiều công ty sẽ phải đợi đủ 6 xác nhận trước khi chấp nhận một giao dịch là hợp lệ.

Giao dịch này đã được thêm vào khối 611585, việc đã có 3 xác nhận đồng nghĩa là 3 khối nữa đã được thêm vào sau khối này.

Chúng ta có thể tính toán khối gần đây nhất trên Blockchain Bitcoin bằng cách cộng thêm số xác nhận vào số khối mà giao dịch này chứa trong đó. Tức là thực hiện phép cộng (611585 + 3), chúng ta có thể tính ra rằng, vào thời điểm mình viết bài này, Blockchain của Bitcoin chứa khối mới nhất là khối số 611588.

IP người khởi tạo: Mỗi nút tiêu chuẩn trong mạng lưới Bitcoin đều chứa một bản sao Blockchain và các giao dịch. Trong trường hợp này, chúng ta đang xem giao dịch từ bản sao Blockchain được do blockchain.info lưu trữ.

Mô phỏng: Chức năng này cho phép bạn xem cây Merkle, hiển thị dữ liệu nhập của giao dịch và dữ liệu xuất chưa được tiêu dùng của giao dịch này.

Khám phá địa chỉ Bitcoin

Khi quan sát một giao dịch, chúng ta có thể thấy người gửi và người nhận giao dịch. Chúng ta có thể đi sâu vào việc khám phá Blockchain Bitcoin, bằng cách nhìn vào các địa chỉ liên quan trong giao dịch.

Người gửi

Trong ví dụ này, địa chỉ Bitcoin của người gửi là:

1BXrAQukH3EeZJmnSMiSCXuQ5vUeEQvJbB

Địa chỉ Bitcoin của người gửi trên công cụ khám phá Blockchain, hiển thị các thông tin sau:

Giao dịch

3

Chúng ta có thể thấy, có 2 giao dịch trên địa chỉ này, họ đã nhận được tổng số là 0,03070786 BTC và có số dư cuối cùng là 0 BTC.

Chúng ta có thể quan sát các giao dịch đã nhận và nơi nó được gửi đi.

Địa chỉ này ban đầu nhận được 0,03070786 BTC từ địa chỉ ví Bitcoin: 3H5bQN4rhEgryUa1My8KX-eGj4x5Z2irDXV vào lúc 21 giờ 47 phút 7 giây ngày 06/01/2020. Sau đó, họ đã gửi cùng số tiền đó cho người nhận vào lúc 21 giờ 47 phút 8 giây ngày 06/01/2020.

Có vẻ họ đã nhận được số tiền chính xác như yêu cầu, sau đó chuyển nó từ địa chỉ đó tới người nhận vài phút sau đó. Cũng có khả năng họ đang tạo địa chỉ mới cho mỗi giao dịch và cố gắng giữ bí mật các giao dịch và ví của mình.

Người nhận

Trong ví dụ này, địa chỉ Bitcoin của người nhận là:

144neoeit3xA8zXkDU86VeKNGTD1GqLyA4

Địa chỉ Bitcoin của người nhận trên công cụ khám phá Blockchain, hiển thị thông tin sau:

Giao dịch

4

Dễ thấy, có 5 giao dịch trên địa chỉ này, họ đã nhận được tổng số 0,09647184 BTC và có số dư cuối cùng là 0,09647184 BTC. Chúng ta có thể thấy rằng họ không sử dụng bất cứ bitcoin nào mà họ nhận được tại địa chỉ đó.

Tiếp tục khám phá giao dịch

Khi bạn quan sát địa chỉ ví Bitcoin, bạn có thể thấy tất cả các giao dịch đã diễn ra trên địa chỉ ví đó.

Trong ví dụ trên có 5 giao dịch, chúng ta có thể tìm hiểu từng giao dịch riêng rẽ, với thông tin về người gửi, người nhận, địa chỉ ví, số tiền gửi và các chi tiết của từng giao dịch.

Kết luận

Mỗi địa chỉ cùng với các giao dịch được công khai trên Blockchain Bitcoin. Bạn có thể xem số dư của bất kỳ địa chỉ Bitcoin nào cùng với tất cả các giao dịch của nó. Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi các giao dịch trên Blockchain từ những khối gần nhất cho đến khối đầu tiên – khối được gọi là “Khối Nguyên thủy”.

Hơn nữa, nếu bạn đã thiết lập một ví Bitcoin, bạn có thể sao chép và dán địa chỉ của bạn vào một công cụ khám phá Blockchain Bitcoin và xem thông tin công khai về địa chỉ Bitcoin của bạn. Bạn có thể tham khảo phần nhận bitcoin trong chương này để biết thông tin về cách lấy địa chỉ Bitcoin của bạn.

Nếu bạn đã gửi đi một giao dịch, bạn có thể xem giao dịch đó trên công cụ khám phá Blockchain. Bạn cũng có thể nhấp vào địa chỉ ví nơi bạn gửi giao dịch, và quan sát tất cả các giao dịch khác đã xảy ra trên ví đó.

Trong bài viết Đào Bitcoin là gì?, chúng ta sẽ xem cách thức các khối mới được thêm vào Blockchain như thế nào thông qua quá trình khai thác Bitcoin.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

0 0 vote
Article Rating
Chia sẻ
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Bảo Bình
Bảo Bình

Cảm ơn đã chia sẻ kiến thức

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x