Khắc họa môi trường tâm trí của bạn trong Trading

Th3 30

Cao Nguyên

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Chịu trách nhiệm trong giao dịch và học về những nguyên tắc phù hợp của thành công có liên quan mật thiết lẫn nhau. Với từng cá nhân, bạn phải hiểu rõ cách bạn đang chịu trách nhiệm hay không chịu trách nhiệm cho thành công của mình như một trader. Chỉ khi bạn có thể chịu trách nhiệm về các đặc điểm về chịu trách nhiệm, bạn mới có thể gia nhập vào nhóm các trader thành công một cách ổn định trên thị trường.

Ở bài viết Phân tích tâm lý trong Trading, mình đã giới thiệu ý tưởng từng bước phản ánh tương lai của bạn. Nói cách khác, trader thành công một cách ổn định mà bạn muốn trở thành dường như chưa xuất hiện/không tồn tại. Bạn phải tạo ra nguyên tắc mới của riêng mình, giống như một nghệ sỹ điêu khắc tạo ra chân dung của một người mẫu.

Đọc thêm:  Phân tích Tâm lý trong thị trường Tiền điện tử (Cryptocurrency)

Khắc họa môi trường tâm trí của bạn

Những công cụ bạn sẽ sử dụng để tạo ra phiên bản mới của chính mình đó là sự sẵn sàng và mong muốn học hỏi của bạn cùng với niềm đam mê thành công. Nếu sự sẵn sàng và khát khao học hỏi là công cụ đầu tiên bạn dùng thì công cụ tiếp theo là gì?

Một nghệ sỹ tạo ra một tác phẩm điêu khắc có thể chọn các chất liệu khác nhau để sáng tác như đất sét, đá cảm thạch hoặc kim loại nhưng nếu bạn muốn tạo ra phiên bản mới của cá nhân bạn giống như cách một trader luôn kiên định, bạn chỉ cần niềm và thái độ của bạn đối với thành công. Các nỗ lực nghệ thuật tiếp theo của bạn sẽ là sắp xếp lại, đặt niềm tin và thái độ cần thiết để đạt được mục tiêu cuối cùng của bạn.

Mình giả định mục tiêu cuối cùng của bạn là trở thành một trader thành công một cách nhất quán. Nếu bạn giống hầu hết các nhà đầu tư, bạn không nhận ra hết các cơ hội tiềm năng có sẵn dành cho bạn. Để nhận ra nhiều hơn nữa các tiềm năng giành cho mình, hãy thực hành và giữ thái độ giống như bạn đã là một trader thành công một cách nhất quán rồi, vì mục tiêu cuối cùng của bạn là học cách làm sao nghĩ như một trader thành công một cách nhất quán. Nên nhớ những trader giỏi nhất luôn nghĩ ra những cách độc đáo và kỳ lạ. Họ sở hữu một tinh thần cho phép họ không hề sợ hãi khi giao dịch. Tư duy này có một số yếu tố cấu tạo nên nhưng điểm mấu chốt là những trader thành công đã loại trừ được những tác động của sự sợ hãi và sự thiếu thận trọng của họ trong giao dịch.

Hai yếu tố cơ bản này cho phép họ đạt được thành công đều đặn.

Khắc họa môi trường tâm trí của bạn trong Trading

Khắc họa môi trường tâm trí của bạn trong Trading

Khi bạn có được tư duy giao dịch mà không sợ hãi, bạn cũng trở thành một trader thành công. Bạn sẽ không còn gặp vô số lỗi về sự sợ hãi đến từ việc phải hợp lý hóa, xử lý thông tin, do dự, hồi hộp, hoặc hy vọng. Khi sự sợ hãi biến mất, không có lý do gì để tạo ra những sai lầm, và kết quả là, tâm lý tiêu cực này không còn xuất hiện trong các giao dịch của bạn nữa.

Tuy nhiên, loại bỏ sự sợ hãi chỉ là một nửa của phương trình. Nửa còn lại đó là bạn phải phát triển sự kiềm chế. Những trader xuất sắc đã học được rằng đó là điều cơ bản để có được kỷ luật bản thân hoặc một cơ chế tinh thần để các tác động tiêu cực của sự hưng phấn hoặc quá tự tin xuất phát từ những chuỗi giao dịch chiến thắng. Đối với một trader, chiến thắng là vô cùng nguy hiểm nếu bạn không học cách làm thế nào để quan sát và kiểm soát chính mình.

Nếu chúng ta bắt đầu từ những yếu tố tiên đề mà những trader phải tập trung nỗ lực phát triển tư duy thì rất dễ nhận thấy tại sao có rất nhiều trader đã không thành công. Thay vì học cách suy nghĩ như những trader thành công, họ nghĩ cách làm thế nào để kiếm nhiều tiền từ việc học cách nắm bắt thị trường. Điều này không khác gì việc rơi vào cái bẫy. Có một số yếu tố tâm lý rất dễ thấy cho rằng nguyên nhân bạn bị thua và không đạt được kết quả thắng đều đặn là vì bạn không hiểu biết về thị trường.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Sự ổn định mà bạn tìm kiếm không tồn tại ở bất cứ thị trường nào, nó nằm ở trong chính suy nghĩ và tư duy của bạn. Đó là thái độ và niềm tin về việc mắc sai lầm, việc bị mất tiền và các khuynh hướng thiếu thận trọng khi bạn cảm thấy thoải mái, mà hầu hết cảm giác này là nguyên nhân của việc thiệt hại lớn lại không phải do kỹ thuật hay kiến thức về thị trường.

Ví dụ, bạn có thể chọn hai nhóm trader sau để quản lý tiền của bạn, bạn sẽ chọn ai? Nhóm thứ nhất sử dụng những kỹ thuật đơn giản thậm chí rất bình thường nhưng có một tư duy giao dịch không dễ bị tiềm thức bóp méo thông tin hay bị cảm giác do dự, hồi hộp hoặc hy vọng. Nhóm thứ hai, khác hẳn nhóm đầu tiên, họ là những nhà phân tích hiện tượng nhưng vẫn không thoát khỏi nỗi sợ hãi điển hình mà làm cho họ dễ bị tác động tâm lý khi giao dịch. Bạn sẽ chọn nhóm nào? Rõ ràng nhóm trader thứ nhất sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

Thái độ giao dịch dẫn đến kết quả tổng thể tốt hơn so với phân tích kỹ thuật.

Tất nhiên lý tưởng nhất là có sự kết hợp giữa thái độ giao dịch và phân tích kỹ thuật nhưng thật sự bạn không cần cả hai yếu tố trên, vì nếu bạn có một tư duy đúng cộng với một thái độ giao dịch đúng thì mọi thứ khác về giao dịch sẽ tương đối dễ, thậm chí đơn giản và chắc chắn có rất nhiều thú vị. Mình biết đối với một số bạn có thể thấy khó tin, hoặc thậm chí rất đau khổ nếu bạn đã phải đấu tranh trong nhiều năm để tìm hiểu và học mọi thứ về thị trường.

Điều thú vị là hầu hết các trader tiến gần hơn đến cách mà họ cần nghĩ khi họ bắt đầu giao dịch so với bất cứ thời điểm trong sự nghiệp của họ. Nhiều người bắt đầu giao dịch với một khái niệm rất phi thực tế về sự nguy hiểm tiềm ẩn khi tham gia giao dịch. Điều này đặc biệt đúng khi họ thắng trong giao dịch đầu tiên. Sau đó họ tiếp tục giao dịch thứ hai với một chút hoặc không có sợ hãi. Nếu họ thắng tiếp giao dịch thứ hai đó, họ sẽ tiếp tục đặt lệnh mà ít quan tâm đến khả năng của việc chấp nhận bị thua. Mỗi giao dịch thắng ở lần kế tiếp thuyết phục họ rằng chả có gì để sợ hãi và giao dịch là cách kiếm tiền dễ nhất.

Thiếu sợ hãi chuyển thành trạng thái không lo lắng trong tư duy, nó tương tự như trạng thái tư duy của những vận động viên xuất sắc được miêu tả như một ngưỡng tâm lý hay còn gọi là “dòng chảy tư duy”.

Nếu bạn đã từng có dịp trải nghiệm những vùng hay còn goi là trạng thái tinh thần trong một số môn thể thao, sau đó bạn biết về trạng thái tư duy này, bạn không hề sợ hãi, bạn hành động và phản ứng theo bản năng. Bạn không cân nhắc khi lựa chọn quyết định hay cũng chẳng suy tính đến hậu quả hoặc nghi ngờ gì về bản thân. Bạn đang ở trong khoảnh khắc hiện tại và “chỉ biết hành động”. Bất cứ điều gì bạn làm chính là những gì bạn cần phải làm.

Hầu hết các vận động viên thể thao không thể đạt được đỉnh cao của sự nghiệp thi đấu, vì họ không bao giờ vượt qua được nỗi sợ hãi của việc phạm sai lầm. Những vận động viên lập được các kỷ lục, là vì họ hoàn toàn không sợ hãi về những hậu quả thường hay xảy ra, và như một bản năng, họ đi vào “dòng chảy”. Tuy nhiên, vùng tâm lý không phải là một điều kiện để bạn hòa nhập vào dòng chảy, mà là cách bạn sẽ vượt qua được những chịu đựng một cách rất công phu. Đó là một trạng thái của tâm lý mà bạn thấy chính mình trong đó, vốn dĩ rất sáng tạo, và thường nếu bạn bắt đầu suy nghĩ về hành động của bạn một mức hợp lý hoặc có ý thức, bạn sẽ bị bật ra khỏi dòng chảy.

Mặc dù bạn không thể ép mình đi vào dòng chảy, bạn vẫn có thể thiết lập các điều kiện tinh thần có lợi nhất để trải nghiệm “dòng chảy”, bằng cách phát triển một thái độ chiến thắng tích cực.

Mình định nghĩa một thái độ chiến thắng tích cực là sự mong đợi một kết quả tích cực từ những nỗ lực của bạn, bạn chấp nhận bất cứ kết quả nào mà mình đạt được chính là sự phản ánh hoàn hảo về mức độ phát triển của bạn và những gì bạn cần phải học để làm tốt hơn. Đó là những gì các vận động viên tuyệt vời có được: một thái độ chiến thắng cho phép họ dễ dàng vượt qua những sai lầm và tiếp tục tiến bước.

Có những người bị sa lầy vào suy nghĩ tiêu cực, họ tự chỉ trích mình, hối tiếc và than thân trách phận. Không có nhiều người chịu phát triển thái độ chiến thắng tích cực đâu. Có một kỳ lạ hơi bất thường trong giao dịch đó là, nếu bạn bắt đầu với một giao dịch thắng, bạn sẽ tự động trải nghiệm tâm trí tự do không có gì phải lo lắng, đó chính là sản phẩm của một thái độ chiến thắng, mà không cần phải phát triển thái độ chiến thắng gì cả. Mình biết điều này nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng nó có một số ảnh hưởng sâu sắc.

Nếu một vài giao dịch thắng có thể đưa bạn vào trạng thái tự do không phải lo lắng, trạng thái này là một thành phần thiết yếu cho sự thành công của bạn, nhưng nó lại không nằm trong những thái độ thích hợp, sau những chiến thắng đó những gì bạn có là một sự hiểu lầm tai hại về bản chất của trading mà chắc chắn sẽ dẫn đến kết quả là bạn sẽ rất đau khổ về tinh thần cũng như thảm họa về tài chính. Có một vài (hoặc nhiều hơn) giao dịch thắng không có nghĩa là bạn đã trở thành một trader, nhưng đó là cách mà ta cảm nhận, bởi vì nó đưa chúng ta vào một trạng thái của tâm trí mà chỉ có những người trải nghiệm hoàn hảo nhất trên cơ sở nhất quán. Thực tế là, bạn không cần chút kỹ năng nào để có một giao dịch thắng, và nếu có thể có một giao dịch thắng mà không cần chút kỹ năng nào, thì chắc chắn có thể có tiếp giao dịch thắng này rồi tới giao dịch thắng khác. Mình biết một số người đã bắt đầu sự nghiệp trading của mình với chuỗi chiến thắng đáng kể.

Khi bạn cảm thấy tự tin và không bị cản trở bởi những lo lắng và sợ hãi, thì không khó để có được một chuỗi giao dịch chiến thắng bởi vì bạn rất dễ để hòa mình vào dòng chảy một cách rất tự nhiên, những gì bạn làm có vẻ hiển nhiên hay tự phát. Nó giống như thị trường báo cho bạn biết khi nào mua và khi nào bán, và bạn chẳng cần phải phân tích phức tạp gì cả. Và, tất nhiên, vì bạn không có sợ hãi, nên bạn có thể thực hiện giao dịch mà không có xung đột hay tranh cãi nào bên trong bạn cả.

Điều mình đang muốn nói ở đây đó là chiến thắng trong bất kỳ nỗ lực nào thì chủ yếu đó là một chức năng của thái độ. Chắc chắn có nhiều người biết về điều này, nhưng đồng thời, hầu hết mọi người lại không hiểu được thái độ đóng góp vai trò đáng kể trong các kết quả của họ. Trong hầu hết các môn thể thao hoặc các hoạt động cạnh tranh khác, người tham gia phải phát triển kỹ năng vật lý cũng như kỹ năng tâm lý dưới dạng chiến lược. Nếu đối thủ không có kỹ năng phù hợp, thì bên nào có kỹ năng vượt trội hơn (“nhưng không phải luôn đúng) sẽ chiến thắng. Khi một kẻ yếu đánh bại một đối thủ vượt trội, yếu tố nào là quyết định? Khi hai đối thủ ngang tài ngang sức, những yếu tố nào làm thay đổi sự cân bằng sang bên này hay bên kia? Trong cả hai trường hợp, câu trả lời chính là THÁI ĐỘ.

Điều làm cho giao dịch trở nên rất hấp dẫn và, đồng thời, rất khó để học đó chính là bạn thực sự không cần tới nhiều kỹ năng; bạn chỉ cần một thái độ chiến thắng thực sự. Trải qua một vài hoặc nhiều giao dịch chiến thắng có thể làm cho bạn cảm thấy như một người chiến thắng, và cảm giác đó là những gì để duy trì mạch chiến thắng.

Đây là lý do tại sao một trader mới vào nghề lại lại có thể có một chuỗi giao dịch chiến thắng, trong khi nhiều nhà phân tích thị trường giỏi nhất trong ngành công nghiệp Trading phải vất vả lắm mới có những giao dịch chiến thắng. Các nhà phân tích có những kỹ năng, nhưng họ lại không có thái độ chiến thắng. Họ đang giao dịch trong nỗi sợ hãi. Các Trader mới có trải nghiệm cảm giác của một thái độ chiến thắng vì anh ta không sợ hãi. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh ta có một thái độ chiến thắng; nó chỉ có nghĩa là anh ta chưa trải qua bất kỳ đau đớn nào từ giao dịch của mình mà làm cho anh ta sợ.

Đôi nét về Cao Nguyên

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchain Việt Nam hiện tại đang đưa ra các nhận định về thị trường Bitcoin và Cryptocurrency với những phân tích kỹ thuật hàng ngày tại Telegram. Bạn có thể tham gia Group ngay tại đây.

0 0 vote
Đánh Giá Bài Viết
Chia sẻ
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại bình luậnx
()
x