Kẻ thắng, người thua, bùng nổ, và phá sản trong Trading

Th4 08

Cao Nguyên

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Phải mất một thời gian trước khi hầu hết các trader hoặc là từ bỏ hoặc tìm ra nguồn gốc thực sự thành công của mình. Trong khi đó, một số trader xoay sở để có đủ lý do đúng đắn về trading để bước vào nghề mà thường được xem là “chu kỳ của bùng nổ và phá sản.”

Trái ngược với những gì một số bạn có thể đã suy luận từ ví dụ của các trader mới vào nghề, không phải tất cả mọi người đều có sẵn một thái độ tiêu cực và do đó bị mất tiền một cách đều đặn. Sự thật thì đúng là có một số trader thua triền miên, thường là cho đến khi họ mất tất cả hoặc từ bỏ trading bởi vì họ không thể chịu đựng được bất kỳ nỗi đau tinh thần nào nữa.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà đầu tư là những sinh viên ngoan cường của thị trường và họ có một thái độ đầy đủ tự tin chiến thắng để trading, do đó cho dù gặp nhiều khó khăn, cuối cùng họ cũng học được cách làm ra tiền. Nhưng, mình muốn nhấn mạnh điều này, họ mới chỉ biết làm thế nào để kiếm tiền chỉ trên cơ sở hạn chế; chứ họ chưa học được làm thế nào để chống lại các tác động tiêu cực của sự hưng phấn hoặc làm thế nào để bù đắp cho khả năng của sự tự phá hoại

Hưng phấn và tự phá hoại là hai lực lượng tâm lý mạnh mẽ đến mức chúng có một ảnh hưởng rất tiêu cực đến kết quả cuối cùng của bạn. Nhưng, chúng không buộc bạn phải quan tâm tới bản thân mình cho đến khi bạn bắt đầu thắng, hoặc bắt đầu thắng đều đặn, và đó chính là một vấn đề lớn.

Khi bạn thắng, bạn ít có khả năng quan tâm tới bản thân mình với bất cứ điều gì mà có thể đó là một vấn đề tiềm ẩn, đặc biệt là cảm giác gì đó giống như sự hưng phấn. Một trong những đặc điểm chính của sự hưng phấn đó là nó tạo ra một cảm giác tự tin cao độ mà khi đó khả năng của bất cứ điều gì sai trái xảy ra hầu như không thể nhận biết được.

Ngược lại, các lỗi mà hậu quả từ tự phá hoại có nguồn gốc từ bất kỳ xung đột nào khi mà các trader đã có khoản tiền xứng đáng được nhận hoặc xứng đáng giành chiến thắng. Đó là khi bạn đang thắng và đó là lúc bạn có thể dễ mắc sai lầm nhất, giao dịch nhiều quá, đặt một lệnh quá lớn, vi phạm quy tắc, hay nói chung là hành động như thể không có giới hạn với hành vi cần thiết. Thậm chí bạn có thể đi đến tột cùng của suy nghĩ bạn là thị trường. Tuy nhiên, thị trường hiếm khi đồng ý điều đó, và khi nó không đồng ý, bạn sẽ nhận được tổn thương.

Sự mất mát và nỗi đau tinh thần thường rất có ý nghĩa. Bạn sẽ trải qua một sự bùng nổ, tiếp theo sau là sự phá sản không thể tránh khỏi.

Nếu mình được phân loại trader dựa trên kết quả mà họ đạt được, mình sẽ đặt chia ra thành ba loại lớn.

Nhóm nhỏ nhất, có lẽ ít hơn 10 phần trăm của các trader hoạt động, họ là những người thắng đều đặn nhất quán. Họ có một đường tăng thị vốn chủ sở hữu tăng đều đặn với khoản tiền chảy ra tương đối nhỏ. Các khoản tiền họ mất chính là kinh nghiệm của các lệnh thua hết sức bình thường mà bất kỳ phương pháp trading hoặc hệ thống trading nào cũng phải gánh chịu. Họ không chỉ biết làm thế nào để kiếm tiền, mà họ không còn nhạy cảm với các lực lượng tâm lý gây ra chu kỳ bùng nổ và phá sản.

Các nhóm tiếp theo, trong đó bao gồm từ 30 đến 40 phần trăm của các trader hoạt động, là những kẻ thua cuộc đều đặn nhất quán. Đường tăng vốn chủ sở hữu của họ là hình ảnh phản chiếu của nhóm người thắng nhất quán, nhưng theo chiều ngược lại, có rất nhiều giao dịch thua và hiếm có giao dịch thắng. Bất kể họ đã trading bao lâu, có nhiều khả năng họ đã không học được. Họ hoặc là có ảo tưởng về bản chất của trading hoặc là họ nghiện trading và giao dịch theo những cách mà làm cho họ hầu như không thể trở thành người chiến thắng.

Nhóm lớn nhất, còn lại 40 đến 50% của các trader hoạt động, là “sự bùng nổ và phá sản.” Họ đã học được làm thế nào để kiếm tiền, nhưng họ đã không biết rằng có một tập hợp các kỹ năng giao dịch mà phải được rèn luyện thuần thục để giữ tiền họ làm ra. Kết quả là, các đường tăng vốn chủ sở hữu của họ thường nhìn giống như tàu lượn siêu tốc, với một đường tăng lên cao rất đẹp, rồi lại tụt xuống dốc sâu, sau đó lại tăng lên rất đẹp, và rồi lại tiếp tục rơi xuống dốc rất sâu . Chu kỳ tăng giảm cứ tiếp tục tiếp tục.

Kẻ thắng, người thua, bùng nổ, và phá sản trong Trading

Kẻ thắng, người thua, bùng nổ, và phá sản trong Trading

Mình đã làm việc với nhiều trader giàu kinh nghiệm đã có những chiến thắng đáng kinh ngạc, đôi khi họ thắng cả tháng mà không có một ngày thua; có mười lăm hay hai mươi giao dịch chiến thắng liên tiếp không có gì là bất thường đối với họ. Nhưng với nhóm người bùng nổ và phá sản, những kết quả luôn luôn kết thúc theo cách giống nhau với khoản lỗ khổng lồ đó là kết quả của hai trạng thái hưng phấn hoặc tự phá hoại.

Nếu thua lỗ là kết quả của hưng phấn, thì thực sự những gì tạo nên chiến thắng không còn quan trọng. Một số trận thắng liên tiếp, vốn chủ sở hữu tăng đều đặn, hoặc thậm chí chỉ một giao dịch chiến thắng. Mọi người dường như có một ngưỡng khác nhau khi quá tự tin hoặc hưng phấn bắt đầu nắm lấy các quá trình tư duy. Tuy nhiên, thời điểm sự hưng phấn xảy ra, nhiều trader đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

Khi ở trong một trạng thái quá tự tin hoặc hưng phấn, bạn không thể cảm nhận được bất kỳ rủi ro vì hưng phấn làm cho bạn tin tưởng hoàn toàn không có gì có thể sai được. Nếu không có gì có thể sai, thì không cần tới các quy tắc hoặc ranh giới để kiểm soát hành vi của bạn. Vì vậy, lúc đó bạn đặt một lệnh lớn hơn bình thường nó không chỉ là hấp dẫn, mà nó rất thuyết phục.

Đọc thêm:  Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Giải thích dễ hiểu nhất

Tuy nhiên, ngay sau khi bạn đặt lệnh lớn hơn bình thường, bạn đang gặp nguy hiểm.

Vị trí càng lớn, tác động tài chính biến động nhỏ trong giá thôi cũng sẽ tác động đến vốn chủ sở hữu của bạn. Kết hợp tác động lớn hơn bình thường của một giao động giá đi ngược lại vị trí của bạn, vị trí mà bạn có một niềm tin kiên định rằng thị trường sẽ làm chính xác như bạn mong đợi, và bạn có một tình huống trong đó một nến theo hướng ngược lại giao dịch của bạn cũng có thể khiến bạn rơi vào trạng thái “tâm trí đóng băng” và trở nên bất động.

Cuối cùng khi mà bạn kéo mình ra khỏi trạng thái đó, bạn sẽ choáng váng, thất vọng, và bị phản bội, và bạn sẽ tự hỏi làm thế nào mà chuyện đó có thể xảy ra.

Trong thực tế, bạn bị phản bội bởi những cảm xúc của riêng bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không biết hoặc không hiểu được động lực cơ bản mà mình vừa mô tả, bạn sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đổ lỗi cho thị trường. Nếu bạn tin rằng thị trường đã gây ra điều này cho bạn, sau đó bạn sẽ cảm thấy cần phải tìm hiểu thêm về thị trường để bảo vệ chính mình. Càng tìm hiểu, tự nhiên bạn càng tự tin hơn khả năng giành chiến thắng của bạn. Khi niềm tin của bạn phát triển, có nhiều khả năng bạn sẽ bước vào ngưỡng cửa sự hưng phấn và bắt đầu lặp lại chu kỳ bùng nổ và phá sản.

Thua là kết quả của tự phá hoại có thể chỉ xem là những thiệt hại, nhưng chúng thường tinh tế hơn trong tự nhiên. Mắc lỗi trong việc bán thay vì mua hoặc ngược lại, hoặc bạn chiều ý mình trong một số việc mất tập trung vào thời điểm không thích hợp nhất là những ví dụ điển hình về cách trader đảm bảo rằng họ không thể giành chiến thắng.

Tại sao có một ai đó không muốn thắng?

Đây thực sự không phải là một câu hỏi về ai đó muốn gì, bởi vì mình tin rằng tất cả các trader đều muốn thắng. Tuy nhiên, thường có những mâu thuẫn về chiến thắng. Đôi khi, những mâu thuẫn rất mạnh mẽ mà chúng ta tìm thấy hành vi của chúng ta lại xung đột trực tiếp với những gì chúng ta muốn. Những xung đột này có thể xuất phát từ sự giáo dục tôn giáo, đạo đức làm việc hay một số tổn thương thời thơ ấu. Nếu những mâu thuẫn tồn tại, nó có nghĩa là môi trường tâm trí của bạn không hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của mình.

Nói cách khác, không phải tất cả các bộ phận của bạn sẽ tranh cãi để cho ra kết quả tương tự. Do đó, bạn không thể giả định rằng bạn có khả năng cung cấp cho mình một số lượng tiền không giới hạn chỉ vì bạn đã học được làm thế nào để giao dịch và tiền bạc luôn có sẵn ở đó để cho bạn lấy.

Rõ ràng, nếu bạn bị mất nhiều tiền hơn bạn kiếm, bạn không thể tồn tại. Có gì chưa rõ ràng, và một trong những bí ẩn của sự thành công, đó là nếu bạn giành chiến thắng, bạn vẫn có thể chấm dứt; có nghĩa là, nếu bạn giành chiến thắng và bạn đã không biết làm thế nào để tạo ra một sự cân bằng lành mạnh giữa tự tin và tự kiềm chế, hoặc bạn đã không biết làm thế nào để nhận ra và phải bù đắp cho bất kỳ sự tự phá hủy tiềm ẩn, thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ mất

Nếu bạn nằm trong số những người trong chu kỳ bùng nổ và phá sản, hãy xem xét điều này:

Nếu bạn có thể làm lại mọi giao dịch bị mất mà là kết quả của một lỗi hoặc liều lĩnh, thì bây giờ bạn sẽ có bao nhiêu tiền? Dựa trên các kết quả tính toán lại, vốn chủ sở hữu của bạn trông như thế nào?

Mình chắc rằng nhiều người trong các bạn sẽ rơi vào các nhóm người chiến thắng đều đặn. Bây giờ hãy nghĩ về cách bạn phản ứng với tổn thất của bạn khi chúng xảy ra.

Bạn có chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những tổn thất đó? Bạn đã cố gắng để xác định làm thế nào bạn có thể thay đổi quan điểm, thái độ, hoặc hành vi của bạn? Hay bạn nhìn vào thị trường và tự hỏi những gì bạn có thể tìm hiểu về nó để ngăn chặn một điều tương tự xảy ra lần nữa?

Rõ ràng, thị trường không có gì để làm với những khả năng liều lĩnh của bạn, cũng không có bất cứ điều gì để làm với các lỗi bạn đã làm đã tạo ra kết quả của một số cuộc xung đột bên trong về những đồng tiền xứng đáng được nhận.

Có lẽ một trong những khái niệm khó khăn nhất cho các trader để đồng hóa một cách hiệu quả đó là thị trường không tạo ra thái độ hay tâm trạng của bạn; nó chỉ đơn giản đóng vai trò như một tấm gương phản ánh những gì bên trong con người bạn. Nếu bạn tự tin, thì không phải vì thị trường đang làm cho bạn cảm thấy như vậy; mà đó là vì niềm tin và thái độ của bạn được liên kết theo một cách mà cho phép bạn bước vào một trải nghiệm, chịu trách nhiệm về kết quả, hành động từ những cái sẵn có từ bên trong.

Bạn duy trì trạng thái tự tin đơn giản chỉ vì bạn đang không ngừng học hỏi.

Ngược lại, nếu bạn đang tức giận và sợ hãi, đó là vì ở một mức độ nào đó bạn tin rằng thị trường tạo ra các kết quả của bạn, chứ không phải vì lý do nào khác xung quanh.

Cuối cùng, hậu quả tồi tệ nhất của việc không chịu trách nhiệm đó là bạn phải ở trong một chu kỳ đau đớn và bất mãn. Hãy suy nghĩ về nó một chút. Nếu bạn không phải chịu trách nhiệm về kết quả của bạn, sau đó bạn có thể nghĩ rằng không có gì cho bạn để học, và bạn có thể sẽ vẫn ở nguyên đó với chính mình

Đọc thêm:  Cấu trúc và hình dạng Sóng Elliott

Bạn sẽ không phát triển và bạn sẽ không thay đổi. Kết quả là, bạn sẽ cảm nhận được sự kiện chính xác theo cùng một cách, và do đó phản ứng với chúng theo cùng một cách, và có được kết quả thất vọng giống nhau. Hoặc, bạn cũng có thể giả định giải pháp cho vấn đề của bạn là để đạt được kiến thức thị trường nhiều hơn. Nó luôn luôn là cần thiết để học hỏi, nhưng trong trường hợp này nếu bạn không chịu trách nhiệm về thái độ và quan điểm của bạn, sau đó mình nghĩ rằng bạn đang học một cái gì đó không có giá trị và điều này khiến cho bạn phải sử dụng những gì bạn đã học được theo cách không thích hợp. Nếu mà không nhận ra điều này, bạn sẽ sử dụng kiến thức của mình để trốn tránh những trách nhiệm của việc chấp nhận rủi ro. Trong quá trình này, bạn sẽ chỉ tạo ra những điều mà bạn đang cố gắng né tránh, bạn sẽ vẫn ở trong một chu kỳ đau đớn và bất mãn.

Tuy nhiên, có một lợi ích hữu hình được thu được từ đổ lỗi cho thị trường cho những gì bạn muốn và bạn đã không nhận được.

Bạn có thể tạm thời bảo vệ mình khỏi tự phê bình khắc nghiệt. Mình nói “tạm thời” bởi vì, khi bạn thay đổi trách nhiệm, bạn đưa mình ra khỏi bất cứ điều gì bạn cần phải học hỏi từ kinh nghiệm. Hãy nhớ định nghĩa của chúng ta về một thái độ chiến thắng: một kỳ vọng tích cực của những nỗ lực của bạn với một sự chấp nhận rằng bất kỳ kết quả nào bạn nhận được đó là sự phản ánh hoàn hảo cấp độ của bạn phát triển và những gì bạn cần phải học để làm tốt hơn.

Nếu bạn đổ lỗi để ngăn chặn những cảm giác đau đớn mà là kết quả là việc đánh bại chính mình lên, thì tất cả mọi việc bạn làm đó chỉ là dán một miếng băng lên vết thương. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã giải quyết được vấn đề, nhưng vấn đề sau đó lại nổi lên, còn tồi tệ hơn trước đó. Nó xảy ra, đơn giản chỉ vì bạn đã không học được bất cứ điều gì mà còn làm cho bạn đưa ra một loạt các lý do biện minh, và dẫn đến kết quả chỉ là thỏa mãn các trải nghiệm.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao để mất cơ hội thắng còn đau hơn cả một lần thua?

Khi chúng ta mất đi, có rất nhiều cách, trong đó chúng ta có thể đổ lỗi cho thị trường và không chịu trách nhiệm. Nhưng khi chúng ta mất cơ hội thắng, chúng ta không thể đổ lỗi cho thị trường. Thị trường đã không làm bất cứ điều gì nhưng nó đã cho chúng ta chính xác những gì chúng ta muốn, nhưng vì lý do gì đi nữa, thì chúng ta đã không có khả năng tác động lên cơ hội thích hợp.

Nói cách khác, không có cách nào để xóa sự đau đớn nuối tiếc. Bạn không phải chịu trách nhiệm về những gì thị trường làm hoặc không làm, nhưng bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi thứ mà tạo ra kết quả từ hoạt động trading của bạn.

Bạn chịu trách nhiệm cho những gì bạn đã học được, cũng như cho tất cả mọi thứ bạn chưa được học, vẫn còn chờ đợi để được bạn khám phá. Con đường hiệu quả nhất để khám phá những gì bạn cần có để thành công đó là phát triển một thái độ chiến thắng, bởi vì nó là một quan điểm đầy sáng tạo. Không chỉ là một chiến thắng? thái độ mở ra cho bạn những gì bạn cần phải học; nó cũng tạo ra những vùng đất của tâm trí, thuận lợi nhất để khám phá một cái gì đó mà chưa có ai được trải nghiệm.

Phát triển một thái độ chiến thắng là chìa khóa để thành công của bạn. Vấn đề đối với nhiều trader đó là, hoặc họ nghĩ rằng họ đã có thái độ chiến thắng đó rồi, trong khi chưa hề có, hoặc họ mong đợi thị trường phát triển thái độ chiến thắng cho họ bằng cách cho họ chiến thắng. Bạn phải chịu trách nhiệm cho việc phát triển thái độ chiến thắng của riêng bạn. Thị trường sẽ không làm điều đó cho bạn, và, mình muốn được nhấn mạnh rằng không có số lượng phân tích thị trường nào sẽ bù đắp nổi cho việc phát triển một thái độ chiến thắng nếu bạn thiếu nó.

Hiểu được thị trường sẽ cung cấp cho bạn điểm lợi thế bạn cần để tạo ra một số giao dịch chiến thắng, nhưng điểm lợi thế của bạn cũng không làm cho bạn trở thành người chiến thắng đều đặn nếu bạn không có một thái độ chiến thắng.

Chắc chắn người ta có thể lập luận rằng một số trader bị mất bởi vì họ không hiểu đủ về thị trường và do đó họ thường chọn những giao dịch sai. Nghe thì có vẻ hợp lý đấy, kinh nghiệm của mình cho thấy rằng các traders có thái độ thua thường chọn giao dịch sai bất kể họ hiểu biết về thị trường bao nhiêu đi chăng nữa.

Trong mọi trường hợp, kết quả là như nhau, họ thua.

Mặt khác, traders có thái độ chiến thắng là người hầu như không biết gì về thị trường có thể chiến thắng; và nếu họ biết rất nhiều về thị trường, họ còn có thể thắng nhiều hơn. Nếu bạn muốn thay đổi kinh nghiệm của bạn về thị trường, từ sợ hãi chuyển sang tự tin, nếu bạn muốn thay đổi kết quả của bạn từ một đường tăng vốn thất thường sang một sự gia tăng đều đặn , bước đầu tiên là để nhận lấy trách nhiệm và đừng chờ đợi thị trường cung cấp cho bạn bất cứ điều gì hoặc làm bất cứ điều gì cho bạn.

Nếu bạn giải quyết vấn đề đó từ thời điểm này trở đi để làm tất cả mọi việc, thì thị trường không còn là đối thủ của bạn nữa. Nếu bạn ngừng chiến đấu với thị trường, có nghĩa là bạn ngừng chiến đấu cho với chính mình, bạn sẽ ngạc nhiên một cách nhanh chóng bạn sẽ nhận ra chính xác những gì bạn cần phải học, và bạn sẽ học nó nhanh như thế nào. Chịu trách nhiệm chính là nền tảng của một thái độ chiến thắng.

Đôi nét về Cao Nguyên

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchain Việt Nam hiện tại đang đưa ra các nhận định về thị trường Bitcoin và Cryptocurrency với những phân tích kỹ thuật hàng ngày tại Telegram. Bạn có thể tham gia Group ngay tại đây.

vote
Đánh Giá Bài Viết
Chia sẻ
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại bình luậnx
()
x