Hợp đồng thông minh (Smart Contract) trong Blockchain là gì?

Th2 04

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh có gì khác với hợp đồng truyền thống?

Hiện nay, các hợp đồng thường được soạn trước bởi luật sư, đánh giá bởi tòa án và được thi hành bởi công an. Các hệ thống mật mã hóa hợp đồng thông minh smart contract như Ethereum mật mã hóa các hợp đồng thành chuỗi khối để khiến chúng tự thực hiện mà không hề có khả năng bị kháng cáo hay hủy bỏ và ngoài tầm kiểm soát của toà án và công an.

Đọc thêm:  Ethereum là gì? Giải thích dễ hiểu nhất về đồng tiền điện tử ETH

“Mã hóa là luật” là một khẩu hiệu được sử dụng bởi những người lập trình hợp đồng thông minh.

Vấn đề ở đây chính là việc ngôn ngữ mà các luật sư sử dụng để soạn hợp đồng được nhiều người hiểu hơn là ngôn ngữ mã hóa sử dụng bởi những người viết hợp đồng thông minh. Có lẽ chỉ có vài trăm người trên khắp thế giới với chuyên môn kỹ thuật cao có thể hoàn toàn hiểu rõ ứng dụng của một hợp đồng thông minh, và ngay đến họ cũng có thể bỏ qua những lỗi phần mềm rõ ràng.

Ngay cả khi ngày một nhiều người trở nên thành thạo ngôn ngữ lập trình cần thiết để vận hành những hợp đồng này hơn, thì số ít những người thành thạo nhất về bản chất sẽ tiếp tục có lợi thế hơn so với những người còn lại. Năng lực mã hóa sẽ luôn đem lại lợi thế chiến lược cho những người thành thạo nhất so với những người còn lại.

Hợp đồng thông minh smart contract

Hợp đồng thông minh là những hợp đồng cho phép thực thi các thỏa thuận đã được quy định từ trước mà không cần sự có mặt của bên thứ ba như luật sư hay tòa án. Chúng được viết bằng một ngôn ngữ lập trình máy tính chạy trên Blockchain. Mã máy tính sẽ tự động xác minh hợp đồng, thực thi và thúc ép thực hiện các điều khoản hợp đồng. Mức độ tự quản của các hợp đồng thông minh có thể được quy định trước, vì chúng có thể tự thực thi và tự ép buộc thực hiện một phần hoặc toàn phần thỏa thuận trong hợp đồng.

Hợp đồng thông minh Smart Contract Ethereum trong Blockchain

Hợp đồng thông minh trong Blockchain

Hợp đồng thông minh không phải là các giao dịch tài chính đơn thuần, vì gần như mọi giá trị đều có thể được trao đổi thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh. Các công ty hiện đang thiết lập các hợp đồng thông minh trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như bản quyền âm nhạc, chương trình khách hàng trung thành, chương trình bảo hành sản phẩm, ảnh kỹ thuật số tự xác thực, hợp đồng bảo hiểm, v.v…

Ứng dụng của hợp đồng thông minh

Ứng dụng đầu tiên của hợp đồng thông minh trên mạng lưới Ethereum là Tổ chức Tự trị Phi Tập trung (DAO). Sau khi hơn 150 triệu đôla được đầu tư vào hợp đồng thông minh này, một kẻ tấn công đã có thể thay đổi một mật mã hóa theo cách chuyển hướng khoảng một phần ba tài sản của DAO sang tài khoản của cá nhân này. Sẽ không hoàn toàn chính xác nếu mô tả sự tấn công này như một sự trộm cắp, bởi lẽ tất cả những người gửi tiền đều chấp nhận việc tiền của họ chỉ bị kiểm soát bởi mật mã, mà kẻ tấn công không làm gì khác ngoài việc thay đổi mã hóa khi mà nó được chấp nhận bởi tất cả người gửi.

Sau hậu quả của sự tấn công DAO, những người phát triển Ethereum đã tạo ra một phiên bản mới của Ethereum theo đó sai lầm bất tiện này sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Sự tái tham gia quản lý của con người đã đi ngược lại với mục tiêu biến mật mã thành luật, và đặt câu hỏi về cơ sở hợp lý của các hợp đồng thông minh.

Ethereum là chuỗi khối lớn nhất chỉ sau Bitcoin xét về năng lực xử lý, và trong khi chuỗi khối Bitcoin không thể bị chuyển đổi ngược lại, việc Ethereum có thể quay ngược lại đồng nghĩa với việc mọi chuỗi khối nhỏ hơn chuỗi khối Bitcoin đều là những cơ sở dữ liệu tập trung chịu sự kiểm soát của những người vận hành nó. Hóa ra mật mã không thực sự là luật pháp, bởi lẽ những người vận hành các hợp đồng này vẫn có thể gạt bỏ những gì mà những hợp đồng này thực hiện. Hợp đồng thông minh không thay thế được tòa án bằng các mật mã, nhưng chúng đã thay thế tòa án bằng những người phát triển phần mềm với ít kinh nghiệm, kiến thức và uy tín trong việc giải quyết tranh chấp. Chúng ta vẫn chưa thể có câu trả lời cho câu hỏi liệu rằng tòa án và luật sư sẽ không bị kéo vào khi mà sự phân nhánh của các phân tách này tiếp tục được khám phá.

DAO là gì?

DAO là ứng dụng tinh vi đầu tiên và duy nhất tính đến nay của hợp đồng thông minh trên chuỗi khối, và trải nghiệm này đã gợi mở rằng những ứng dụng rộng rãi hơn vẫn còn cả một quãng đường dài phía trước, nếu như nó xuất hiện.

Tất cả những ứng dụng khác hiện nay chỉ tồn tại dưới dạng nguyên mẫu. Có lẽ trong một tương lai giả định nơi mà kỹ năng mật mã hóa trở nên phổ biến hơn và mật mã trở nên dễ đoán và đáng tin cậy hơn, thì những hợp đồng như vậy mới có thể trở nên phổ biến. Nhưng nếu việc vận hành các hợp đồng này chỉ đem lại nhiều yêu cầu năng lực xử lý hơn trong khi vẫn không hề giảm bớt rủi ro bị thay đổi, phân tách hay kiểm soát bởi những kỹ sư chuỗi khối, thì toàn bộ những việc này được thực hiện không vì mục đích nào ngoài việc tạo ra những ngôn ngữ thông dụng và quảng cáo.

dao trong blockchain là gì

DAO trong blockchain

Tương lai của hợp đồng thông minh trong Blockchain

Một tương lai khả quan hơn cho smart contract chính là việc chúng sẽ tồn tại trên những máy tính tập trung được bảo mật và vận hành bởi các bên thứ ba được tin tưởng với khả năng kiểm soát chúng. Điều này đã chính thức hóa thực tế rằng hợp đồng thông minh chuỗi khối có thể sửa đổi được trong khi làm giảm yêu cầu về năng lực xử lý và giảm động lực tấn công cần thiết để thực hiện điều này.

Đối với những chuỗi khối vận hành thực sự, nhu cầu sẽ chỉ tồn tại trong một số hợp đồng mà mã hóa của nó có thể dễ dàng được xác thực và dễ hiểu. Cơ sở hợp lý duy nhất để sử dụng các hợp đồng này trên một chuỗi khối thay vì một hệ thống máy tính tập trung chính là để giúp cho hợp đồng tận dụng tiền tệ của chuỗi khối dưới một số hình thái, như tất cả các loại hợp đồng được thực thi và giám sát tốt hơn mà không cần đến sự cồng kềnh của một hệ thống phân tán chuỗi khối. Ứng dụng hợp đồng chuỗi khối có ý nghĩa duy nhất chính là cho các thanh toán đơn giản được lập trình thời gian và các ví đa chữ ký, tất cả những điều này đều có thể được thực hiện bằng chính loại tiền tệ của chuỗi khối, phần lớn là trên các mạng lưới Bitcoin.

Lợi ích của hợp đồng thông minh Ethereum (ETH)

Một rủi ro lớn đối trong các giao dịch Bitcoin là nếu bạn gửi bitcoin đến một địa chỉ nào đó, thì người nhận tự động có toàn quyền sở hữu số bitcoin kia. Nói cách khác, một khi giao dịch đã hoàn tất, không có cách nào để đảo chiều giao dịch, yêu cầu hoàn tiền hay liên hệ với bên trung gian nào nếu xảy ra tranh chấp hoặc có vấn đề phát sinh với giao dịch.

Nếu bạn đang mua hàng và thanh toán trước khi nhận hàng bằng cách gửi bitcoin đến địa chỉ của người bán, thì sẽ không có gì đảm bảo rằng người bán sẽ gửi hàng cho bạn. Ví Bitcoin còn có đặc tính ẩn danh, nên bạn sẽ không có cách nào liên hệ với người mà bạn đã gửi bitcoin đó. Trong trường hợp bitcoin bị gửi đến nhầm địa chỉ hoặc người bán không chuyển cho bạn các mặt hàng như trong thỏa thuận mua bán, thì số bitcoin ấy của bạn bị coi là đã mất và bạn không có cách nào lấy lại nữa.

Hợp đồng thông minh có thể giảm thiểu nhiều rủi ro liên quan đến giao dịch, vì chúng hoạt động tương tự như một tổ chức trung gian nhằm đảm bảo các thỏa thuận trong giao dịch được đáp ứng và thực thi.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ

2
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
ThuyHola
ThuyHola

Hay quá luôn