Đường trung bình động (MA, EMA, SMA) là gì?

Th4 05

Cao Nguyên

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đường trung bình động MA (Moving Average), đường trung bình hàm mũ EMA (Exponential Moving Average), đường trung bình động đơn giản SMA (Simple Moving Average) với những nội dung sau:

 • Đường trung bình MA, EMA, SMA là gì?
 • Có những loại trung bình động nào?
 • Chúng được sử dụng như các chỉ số kỹ thuật như thế nào?
 • Chúng có thể được sử dụng vào khung thời gian nào?
 • Những cái nào mình thấy là có giá trị nhất?

Tôi luôn kiểm tra biểu đồ của mình và các đường trung bình động trước khi thực hiện vị trí. Là giá trên hoặc dưới mức trung bình động? Nó hoạt động tốt hơn bất kỳ công cụ nào tôi có. Tôi cố gắng không đi ngược lại các đường trung bình động; nó là tự hủy hoại

Marty Schwartz

Đường trung bình động MA, EMA, SMA là gì?

Đường trung bình động MA, EMA, SMA sẽ là giá trung bình cho một công cụ giao dịch trong khung thời gian đã đặt. Chúng giúp làm dịu hành động giá và tập trung vào nơi giá hiện tại đang có xu hướng liên quan đến giá trung bình, theo khung thời gian của nhà giao dịch.

Đường trung bình là các công cụ kỹ thuật được sử dụng trên các biểu đồ để xác định xu hướng. Chúng có thể được sử dụng như các đường độc lập để giao dịch theo xu hướng hoặc kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác như chỉ báo MACD, RSI, mức giá hỗ trợ và kháng cự hoặc thậm chí với các đường trung bình động khác. Đường trung bình động là một trong những khối xây dựng cho các chỉ báo kỹ thuật khác như Dải bollinger, MACD và Sóng Elliott.

Đường trung bình đơn giản (SMA) là một chỉ báo hiển thị một đường trên biểu đồ dựa trên tính toán giá trung bình của công cụ giao dịch trong một số khoảng thời gian đã đặt. Trung bình động đơn giản 5 ngày là giá trung bình trong khoảng thời gian 5 ngày. Nếu một cái gì đó kết thúc năm ngày qua ở mức 100 đô la, 101 đô la, 99 đô la, 98 đô la và 102 đô la, thì trung bình di chuyển năm ngày sẽ là 100 đô la.

$100 + $101 + $99 + $98 + $102 = $500/5 = $100.

Điều này cho thấy giá trị trung bình là 100 đô la trong khoảng thời gian 5 ngày. Một trung bình di chuyển đơn giản cho trọng lượng và tầm quan trọng như nhau đối với tất cả giá trong khoảng thời gian.

Đường trung bình theo hàm mũ (EMA) mang lại trọng số lớn hơn cho giá gần đây, để làm cho nó phản ứng nhanh hơn và nhanh hơn để điều chỉnh theo hành động giá. EMA thay đổi nhanh hơn để tính đến hành động giá gần đây và cung cấp cho các nhà giao dịch tín hiệu ra vào nhanh hơn so với trung bình di chuyển đơn giản.

"<yoastmark

Trung bình động có trọng số (WMA) chỉ định một hệ số trọng số cho từng mức giá trong khoảng thời gian giá để tính toán, theo tuổi của nó. Dữ liệu gần đây nhất có trọng số lớn nhất và mỗi giá trị giá sẽ giảm trọng lượng hơn vì dữ liệu được tính ngược với giá trong khoảng thời gian. Trung bình di chuyển có trọng số mang lại nhiều giá trị hơn cho giá gần đây nhất và ít hơn khi giá trở nên cũ hơn.

Đừng để bị cuốn vào sự khác biệt hoặc tầm quan trọng của các loại đường trung bình di động này. Về lâu dài, đó sẽ là nguyên tắc giao dịch của bạn và chất lượng tín hiệu giao dịch của bạn tạo ra lợi nhuận, hơn loại trung bình di chuyển nào là ‘tốt nhất’. Vấn đề là xác định và nắm bắt xu hướng với các đường trung bình bạn chọn, cho khung thời gian của riêng bạn.

Đọc thêm:  Lịch sử hình thành và phát triển của đồng Bitcoin (Bitcoin History)

Di chuyển trung bình là các công cụ mạnh mẽ để sử dụng trong giao dịch của bạn. Đường trung bình là một chỉ báo tuyệt vời để tìm kiếm manh mối về mức độ nào là khu vực chính để hỗ trợ và kháng cự, và để xác định xu hướng. Chúng có ý nghĩa bởi vì chúng được sử dụng làm chỉ số kỹ thuật làm mức chính để đánh đổi và trong giao dịch có hệ thống cho các tín hiệu vào và ra.

Đường trung bình là một chỉ báo xu hướng không thiên vị. Đường xu hướng là chủ quan, đường trung bình là sự thật có thể định lượng.

Đường trung bình MA, EMA, SMA có thể được sử dụng trên tất cả các khung thời gian, trong ngày, hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Các nhà giao dịch giao dịch trong ngày có thể theo dõi các đường trung bình di chuyển trên biểu đồ hàng ngày để xem giá phản ứng như thế nào với các mức nhất định. Chẳng hạn, EMA 5 ngày trên biểu đồ hàng ngày có thể tìm thấy hỗ trợ trong ngày. Các nhà giao dịch cũng có thể tìm kiếm một hợp lưu của các khung thời gian, trong đó đồng thời đạt được các hỗ trợ chính trên khung thời gian hàng ngày và hàng tuần, cho các mục có xác suất cao hơn do tín hiệu trên nhiều khung thời gian.

Bài viết này sẽ tập trung vào cách mình giao dịch bằng cách sử dụng các đường trung bình đơn giản (SMA) và hàm mũ (EMA) trên biểu đồ hàng ngày, nhưng các nguyên tắc của chúng là giống nhau cho tất cả các khung thời gian. Hãy nhớ rằng, khung thời gian càng ngắn, giá càng chịu nhiều tiếng ồn và tính chất ngẫu nhiên của người mua và người bán. Bạn càng đi cao vào khung thời gian, bạn càng có thể thấy xu hướng và mô hình tích lũy và phân phối của một thị trường, gần các đường trung bình di chuyển chính.

Đường trung bình là đơn giản nhất trong tất cả các chỉ báo theo xu hướng. Trong xu hướng tăng, giá có xu hướng ở trên mức trung bình động chính. Trong xu hướng giảm, giá thường nằm dưới mức trung bình di chuyển chính. Khả năng đầu tiên của sự thay đổi trong xu hướng là khi giá vượt qua đường trung bình mà trước đây nó đã có xu hướng nhất quán ở phía bên kia. Xu hướng giảm bắt đầu đảo ngược khi giá vượt lên và qua một đường trung bình động, trong khi xu hướng tăng có dấu hiệu đảo chiều khi giá rơi qua đường trung bình động xuống dưới mức đó.

Đường trung bình hàm mũ EMA

Đường trung bình hàm mũ EMA 14 của Chart Bitcoin

Đây là câu trả lời trung bình động của mình. Đây là ý nghĩa của mỗi trung bình di chuyển đối với tôi trong giao dịch của mình và cách mình sử dụng chúng:

 • EMA 5 ngày: Đây là một dấu hiệu của đà giá mạnh mẽ. Nó theo dõi xu hướng trong khung thời gian ngắn. Đây là hỗ trợ trong các xu hướng tăng mạnh nhất. Dòng này chỉ có thể được sử dụng trong các xu hướng biến động thấp với động lượng mạnh. Một sự bứt phá trở lại trên đường này là một dấu hiệu cho tôi rằng một xu hướng tăng có thể được nối lại. Tôi chủ yếu sử dụng nó như là một điểm dừng cuối ngày. Rất hiếm khi dòng này không phá vỡ trong ngày, ngay cả trong các thị trường có xu hướng mạnh nhất.
 • EMA 10 ngày: EMA 10 ngày là mức trung bình di chuyển tuyệt vời để sử dụng để giúp bạn đi đúng hướng của xu hướng thị trường chính. Nó thường là dòng đầu tiên bị mất trước khi bất kỳ rắc rối thực sự bắt đầu. Nó có thể được sử dụng như một tín hiệu độc lập ở một số cổ phiếu và thị trường có xu hướng mạnh mẽ theo một hướng trong thời gian dài.
 • EMA 21 ngày: Đây là đường trung bình động trung hạn. Nó thường là đường hỗ trợ cuối cùng trong một xu hướng tăng không ổn định. Đối với tôi, đó là sự đảo ngược không thể tránh khỏi
  đối với giá trị trung bình trong một thị trường khi cuối cùng nó quay trở lại sau một xu hướng mở rộng.
 • SMA 50 ngày: Đây là đường mà các cổ phiếu mạnh hàng đầu thường hồi về. Đây thường là mức hỗ trợ cho các xu hướng tăng mạnh. Đó là bình thường cho các thị trường tăng để hồi về đường này và tìm hỗ trợ. Hầu hết các thị trường tăng và xu hướng tăng sẽ kéo trở lại mức này. Nó nói chung là một đường tuyệt vời để “Mua ở mức trũng”.
 • SMA 100 ngày: Đây là đường cung cấp hỗ trợ giữa 50 ngày và 200 ngày. Nếu nó không giữ vai trò hỗ trợ, có khả năng cao SMA 200 ngày là điểm dừng tiếp theo. Đây là mức pullback sâu hơn trong thị trường tăng và xu hướng tăng. Nó thường thể hiện tỷ lệ rủi ro / phần thưởng lớn trong thị trường tăng trưởng.
 • SMA 200 ngày: Phe bò (Bull) thích mua chỗ trũng ( dip) khi thị trường giao dịch trên mức trung bình 200 ngày, trong khi những con gấu thích bán các đợt phục hồi dưới đường này. Phe gấu (Bear) thường giành chiến thắng bên dưới đường này, vì 200 ngày trở thành kháng cự dài hạn hơn và phe bò mua (pullback) đến đường SMA 200 ngày miễn là giá vẫn ở trên nó. Đường này là một trong những tín hiệu lớn nhất trên thị trường cho bạn biết nên ở bên nào. Bò ở trên, Gấu ở dưới. Những điều tồi tệ xảy ra với Bitcoin và thị trường tiền điện tử khi đường này bị mất
Cần nhớ
 • Đường trung bình không phải là Chén Thánh giao dịch. Chúng là những công cụ giúp một nhà giao dịch nắm bắt xu hướng trong khung thời gian của riêng họ.
 • Đường trung bình hoạt động tốt nhất trong các thị trường biến động thấp. Thị trường càng biến động, trung bình di chuyển càng ít tôn trọng sẽ được đưa ra khi cảm xúc chiếm lĩnh những người tham gia thị trường.
 • Đường trung bình MA, EMA, SMA có ý nghĩa bởi vì chúng được sử dụng bởi rất nhiều người tham gia thị trường.
 • Đường trung bình là mức trung bình của dữ liệu giá trong quá khứ, chúng không phải là yếu tố dự đoán. Thay vào đó, họ là một cách nhìn vào xu hướng hiện tại.
 • Đường trung bình là các công cụ phân tích kỹ thuật phản ứng.
Đọc thêm:  Phân tích Tâm lý trong thị trường Tiền điện tử (Cryptocurrency)
Những gì chúng ta đã học
 • Trung bình động là trung bình của giá trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Có các đường trung bình động đơn giản SMA, theo cấp số nhân EMA và có trọng số WMA.
 • Di chuyển trung bình là bộ lọc và dữ liệu giá trơn tru và giúp xác định xu hướng.
 • Đường trung bình có thể được sử dụng trên tất cả các khung thời gian, trong ngày, hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng.
 • Tôi sử dụng đường trung bình di chuyển trên biểu đồ hàng ngày: EMA 5 ngày, EMA 10 ngày, EMA 21 ngày, SMA 50 ngày, SMA 100 ngày và SMA 200 ngày.

Vậy là qua bài viết này, mình đã giới thiệu đến cho bạn biết về các đường trung bình động MA, EMA, SMA và cả đường WMA nữa. Ở bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng các đường này trong Phân tích kỹ thuật.

Ngay bây giờ, bạn có thể áp dụng các kiến thức vừa được học để thực hành ngay trên công cụ phân tích biểu đồ Tradingview tại đây.

Đôi nét về Cao Nguyên

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchain Việt Nam hiện tại đang đưa ra các nhận định về thị trường Bitcoin và Cryptocurrency với những phân tích kỹ thuật hàng ngày tại Telegram. Bạn có thể tham gia Group ngay tại đây.

vote
Đánh Giá Bài Viết
Chia sẻ
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại bình luậnx
()
x