Dự đoán tương lai của đồng Bitcoin

Th1 10

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Tương lai của đồng Bitcoin được coi như một trong những yếu tố ảnh thưởng đến giá của Bitcoin sau này, vậy thì những yếu tố nào ảnh hưởng đến tương lai của Bitcoin. Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Vấn đề về khả năng mở rộng

Như đã đề cập trong bài viết Hạn chế của Bitcoin, Bitcoin có năng lực xử lý khoảng 6 giao dịch một giây, trong khi đó mạng thanh toán Visa là hơn 20.000 giao dịch mỗi giây. Bitcoin phải có khả năng xử lý nhiều giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hơn mới có thể hy vọng thay thế được các phương thức thanh toán hiện tại.

Hiện tại, Bitcoin có nhiều hạn chế về tốc độ giao dịch, nên viễn cảnh Bitcoin trở thành mạng lưới thanh toán quy mô lớn khó mà thành hiện thực. Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với Bitcoin trong vài năm qua, khi mà mạng lưới và cộng đồng bị chia tách về cách thức giải quyết vấn đề này.

Gần đây, một phần mạng lưới đã tách ra để tự tạo tiền mã hóa riêng của họ. Điều này có nghĩa là, mạng lưới Bitcoin cuối cùng đã đi đến sự nhất trí chung về cách thức giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng.

Mạng Bitcoin Unlimited, SegWit và Lightning

Các vấn đề về khả năng mở rộng liên quan tới số lượng giao dịch có thể được bao gồm trong khối và tần suất các khối được thêm vào Blockchain. Hiện tại, kích thước khối Bitcoin là 1MB và một khối được thêm vào Blockchain cứ 10 phút một lần. Khi kích thước dữ liệu của các giao dịch trong khối đạt đến 1MB, sẽ không thể thêm vào khối bất cứ giao dịch nào nữa và các giao dịch đang chờ xử lý sẽ phải đợi cho đến khối tiếp theo.

Bitcoin Unlimited là một đề xuất để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Đa số thành viên mạng lưới không tán thành giải pháp này, nên một phần ủng hộ đã tách ra và tự tạo cho mình một đồng tiền mã hóa mới với tên Bitcoin Cash. Họ sẽ thực hiện giải pháp này trong Bitcoin Cash, chi tiết sẽ được đề cập đến trong bài viết về Bitcoin Cash bên dưới.

Đọc thêm:  Bitcoin Cash là gì? Sự khác nhau giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

SegWit, hay Nhân chứng Tách rời, là một đề xuất khác để sửa chữa vấn đề về khả năng mở rộng. Cụ thể, đề xuất này vẫn giữ nguyên kích thước khối hiện tại ở mức 1MB, nhưng sẽ tách riêng chữ ký trên một giao dịch sao cho nó không còn được bao gồm trong một khối.

Chữ ký là một yêu cầu dùng để xác nhận việc người gửi có quyền truy cập một địa chỉ và được phép thực hiện hoạt động truyền gửi giao dịch. Một khi chữ ký được xác nhận là hợp lệ, nó sẽ không còn cần thiết nữa. Việc tách chữ ký khỏi dữ liệu giao dịch sẽ cho phép nhiều giao dịch được xử lý trong thời gian ngắn hơn trong khi vẫn đảm bảo giới hạn kích thước khối là 1MB.

SegWit gần đây đã nhận được sự đồng thuận của mạng lưới Bitcoin, và sẽ được triển khai trong tương lai gần. Khi SegWit được triển khai, nó sẽ cho phép Bitcoin thực thi giải pháp “Mạng Lightning”.

Mạng Bitcoin Unlimited, SegWit và Lightning

Lightning Network

Mạng Lightning sẽ gia tăng đáng kể số lượng giao dịch có thể được xử lý, với ước tính hàng triệu giao dịch mỗi giây. Mạng Lightning còn sử dụng các hợp đồng thông minh được xử lý bên Blockchain. Điều này đồng nghĩa với việc các giao dịch riêng lẻ được xử lý ngay lập tức vì chúng không cần đợi để được thêm vào một khối trên Blockchain Bitcoin trước khi chúng được xử lý.

Đồng thời, phí giao dịch sẽ giảm xuống, và mạng Lightning sẽ cho phép xử lý các khoản thanh toán vi mô với những khoản bitcoin rất nhỏ. Ngoài ra, mạng Lightning cũng cho phép quá trình trao đổi tức thì giữa Bitcoin với nhiều loại tiền mã hóa khác có hỗ trợ công nghệ này.

Nếu mạng Lightning được triển khai và có khả năng thực hiện những gì nó tuyên bố, thì tương lai của Bitcoin sẽ tràn đầy hứa hẹn.

Bitcoin và cơ hội trở thành một giải pháp thanh toán thay thế chính thống

Bitcoin hiện đang được chấp nhận tại nhiều cửa hàng trên toàn thế giới, tuy nhiên phạm vi chấp nhận và sử dụng này vẫn chỉ dừng ở quy mô nhỏ. Bạn có thể thanh toán bằng bitcoin tại quán cà phê ở San Francisco, nhưng lại không thể làm như vậy tại các quán cà phê Starbucks trên toàn thế giới.

Apple Pay, Samsung Pay và PayPal đang trở thành những giải pháp thanh toán thay thế được nhiều người sử dụng song song với thẻ tín dụng và tiền mặt. Bitcoin còn cả một chặng đường dài để đi trước khi có thể trở thành giải pháp thanh toán chính thống cùng với các lựa chọn hiện có. Các doanh nghiệp có chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán hay không tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Nếu có nhiều người sử dụng Bitcoin, chủ doanh nghiệp có thể sẽ quan tâm và chấp nhận nó như một phương thức thanh toán tại cửa hàng của họ.

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng Bitcoin thường nằm ở khu vực biên giới, trong khi đó người tiêu dùng am hiểu về công nghệ thích ý tưởng sử dụng Bitcoin trong cửa hàng. Không có khả năng doanh nghiệp sẽ mất khách hàng chỉ vì không chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán. Số lượng khách hàng nhận được lợi ích khi sử dụng Bitcoin như phương thức thanh toán vẫn còn ở mức tối thiểu, và với họ phương thức thanh toán mới này còn quá lạ lẫm so với một giải pháp thanh toán hữu hiệu như PayPal.

Khi ngày càng nhiều người sử dụng Bitcoin, càng nhiều khả năng doanh nghiệp coi nó như một phương thức thanh toán hơn. Việc chấp nhận Bitcoin như một giải pháp thanh toán thay thế sẽ gắn liền với việc người tiêu dùng có thừa nhận đồng tiền Bitcoin hay không. Một khi ngày càng nhiều khách hàng tiềm năng sử dụng Bitcoin, sẽ ngày càng nhiều doanh nghiệp chấp nhận nó, từ đó dẫn đến kỳ vọng của người tiêu dùng rằng, khi họ tham gia hoạt động kinh doanh nào đó, doanh nghiệp đó sẽ chấp nhận Bitcoin.

Bitcoin và cơ hội trở thành đồng tiền quốc tế trong tương lai

Ngay bây giờ, thật khó mà hình dung nổi viễn cảnh này, tuy nhiên, nói Bitcoin có tiềm năng trở thành đồng tiền quốc tế trong tương lai cũng không quá lời.

Khi chúng ta suy nghĩ tới các loại tiền tệ quốc tế, thì đồng đô la Mỹ là loại tiền tệ chính mà chúng ta nhớ đến, nó được sử dụng để làm đồng tiền chủ yếu ở nhiều quốc gia. Tại bất cứ nơi nào trên thế giới mà bạn đến, đồng đô la Mỹ đều sẽ là loại tiền tệ chính được chấp nhận để sang đồng nội tệ ở đó. Không có khả năng xuất hiện một doanh nghiệp đổi tiền tuyên bố không chấp nhận đồng đô la Mỹ mà lại chấp nhận một loại tiền tệ nhỏ như Việt Nam đồng.

Đồng euro có thể được coi như một đồng tiền quốc tế. Bạn có thể nhận lương bằng đồng euro ở nước này rồi chi tiêu tại hàng loạt các quốc gia khác chấp nhận nó. Các ngôn ngữ và các nền văn hóa ở mỗi quốc gia đều khác nhau, nhưng tất cả đều sử dụng cùng một loại tiền tệ.

Viễn cảnh mọi quốc gia đều chấp nhận Bitcoin như đồng tiền chính là một điều có vẻ không tưởng. Tuy nhiên, trong tương lai, Bitcoin có thể được thừa nhận rộng rãi với tư cách một đồng tiền quốc tế. Hiện nay, đã có một số các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền địa phương hoặc bằng bitcoin. Khi Bitcoin dần được mọi người đón nhận trên khắp thế giới, nhiều cửa hàng ở các quốc gia có thể chấp nhận nó với vai trò phương thức thanh toán.

Những ảnh hưởng to lớn của Bitcoin đối với kinh tế thế giới

Những ảnh hưởng to lớn của Bitcoin đối với kinh tế thế giới

Mặc dù bạn có thể mang theo euro từ một quốc gia đi chi tiêu tại những nước chấp nhận sử dụng nó, nhưng bạn không thể dùng đồng tiền này trong một cửa hàng ở Mỹ. Tương tự như vậy, với đồng đô la Mỹ, bạn có thể đổi sang hầu hết các loại tiền tệ khác trên thế giới, tuy nhiên bạn không thể vào một cửa hàng ở châu Âu và thanh toán bằng đô la Mỹ.

Trong khi đó, Bitcoin đã đạt được bước tiến xa trong nỗ lực trở thành một loại tiền tệ quốc tế. Điển hình với việc, bạn có thể gửi bitcoin vào ví điện tử khi đang ở châu Âu, sau đó đến một cửa hàng ở Mỹ và thanh toán bằng bitcoin. Bạn có thể giao dịch với các cửa hàng, doanh nghiệp, và các cá nhân trên khắp thế giới bằng bitcoin mà không tốn bất cứ lệ phí giao dịch quốc tế nào hoặc phải đổi bitcoin sang một loại tiền tệ khác.

Càng nhiều doanh nghiệp và người dân chấp nhận bitcoin trên khắp thế giới, thì càng có nhiều khả năng để Bitcoin trở thành một đồng tiền quốc tế chân chính.

Bitcoin và cơ hội trở thành nơi cất trữ giá trị

Bitcoin được tạo ra tương tự như vàng, trong đó mỗi bitcoin đều có giá trị và nguồn cung ứng bitcoin là hữu hạn. Trong khi đó, nguồn cung tiền mặt là vô hạn với hầu hết các loại tiền tệ, điều này giải thích tại sao nảy sinh nhiều vấn đề như đồng tiền Zimbabwe mất giá do chính phủ in thêm quá nhiều tiền.

Có hai lý do chính giải thích tại sao Bitcoin nên được mọi người sử dụng:

Thứ nhất, mọi người có thể xem nó như một giải pháp thay thế tiền tệ hiện hành trong các giao dịch tài chính;
Thứ hai, mọi người có thể xem nó như một nơi cất trữ giá trị như vàng.

Để trở thành nơi cất trữ giá trị, Bitcoin cần phải đảm bảo được rằng, tình trạng biến động giá sẽ giảm đi, đồng thời giá trị của nó phải ổn định và tăng dần theo thời gian. Ở đây, điều quan trọng không phải là việc các giao dịch được xử lý nhanh chóng hay không, mà là giá trị nó chứa đựng sẽ phải luôn ổn định và bền vững.

Điều này sẽ giúp ích rất lớn cho nhiều người trên khắp thế giới, do những nguyên nhân khách quan, mà không có đủ điều kiện để tiếp cận với các tài khoản ngân hàng hoặc phải dựa vào các tổ chức tài chính ở đất nước họ, vì họ sẽ có khả năng tích trữ tiền tiết kiệm bằng Bitcoin.

Với Bitcoin, nếu một chế độ độc tài lật đổ một quốc gia hoặc phá giá tiền tệ, người dân của đất nước đó sẽ không bị mất hết tiền tiết kiệm mà họ tích lũy được. Nếu họ bỏ chạy tới đất nước khác, họ vẫn có thể tiếp cận được số bitcoin của mình; nói cách khác, họ có thể dễ dàng mang theo khoản tiền tiết kiệm cả đời xuyên biên giới và xuyên quốc gia. Nếu họ phải di dời và bắt đầu cuộc sống ở quốc gia khác, họ sẽ không phải xây dựng lại từ hai bàn tay trắng, bởi vì họ luôn có thể tiếp cận toàn bộ số bitcoin của họ để kiến thiết cuộc sống mới.

Ngay cả đối với những người không phải đối mặt với tình trạng này, thị trường tài chính cùng với các loại tiền tệ thường bất ổn, và Bitcoin có thể cung cấp một sự thay thế khả thi vượt trội hơn vàng với vai trò một nơi cất trữ giá trị. Bất kể Bitcoin có thể thay thế được vàng để trở thành nơi cất trữ giá trị thật sự hay không, thì đối với nhiều người trên thế giới, Bitcoin đã cung cấp một phương án thay thế ổn định hơn hệ thống tài chính và đồng tiền hiện tại của họ.

Bitcoin tại các nước đang phát triển

Mặc dù nhóm người chấp nhận và sử dụng Bitcoin đầu tiên là các lập trình viên, các nhà lập mã và những người am hiểu kỹ thuật ở các quốc gia giàu có, nhưng trong tương lai, người dùng Bitcoin trong tương lai có thể hoàn toàn ngược lại.

Bitcoin có thể phát huy lợi ích tốt nhất của nó tại nhiều nước đang phát triển, nơi mà hệ thống tài chính và pháp luật tham nhũng, các cơ quan chính phủ được điều hành dưới chế độ độc tài và người dân không tiếp cận được thị trường quốc tế hoặc tài khoản ngân hàng cá nhân.

Trên thế giới, số người sở hữu điện thoại di động đang ngày càng áp đảo số người có tài khoản ngân hàng. Một người sống giữa châu Phi có thể không đủ khả năng tiếp cận được với các dịch vụ ngân hàng, nhưng chỉ với điện thoại di động là họ có thể thiết lập ví Bitcoin và thực hiện giao dịch bằng số bitcoin trong đó.

Hiện thực Walmart, Target hay các nhà bán lẻ khác từ chối Bitcoin không có nghĩa là nó sẽ không nhận được sự chấp nhận từ đa số mọi người trên thế giới. Tương lai của Bitcoin có lẽ không phải là được đón nhận rộng khắp tại Mỹ và châu Âu, mà là ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh.

Trong tương lai, đa số người chấp nhận và sử dụng Bitcoin có thể không phải những lập trình viên máy tính ở độ tuổi 20 tại Thung lũng Silicon, mà là những chủ cửa hàng ở độ tuổi 40 tại châu Phi, sở hữu một chiếc điện thoại thông minh nhưng cả đời chưa bao giờ đụng đến máy tính.

Quy định pháp lý đối với Bitcoin

Ban đầu, Bitcoin bị các chính phủ chỉ trích vì chỉ đem lại ích lợi cho những tên buôn bán ma túy, những tay sát thủ máu lạnh, những kẻ rửa tiền và nhiều loại tội phạm khác. Lợi ích của Bitcoin là các tính năng mà chính phủ e ngại: các giao dịch tài chính ẩn danh, các khoản thanh toán không thể truy nguyên, khả năng vượt qua sự kiểm soát của chính phủ, và cơ cấu không tồn tại hệ thống kiểm soát hoặc máy chủ trung tâm nào có thể theo dõi nó. Nó có vẻ như mạng lưới thanh toán hoàn hảo cho tội phạm, và tai tiếng của Bitcoin với vai trò phương thức thanh toán trên thị trường ma túy trực tuyến Silk Road đã chứng minh điều này.

Dù thời gian đầu bị nhiều chính phủ chỉ trích hoặc bác bỏ, thì hiện nay, Bitcoin đang bắt đầu được nhiều chính phủ ứng dụng hoặc ít nhất là công nhận. Chẳng hạn, Nhật Bản gần đây đã thông qua điều luật cho phép Bitcoin trở thành phương thức thanh toán hợp pháp trong nước. Nhiều quốc gia khác đã đưa ra quan điểm rằng, việc thiết lập định chế để kiểm soát Bitcoin, chứ không phải cấm đoán nó, là cách tốt nhất để quản lý giao dịch Bitcoin.

Trong khi đó, Binance, Coinbase, Kraken, Circle và nhiều công ty khác có cơ chế cho phép đổi các loại tiền tệ pháp định thành tiền mã hóa theo quy định của pháp luật, tương tự như cơ chế kiểm soát đối với các tổ chức tài chính khác.

Hệ thống quy định này đã tước đi nhiều lợi ích của Bitcoin, tuy nhiên, như đã đề cập, những lợi ích bị loại bỏ đó sẽ được thay thế bằng nhiều lợi ích khác mà người dùng cảm thấy quen thuộc và thoải mái hơn.

Hoạt động siết chặt kiểm soát đối với Bitcoin sẽ giúp loại bỏ sợi dây liên kết giữa Bitcoin với các hoạt động tội phạm. Bitcoin càng được nhiều người coi trọng và được điều tiết chặt chẽ hơn, sẽ giúp hoạt động sử dụng bitcoin ngày càng được nhiều chính phủ, doanh nghiệp và công chúng chấp nhận hơn.

Những loại tiền mã hóa riêng biệt và ẩn danh khác

Bitcoin không được thiết kế để nằm trong vòng kiểm soát của các chính phủ hoặc các tổ chức tài chính. Nó được thiết kế để thóat khỏi sự kiểm soát của các chính phủ và các hệ thống tài chính hiện hành. Khi đồng tiền Bitcoin ngày càng chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn và được tích hợp vào hệ thống tài chính hiện thời nhiều hơn, sẽ có nhiều người tin rằng điều này đi ngược lại hệ tư tưởng ban đầu của Bitcoin.

Hiện nay, xuất hiện hàng trăm loại tiền mã hóa hoạt động tương tự Bitcoin. Nhiều trong số đó đang phát triển những loại ví có tính năng ẩn danh cao hơn và phát triển các giao dịch mang tính riêng tư nhiều hơn.

Trong tương lai, Bitcoin có thể được kiểm soát chặt chẽ và được tích hợp sâu rộng hơn. Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng các loại tiền mã hóa thay thế để cung cấp sự riêng tư cao hơn và hướng đến hoạt động vượt xa vòng kiểm soát của chính phủ.

Bitcoin và nguy cơ bị thay thế bởi Altcoin và các loại tiền mã hóa khác

Bitcoin không phải là loại tiền mã hóa duy nhất có thể sử dụng được cho các giao dịch, mà ngoài nó ra, có hàng trăm lựa chọn khác có khả năng thay thế Bitcoin.

Altcoin là loại tiền mã hóa khác với Bitcoin, chúng là những đồng tiền thay thế được xây dựng dựa trên mã nguồn Bitcoin, sở hữu loại tiền tệ riêng, nhưng hoạt động hoàn toàn độc lập với Bitcoin.

Nhiều Altcoin đã có những bước cải tiến vượt bậc so với Bitcoin, trong khi Bitcoin bị tụt lại phía sau do sự chia rẽ trong mạng lưới về định hướng phát triển trong tương lai. Một ví dụ cho điều này là sự xuất hiện của Litecoin, với thời gian giao dịch nhanh hơn, và khả năng thêm một khối giao dịch mới vào Blockchain chỉ 2,5 phút một lần – nhanh hơn đáng kể khi so với thời gian 10 phút của Bitcoin. Điều này khiến Litecoin trở thành ứng viên sáng giá hơn so với Bitcoin trong nhiều giao dịch tài chính.

Đọc thêm:  Litecoin, Litecoin Halving và Litecoin Hashrate là gì?

Bitcoin Cash là một Altcoin mới được tạo ra trong thời gian gần đây do sự bất đồng về hướng phát triển của Bitcoin trong tương lai. Bitcoin Cash được tạo ra để xử lý các giao dịch với tốc độ nhanh hơn Bitcoin, và được sử dụng trong các giao dịch diễn ra hằng ngày.

Nếu loại tiền mã hóa như Litecoin hay Bitcoin Cash ngày càng được người tiêu dùng và các doanh nghiệp chấp nhận rộng rãi, thì nó càng có khả năng thay thế Bitcoin để trở thành một loại tiền mã hóa chủ chốt. Cũng có thể các loại tiền mã hóa đó sẽ được sử dụng cho các mục đích đặc biệt hơn Bitcoin, còn Bitcoin có thể vẫn là một loại tiền mã hóa quan trọng được sử dụng cho các giao dịch quy mô lớn. Litecoin, Bitcoin Cash và nhiều Altcoin khác có thể thay thế Bitcoin để được sử dụng cho các giao dịch hằng ngày ở quy mô nhỏ hơn hoặc cho các giao dịch đặc thù ngành.

Bitcoin và nguy cơ trở nên vô giá trị

Hiện nay, Bitcoin ngày càng được chấp nhận nhiều hơn và được tích hợp sâu rộng hơn vào các hệ thống tài chính hiện có. Tuy nhiên, xu hướng này có thể thay đổi. Công nghệ đằng sau tiền mã hóa có thể được áp dụng trong tương lai nhưng Bitcoin có thể không nằm trong viễn cảnh đó.

Các tổ chức tài chính lớn tuổi đời hàng trăm năm như sụp đổ trong một đêm suốt cuộc đại khủng hoảng tài chính. Sự kiện bong bóng hoa tulip ở Hà Lan từ năm 1630 đến năm 1637 xảy ra, giá hoa tulip tăng vọt 5.000% và gấp 10 lần mức lương trung bình thời bấy giờ. Thậm chí, hoa tulip được định giá còn cao hơn mức giá nhà trung bình ở Hà Lan lúc đó. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau đó, giá hoa tulip đã lao dốc thảm hại đến mức gần như bằng 0.

Elliot Prechter, con trai của chuyên viên phân tích thị trường danh tiếng Robert Prechter, đã tuyên bố trên tờ Elliot Wave Theorist rằng chỉ nên mua Bitcoin khi nó đang được giao dịch ở mức 6 xu trong năm 2010. Gần đây, ông còn so sánh sự biến động giá của Bitcoin với sự biến động giá của hoa tulip trong suốt thời kỳ xảy ra bong bóng hoa tulip.

Ông còn đưa ra nhận định về tiềm năng của tiền mã hóa và đánh giá nó như một công nghệ mang tính cách mạng hóa, nhưng những cuộc cách mạng cũng có thể biến thành cơn cuồng loạn của đám đông. Mạng Internet đã là một dạng công nghệ mang tính cách mạng; tuy nhiên, vẫn diễn ra cơn điên cuồng xoay quanh các công ty Internet, và sàn giao dịch chứng khóan NASDAQ đã tụt xuống khoảng 90% suốt thời kỳ bong bóng dot-com.

Tương lai của bitcoin

Tương lai của bitcoin

Kết luận

Tương lai của Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung còn rất khó đoán định được.

Việc Bitcoin có trở thành một phương thức thanh toán được công chúng đón nhận và tin dùng hay không sẽ phụ thuộc thái độ của các doanh nghiệp và người tiêu dùng đối với nó. Trên thực tế, có rất nhiều công ty đã đồng ý đưa Bitcoin trở thành một phương thức thanh toán, nhưng rồi lại gỡ bỏ vì thấy khách hàng không có nhu cầu. Mặc dù Bitcoin và các đồng tiền mã hóa đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng vẫn có nguy cơ xu hướng này bị đảo ngược.

Nếu các công nghệ như mạng Lighting được triển khai, Bitcoin có thể trở thành một giải pháp thanh toán thay thế chính thống và có khi là trở thành một loại tiền tệ quốc tế. Tuy nhiên, như bạn cũng biết, công nghệ thay đổi rất nhanh, nên dù tiền mã hóa hiện là một dạng công nghệ mới nhưng trong tương lai vẫn có thể xuất hiện phương thức thanh toán khác mang tính cách mạng hơn.

Có hàng ngàn các loại tiền mã hóa khác có thể được sử dụng thay thế Bitcoin. Nhiều trong số đó cung cấp những lợi ích và tính năng mà Bitcoin còn thiếu. Đến thời điểm này, có thể nói, Bitcoin là loại tiền mã hóa ra đời đầu tiên, nhưng trong tương lai, vị thế vượt trội của nó có thể bị thay thế.

Elliot Prechter tin rằng công nghệ đằng sau tiền mã hóa sẽ có một tương lai tươi sáng, tuy nhiên, bây giờ vẫn còn quá sớm để biết liệu Bitcoin có thể trở thành Facebook hay MySpace của thế giới tiền mã hóa hay không.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

0 0 vote
Article Rating
Chia sẻ
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Bảo An
Bảo An

Cảm ơn anh !

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x