Ethereum là gì? Giải thích dễ hiểu nhất về đồng tiền điện tử ETH

Th12 17

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Nếu từng tìm hiểu về Bitcoin và tiền ảo, có thể bạn đã biết tới Ethereum, Litecoin, Ripple và nhiều đồng tiền mã hóa khác là gì.

Từ Altcoin được sử dụng để chỉ những loại tiền mã hóa tương tự như Bitcoin. Altcoin là viết tắt của “Alternative Coins” (những đồng tiền thay thế) hoặc “Alternative Bitcoin” (Bitcoin thay thế).

Trong Seri: Giới thiệu các đồng coin này, chúng ta sẽ tìm hiểu một vài đồng tiền mã hóa nổi tiếng khác và sự khác biệt của chúng với Bitcoin. Và trong video hoặc bài viết bên dưới này, mình sẽ giải thích cặn kẽ toàn bộ về Ethereum (ETH) một cách dễ hiểu nhất cho các bạn.

 


1. Ethereum là gì?

Ethereum là đồng tiền mã hóa có giá vốn hóa thị trường lớn thứ hai sau Bitcoin. Nhiều người dự đoán Ethereum sẽ vượt Bitcoin để trở thành đồng tiền mã hóa lớn nhất trong tương lai. Nhưng bản thân mình thì không cho rằng như vậy.

Trong khi mạng lưới Bitcoin được sử dụng chủ yếu cho các giao dịch tài chính và hoạt động thanh toán, mạng lưới Ethereum cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp) và các hợp đồng thông minh chạy trên Blockchain.

Lưu ý:
Ứng dụng phi tập trung (dApp) và hợp đồng thông minh sẽ được đề cập chi tiết hơn trong phần tiếp theo.

Blockchain là một trong những công nghệ nền tảng trọng yếu của Bitcoin, tuy nhiên Bitcoin chỉ là một ví dụ về khả năng ứng dụng của công nghệ Blockchain. Trong khi đó, Ethereum được coi là đồng tiền mã hóa sẽ giúp chúng ta tìm hiểu và đa dạng hóa các khả năng của công nghệ Blockchain hơn so với Bitcoin.

Như đã đề cập, mạng lưới Bitcoin mạnh hơn 500 siêu máy tính lớn nhất thế giới gộp lại. Tuy nhiên, hầu hết công suất xử lý của mạng lưới Bitcoin đều bị xem là lãng phí vì chỉ tập trung đóng góp cho quá trình tạo số ngẫu nhiên trong thuật toán Bằng chứng Xử lý để thêm các khối vào Blockchain.

Trong khi đó, mạng lưới Ethereum cho phép lập trình viên và các công ty tạo ra các ứng dụng chạy trên một mạng lưới máy tính phi tập trung. Điều này sẽ tận dụng công suất tính toán của mạng lưới tốt hơn, và giúp các ứng dụng vận hành trên toàn mạng lưới, chứ không chỉ trên một máy chủ trung tâm.

Khi nảy ra kế hoạch về Ethereum, ý nghĩ đầu tiên của tôi là thứ này tuyệt vời quá đến mức khó mà thành hiện thực. Nhưng hóa ra, ý tưởng cốt lõi của Ethereum về cơ bản là tốt và hoàn toàn hợp lý.

Vitalik Buterin,

nhà sáng lập Ethereum

2. Ứng dụng phi tập trung của Ethereum

Hiện nay, hầu hết các ứng dụng và các trang web đều theo mô hình tập trung, tức là chúng được cài đặt và vận hành từ một máy chủ trung tâm.

Đọc thêm:  Cách đăng ký ví & xác thực trên sàn tiền ảo Remitano

Ví dụ, khi bạn đăng tải ảnh lên Facebook, bức ảnh đó sẽ được lưu trữ trên các máy chủ của Facebook. Facebook kiểm soát tất cả các máy chủ và dữ liệu trong đó. Nếu máy chủ của Facebook bị trục trặc dẫn đến ngừng hoạt động hoặc bị tấn công, toàn bộ hình ảnh và thông tin trên đó sẽ trục trặc theo.

Thông báo lỗi của Facebook

Thông báo lỗi của Facebook

Đối với những người sống ở các quốc gia nơi chịu sự điều hành của chế độ độc tài, các chính phủ có thể ra lệnh đóng vĩnh viễn các máy chủ và các trang web theo mô hình tập trung có chứa bất cứ thông tin quan trọng nào của chính phủ.

Các ứng dụng phi tập trung sử dụng công suất tính toán, không gian lưu trữ và tài nguyên của toàn bộ mạng lưới máy tính kết nối với nó. Chúng không chịu sự kiểm soát của một thực thể duy nhất nào và cũng không vận hành trên các máy chủ tập trung.

Các ứng dụng phi tập trung chạy trên tất cả các máy tính kết nối với mạng lưới. Khi các bức ảnh được tải lên, chúng được phân phối khắp mạng lưới, nên dù một trong số các máy tính đó bị tấn công hoặc gặp trục trặc dẫn đến ngừng hoạt động, thì các máy tính khác sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Các chính phủ không thể đóng cửa các trang web hoặc máy chủ mà họ phản đối, bởi vì dù có loại bỏ một máy tính ra khỏi mạng lưới, thì ứng dụng và thông tin vẫn sẽ được vận hành khắp các máy tính còn lại của mạng lưới.

3. Thẻ Ethereum và các chương trình ICO

Ethereum cho phép lập trình viên tạo ra đồng tiền riêng của họ trên Blockchain của Ethereum, hay còn gọi là thẻ (token). Điều này cho phép các công ty nhanh chóng tận dụng được công nghệ Blockchain mà không cần phải khởi tạo và quản lý Blockchain riêng của họ.

Gần đây, có rất nhiều tổ chức huy động vốn thông qua các đợt ICO, trong đó thường là các thẻ được phát hành trên mạng lưới Ethereum. Nhiều đồng tiền mới này được tạo ra không phải những đồng tiền mã hóa độc lập với Blockchain riêng của chúng, mà là các thẻ được phát hành trên Blockchain của Ethereum.

4. Ethereum và Blockchain 2.0

Như đã đề cập, một trong những công nghệ nền tảng chính của Bitcoin là công nghệ Blockchain. Bitcoin tạo ra Blockchain đầu tiên, đây được coi là Blockchain 1.0, và được sử dụng chủ yếu như sổ cái phân tán để lưu trữ các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin.

Đồng tiền điện tử Ethereum là gì

Đồng tiền điện tử Ethereum là gì

Ethereum đưa tiềm năng của Blockchain vượt xa ý tưởng ban đầu của nó. Những triển vọng mà nền tảng Ethereum hiện thực hóa các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh, có thể được coi như Blockchain 2.0.

Đọc thêm:  Tiền điện tử Bitcoin là gì? Giải thích dễ hiểu nhất về tiền ảo BTC

Khi thảo luận về tương lai của công nghệ Blockchain, người ta thường đề cập đến Blockchain 2.0, các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh. Tiềm năng mới của Blockchain 2.0 được dự đoán sẽ có tác động tới thế giới mạnh mẽ hơn nhiều so với Bitcoin. Blockchain 2.0 đưa công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực vượt ra ngoài phạm vi các giao dịch tài chính.

5. Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Bitcoin là một sổ cái phân tán phi tập trung chủ yếu được sử dụng cho các giao dịch tài chính, nhưng Ethereum là một nền tảng điện toán phi tập trung chủ yếu được sử dụng để vận hành các ứng dụng và những gì thuộc về hợp đồng thông minh.

Bitcoin được thiết kế để dùng thanh toán và trao đổi giá trị. Đồng tiền trên mạng lưới Ethereum có tên “Ether” được thiết kế sử dụng như một khoản chi trả cho công suất tính toán khi chạy các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh.

Ethereum cùng với đồng tiền Ether không hề được thiết kế để thay thế Bitcoin. Nó phục vụ một mục đích hoàn toàn khác. Và mặc dù nó ngày càng trở nên phổ biến và tăng giá trị nhanh hơn so với Bitcoin, nó không phải đối thủ cạnh tranh với Bitcoin trong các giao dịch tài chính.

6. Cách để sở hữu Ethereum

Vitalik Buterin, nhà phát minh và đồng sáng lập Ethereum thừa nhận rằng việc khai thác Ethereum hiện tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cả Iceland . Do đó, để duy trì lợi thế cạnh tranh của mình, Ethereum đang đặt mục tiêu giảm mức tiêu thụ năng lượng của mình bằng cách loại bỏ blockchain dựa trên bằng chứng công việc (hay còn gọi là đào eth) và xây dựng một blockchain hoàn toàn mới dựa trên thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS).

Cách để sở hữu ethereum

Cách để sở hữu Ethereum

Do đó, cách thức để sở hữu Ethereum hiện tại đơn giản nhất là bạn chỉ cần lên sàn giao dịch và bắt đầu mua bán Ethererum thôi. Ở Việt Nam thì Remitano có lẽ là chợ mua bán Ethereum uy tín, nhanh chóng và an toàn nhất hiện tại.

Và để mua ethereum trên Remitano, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản tại đây và chọn mua ETH bằng tiền VNĐ thông qua chuyển khoản ngân hàng.

7. Kết luận

Khó ai có thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra với Ethereum. Nhưng với tốc độ phát triển mạng lưới Dapps của nó thì mình nghĩ rằng Ethereum sẽ phát triển mạnh hơn trong những năm tiếp theo.

Bạn thử tưởng tượng rằng:

Trong tương lai các bạn sẽ sử dụng những ứng dụng như Uber, Twitter, Facebook…. trong phiên bản Decentralized. Các bạn sẽ thực hiện ký hợp đồng thông qua Smart Contract chứ không phải giấy tờ như trước. Với viễn cảnh như vậy thì đó có thể mở ra một tương lai đầy rộng mở dành cho Ethereum.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có một cái nhìn trực quan và biết được đồng Ethereum là gì cũng như các ứng dụng của nó trong thực tiễn.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ

2
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Duong Bich Tram
Duong Bich Tram

Thông tin của bạn rất bổ ích, rất cảm ơn bạn