Đào Bitcoin là gì và đào như thế nào? Giải thích dễ hiểu cho người mới

Th12 25

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Bạn có thể đã từng nghe tới cụm từ “đào Bitcoin” mà nhiều người sử dụng trong các chủ đề liên quan đến Bitcoin. Đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin như thế nào hay có cách thức nào để đào Bitcoin miễn phí qua PC hay điện thoại hay không có thể là những câu hỏi bạn đang thắc mắc lúc này. Trong video hoặc bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm đào Bitcoin là gì, cách thức hoạt động ra sao và các khái niệm liên quan đến việc khai thác Bitcoin.

 

1. Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là quá trình thêm khối mới vào Blockchain và tạo ra những Bitcoin mới. Cứ mỗi khối được thêm vào Blockchain, Bitcoin mới sẽ được tạo ra như một phần thưởng cho thợ đào đã thêm được một khối mới vào Blockchain.

Để nhận được phần thưởng cho việc thêm khối mới vào Blockchain cũng giống như khai thác những viên đá quý nhỏ ra khỏi tảng đá lớn. Theo đó, để thu được phần thưởng, chúng ta phải làm rất nhiều công việc, khoan đục một khối đá lớn mới giành được phần thưởng nhỏ cho những nỗ lực bỏ ra.

Thợ đào là một máy tính kết nối với mạng lưới Blockchain của Bitcoin, sẽ thực hiện việc giải quyết một mảnh ghép toán học để thêm khối vào Blockchain. Nếu giải đáp thành công một mảnh ghép toán học, thợ đào hoàn toàn có thể thêm một khối mới vào Blockchain và được tưởng thưởng bằng bitcoin vì nỗ lực đã bỏ ra, đây được gọi là phần thưởng khối.

Mảnh ghép toán học mà thợ đào cố gắng giải quyết rất khó xử lý, nhưng rất dễ xác nhận câu trả lời đúng hay sai một khi nó được tìm thấy. Điều này cũng tương tự như tìm mật mã mở khóa, rất khó đoán, nhưng một khi mật mã khóa được khám phá ra, mọi người đều có thể nhập mã số đó vào để xác thực rằng mật mã đó mở được khóa.

Công nghệ Blockchain tiếp tục tái định nghĩa không chỉ cách thức địa hạt giao dịch vận hành mà còn nền kinh tế tài chính toàn cầu nói chung.

Bob Greifeld,

Giám đốc điều hành sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ

2. Đào Bitcoin như thế nào?

Đầu tiên bạn cần phải biết được rằng mục đích của việc đào Bitcoin không phải là tạo ra Bitcoin mới. Mà đó là hệ thống khuyến khích. Đào là cơ chế mà nhờ đó sự bảo mật của Bitcoin được phi tập trung hóa.

Đào Bitcoin là gì và đào Bitcoin như thế nào

Đào Bitcoin là gì và đào Bitcoin như thế nào

Khi một giao dịch đã được truyền gửi trên mạng lưới Bitcoin, nó vẫn đang trong quá trình chờ xử lý cho đến khi được thêm vào một khối. Các thợ đào kết nối với mạng lưới Bitcoin có thể chọn bất cứ giao dịch nào đang chờ xử lý để đưa nó vào một khối. Thông thường, họ sẽ chọn các giao dịch có mức phí giao dịch cao nhất để nhận được phí giao dịch cùng với phần thưởng khối.

Một mã băm là dữ liệu xuất của tất cả các giao dịch, một ví dụ về mã băm mà chúng ta đã thấy khi khám phá Blockchain của Bitcoin là:

000000000000000000h6542c88266342d – 6f7380a275d5b98e1882f85347c48de

Một khối chỉ có thể được thêm vào mạng lưới nếu nó có mã băm hợp lệ thấp hơn chỉ tiêu mạng lưới hiện thời. Xử lý mảnh ghép toán học mà các thợ đào đang cố gắng giải đáp chính là tìm ra một số tạo nên một mã băm có giá trị thấp hơn chỉ tiêu mạng lưới.

Việc này tương tự như tung đồng xu hay tung xúc xắc vậy, chỉ tiêu mạng lưới có thể là 4; như thế, nếu bạn tung được số nhỏ hơn 4, bạn có thể thêm một khối hợp lệ vào Blockchain và nhận được phần thưởng khối. Kỹ năng không có vai trò gì trong việc tung được con số thấp hơn, mà chỉ thuần túy là xác suất ngẫu nhiên. Nếu tốc độ tung xúc xắc càng nhanh, bạn càng tung được nhiều lần hơn, và càng có cơ hội tung được con số nhỏ hơn 4.

Mạng lưới Bitcoin được thiết kế để thêm một khối vào Blockchain cứ mỗi 10 phút một lần, và khi nhiều thợ đào tham gia mạng lưới, họ sẽ tăng cơ hội đoán ra con số nhỏ hơn chỉ tiêu của mạng lưới.

Trong ví dụ về xúc xắc, nếu ai đó cần 10 phút để tung được con số nhỏ hơn 4, thì khi có thêm một người nữa tham gia cùng tung xúc xắc, thì về lý thuyết, thời gian tung được con số nhỏ hơn 4 sẽ giảm đi một nửa. Mạng lưới Bitcoin điều chỉnh bằng cách giảm chỉ tiêu mạng lưới xuống còn 2 để tăng độ khó lên. Bây giờ, họ phải tung được con số nhỏ hơn 2, tức là thấp hơn chỉ tiêu của mạng lưới, và khi đó họ có thể thêm một khối vào Blockchain.

Đọc thêm:  Đào Bitcoin có phải là việc lãng phí?

Một khi khối hợp lệ được thêm vào Blockchain, tất cả các thợ đào sẽ lặp lại quá trình này với nhóm các giao dịch tiếp theo để thêm một khối hợp lệ khác vào Blockchain.

Mạng lưới Bitcoin thực hiện việc này trên quy mô lớn hơn, với hàng trăm nghìn máy tính thực hiện việc đoán số ngẫu nhiên để tạo ra mã băm thấp hơn chỉ tiêu của mạng lưới. Và cứ 2.016 khối được thêm vào, chỉ tiêu của mạng lưới sẽ được điều chỉnh để đảm bảo các khối được thêm vẫn 10 phút một lần.

3. Bằng chứng Xử lý (proof-of-work)

Quá trình ngẫu nhiên đoán các con số để tạo ra một mã băm hợp lệ và thêm một khối vào Blockchain, được gọi là “Bằng chứng Xử lý” hay còn gọi là Bằng chứng công việc. Quá trình này tiêu tốn rất nhiều điện năng và công suất tính toán, vì thế một mã băm hợp lệ đóng vai trò như một bằng chứng cho thấy công việc đã hoàn thành và các nguồn lực như công suất tính toán cũng như điện năng đã được đóng góp vào mạng lưới.

Công suất tính toán của mạng lưới Bitcoin mạnh hơn 10.000 lần so với 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới kết hợp lại. Với công suất khủng khiếp này, có nhiều người chỉ trích rằng các nguồn lực bị lãng phí vào một quy trình chỉ tạo số ngẫu nhiên.

Bằng chứng xử lý proof-of-work Khai thác và bảo mật Bitcoin

Bằng chứng xử lý (proof-of-work)

Những đồng tiền mã hóa khác sử dụng các phương pháp thay thế như Bằng chứng Cổ phần (PoS), Bằng chứng Cháy, Bằng chứng Hoạt động và Bằng chứng Dung lượng.

4. Khai thác và bảo mật Bitcoin

Số lượng thợ đào Bitcoin càng nhiều, mạng lưới càng trở nên an toàn hơn. Bitcoin là một mạng lưới phi tập trung và tất cả các máy tính kết nối trong mạng lưới đều có quyền truy cập Blockchain.

Bất cứ khi nào một giao dịch xảy ra, nó sẽ được cập nhật trên tất cả các máy tính thuộc mạng lưới. Ở đây, bất kỳ máy tính nào cũng đều có thể thêm một khối vào Blockchain, nhưng để việc thêm một khối mới vào Blockchain thành công, thì phần lớn các máy tính trong mạng lưới phải chấp thuận nó là hợp lệ.

Để kiểm soát một mạng lưới phi tập trung, cần phải kiểm soát được hơn 50% công suất tính toán của toàn bộ mạng lưới. Nếu càng có nhiều thợ đào và càng nhiều công suất tính toán được đóng góp vào mạng lưới, thì sẽ càng khó kiểm soát toàn bộ mạng lưới. Do vậy, việc kiểm soát trên 50% máy tính của toàn bộ mạng lưới Bitcoin là một điều gần như bất khả thi.

5. Hoạt động khai thác có mang lại lợi nhuận không?

Câu trả lời đơn giản là “không”, bởi vì giờ đây, hoạt động khai thác Bitcoin không còn mang lại lợi nhuận trên một máy tính cá nhân nữa.

Độ khó khai thác Bitcoin đã tăng lên, và có nhiều công ty, với khả năng tiếp cận nguồn điện giá rẻ, đã vận hành hàng ngàn máy tính khai thác Bitcoin. Điều này dẫn đến việc khai thác bằng máy tính cá nhân trở nên bất khả thi và vô ích.

Hoạt động khai thác đòi hỏi một lượng điện năng lớn cùng hàng loạt các vi mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC). Và ngay cả trong trường hợp nguồn điện được miễn phí, bạn cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian mới thu hồi được số vốn phải bỏ ra cho các chi phí mua sắm thiết bị máy tính.

6. Các vùng khai thác Bitcoin

Nếu sở hữu card đồ họa máy tính khai thác chuyên biệt và khả năng tiếp cận nguồn điện năng giá rẻ hoặc miễn phí, bạn có thể tập hợp công suất tính toán vào một vùng khai thác Bitcoin. Một vùng khai thác kết hợp công suất tính toán của nhiều máy tính nhỏ và tận dụng nguồn lực này để khai thác Bitcoin.

Công việc này đòi hỏi chip máy tính tốc độ cao hoặc chip khai thác chuyên biệt cùng với lượng điện năng khổng lồ; tuy nhiên, các thợ đào với công suất tính toán nhỏ hơn cũng có thể kết hợp công suất tính toán riêng lẻ lại với nhau để cạnh tranh với các khu vực khai thác lớn hơn. Có một loạt các vùng khai thác Bitcoin, và phải nắm vững kiến thức kỹ thuật mới có thể thiết lập dàn máy tính phục vụ cho khai thác, và kết nối nó với một vùng khai thác.

Tám trong 10 vùng khai thác Bitcoin lớn nhất nằm ở Trung Quốc, phần lớn số chúng đều riêng tư và khó gia nhập.

Đào Bitcoin ở Trung Quốc

Một xưởng Đào Bitcoin ở Trung Quốc – Ảnh: Getty Images

7. Đào Bitcoin bằng điện toán đám mây

Đào Bitcoin bằng điện toán đám mây là hình thức khai thác mà công suất tính toán được mua lại từ một công ty khai thác lớn, nơi chứa hàng loạt máy tính khai thác chuyên dụng. Các công ty này có thể tiếp cận nguồn điện giá rẻ và sở hữu một lượng lớn các chip máy tính với tốc độ xử lý cao để phục vụ hoạt động khai thác.

Đọc thêm:  Hack Bitcoin qua Cửa hậu phần cứng (Backdoor)

Hình thức khai thác trên đám mây tiết kiệm được chi phí đầu tư thiết bị, và giảm bớt hao tổn hằng ngày như điện năng. Chi phí bảo dưỡng cần thành toán thường sẽ được khấu trừ vào bitcoin trước khi trả cho bạn. Hình thức khai thác này còn cung cấp cơ hội khai thác nhiều loại tiền mã hóa đa dạng.

Hình thức khai thác trên đám mây có tiềm năng lớn hơn nhiều so với hình thức khai thác trên máy tính cá nhân có kết nối với một vùng khai thác.

Trong khi phần thưởng khai thác khối có thể khá lớn, hầu hết mọi người không thể tự khai thác thành công một khối được. Họ phải kết hợp công suất tính toán vào một mỏ khai thác hoặc thông qua hình thức khai thác trên đám mây. Phần thưởng khai thác nhận được thông qua khai thác đám mây và vùng khai thác đối với mỗi người tham gia đóng góp công suất tính toán là rất nhỏ. Mà họ phải tích lũy theo thời gian, tuy nhiên một số ví và sàn giao dịch lại không đồng ý nhận về phần thưởng khai thác, bởi vì điều này sẽ dẫn đến tình trạng có quá nhiều giao dịch quy mô cực kỳ nhỏ cần phải xử lý.

Tóm lược lại

Đào Bitcoin là quá trình bổ sung các giao dịch vào Blockchain Bitcoin và tạo ra những Bitcoin mới.

Thợ đào là những máy tính kết nối với mạng lưới Bitcoin và đóng góp công suất tính toán cũng như các nguồn lực khác vào mạng lưới. Thợ đào sẽ xác minh các giao dịch, tập hợp chúng lại với nhau và tìm ra lời giải cho mảnh ghép toán học, hay còn gọi là “Bằng chứng Xử lý”, đây là minh chứng cho thấy thợ đào đã đóng góp công suất tính toán và nguồn lực vào mạng lưới Bitcoin.

Các giao dịch được nhóm lại với nhau trong một khối. Một khi thợ đào đã tập hợp được các giao dịch lại với nhau và giải quyết thành công thuật toán Bằng chứng Xử lý, thợ đào hoàn toàn có thể thêm một khối hợp lệ các giao dịch vào Blockchain. Mỗi khối được thêm vào đều liên kết với các khối trước đó để tạo thành một chuỗi các khối. Độ khó của thuật toán Bằng chứng Xử lý được điều chỉnh sau mỗi 2.016 khối để đảm bảo rằng các khối được liên tục thêm vào Blockchain khoảng 10 phút một lần.

Thợ đào được tưởng thưởng bằng các khoản phí giao dịch và phần thưởng khối cho mỗi khối giao dịch hợp lệ mà họ thêm được vào Blockchain của Bitcoin. Những phần thưởng này được thiết lập theo cơ chế giảm dần qua thời gian, và đến cuối cùng, thợ đào chỉ còn nhận được các khoản phí trên các giao dịch đi kèm theo khối mà họ thêm được vào Blockchain.

Hầu hết các khối đã được khai thác tại những vùng khai thác lớn hoặc từ các nhóm thợ đào tập hợp công suất tính toán của họ lại với nhau. Việc khai thác tiêu tốn rất nhiều công suất tính toán cũng như điện năng, nên hiện nay không còn hiệu quả và khả thi trên quy mô nhỏ nữa.

Tiền ảo bitcoin btc

Phi tập trung trong Bitcoin

Hình thức khai thác trên đám mây là cách khai thác sử dụng công suất tính toán mua lại từ một công ty khai thác lớn, nơi sở hữu một dàn máy tính khai thác chuyên dụng. Công suất tính toán đó được đóng góp vào một vùng khai thác, rồi kết hợp với công suất tính toán của nhiều máy tính khác để cùng khai thác khối. Phần thưởng khối mới này sau đó sẽ được các thợ đào tham gia khai thác chia sẻ với nhau.

Không chỉ các khối của Bitcoin mà của nhiều đồng tiền mã hóa khác cũng có thể khai thác được. Nhiều trong số chúng sử dụng các thuật toán khác nhau đòi hỏi công suất tính toán ít hơn và lượng điện năng tiêu thụ nhỏ hơn, khi so sánh với thuật toán Bằng chứng Xử lý của Bitcoin.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn được Đào Bitcoin là gì? và Đào Bitcoin như thế nào? cũng như các vấn đề liên quan đến việc đào Bitcoin. Nếu còn thắc mắc gì, đừng ngại để lại nhận xét bên dưới phần bình luận nhé!

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

5 1 vote
Article Rating
Chia sẻ
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyen Trang
Nguyen Trang

Cảm ơn đã chia sẻ kiến thức

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x