Công nghệ chuỗi khối Blockchain với tư cách một cơ chế tạo Bitcoin

Th2 10

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Ứng dụng thương mại thành công duy nhất của công nghệ chuỗi khối tính đến nay chính là tiền điện tử, và cụ thể hơn là việc tạo nên Bitcoin. Những ứng dụng tiềm năng phổ biến nhất được chào bán về công nghệ chuỗi khối Blockchain – thanh toán, hợp đồng và tài sản dài hạn – chỉ có thể hiệu quả trong phạm vi được vận hành sử dụng loại tiền tệ phi tập trung của chuỗi khối.

Tất cả các chuỗi khối không có đồng tiền riêng đều chưa thoát khỏi trạng thái nguyên mẫu sang trạng thái ứng dụng thương mại bởi lẽ chúng không thể cạnh tranh được với những ứng dụng tốt nhất hiện nay trên thị trường. Thiết kế của Bitcoin đã sẵn có trực tuyến trong vòng chín năm, và các nhà phát triển chỉ có thể sao chép và cải thiện nó để tạo ra các sản phẩm thương mại, nhưng không hề có một sản phẩm nào như vậy được tạo ra.

Công nghệ chuỗi khối Blockchain với tư cách một cơ chế tạo Bitcoin

Công nghệ chuỗi khối Blockchain với tư cách một cơ chế tạo Bitcoin

Sự kiểm tra của thị trường đã chỉ ra rằng sự dư thừa trong ghi chép giao dịch và bằng chứng xử lý chỉ có thể được bào chữa bởi mục đích tạo ra tiền điện tử và một mạng lưới thanh toán không cần đến trung gian thứ ba. Sự sở hữu và giao dịch bằng tiền điện tử có thể được truyền đạt chỉ với khối lượng dữ liệu rất nhỏ. Những công dụng kinh tế khác đòi hỏi nhiều dữ liệu hơn như thanh toán đại trà hay các hợp đồng, trở nên cồng kềnh một cách không hiệu quả trong mô hình chuỗi khối.

Đọc thêm:  Hack Bitcoin qua Cửa hậu phần cứng (Backdoor)

Với tất cả các ứng dụng đòi hỏi sự có mặt của trung gian, chuỗi khối sẽ chỉ đem lại một giải pháp không hề có tính cạnh tranh. Công nghệ chuỗi khối sẽ không thể được chấp nhận rộng rãi trong những lĩnh vực phụ thuộc vào sự tin tưởng các trung gian, bởi lẽ sự tồn tại của các trung gian này cũng đã khiến cho mọi chi phí liên quan đến việc vận hành một chuỗi khối trở nên vô dụng. Bất kỳ ứng dụng nào của công nghệ chuỗi khối sẽ chỉ có thể hợp lý về mặt kinh tế nếu việc vận hành nó phụ thuộc vào việc sử dụng tiền điện tử, và chỉ khi sự phi trung gian hóa của tiền điện tử có thể đem lại những lợi ích kinh tế vượt trội hơn việc sử dụng tiền tệ và các kênh thanh toán thông thường.

Một công trình kỹ thuật tốt bắt đầu từ một vấn đề cụ thể và những nỗ lực để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Một giải pháp tối ưu không những giải quyết được vấn đề, mà về định nghĩa nó còn không được phép chứa đựng bất kỳ sự thừa thãi không liên quan hay không cần thiết nào. Cha đẻ của Bitcoin đã được truyền cảm hứng từ việc tạo ra “một loại tiền điện tử đồng cấp”, và ông đã tạo ra một thiết kế cho mục đích đó. Không hề có bất kỳ nguyên nhân nào khác, ngoại trừ sự thiếu hiểu biết về cơ học, để giải thích cho kỳ vọng rằng nó sẽ phù hợp để thực hiện các chức năng khác.

Đọc thêm:  Tăng chi phí nút và giảm số lượng nút mạng lưới Bitcoin

Sau chín năm tồn tại với hàng triệu người sử dụng, có thể tự tin khẳng định rằng thiết kế của ông đã thành công trong việc tạo ra đồng tiền số, và đáng ngạc nhiên là không còn bất kỳ thứ gì nữa. Đồng tiền số này có thể có ứng dụng về thương mại và điện tử, nhưng sẽ không có ý nghĩa khi bàn luận về công nghệ chuỗi khối như một cách tân về công nghệ có thể đem lại ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Chuỗi khối nên được hiểu như là một bánh răng trong một cỗ máy tạo ra tiền điện tử đồng cấp với sự lạm phát có thể dự đoán được.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ

2
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Hoang Anh
Hoang Anh

Cảm ơn anh!