Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Giải thích dễ hiểu nhất

Th12 16

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Hiện nay, việc gian lận thẻ tín dụng là một điều có thật trong cuộc sống. Nhiều hệ thống được ra đời trước đây nhằm đảm bảo cho cuộc sống của chúng ta được dễ dàng hơn và nền kinh tế hoạt động hiệu quả hơn đã không còn thích ứng được với các nhiệm vụ trên. Tuy nhiên, có một cách để vượt qua tất cả điều này – một hệ điều hành mới với tiềm năng cách mạng hóa nền kinh tế đó là công nghệ Blockchain. Hãy cùng Blockchainvn tìm hiểu xem công nghệ Blockchain là gìBlockchain hoạt động như thế nào qua video hoặc bài viết bên dưới nhé!

Video giải thích về Công nghệ Blockchain là gì?

 

Chúng ta nên coi Blockchain như một tập hợp các khái niệm mới, giống như Internet – đó là một khái niệm về công nghệ thông tin bao quát có phân tầng kỹ thuật và nhiều lớp ứng dụng có khả năng áp dụng cho mọi hình thức đăng ký, kiểm kê, và trao đổi tài sản, bao gồm mọi khía cạnh trong các lĩnh vực tài chính, kinh tế, và tiền tệ; tài sản hữu hình (tài sản vật lý, bấy động sản, xe cộ); và tài sản vô hình (phiếu bầu, ý tưởng, danh tiếng, dự định, dữ liệu sức khỏe, thông tin,…).

Nhưng khái niệm Blockchain còn rộng hơn thế: đó là một mô hình kinh tổ chức mới dung để tìm hiểu, định giá và chuyển giao tất cả các thuộc tính định lượng (các đơn vị riêng rẽ) của bất kỳ thứ gì, và có thể dung nó để điều phối tất cả các hoạt động của con người ở một quy mô lớn chưa từng thấy.

1. Blockchain là gì?

Bản chất của Blockchain
Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân chia hay dễ hiểu hơn là cơ sở dữ liệu trong một mạng. Sổ cái được chia sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều này cho thấy rằng trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin (authority) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Tất cả các bản sao này được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được ghi vào blockchain thông qua sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia. Người đào có trách nhiệm phê duyệt các giao dịch và giám sát mạng bằng cách giải quyết các công thức tinh vi với sự trợ giúp của máy tính. Nó là một hệ thống ngang hàng P2P, loại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, làm tăng cường an ninh, minh bạch và sự ổn định cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra.

Bằng cách cho phép phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống cho một loại hình Internet mới.

Hay nói một cách ngắn gọn, Blockchain là một loại dữ liệu, một cách lưu trữ những hồ sơ giao dịch và giá trị.

Công nghệ blockchain là gì

Công nghệ blockchain là gì

2. Blockchain làm việc như thế nào?

Công nghệ blockchain có lẽ là phát minh tốt nhất từ chính Internet. Nó cho phép trao đổi giá trị mà không cần sự tin tưởng hoặc chứng cứ làm tin. Hãy tưởng tượng bạn và mình cá cược 100k cho trận thi đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan. Mình đặt cược Việt Nam sẽ thắng, bạn cược là Việt Nam thua. Hôm nay chúng ta có ba tùy chọn để quản lý giao dịch này:

  • Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau. Thắng hoặc thua, người cược sai sẽ trả 100k cho người chiến thắng. Nếu chúng ta là bạn, đây có thể là một cách hay để đặt cược. Tuy nhiên, dù là bạn bè hay người lạ thì vẫn không thể dễ dàng trả tiền cho người kia.
  • Chúng ta có thể biến tiền cược thành một hợp đồng. Với một hợp đồng tại chỗ, cả hai bên sẽ dễ phải trả tiền hơn, tuy nhiên, nếu một trong hai người quyết định không trả, người chiến thắng sẽ phải trả thêm tiền để trang trải chi phí pháp lý và bản án có thể mất một thời gian dài. Đặc biệt với một lượng tiền mặt nhỏ, điều này dường như không phải là cách tối ưu để quản lý giao dịch.
  • Chúng ta có thể nhờ đến một bên thứ ba trung lập. Mỗi người trong chúng ta đưa 100k cho một người thứ ba, anh ấy sẽ đưa tổng số tiền cho người chiến thắng. Nhưng, anh ta cũng có thể bỏ trốn với tất cả số tiền. Vì vậy, chúng ta sẽ chọn một trong hai lựa chọn đầu tiên: tin tưởng hoặc hợp đồng.
Đọc thêm:  Tại sao Bitcoin có giá trị? Bitcoin có phải là tiền tệ không?

Cả sự tin tưởng và hợp đồng đều không phải là giải pháp tối ưu. Chúng ta không thể tin tưởng vào người lạ và thực thi hợp đồng đòi hỏi thời gian và tiền bạc. Công nghệ blockchain là thú vị vì nó cung cấp cho chúng ta lựa chọn thứ ba, an toàn, nhanh chóng và rẻ tiền.

Blockchain cho phép viết một vài dòng code, chương trình chạy trên blockchain, mà cả hai chúng ta gửi 100k vào đó. Chương trình này sẽ giữ 200k an toàn và kiểm tra kết quả trận thi đấu một cách tự động trên nhiều nguồn dữ liệu. Thắng hoặc thua, nó sẽ tự động chuyển toàn bộ số tiền cho người chiến thắng. Mỗi bên có thể kiểm tra hợp đồng logic, và vì nó đang chạy trên blockchain nên nó không thể thay đổi hoặc ngừng lại. Nỗ lực này có thể là quá cao đối với một giao dịch 100k, nhưng hãy tưởng tượng khi bán nhà hoặc công ty.

Blockchain làm việc như thế nào?

Blockchain làm việc như thế nào?

Ứng dụng được biết đến và thảo luận nhiều nhất của công nghệ blockchain chính là Bitcoin. Một loại tiền tệ số có thể được sử dụng để trao đổi sản phẩm và dịch vụ, giống như đồng đô la Mỹ (USD), Euro (EUR), đồng (Việt Nam) và các loại tiền tệ quốc gia khác. Hãy sử dụng ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain này để tìm hiểu cách hoạt động của nó.

Đọc thêm:  Tiền điện tử Bitcoin là gì? Giải thích dễ hiểu nhất về tiền ảo BTC

3. Tóm lược lại ý chính

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế, có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà có thể ghi lại tất cả mọi thứ có giá trị.

Don & Alex Tapscott,

Sách Blockchain Revolution (2016)

  • Blockchain giống cơ sở dữ liệu, là một hình thức lưu trữ hồ sơ giá trị và giao dịch. Gần như mọi thứ đều có thể được lưu trữ trên Blockchain.
  • Đa phần các giao dịch ngày nay giữa mọi người đều đòi hỏi một đơn vị trung gian đáng tin cậy, có khả năng bảo mật và tạo điều kiện để giao dịch thuận lợi như ngân hàng và các tổ chức tài chính.
  • Công nghệ Blockchain loại bỏ sự cần thiết của một đơn vị trung gian, cho phép mọi người giao dịch trực tiếp với nhau.
  • Hàng tỷ người trên thế giới, sống ở những quốc gia nơi mà họ không thể đặt lòng tin vào các đơn vị trung gian như ngân hàng, chính phủ và hệ thống pháp luật trong việc thực hiện giao dịch cũng như lưu trữ chính xác hồ sơ. Blockchain đặc biệt hữu dụng trong những trường hợp này vì có thể cung cấp độ tin cậy và đảm bảo cho mọi người khi họ giao dịch với nhau.
  • Bitcoin là một hệ thống xây dựng trên nền tảng Blockchain. Blockchain không phải là hệ thống xây dựng trên nền tảng Bitcoin hay bất kì thứ gì khác.
  • Bitcoin chủ yếu được sử dụng để thanh toán. Hệ thống xây dựng trên nền tảng Blockchain có khả năng sử dụng rộng rải để chuyển giao mọi loại giá trị.

4. Kết luận

Trong nền kinh tế hiện đại, những kẻ quản lý được sự truyền tải thông tin sẽ kiểm soát cả thế giới. Sự thực này đã được chứng minh bởi vị thế vững vàng và tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Google và Facebook. Hiện nay, quyền lực chỉ nằm trong tay một số ít những gã khổng lồ công nghệ – các tập đoàn nắm quyền thu thập, lưu trữ, và chia sẻ dữ liệu.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu quyền lực được phân tán, mọi cá nhân đều có quyền ngang nhau trong việc quản lý thông tin, và không một chính phủ, một đại doanh nghiệp nào có quyền chi phối tuyệt đối? Điều đó sẽ thành hiện thực với sự xuất hiện của Blockchain – “cỗ máy sự thật”. Blockchain giúp ta hình dung ra một thế giới không bị thống trị bởi Google, Facebook, hay Chính phủ – một nơi mà chính mỗi chúng ta, những thành phần cốt lõi của xã hội toàn cầu, được quyền quyết định quản lý dữ liệu của bản thân.

Hy vọng với bài viết Blockhain là gì? này đã làm sáng tỏ vấn đề blockchain và giải thích lý do tại sao nó có thể khôi phục quyền kiểm soát cá nhân đối với dữ liệu, tài sản và danh tính của chúng ta đối với bạn.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ

2
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Nguyen The Anh
Nguyen The Anh

Cảm ơn anh rất nhiều!