Blockchain 3.0: Khái niệm và các ứng dụng chính

Th1 02

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Công nghệ Blockchain 3.0 không chỉ có tiềm năng tái sáng tạo mọi khía cạnh của các thị trường tiền tệ, thanh toán, dịch vụ tài chính và kinh tế, mà nó còn có tiềm năng tái sáng tạo mọi lĩnh vực, thậm chí rộng hơn, mọi khía cạnh hoạt động của con người.

Blockchain 3.0: Các ứng dụng luật pháp ngoài tiền tệ, kinh tế và thị trường

Công nghệ blockchain là một mô hình mới cho hiệu quả cao trong tổ chức hoạt động

Công nghệ blockchain tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự điều phối và ghi nhận mọi hình thái tương tác giữa người với người, hay giữa người với máy. Công nghệ này bằng cash yêu cầu sự đồng thuận để hoạt động, mô hình này còn có thể mang lại sự tự do, công bằng, và trao quyền lớn hơn về mặt định tính.

Một số vấn đề cần lưu ý:
  • Khả năng mở rộng các khái niệm trong công nghệ blockchain: có nhiều khái niệm mới như mật mã khóa công khai và mã khóa bí mật, chia sẻ file ngang hàng, điện toán phân tán, các mô hình mạng lưới, tính ẩn danh, các sổ cái blockchain, các giao thức tiền mã hóa.
  • Những nguyên tắc kinh tế cơ bản: khám phá, quy kết giá trị và trao đổi.
  • Có thể sử dụng công nghệ blockchain để quản lí mọi lượng tử.
  • Tầng Blockchain có thể tạo điều kiện thiết lập quá trình tự động hóa tác vị dự đoán của Dữ liệu lớn (Big Data).
Đọc thêm:  Ví Bitcoin là gì?

Những mô hình tổ chức chống kiểm duyệt phân tán

Nhờ vào bản chất phi tập trung toàn cầu, công nghệ blockchain có tiềm năng khắc phục được những giới hạn hiện nay của pháp lí theo địa lí. Công nghệ blockchain có thể giải quyết công bằng các vấn đề liên quan đến tự do, quyền lực, pháp lí, kiểm duyệt và quy định, có lẽ theo những cách mà mô hình nhà nước và các nỗ lực ngoại giao quốc tê không làm được.

Namecoin: Hệ thống tên miền phi tập trung

Namecoin là một hệ thống tên miền thay thế mang tính xuyên quốc gia và không chịu sự kiểm soát của bất cứ chính phủ hay tập đoàn nào. Lợi ích của một hệ thống tên miền phi tập trung là nó cho phép bất kì ai trên thế giới cũng có thể tự do đăng tải thông tin lên Internet mà trong những trường hợp khác, có thể họ đã bị đàn áp hoặc kiểm duyệt.

Chức năng của hệ thống tên miền phi tập trung ngoài tự do ngôn luận: nhận dạng số.

Chính phủ Blockchain

Một ứng dụng quan trọng khác đang phát triển thành một phần của blockchain 3.0 đó là chính phủ blockchain; tức là ý tưởng sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp các dịch vụ vốn vẫn thường do nhà nước cung cấp theo một cách phi tập trung, rẻ hơn, hiệu quả hơn, mang tính cá nhân hóa cao hơn.

Công nghệ Blockchain 3.0 là gì

Công nghệ Blockchain 3.0

Blockchain 3.0: Những ứng dụng tăng năng suất và điều phối ngoài tiền tệ, kinh tế và tài chính

Trong bài viết Các ứng dụng của Blockchain, mình đã giới thiệu cho bạn những ứng dụng khác của blockchain: khoa học, hệ gen học, y tế, giáo dục… Tuy nhiên mình cũng đã chỉ ra rằng blockchain không phải cho mọi tình huống.

Đọc thêm:  Ethereum là gì? Giải thích dễ hiểu nhất về đồng tiền điện tử ETH

Mặc dù công nghệ blockchain có rất nhiều ứng dụng tiềm năng nhưng một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong lĩnh vực đang phát triển này là khả năng nhận ra sự phù hợp hay bất phù hợp khi áp dụng các mô thức tiền mã hóa và blockchain. Không phải tất cả quá trình đều cần tiền mã hóa hay một hệ thống thanh toán, hay sự trao đổi ngang hàng hay sự phi tập trung, hay phương thức lưu hồ sơ công khai hiệu quả.

Hơn nữa, chúng ta không muốn kéo hạ những khía cạnh của chất lượng cuộc sống xuống thành những tình huống kinh tế và trần trụi.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

vote
Article Rating
Chia sẻ
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hồ Nam
Hồ Nam

Ủng hộ a, những kiến thức chia sẻ rất tốt.

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x