Blockchain 2.0: Hợp đồng

Th1 02

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Ngay từ ban đầu, bitcoin đã được gắn cho một viễn kiến vượt ra ngoài phạm vi tiền tệ và thanh toán; các tiềm năng về tiền lập trình và hợp đồng thông minh đã được đưa vào giao thức bitcoin ngay tại thời điểm phát minh ra nó.

Trong khi Blockchain 1.0 nhằm phi tập trung hóa tiền tệ và thanh toán, thì blockchain 2.0 hướng tới phi tập trung hóa các thị trường một cách bao quát hơn, đồng thời nhắm mục tiêu chuyển giao nhiều loại tài sản khác ngoài tiền tệ sử dụng công nghệ blockchain, từ lúc khởi tạo một đơn vị giá trị cho đến mỗi lần đơn vị giá trị đó được chuyển giao hay chia nhỏ.

Tính năng sổ cái phi tập trung của blockchain cũng có thể dùng để đăng ký, xác nhận và chuyển giao mọi dạng hợp đồng và tài sản. Tất cả các giao dịch tài chính đều có thể được tái sáng tạo trên blockchain, bao gồm cổ phiếu, quỹ cổ phần riêng, các công cụ gây quỹ cộng đồng, trái phiếu, quỹ tương hỗ, trợ cấp, lương hưu và mọi dạng tài chính phát sinh.

Tài sản thông minh

Mọi tài sản đều có thể đăng kí lên blockchain, và vì thế bất cứ ai có khóa bí mật sẽ nắm giữ quyền sở hữu các tài sản đó. Chủ sở hữu có thể bán lại tài sản của mình bằng cách chuyển khóa bí mật này cho bên mua. Như vậy, tài sản thông minh là tài sản mà quyền sở hữu nó được kiểm soát bởi blockchain, sử dụng hợp đồng chịu sự quản lí của pháp luật hiện hành.

Đọc thêm:  Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Giải thích dễ hiểu nhất

Hợp đồng thông minh Blockchain 2.0

Hợp đồng theo nghĩa truyền thống là một thỏa thuận giữa hai hay nhiều bên để làm hoặc không làm một số việc nào đó nhằm đổi lấy một số thứ khác. Hợp đồng thông minh cũng là kiểu thỏa thuận tương tự, nhưng bỏ đi nhu cầu phải có niềm tin giữa các bên bởi hợp đồng thông minh được xác nhận bằng mã lệnh, vừa được thực thi hay ép thực thi bởi mã lệnh một cách tự động mà không được có lựa chọn nào khác. Ba yếu tố tạo nên khác biệt của hợp đồng thông minh là tính tự trị, tự chủ và phi tập trung.

Blockchain 2.0 là gì

Blockchain 2.0

Blockchain trong vai trò một con đường dẫn đến trí thông minh nhân tạo

Có hai con đường:

  • Đưa hệ thống không phải trí thông minh nhân tạo, không phải blockchain, và hoạt động dựa trên quy tắc lên blockchain để tăng khả năng và tăng mức độ tự động hóa của chúng.
  • Thực thi các ý tưởng lập trình từ lĩnh vực nghiên cứu trí thông minh nhân tạo như tế bào tự động của Wolfram, Trò chơi cuộc đời của Conway..

Kết luận

Ngành blockchain vẫn đang trong những chặng đường đầu tiên của quá trình phát triển, và có rất nhiều hạn chế tiềm năng khác nhau. Những hạn chế này có cả chủ quan và khách quan, bao gồm cả những giới hạn liên quan đến vấn đề kĩ thuật của nền tảng công nghệ bên dưới, các vụ tai tiếng và đánh cắp vẫn đang diễn ra, cảm nhận của công chúng, quản lí của chính phủ cũng như sự tiếp nhận công nghệ của đại chúng.

Blockchain hiện đang đối mặt với các thách thức về kỹ thuật: lưu lượng, độ trễ, kích cỡ và băng thông, bảo mật, hao phí tài nguyên, tính dễ dàng.

Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng Tìm hiểu về Blockchain 3.0: Các ứng dụng ngoài luật pháp, kinh tế và thị trường.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

0 0 vote
Article Rating
Chia sẻ
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Đinh Khánh
Đinh Khánh

Cảm ơn anh rất nhiều!

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x