Blockchain 1.0: Tiền tệ

Th1 02

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ Blockchain 1.0 là gì một cách đơn giản và ngắn gọn. Các ứng dụng chính của Blockchain 1.0 chính là tiền tệ và giao dịch.

Đọc thêm:  Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Giải thích dễ hiểu nhất

Các tầng công nghệ: Blockchain 1.0, giao thức, tiền tệ

Hệ thống thuật ngữ bitcoin có thể gây khó hiểu vì từ bitcoin được dùng để đồng thời chỉ 3 khái niệm khác nhau.

  1. Bitcoin chỉ nền tảng công nghệ blockchain.
  2. Bitcoin chỉ hệ giao thức chạy trên nề tảng công nghệ blockchain này nhằm miêu tả cách chuyển giao các tài sản trên blockchain.
  3. Bitcoin chỉ một loại tiền số, tên là bitcoin, loại tiền mã hóa đầu tiên và lớn nhất.

Tầng đầu tiên là tầng công nghệ nền tảng, công nghệ blockchain. Blockchain là sổ cái minh bạch phi tập trung với các hồ sơ giao dịch- tức cơ sở dữ liệu được chia sẻ chung giữa tất cả các nút mạng, được cập nhập bởi các thợ đào, được giám sát bởi mọi người, và không do ai nắm quyền sở hữu hay kiểm soát.

Tầng ở giữa là là hệ giao thức- hệ thống phần mềm chuyển tiền trên sổ cái blockchain.

Tầng trên cùng chính là bản thân đồng tiền, là bitcoin. Có hàng trăm loại tiền mã hóa trong đó bitcoin là loại đầu tiên và lớn nhất.

Vấn đề lặp chi và bài toán Các vị tướng Byzatine

Bitcoin là lời giải cho một vấn đề lâu đời của tiền số: lặp chi. Trước khi có mật mã blockchain, tiền số, cũng giống như mọi tài sản số khác, có thể sao chép vô số lần (giống như chúng ta có thể lưu lại một tệp đính kèm trong email nhiều lần), nếu không có một bên trung gian thì không biết được một lượng tiền số đã được chi tiêu hay chưa.

Bắt buộc phải có một bên thứ ba đáng tin cậy (như ngân hàng) trong các giao dịch để đảm nhiệm vai trò lưu giữ sổ cái xác nhận từng khoản tiền số đã được chi tiêu chỉ một lần; đây chính là vấn đề lặp chi. Một thách thức liên quan khác về điện toán là bài toán các vị tướng Byzatine, nói về khó khăn khi nhiều bên (các vị tướng) trên chiến trường không tin tưởng lẫn nhau nhưng vẫn cần phải có một cơ chế liên lạc, phối hợp nào đó.

Blockchain 1.0 là gì

Blockchain 1.0

Blockchain giải quyết vấn đề lặp chi bằng cách kết hợp công nghệ chia sẻ file ngang hàng BitTorrent với mật mã khóa công khai để tạo nên một dạng tiền số mới. Quyền sở hữu tiền được lưu lại trong sổ cái công khai và được xác nhận bởi các giao thức mật mã và cộng đồng đào bitcoin.

Cách hoạt động của tiền mã hóa Bitcoin

Bitcoin là tiền, một loại tiền số, một phương thức mua bán trên Internet. Chuỗi giá trị của bitcoin bao gồm một số nhóm yếu tố sau: nhà phát triển phần mềm, thợ đào, sàn giao dịch, dịch vụ xử lí thanh toán, công ty ví trên nền web và người dùng/ người tiêu dùng.

Các dịch vụ ví điện tử và an ninh mật mã cá nhân

Cơ chế tự quản phi tập trung dưới dạng các khóa bí mật được lưu giữ an toàn trong ví điện tử có nghĩa là sẽ không có tổng đài chăm sóc khách hàng nào để bạn có thể gọi điện xin khôi phục mật khẩu hay nhỡ sao lưu khóa bí mật. Nếu bạn làm mất khóa bí mật, tiền bitcoin của bạn cũng sẽ mất theo.

Thực trạng quản lý

Tính đến tháng 10 năm 2013, một số quốc gia đã cấm hoàn toàn bitcoin: Bangladesh, Bolivia, Ecuador, Iceland, Kyrgyzstan và Việt Nam. Đức, Pháp, Hàn Quốc và Thái Lan đều có cái nhìn không mấy thiện cảm về bicoin. Tại Mỹ, Sở thuế vụ coi bitcoin là tài sản, không phải tiền tệ nên người dùng bitcoin phải chịu thuế trên thặng dư vốn cho các giao dịch.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

0 0 vote
Article Rating
Chia sẻ
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Đinh Đinh
Đinh Đinh

Cảm ơn bạn đã cho mình kiến thức

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x