Bitcoin hoạt động như thế nào? Cách thức hoạt động của Bitcoin

Th1 02

Cao Nguyên

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích cặn kẽ nhưng vô cùng dễ hiểu cho bạn những nguyên tắc cơ bản về cách thức hoạt động của Bitcoin.

Lần đầu tiên nghe nói về Bitcoin, tôi đã nghĩ nó thật bất khả thi. Làm sao bạn có thể sở hữu đồng tiền kỹ thuật số thuần túy này?

Chẳng lẽ tôi không thể sao chép ổ cứng của bạn để chiếm lấy bitcoin của bạn ư? Tôi đã không hiểu bằng cách nào đồng tiền này vượt qua được điều đó, nhưng giờ nhìn lại, tôi thấy nó thật tuyệt vời.

Jeff Garzik, nhà phát triển nòng cốt của Bitcoin

1. Chỉ dẫn căn bản về cách thức hoạt động của Bitcoin

Như đã đề cập trong bài viết Lịch sử của đồng Bitcoin , tiền hiện đại chỉ là những con số điện tử trên máy tính và các ngân hàng, chính phủ và tổ chức tài chính có chức năng cất trữ những hồ sơ chi tiết về nơi mà mỗi con số điện tử hoặc mỗi đơn vị tiền tệ được lưu giữ.

Bitcoin không có chính quyền hay ngân hàng trung ương theo dõi hồ sơ giao dịch, và cũng không thể tự mình phát hành tiền mới. Bởi Bitcoin là một loại tiền mã hóa và không chịu kiểm soát của tổ chức nào trong việc quản lý hồ sơ, nên nhiều người cho rằng nguy cơ nó bị hacker tấn công để tạo bitcoin giả hoặc giao dịch giả cao hơn so với các loại tiền truyền thống. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại, Bitcoin ít gặp rủi ro bị tấn công, giả mạo và sao chép giao dịch hơn hẳn so với đồng tiền hiện đại.

Không tồn tại chính phủ hay ngân hàng trung ương nào là đơn vị phát hành bitcoin hoặc theo dõi hồ sơ giao dịch bitcoin. Cấu trúc phi tập trung của Bitcoin đồng nghĩa với tất cả mọi người trên mạng lưới đều tham gia xác nhận rằng những hồ sơ và giao dịch là hoàn toàn chính xác. Bất cứ khi nào một giao dịch diễn ra, tất cả mọi người trên mạng lưới đều có một bản hồ sơ về giao dịch đó, và đa số mọi người phải đồng thuận là nó hợp lệ.

"Bitcoin

Trong ví dụ trước đây, một tờ giấy bạc với dòng chữ “Tôi nợ bạn 100.000đ có thể được bạn của bạn chấp nhận – người này tin rằng họ có thể nhận lại giá trị đó từ bạn trong tương lai. Tuy nhiên, bạn của bạn không thể ra ngoài và trao nó cho một chủ cửa hàng hay bất kì ai khác, bởi vì họ không tin họ có thể sử dụng tờ giấy bạc đó ở nơi khác.

Để hiểu về cách thức hoạt động của Bitcoin và tất cả các đồng tiền kỹ thuật số, hãy xem xét ví dụ sau đây.

Tưởng tượng bạn và 10 người bạn khác thường xuyên mua bán các mặt hàng hoặc dịch vụ của nhau. Theo đó, thay vì liên tục đổi tiền qua lại cho nhau, bạn có một hệ thống mà trong đó mỗi người sở hữu 100.000đ và số tiền này có thể được chuyển giao thông qua email như một khoản thanh toán. Khi một người bạn nhận được email với số tiền đó, họ có thể gửi email đó cho một người bạn khác để thanh toán.

Cụ thể hơn nữa, giả sử bạn của bạn là Minh, Minh bán cho bạn một cái áo với giá 100.000đ, nhưng thay vì trả Minh 500.000đ tiền mặt hoặc tờ ghi nợ, bạn gửi cho Minh một email có dòng chữ là “Email này có giá 100.000đ.

Trong trường hợp này, với việc ban đầu cả hai bạn đều có 500.000đ sau khi giao dịch diễn ra, bạn sẽ có số dư là 400.000đ còn của Minh là 600.000đ.

Minh sau đó muốn mua một chiếc quần từ Hoa với giá 100.000đ, Minh gửi đi email mà anh ấy đã nhận từ bạn như một khoản thanh toán.

Trong những trường hợp này, sẽ rất dễ dàng để viết một email với cùng nội dung và gửi cho bất cứ ai để thanh toán. Vì sẽ không có gì ngăn cản Minh gửi email thanh toán 100.000đ cho cả 10 người bạn của anh ấy, để nhận về 1.000.000đ giá trị hàng hóa trong khi những người kia, về bản chất, không thu được số tiền này.

Đây được gọi là giao dịch lặp chi, một vấn nạn mà đồng tiền mã hóa đã phải vật lộn giải quyết. Tuy nhiên, Bitcoin đã giải quyết thành công vấn đề này.

  • Khi một email được gửi đến mạng lưới bạn bè này, tất cả mọi người đều nhận được bản sao email đó.
  • Khi bạn gửi 100.000đ cho Minh, tất cả những người còn lại trong mạng lưới đều sẽ biết về sự tồn tại của giao dịch này.
  • Khi Minh gửi số tiền này cho Hoa, mọi người cũng nhận được bản sao email gửi đi, nên họ đều biết 100.000đ đã được gửi từ bạn tới Minh, sau đó lại tiếp tục được gửi từ Minh tới cho Hoa.
  • Nếu bạn cố gắng gửi 100.000đ đến 10 người bạn cùng một lúc, họ đều sẽ nhận được bản sao những email này, đều biết rằng chúng không hợp lệ, và kết luận rằng bạn đang cố gắng chi tiêu khoản tiền mà bạn không hề sở hữu.
  • Đa số thành viên trong mạng lưới phải đồng ý rằng giao dịch đó là hợp lệ. Mỗi khi giao dịch diễn ra, nó sẽ được gửi đến mọi thành viên trong mạng lưới để quyết định xem giao dịch đó có hợp lệ hay không.
  • Một giao dịch hợp lệ sau đó sẽ được ghi chép lại trên mạng lưới, mỗi người sẽ nhận được bản sao cập nhật gồm các giao dịch hợp lệ đó, vì vậy họ đều biết thông tin về tất cả các giao dịch đã xảy ra.

Cách thức bitcoin hoạt động như thế nào sẽ được đề cập chi tiết hơn trong phần sau bài viết này, tuy nhiên, ví dụ này đã cung cấp cho bạn một hình dung căn bản về cách mạng lưới Bitcoin ngăn chặn tình trạng giả mạo bitcoin và sao chép các giao dịch. Tất cả mọi người trên mạng lưới đều tham gia xác minh tính hợp lệ của các giao dịch, duy trì các hồ sơ lưu trữ, và luôn nhận thức được những gì đang xảy ra trên mạng lưới.

Đọc thêm:  Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Giải thích dễ hiểu nhất

2. Sửa đổi giao dịch và khối

Một khi một khối các giao dịch được thêm vào Blockchain Bitcoin, nó không thể bị thay đổi hoặc thu hồi. Hơn nữa, các giao dịch trong mỗi khối được nhóm lại với nhau và được mã hóa, mỗi nhóm giao dịch có dữ liệu mã hóa độc nhất vô nhị.

Khi một khối được liên kết với khối trước đó, nó được liên kết bằng cách sử dụng dữ liệu được mã hóa riêng biệt. Nếu một người cố gian lận bằng cách thay đổi thông tin của các giao dịch trong một khối, họ phải thay đổi dữ liệu đã được mã hóa riêng biệt. Hành động này sẽ phá vỡ chuỗi các khối vì chúng sẽ không còn cho thấy dữ liệu khối chính xác nữa.

Nếu xem lại lịch sử của Bitcoin, chúng ta sẽ thấy phương pháp Bit Gold của Nick Szabo đã cho thấy đáp án cho một mảnh ghép toán học trở thành một phần trong mảnh ghép toán học tiếp theo. Nếu ai đó cố gắng thay đổi giao dịch trong một khối, họ sẽ làm thay đổi câu trả lời cho mảnh ghép toán học đó, và mảnh ghép này sẽ không còn phù hợp với câu hỏi của mảnh ghép tiếp theo nữa. Tình trạng này tiếp tục làm thay đổi câu trả lời cho mảnh ghép toán học sau đó nữa, và sự thay đổi cứ như thế sẽ tiếp diễn đến đầu chuỗi.

Vì vậy, để thực hiện hành vi gian lận trên một khối giao dịch trước đó, mỗi khối tiếp sau khối bị chỉnh sửa cũng phải thay đổi theo, và điều này hoàn toàn bất khả thi về mặt tính toán sau 6 khối trên Blockchain Bitcoin.

Hành vi cố gắng thay đổi các giao dịch trong khối 100 sẽ trở nên bất khả thi sau khi có khối 106. Một khối mới được thêm vào Blockchain Bitcoin cứ 10 phút một lần, do đó các giao dịch trong một khối có thể được thay đổi trong vòng một giờ nếu phần lớn các máy tính trên mạng lưới đều chấp thuận sự thay đổi này. Sau một giờ, việc thay đổi các giao dịch trên Blockchain Bitcoin trở nên bất khả thi về mặt tính toán.

Các công ty có thể xem các khối như những xác nhận; nếu một giao dịch xảy ra trong khối 100, sau đó các công ty có thể yêu cầu 6 xác nhận trước khi chấp nhận giao dịch là hợp lệ. Một khi 6 khối mới được thêm vào sau khối 100, tương đương với việc có 6 xác nhận rằng giao dịch đó là hợp lệ, nó sẽ không thể bị thay đổi hoặc thu hồi.

Đây chính là một trong những ưu điểm đặc biệt trong cách thức hoạt động của Bitcoin mà khiến nó có giá trị thật sự.

3. Đồng thuận phân tán trong cách thức hoạt động của Bitcoin

Phần lớn các máy tính trên mạng lưới Bitcoin cần chấp nhận các giao dịch và các khối là hợp lệ, quá trình này được gọi là đồng thuận phân tán.

Việc yêu cầu tất cả mọi người trên mạng lưới Bitcoin đồng thuận gần như là không thể, nhưng chỉ cần trên 50% số thành viên trong mạng lưới thì hoàn toàn khả thi. Trên 50% thành viên của mạng lưới đồng ý được coi như bằng chứng phù hợp để xác minh giao dịch hợp lệ.

Bằng chứng xử lý proof-of-work Khai thác và bảo mật Bitcoin

Đây là một sự khác biệt quan trọng giữa hệ thống tập trung và hệ thống phi tập trung. Với một hệ thống tập trung, quyền quyết định tính hợp lệ của giao dịch được thực hiện bởi một thực thể như ngân hàng hay một cá nhân trong một phòng ban. Lịch sử đã cho thấy vô số các ví dụ điển hình về việc hệ thống tập trung có xu hướng gian lận hoặc nhầm lẫn trong việc nhập thông tin giao dịch hay bị thao túng. Nhưng trong hệ thống phi tập trung, các quyết định này được thực hiện bởi phần lớn các thành viên của mạng lưới, thông tin trong mạng lưới minh bạch với tất cả mọi người và họ đều có thể quan sát tất cả các giao dịch xuất hiện trên mạng lưới Bitcoin.

Chúng ta cũng biết đến nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công quá bán, khi một kẻ tấn công có thể kiểm soát trên 50% mạng lưới Bitcoin. Điều này sẽ cho phép kẻ đó quyết định giao dịch nào là hợp lệ và nắm quyền kiểm soát sự đồng thuận của toàn bộ mạng lưới. Tuy nhiên, nguy cơ này rất thấp, bởi cần tới chi phí khổng lồ và công suất tính toán khủng khiếp mới đạt được.

Đọc thêm:  Đào Bitcoin là gì và đào như thế nào? Giải thích dễ hiểu cho người mới

Kết luận

Bây giờ bạn chắc hẳn đã hiểu rõ hơn các nguyên tắc cơ bản về cách thức hoạt động của Bitcoin. Trong các bài viết kế tiếp, chúng ta sẽ cùng xem xét những lợi ích và bất lợi trong việc sử dụng Bitcoin.

Đôi nét về Cao Nguyên

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchain Việt Nam hiện tại đang đưa ra các nhận định về thị trường Bitcoin và Cryptocurrency với những phân tích kỹ thuật hàng ngày tại Telegram. Bạn có thể tham gia Group ngay tại đây.

0 0 vote
Đánh Giá Bài Viết
Chia sẻ
guest
2 Bình luận
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Dương Gia
Dương Gia

Kiến thức nền tảng hữu ích

Continue in browser
To install tap Add to Home Screen
Add to Home Screen
To install tap
and choose
Add to Home Screen
Continue in browser
To install tap
and choose
Add to Home Screen
Continue in browser
Continue in browser
To install tap
and choose
Add to Home Screen
2
0
Để lại bình luậnx
()
x