Bitcoin Halving là gì và khi nào thì xảy ra? Giải thích dễ hiểu

Th12 22

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Sự kiện Bitcoin Halving là gì? Khi nào Bitcoin Halving xảy ra? Điều gì xảy ra với giá trị của Bitcoin khi Halving xảy ra? Trong bài viết này, mình sẽ trả lời các câu hỏi này và thêm một số điều liên quan nữa cho bạn một cách dễ hiểu nhất.

1. Sơ lược về Bitcoin Halving

Trung bình cứ sau 4 năm (210.000 block), phần thưởng được cấp cho những thợ đào Bitcoin sau khi đào thêm 1 block (khối) vào blockchain sẽ bị giảm đi một nửa. Sự kiện Bitcoin Halving này được Satoshi Nakamoto thiết kế ra để kiểm soát sự lạm phát của Bitcoin.

Vì việc giảm một nửa về cơ bản đã cắt giảm nguồn cung Bitcoin mới xuống một nửa, nhiều người tin rằng sự kiện này sẽ có tác động mạnh mẽ đến giá của Bitcoin.

2. Bitcoin Halving là gì?

Để hiểu Bitcoin Halving là gì, trước tiên bạn phải hiểu những điều cơ bản về việc đào Bitcoin. Nói tóm lại, những Bitcoin mới xuất hiện trên thế giới là từ phần thưởng của thợ đào khi họ tạo ra block Bitcoin.

Khi Satoshi Nakamoto thiết lập các quy tắc cho giao thức của Bitcoin, ông đã nêu ra hai điều quan trọng, và một số vấn đề khác nữa:

  • Đầu tiên, việc cung cấp Bitcoin là có hạn và giới hạn ở mức 21 triệu.
  • Thứ hai, số lượng bitcoin được tạo ra trên mỗi block, tức là phần thưởng đạt được giảm 50% sau mỗi 210.000 block được tạo ra.
Bitcoin Halving là gì và khi nào thì xảy ra? Giải thích dễ hiểu

Bitcoin Halving là gì và khi nào thì xảy ra? Giải thích dễ hiểu

3. Mất bao lâu để đến một đợt Bitcoin Halving tiếp theo?

Vì trung bình cứ một giờ thì 6 block được tìm thấy, cứ 210.000 block được tìm thấy thì Halving xảy ra, vậy thì cứ 4 năm (hơn hoặc kém một chút) sẽ diễn ra sự kiện Halving một lần.

Điều này về cơ bản có nghĩa là phần thưởng dành cho việc khai thác Bitcoin sẽ giảm 50% so với trước đây sau mỗi đợt Halving.

Ví dụ: Nếu hôm nay mỗi thợ đào nhận được 12,5 BTC sau khi tạo ra một block mới, sau sự kiện Halving tiếp theo họ sẽ chỉ nhận được 6,25 BTC và cứ như thế tiếp tục giảm một nửa.

Tất nhiên, thực tế là 21 triệu Bitcoin đã được tạo ra không có nghĩa là chính xác có 21 triệu Bitcoin có thể được sử dụng. Bạn cần tính đến việc có rất nhiều Bitcoin bị mất sẽ không bao giờ được phục hồi (nguyên nhân chủ yếu do người dùng quên mật khẩu ví hoặc tài khoản chứa Bitcoin cả mình). Ước tính được rằng khoảng 1/3 số Bitcoin được khai thác cho đến ngày hôm nay đã bị mất. 

Đọc thêm:  Blockchain 1.0: Tiền tệ

4. Tại sao lại phải cần có sự kiện Halving?

Bạn có đang tự hỏi rằng tại sao phải thay đổi số lượng Bitcoin sau mỗi một khoảng thời gian? Tại sao không giữ phần thưởng như nhau? Có phải là không công bằng cho các thợ đào? Câu trả lời cho câu hỏi đó nằm trong quy luật cung cầu.

Nếu các coin được tạo ra quá nhanh, hay không có mức giới hạn nào cho số lượng Bitcoin có thể được tạo ra, như vậy sẽ có rất nhiều Bitcoin được lưu hành và khiến chúng sẽ có giá trị rất nhỏ.

Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập dự án Ethereum đã viết một bài Op-ed (những bình luận độc lập cho bài xã luận) cho tạp chí Bitcoin, đã giải thích sự cần thiết phải làm để làm chậm việc phân phối Bitcoin thông qua Halving theo cách này:

Lý do chính giải thích điều này được thực hiện là để kiểm soát lạm phát.
Một trong những lỗi lớn của các loại tiền tệ được kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương là các ngân hàng có thể in bao nhiêu tiền mà họ muốn, và nếu họ in quá nhiều, quy luật cung cầu đảm bảo rằng giá trị của đồng tiền bắt đầu giảm nhanh chóng.
Mặt khác, Bitcoin được tạo nên từ việc mô phỏng một loại hàng hóa giống như vàng. Trên thế giới chỉ có một lượng vàng hạn chế và với mỗi gram vàng được khai thác, vàng vẫn còn khó hơn nữa để khai thác.
Do nguồn cung hạn chế này, vàng đã duy trì giá trị của nó như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị quốc tế trong hơn sáu nghìn năm và hy vọng rằng Bitcoin sẽ làm như vậy.

5. Khi nào thì sự kiện Halving tiếp theo sẽ xảy ra?

Vì ta biết thời gian để tạo ra một block trung bình là 10 phút, nên ta có thể ước tính rằng sự kiện Halving tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 5 năm 2020.

Bạn có thể xem hiển thị thời gian đếm ngược cho đến khi sự kiện tiếp theo này được xảy ra ở dưới đây:

Days
Hours
Minutes
Seconds

Phải thừa nhận là, có một số thợ đào đã nhận thấy rằng trên thực tế, một block mới được tạo ra trung bình cứ sau 9’20s chứ không phải cứ sau 10′ như giả định.

Tốc độ này nhanh hơn 7% so với thời gian ước tính là 10 phút.

6. Những ảnh hưởng của sự kiện Halving đối với giá Bitcoin?

Tất nhiên là câu hỏi chính mà mọi người muốn biết là “Điều này có ảnh hưởng đến giá Bitcoin không?”  và câu trả lời là “Không ai biết cả”.

Vào năm 2016, một tuần sau sự kiện Halving, tỷ giá hối đoái của Bitcoin so với đô la Mỹ không thay đổi nhiều. Khi sự kiện diễn ra, Bitcoin được giao dịch ở mức giá khoảng $650, một tuần sau đó, tỷ giá là khoảng $675, vậy là không có nhiều thay đổi.

Đọc thêm:  Sự phá bỏ thuật toán băm hàng SHA-256 của Bitcoin

Thêm nữa là, vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, sự kiện Bitcoin Halving đầu tiên xảy ra khi  210.000 block đã được tạo ra.  Giá của Bitcoin tại thời điểm đó là 13,42 đô la và Halving dường như không ảnh hưởng đến mức giá đó nhiều. Thật vậy, ngay sau đó  giá của Bitcoin tăng vọt lên 230 đô la, nhưng nhiều người cho rằng đó là do sự kiện Cyprus Bailout (cứu trợ tài chính ở quốc đảo Síp).

Tuy nhiên, vẫn có những tranh luận ủng hộ hai viễn cảnh – giá sẽ tăng hoặc không có gì thay đổi.

Một số người cho rằng sự kiện Halving được cộng đồng biết đến và do đó sẽ không gây bất ngờ cho ai cả hoặc gây ra sự thay đổi lớn về giá của Bitcoin.

Những người khác lại cho rằng do thiếu “nguồn cung Bitcoin”, giá chắc chắn sẽ tăng lên vì nhu cầu sẽ tăng. Tuy nhiên, dường như không ai nghĩ rằng sự kiện Halving có thể làm giảm giá Bitcoin trong bất cứ trường hợp nào.

Các câu hỏi thường gặp

Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào năm nào?

Theo tính toán, số Bitcoin cuối cùng sẽ là khoảng 21 triệu (chính xác là 20999999.9769) tức là vào năm 2140.

Khai thác Bitcoin đến khi nào sẽ kết thúc?

Không. Miễn là việc khai thác Bitcoin tồn tại vẫn là điều cần thiết.  Khi tất cả Bitcoin được khai thác, các thợ đào sẽ tiếp tục được bồi thường từ phí giao dịch.

Một ngày khai thác được khoảng bao nhiêu Bitcoin?

Trung bình khoảng 144 block được khai thác mỗi ngày (24 giờ mỗi ngày * 60 phút mỗi giờ / 10 phút mỗi block) có nghĩa là trung bình 1.800 Bitcoin được khai thác mỗi ngày.

Kết luận

Bitcoin được tạo ra để mang đến một giá trị cho thực tiễn.  Để làm được điều này, các quy tắc cụ thể đã được Satoshi Nakamoto đặt ra.

Sẽ chỉ có một lượng Bitcoin cụ thể được tồn tại (đó là 21 triệu) và lạm phát được kiểm soát bằng cách làm chậm lại quá trình phân phối Bitcoin nhờ Halving.

Mình hy vọng những điều trên đã cung cấp cho bạn những hiểu biết chính xác hơn về Bitcoin Halving là gì, và tại sao đó là một đặc tính quan trọng trong việc làm tăng giá trị của Bitcoin.

Nếu bạn vẫn còn có một số thắc mắc hay ý kiến hãy để lại chúng trong phần bình luận dưới đây.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ

7
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Tiến Đạt
Tiến Đạt

BTC Halving chắc phải lên hơn 20k

Hoàng Trần
Hoàng Trần

Sắp đến Halving rồi, k biết giá BTC có tăng không nữa đây.

xhadfsi
xhadfsi

Rất hay và ý nghĩa. Cảm ơn bạn đã chia sẻ kiến thức