Ảnh hưởng của Bitcoin đối với nền kinh tế thế giới

Th1 10

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Mặc dù Bitcoin hiện không phải phương thức thanh toán phổ biến, nhưng nó tạo nên ảnh hưởng to lớn bằng cách tuyên cáo cho thế giới biết rằng tiền tệ có thể tồn tại ngoài sự kiểm soát của ngân hàng và chính phủ.

Tác động này không thể xem nhẹ, khi mọi người luôn chịu sự kiểm soát của chính phủ và hệ thống tài chính nơi họ sinh ra.

Bitcoin, và ý tưởng đằng sau nó, sẽ là bước đột phá đối với các quan niệm tiền tệ truyền thống. Kết quả, tiền tệ sẽ tốt hơn nhờ nó.

Edmund Moy,

giám đốc thứ 38 của Cục Đúc tiền Kim loại Hoa Kỳ

Việc thế giới liên tục hướng tới viễn cảnh số hóa toàn diện đã giúp hoạt động giám sát và theo dõi người dân trở nên dễ dàng hơn đối với các chính phủ. Chỉ trong tháng này, Trung Quốc đã bắt đầu cấm người dân sử dụng nhiều tính năng trong chương trình WhatsApp, một trong những ứng dụng trò chuyện phổ biến nhất thế giới, vì chương trình này không chấp nhận chia sẻ thông tin cá nhân người dùng với chính phủ.

Chính phủ kiểm soát tiền tệ và các hệ thống tài chính thậm chí còn bị kiểm soát chặt chẽ hơn, rồi đến Internet. Các chính phủ có thể tịch thu tài khoản ngân hàng và giới hạn hoạt động thanh toán đối với tổ chức, mà WikiLeaks là ví dụ điển hình. Tất cả các khoản thanh toán điện tử đều có thể được chính phủ theo dõi dễ dàng, từ đó chính phủ có nhiều khả năng buộc tội nhiều người nếu họ tham gia giao dịch hoặc ủng hộ cho các tổ chức hay cá nhân mà chính phủ không cho phép.

Chính phủ cũng kiểm soát nguồn cung tiền, như trong trường hợp của Zimbabwe, điều này đã dẫn đến sự mất giá hoàn toàn của đồng nội tệ. Ngân hàng trung ương cũng có thể in thêm tiền hoặc điều chỉnh lãi suất, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị đồng tiền. Người dân ở các nước như Zimbabwe có thể thấy thu nhập và tiền tiết kiệm của họ trở nên vô giá trị do khả năng quản lý tiền tệ yếu kém của chính phủ.

Đọc thêm:  Công nghệ chuỗi khối Blockchain với tư cách một cơ chế tạo Bitcoin

Con người còn hoạt động trong nhiều nền kinh tế riêng lẻ, mà nhiều người trong số đó bị tách ra khỏi phần còn lại của thế giới. Để kinh doanh trên phạm vi quốc tế, bạn phải mở nhiều tài khoản ngân hàng chuyên dụng với các tổ chức tài chính và chấp nhận những khoản phí giao dịch quốc tế đắt đỏ.

Còn nhiều người trên thế giới không thể tiếp cận các tài khoản ngân hàng hay tổ chức tài chính, mà thiếu đi sự trợ giúp của những tổ chức này, họ không thể giao dịch với phần còn lại của thế giới. Ngay cả với những người gửi tiền cho gia đình, bạn bè hoặc các doanh nghiệp ở các nước khác, việc hoàn thiện giao dịch cũng phải mất một khoảng thời gian dài, kéo theo nhiều chi phí đáng kể phát sinh thông qua phí giao dịch cao và những mức tỷ giá hối đoái bất lợi.

Bitcoin cho phép tiền tồn tại ngoài sự kiểm soát của chính phủ. Hơn nữa, nguồn cung bitcoin là một con số cố định, nên nó sẽ không thể mất giá vì dư thừa bitcoin. Điều này không có nghĩa là giá trị của Bitcoin sẽ tăng lên, vì điều này phụ thuộc vào việc mọi người có chấp nhận nó như một hình thức thanh toán hay không.

Tuy nhiên, với Bitcoin, các chính phủ không thể kiểm soát giá trị thông qua hành động in thêm tiền hay thay đổi mức lãi suất. Mà giá trị được xác định bởi các lực lượng cung và cầu trên thị trường tự do, cùng với sự chấp nhận nó như một hình thức thanh toán đúng nghĩa của công chúng.

"Những

Ví Bitcoin có thể được thiết lập dưới chế độ ẩn danh, theo đó, trong trường hợp chiếc ví được thiết lập hợp lệ, chính phủ không thể liên kết ví ẩn danh đó tới nhiều người được. Chính phủ cũng không thể tịch thu ví Bitcoin ẩn danh hoặc hạn chế hoạt động thanh toán. Và những người sống trong chế độ độc tài có thể tạo ra các nhóm mà tại đó, họ có thể nhận tiền tài trợ và thực hiện giao dịch, mà không cần chịu sự kiểm soát thanh toán của chính phủ.

Đọc thêm:  Tấn công 51% Bitcoin là gì?

Mọi người trên khắp thế giới có thể thực hiện các giao dịch quốc tế dễ dàng như gửi email. Ví Bitcoin có thể được thiết lập trong vòng vài phút mà không cần phải thực hiện thủ tục xác minh dài dòng, và bitcoin có thể được gửi và nhận từ bất cứ đâu trên thế giới, ngay sau khi thiết lập ví thành công. Điều này cho phép mọi người trên khắp thế giới trở thành một bộ phận trong hệ thống tài chính toàn cầu, cũng như một bộ phận của thị trường mà trước đây họ đã bị loại trừ ra khỏi.

Bitcoin đã tạo ra tiềm năng trong đó tiền tệ, các giao dịch, các tài khoản ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế có thể tồn tại ngoài sự kiểm soát của chính phủ và các hệ thống tài chính hiện thời. Điều này tác động tới quan niệm về cách vận hành của tiền tệ và thị trường tài chính, và mang đậm tính cách mạng hóa.

Hiện Bitcoin vẫn còn đang trong giai đoạn trứng nước, và ảnh hưởng tiềm tàng của Bitcoin có thể lớn hơn rất nhiều lần so với những gì mà nó đã tạo nên. Các chính phủ, tổ chức và công ty mới chỉ bắt đầu nhận ra tiềm năng ứng dụng của Bitcoin cũng như của các công nghệ nền tảng đằng sau Bitcoin.

Trong bài viết về Tương lai của Bitcoin, chúng ta sẽ thảo luận về tiềm năng và các vấn đề phát sinh trong tương lai có thể ảnh hưởng đến Bitcoin.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

vote
Article Rating
Chia sẻ
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Bảo Anh
Bảo Anh

Hay quá luôn

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x