Altcoins là gì? Các đồng tiền thay thế Bitcoin

Th1 20

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Những đồng tiền điện tử khác Bitcoin đều được gọi chung là Altcoins. Vậy Altcoins là gì & những ưu nhược điểm của Altcoin với Bitcoin sẽ được mình giải thích một cách dễ hiểu ở bài viết này.

Tuy rằng Bitcoin là điển hình đầu tiên của tiền điện tử ngang cấp, nó chắc chắn không phải là điển hình cuối cùng. Khi thiết kế của Nakamoto được công khai, và loại tiền tệ này thành công trong việc đạt được giá trị và được chấp nhận, có rất nhiều người đã sao chép nó để tạo ra các loại tiền tệ tương tự. Namecoin là loại tiền tệ đầu tiên được tạo ra bằng cách đó, sử dụng mã hóa của Bitcoin và bắt đầu hoạt động vào tháng Tư năm 2011. Bạn có thể nhìn bảng bên dưới để xem có bao nhiêu đồng tiền điện tử trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại và thông tin của 5 đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường.

Cryptocurrencies: 5,987
Markets: 545
Marketcap: $ 585.65 B
24h Vol: $ 130.76 B
BTC Dominance: 61.10%
Top 5 Đồng Coin Lớn
CoinPriceMarketcapChange (24H)
$ 19,158.23$ 356.00 B4.56%
$ 604.98$ 68.89 B1.86%
$ 0.681103$ 30.71 B25.77%
$ 0.998917$ 18.64 B0.10%
$ 346.49$ 6.43 B9.92%

Altcoins là gì?

Tuy rằng suy nghĩ về việc những loại tiền tệ này tồn tại cùng cạnh tranh với Bitcoin là rất phổ biến, và rằng một trong số chúng có thể lật đổ Bitcoin trong tương lai, nhưng trên thực tế chúng đều không thể nào cạnh tranh được với Bitcoin. Bởi lẽ chúng không bao giờ có được những đặc tính khiến Bitcoin thực hiện được chức năng của một đồng tiền điện tử và một loại tiền tệ mạnh.

Để một hệ thống điện tử có thể thực hiện chức năng của một đồng tiền số, nó cần phải nằm ngoài sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ ba nào; hoạt động của nó cần phải được tuân theo ý muốn của người sử dụng dựa trên nền tảng giao thức, và không thể có bất kỳ khả năng bên thứ ba nào ngăn chặn được những giao dịch này.

Sau nhiều năm trời quan sát những đồng altcoins được tạo ra, thì nó dường như là bất khả thi để bất kỳ loại tiền thay thế nào có thể tái tạo được sự cách biệt đối lập tồn tại giữa những người nắm giữ Bitcoin và ngăn chặn bất kỳ bên nào kiểm soát các giao dịch thực hiện bằng đồng tiền này.

Bitcoin được thiết kế bởi một nhà lập trình chỉ biết bí danh, người mà nhân dạng thực đến nay vẫn là một câu hỏi. Ông đã đính kèm thiết kế này trong một danh sách gửi thư mật tới những nhà lập trình máy tính khác quan tâm đến mật mã hóa, và sau khi nhận được góp ý trong vài tháng, ông đã công bố mạng lưới này cùng với nhà lập trình quá cố là Hal Finney, người sau đó qua đời vào tháng Tám năm 2014. Sau một vài ngày giao dịch với Finney và trải nghiệm phần mềm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia vào mạng lưới để giao dịch và đào Bitcoin. Nakamoto biến mất vào giữa những năm 2010, tuyên bố “chuyển sang những dự án khác” và kể từ đó hầu như chưa bao giờ có tin tức gì về ông*. Cái chắc chắn nhất là hiện nay có khoảng 1 triệu bitcoin được nắm giữ trong các tài khoản được kiểm soát bởi Nakamoto, nhưng số tiền này chưa bao giờ được dịch chuyển dù chỉ một lần.

* Chỉ có hai thông báo có khả năng là của Nakamoto được đưa ra kể từ đó. Một là để phủ nhận rằng danh tính thực của ông là một kỹ sư người Mỹ gốc Nhật với tên thật là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto, người được định danh bởi tạp chí Newsweek là Nakamoto thật không dựa trên bất kỳ bằng chứng nào ngoài sự trùng tên và kiến thức về máy tính. Thông báo còn lại là để đưa ra quan điểm về cách mà sự tranh luận về việc chia nhỏ Bitcoin đã diễn ra. Không thể xác định rõ ràng liệu những thông báo này có phải do Nakamoto đưa ra hay không hay là của người khác mạo danh tài khoản của ông, đặc biệt là khi trên thực tế địa chỉ email mà ông sử dụng để liên lạc đã bị xâm phạm.

Tuy vậy, Nakamoto đã rất cảnh giác để đảm bảo rằng nhân dạng của ông không thể bị phát hiện, và đến tận ngày nay cũng không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào có thể tìm ra ai mới là Nakamoto thật. Nếu như ông muốn được xác định danh tính, ông đã có thể bước ra ngoài ánh sáng. Nếu như ông để lại bất kỳ bằng chứng nào có thể dẫn tới việc truy tìm danh tính thật của mình, nó hẳn đã được sử dụng rồi. Tất cả những bài viết và tin tức được đưa ra một cách ám ảnh bởi những kẻ điều tra và nhà báo đều không có tác dụng. Đã thực sự đến lúc những người tham gia vào Bitcoin ngừng quan tâm về danh tính của Nakamoto, và chấp nhận rằng điều đó không hề ảnh hưởng tới sự vận hành của công nghệ này, cũng như cách mà nhân dạng của người sáng chế bánh xe không còn là quan trọng nữa.

Lịch sử hình thành và phát triển của đồng Bitcoin (Bitcoin History)

Lịch sử hình thành và phát triển của đồng Bitcoin (Bitcoin History)

Đọc thêm:  Lịch sử hình thành và phát triển của đồng Bitcoin (Bitcoin History)

Bởi lẽ Nakamoto và Finney đều không còn ở cạnh chúng ta, Bitcoin đã không có bất kỳ thế lực trung tâm nào có thể quyết định hướng đi của nó hay gây ảnh hưởng sự phát triển của nó được nữa. Ngay cả Gavin Andresen, một người đã từng có liên hệ mật thiết với Nakamoto, và là một trong số những gương mặt điển hình nhất của Bitcoin, cũng thất bại liên tiếp trong việc tác động lên hướng phát triển của đồng tiền này. Nội dung một bức thư điện tử thường được trích dẫn trong những bài báo, được cho là bức thư cuối cùng của Nakamoto, nói rằng: “Tôi đã chuyển sang những thứ khác. Nó giờ đây nằm trong bàn tay của Gavin và tất cả mọi người*. Andresen đã liên tiếp cố gắng tăng kích thước của khối Bitcoin, nhưng mọi đề xuất của ông đều thất bại trong việc thu hút sự quan tâm của những người điều khiển nút.

* Mình không thể xác định được mức độ trung thực của email này, nhưng nó đã có cơ sở đủ để được trích dẫn rộng rãi, đến mức mà MIT Technology Review đã giật tít dài về Andresen với dòng tít là “Người Đàn Ông Thực Sự Đã Tạo Ra Bitcoin”, cho rằng Andresen quan trọng với sự phát triển của Bitcoin còn hơn cả Nakamoto.

Nhược điểm của Altcoins so với Bitcoin

Bitcoin vẫn tiếp tục phát triển và thành công trong nhiều phép đo được đề cập đến trong bài viết Dự đoán tương lai của Bitcoin, trong khi đó sự kiểm soát của bất kỳ cá nhân hay tổ chứ nào lên nó đều bị hạn chế đến mức không đáng kể. Bitcoin có thể được hiểu là một mảnh mã hóa chủ quyền, bởi lẽ không một giới cầm quyền nào bên ngoài có thể kiểm soát được hành vi của nó. Chỉ có luật lệ của Bitcoin mới có thể kiểm soát Bitcoin, và khả năng thay đổi những luật lệ này theo bất kỳ cách nào đều trở nên vô cùng phi thực tế khi trạng thái giữ nguyên hiện trạng vẫn tiếp tục định hình động lực cho tất cả mọi người tham gia vào dự án này.

"<yoastmark

Chính sự chủ quyền của Bitcoin, được bảo đảm bởi bằng chứng xử lý, đã khiến cho nó trở thành một giải pháp được xác thực là hiệu quả đối với vấn đề gửi hai lần, và là một đồng tiền số thành công. Và chính sự không cần tin tưởng của Bitcoin là thứ mà các đồng tiền điện tử khác không thể nào sao chép được. Đối mặt với bất kỳ đồng tiền điện tử nào được tạo ra sau Bitcoin đều là khủng hoảng sống còn nghiêm trọng: bởi lẽ Bitcoin đã tồn tại, với độ bảo mật ngày càng cao, năng lực xử lý và nền tảng người dùng đã được thiết lập hơn, bất kỳ ai muốn sử dụng tiền điện tử sẽ tự nhiên ưu tiên nó hơn so với những loại tiền thay thế nhỏ hơn và kém hiệu quả hơn khác.

Bởi lẽ sự sao chép mã hóa để tạo ra một loại tiền khác là gần như không tốn chi phí, và những loại tiền sao chép này đã nhanh chóng tăng lên về số lượng, không một đồng tiền nào có thể tạo ra được sự tăng trưởng đáng kể hay đà tăng trưởng trừ khi có một đội ngũ tích cực cống hiến để nuôi sống nó, phát triển nó, mã hóa nó và đảm bảo an toàn cho nó. Với tư cách là phát minh đầu tiên, việc Bitcoin đã chứng tỏ được giá trị của nó với tư cách đồng tiền số và đồng tiền mạnh đã đủ để đảm bảo nhu cầu ngày một tăng lên cho nó, đồng thời cho phép nó thành công khi người duy nhất đứng đằng sau nó là một lập trình viên nặc danh, người trên thực tế không bỏ ra bất kỳ số tiền nào để quảng bá về nó. Về cơ bản đều là những phiên bản rất dễ tái tạo, những đồng altcoins đều không có được sự xa xỉ của nhu cầu thực tế, mà phải tích cực xây dựng cũng như tăng nhu cầu này.

Đây chính là lý do tại sao gần như toàn bộ các đồng altcoins đều có một đội ngũ chịu trách nhiệm; họ bắt đầu dự án, tung nó ra thị trường, thiết kế các nguyên liệu thị trường và truyền thống về nó như thể nó là những tin tức mới, trong khi đó vẫn tận dụng việc đào một số lượng lớn coin trước khi có bất kỳ ai biết về nó. Những đội ngũ này đều được biết đến công khai, và bất kể họ có cố gắng thế nào, họ cũng không thể chứng minh một cách có căn cứ rằng họ không hề có bất kỳ kiểm soát nào lên hướng đi của tiền tệ, điều này đã làm giảm mức độ tin cậy của bất kỳ tuyên bố nào về những đồng tiền này về việc chúng là hình thái tiền điện tử không thể bị thay đổi hay kiểm soát bởi bất kỳ bên thứ ba nào.

Nói theo cách khác thì, sau khi thần đèn Bitcoin đã ra khỏi cây đèn, thì bất kỳ ai cố gắng tạo ra đồng tiền thay thế Bitcoin chỉ có thể thành công khi đầu tư rất nhiều vào đồng coin đó, khiến cho họ nắm quyền kiểm soát loại tiền này. Và chừng nào có một bên có chủ quyền đối với một loại tiền điện tử thì chừng đó đồng tiền này không thể được coi là một hình thái tiền điện tử, mà thay vào đó là một hình thái thanh toán qua trung gian – và là một hình thái vô cùng kém hiệu quả.

Điều này tạo ra một tình thế khó xử đối với những nhà thiết kế các đồng tiền thay thế: khi không có sự quản lý tích cực bởi một đội ngũ nhà phát triển và quảng bá, không một đồng tiền số nào có thể thu hút được sự chú ý hay huy động được đầu tư trong đại dương với hơn 5.000 loại tiền tệ. Nhưng với sự quản lý, phát triển và quảng bá tích cực bởi một đội ngũ, thì loại tiền tệ này lại không thể chứng minh một cách đáng tin cậy rằng nó không hề bị kiểm soát bởi những cá nhân trên.

Với một nhóm các nhà phát triển kiểm soát phần lớn lượng tiền, năng lực xử lý và chuyên môn mã hóa, loại tiền tệ đó trên thực tế là một loại tiền tệ tập trung mà theo đó ý muốn của cả nhóm sẽ quyết định hướng phát triển của nó. Không hề có điều gì sai với một loại tiền điện tử tập trung, và chúng ta cũng có thể sẽ có được những đối thủ như vậy trong một thị trường tự do không bị hạn chế bởi chính phủ. Nhưng sẽ là vấn đề sai lầm nghiêm trọng và căn bản nếu một loại tiền tệ tập trung sử dụng một thiết kế cồng kềnh và kém hiệu quả, cái mà lợi thế duy nhất là việc loại bỏ được điểm thất bại đơn lẻ.

Vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với những loại tiền điện tử bắt đầu với một sự Initial Coin Offering – ICO (tạm dịch: Phát Hành Thẻ Coin Lần Đầu), theo đó tạo ra một nhóm các nhà phát triển được biết đến công khai giao tiếp các nhà đầu tư, khiến cho toàn bộ dự án trở thành một dự án tập trung. Sự thử nghiệm và khổ cực của Ethereum, đồng tiền lớn nhất tính trên giá trị thị trường chỉ sau Bitcoin, đã minh họa cho điều này rất rõ ràng.

Tổ chức Tự trị Phi Tập trung (Decentralized Autonomous Organization – DAO) là hệ xử lý đầu tiên của các hợp đồng thông minh diễn ra trên mạng lưới Ethereum. Sau khi hơn 150 triệu đôla đã được đầu tư vào hợp đồng thông minh này, một kẻ tấn công đã thành công trong việc thực hiện mã hóa theo cách chuyển hướng khoảng một phần ba tài sản của DAO sang tài khoản của cá nhân này. Sẽ là không chính xác khi gọi sự tấn công này là trộm cắp, bởi lẽ tất cả những người gửi tiền đã chấp nhận rằng tiền của họ bị quản lý chỉ bởi mã hóa, và kẻ tấn công đã không làm gì ngoài việc xử lý mã hóa và nó được chấp nhận bởi người gửi tiền. Hậu quả để lại sau cuộc tấn công DAO chính là việc các nhà phát triển Ethereum đã tạo ra một phiên bản Ethereum mới mà sai lầm bất tiện này không bao giờ xuất hiện một lần nữa, tịch thu số tiền của kẻ tấn công và phân chia nó cho các nạn nhân. Sự tái tham gia của quản lý chủ quan của con người là một điểm khá kỳ quặc với mục tiêu đưa mã hóa thành luật lệ, và nó đặt dấu hỏi lên toàn bộ cơ sở của các hợp đồng thông minh.

Đồng tiền điện tử Ethereum là gì

Đồng tiền điện tử Ethereum là gì

Đọc thêm:  Ethereum là gì? Giải thích dễ hiểu nhất về đồng tiền điện tử ETH

Nếu như mạng lưới lớn thứ hai thế giới xét về năng lực xử lý có thể khiến cho ghi chép chuỗi khối bị thay đổi khi mà các giao dịch không đi theo hướng phù hợp với mong muốn của đội ngũ phát triển, thì khi đó quan điểm rằng bất kỳ loại altcoins nào cũng có thể được điều khiển hoàn toàn bởi năng lực xử lý sẽ không thể nào trụ vững được. Sự tập trung nắm giữ tiền tệ, năng lực xử lý và kỹ năng lập trình vào tay một nhóm người là những thành viên của sự đầu tư đã đánh bại toàn bộ mục đích của việc sử dụng kết cấu chuỗi khối.

Thêm vào đó, sẽ là vô cùng khó khăn để nhìn thấy trước được một đồng tiền phát hành cá nhân như vậy có thể đạt tới địa vị của một đồng tiền quốc tế khi mà có cả một đội ngũ hữu hình đứng đằng sau chúng. Nếu như những loại tiền tệ này có thể tăng giá đáng kể, một bộ phận nhỏ những người sáng lập sẽ trở nên vô cùng giàu có, và có quyền để thu thập chủ quyền, một vị trí dành cho các quốc gia dân tộc trong thế giới hiện đại. Các ngân hàng trung ương và chính phủ các nước sẽ không bằng lòng với việc quyền lực của họ bị suy giảm.

Cá ngân hàng trung ương sẽ dễ dàng ép buộc đội ngũ đứng sau loại tiền tệ này phải phá bỏ nó, hay thay đổi hoạt động của nó theo cách ngăn chặn khả năng cạnh tranh của nó với các đồng tiền quốc tệ khác. Không một đồng altcoins nào có thể chứng minh được sự kháng cự thay đổi giống như Bitcoin, cái mà nguyên nhân chính nằm ở bản chất phân tán và động lực mạnh mẽ để khiến cho tất cả mọi người tuân theo các quy luật thống nhất hiện trạng. Bitcoin chỉ có thể đạt được điều này sau khi phát triển mạnh mẽ trên internet trong vòng chín năm mà không có bất kỳ thế lực nào kiểm soát nó, và đã chống cự lại một cách thành công trong một số chiến dịch được điều phối và tài trợ lớn để thay đổi nó. So với điều này, các đồng altcoins có được văn hóa thân thiện không thể nhầm lẫn của những con người thân thiện làm việc trong cùng một dự án.

Tuy rằng điều này có thể là tuyệt vời đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp, nhưng nó lại là một lời nguyền đối với một dự án mong muốn chứng minh mức độ tuân thủ đáng ngạc nhiên với chính sách tiền tệ cố định. Nếu như đội ngũ đứng sau bất kỳ loại altcoins nào quyết định thay đổi chính sách tiền tệ của nó, thì đó sẽ là một việc dễ dàng đạt được. Chẳng hạn, Ethereum đã không có được tầm nhìn rõ ràng về việc chính sách tiền tệ của nó sẽ ra sao trong tương lai, và để vấn đề này cho cộng đồng quyết định. Tuy rằng điều này có thể hiệu quả đối với tinh thần cộng đồng của Ethereum, nó lại không thể nào giúp tạo nên một đồng tiền quốc tệ mạnh, một thứ mà Ethereum không thể nào đạt được. Dù cho nguyên nhân là việc họ ý thức được điều này, hay để tránh va chạm với giới cầm quyền chính trị, hay là một mánh khóe quảng cáo, thì hầu hết các loại altcoins đều không tự định vị thị trường như là đối thủ của Bitcoin, mà thay vào đó là thực hiện những nhiệm vụ khác với Bitcoin.

 

Không có gì trong thiết kế của Bitcoin có thể gợi ý rằng nó tốt cho vô số những công dụng mà các loại tiền khác tuyên bố chúng có thể làm được, và không có loại tiền nào ngoài Bitcoin có thể đem lại bất kỳ khả năng hay đặc tính khác biệt nào mà Bitcoin không sở hữu. Tuy vậy chúng đều là những loại tiền tệ trao đổi tự do, mà ở mức độ nào đó là cần thiết đối với hệ thống phức tạp của chúng để thực hiện những ứng dụng trực tuyến.

Nhưng quan niệm rằng các ứng dụng mạng mới đòi hỏi loại tiền tệ phi tập trung của riêng chúng lại là những hy vọng ngờ nghệch đến tuyệt vọng rằng có thể bằng cách nào đó xử lý vấn đề thiếu tụ lặp về nhu cầu có thể đem lại lợi ích về kinh tế. Có một lý do mà các doanh nghiệp trên thế giới thực không phát hành tiền tệ của riêng họ, và đó chính là việc không ai muốn nắm giữ một loại tiền tệ chỉ có thể chi tiêu được trong một doanh nghiệp. Mục đích của việc nắm giữ tiền tệ chính là nắm giữ thanh khoản cái có thể được sử dụng dễ dàng nhất có thể. Việc nắm giữ các hình thái tiền tệ chỉ có thể được sử dụng trong một số nhà cung cấp nhất định đem lại rất ít thanh khoản và không đáp ứng được bất kỳ mục đích nào. Con người ưu tiên nắm giữ những phương tiện thanh toán có thanh khoản cao, và bất kỳ doanh nghiệp nào khăng khăng đòi hỏi thanh toán bằng loại tiền tệ giao dịch tự do của riêng họ sẽ chỉ đem lại chi phí cao và rủi ro cho chính những khách hàng tiềm năng của họ.

Ngay cả trong những doanh nghiệp đòi hỏi một số hình thái thẻ về mặt vận hành, điển hình là công viên giải trí hay sòng bạc, các thẻ này luôn luôn cố định trong giá trị so với các loại tiền thanh khoản nhờ đó khách hàng có thể biết chính xác họ đang có được bao nhiêu tiền và có thể tính toán kinh tế một cách chính xác. Nếu như bất kỳ loại tiền tệ được cho là phi tập trung mang tính cách mạng nay đem lại bất kỳ ứng dụng thực tiễn nào có giá trị, thì sẽ là phi thường nếu nó được chi trả bằng chính đồng tiền giao dịch tự do của nó.

Trên thực tế, sau khi nghiên cứu lĩnh vực này trong nhiều năm, tôi vẫn chưa thể xác định được một loại tiền số nào có thể đem lại bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào có nhu cầu thị trường thực sự. Những ứng dụng phi tập trung của tương lai được tán thưởng dường như không bao giờ xuất hiện, nhưng những thẻ tiền được cho là thiết yếu đối với sự vận hành của các ứng dụng lại tiếp tục phát triển về số lượng lên đến hàng trăm qua mỗi tháng. Hẳn sẽ có ai đó nghi ngờ rằng liệu công dụng duy nhất của những loại tiền tệ mang tính cách mạng này có phải là việc làm giàu cho những người tạo ra nó hay không.

Không một đồng tiền nào ngoài Bitcoin (nghĩa là Altcoins) có thể tuyên bố một cách xác đáng là nằm ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ người nào, và do đó, toàn bộ mục đích của việc sử dụng cấu trúc vô cùng phức tạp của Bitcoin đều có thể bàn đến. Không hề khó trong việc sao chép thiết kế của Bitcoin và tạo ra một bản sao khác biệt đôi chút, và hàng ngàn người đã thực hiện điều này tính đến nay. Theo thời gian, có thể kỳ vọng rằng sẽ có ngày một nhiều những loại tiền điện tử khác tham gia vào thị trường, pha loãng danh tiếng của tất cả các loại altcoin khác. Altcoins nhìn chung đều là đồng tiền yếu. Không một loại altcoin nào có thể được cân nhắc vì chính giá trị của nó, bởi lẽ chúng đều không thể phân biệt được về tính năng, những thứ mà Bitcoin cũng có thể thực hiện, nhưng lại vô cùng khác biệt so với Bitcoin ở chỗ nguồn cung và thiết kế của chúng có thể dễ dàng bị thay đổi, trong khi đó chính sách tiền tệ của Bitcoin lại được cố định mặc cho bất kỳ mục đích gì.

Đó là một câu hỏi mở liệu rằng có bất kỳ loại tiền tệ nào trong số những loại tiền tệ này có thể thành công trong việc đem lại một dịch vụ mà thị trường có nhu cầu hay không ngoài những dịch vụ mà Bitcoin đã cung cấp, nhưng rõ ràng là chúng không thể nào cạnh tranh được bởi Bitcoin là một đồng tiền số không cần tín nhiệm. Thực tế rằng chúng đều bắt chước các giao thức của Bitcoin trong khi vờ như có thể giải quyết một vấn đề mới không thể nào đem lại sự tự tin vào việc chúng có thể đạt được bất kỳ điều gì ngoài việc làm giàu cho những người làm ra chúng. Hàng ngàn phiên bản sao chép thiết kế của Nakamoto có lẽ là hình thái chân thật nhất của sự tâng bốc, nhưng sự thất bại liên tiếp của chúng trong việc đem lại bất cứ thứ gì mà Nakamoto đã đem lại là một chúc thư về việc thành quả của ông là duy nhất.

Kết luận

Đóng góp đáng giá duy nhất trong thiết kế của Bitcoin được thực hiện bởi những người mã hóa tự nguyện vị kỷ đã dành nhiều thời gian để khiến cho việc mã hóa Bitcoin trở nên tốt hơn. Những người mã hóa ít trình độ hơn đã trở nên vô cùng giàu có bằng việc tái đóng gói thiết kế của Nakamoto với những thuật ngữ mang tính quảng bá và vô nghĩa, nhưng họ đều thất bại trong việc đóng góp thêm bất kỳ khả năng nào trong các sản phẩm mới này để đạt được nhu cầu của thị trường. Sự phát triển của những loại altcoins này không thể nằm ngoài ngữ cảnh của những đồng tiền quốc tệ yếu tìm kiếm những khoản đầu tư dễ dàng, tạo ra những bong bóng lớn của những sự đầu tư lệch lạc.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

0 0 vote
Article Rating
Chia sẻ
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
CaoHoang
CaoHoang

Cảm ơn bạn nhé, 1 bài viết bổ ích!

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x