7 rủi ro của Bitcoin mà bạn cần phải biết khi đầu tư

Th1 03

Cao Nguyên

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Trong bài viết trước, chúng ta đã đề cập đến rất nhiều lợi ích của Bitcoin. Với công nghệ mới, thật dễ bị cuốn vào những đồn đại thổi phồng mà chỉ tập trung vào các khía cạnh tích cực của nó. Mặc dù Bitcoin mang lại nhiều lợi ích hơn phương thức thanh toán hiện tại, nhưng đối với nhiều người, có những rủi ro và nhược điểm của Bitcoin khiến nó trở nên bất lợi hơn so với cách thức hiện có.

Đọc thêm:  9 Lợi ích tiêu biểu nhất của Bitcoin

Trong bài viết này này, chúng ta sẽ xem xét một số những rủi ro cần lưu ý của đồng tiền điện tử Bitcoin.

Hãy tránh xa nó. Về cơ bản, nó chỉ là ảo ảnh… Theo quan điểm của tôi, ý niệm cho rằng nó có giá trị nội tại to lớn chỉ là một trò đùa.

Warren Buffett,

nhà đầu tư thành công nhất thế giới

Rủi ro khi không thể đảo chiều giao dịch của Bitcoin

Cho đến nay, không hề xuất hiện giao dịch không chính xác trong Bitcoin. Khi bạn truyền gửi một giao dịch, nó không thể bị tranh chấp, thay đổi hay bị đảo chiều.

Nếu ai đó giành được quyền truy cập vào tài khoản của bạn và gửi bitcoin đến một địa chỉ khác, thì không có ngân hàng hoặc tổ chức trung gian nào đưa ra yêu cầu tái kiểm duyệt giao dịch đó hoặc tố cáo nó là hành vi gian lận. Nếu bạn gửi bitcoin đến nhầm địa chỉ, sẽ không có cách nào để đảo chiều giao dịch và số bitcoin đó sẽ mất hẳn.

Nếu bạn gửi tiền qua hình thức chuyển khoản ngân hàng đến nhầm địa chỉ, giao dịch đó hoàn toàn có thể được đảo chiều. Nếu ai đó giành được quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn hoặc thực hiện hành vi lừa đảo đối với bạn, giao dịch có thể rơi vào tình trạng bị tranh chấp. Các giao dịch trái phép trên thẻ tín dụng cũng bị xử lý qua các biện pháp chống gian lận, ngay cả khi không thể đảo ngược được. Nhưng Bitcoin không có các biện pháp bảo mật tương tự như vậy nhằm chống lại hành vi gian lận hoặc sai sót.

Giao dịch Bitcoin

Rủi ro của Bitcoin khi giao dịch

Trong các dự án ICO*, xảy ra rất nhiều những trường hợp lừa đảo, trong đó kẻ lừa đảo cung cấp địa chỉ Bitcoin để lừa bitcoin của những người đăng ký tham gia dự án ICO. Mọi người vội vã đăng ký vì sợ mất cơ hội, họ sao chép địa chỉ được cung cấp, nhanh chóng gửi bitcoin mà không kiểm tra xem địa chỉ đó có chính xác hay không. Sau khi gửi bitcoin đến địa chỉ giả đó, thì họ không có cách nào để hủy bỏ, đảo chiều hay tranh chấp vì giao dịch được xem là đã hoàn thành, và đương nhiên, cũng không có cách nào lấy lại số bitcoin đó nữa.

* ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền kỹ thuật số.

Bảo mật cao hơn có thể dẫn đến độ an toàn thấp hơn

Bitcoin áp dụng mức độ an ninh và hệ thống mã hóa tiên tiến hơn so với các hệ thống hiện có. Tuy nhiên, đối với nhiều người, những phương pháp này rất phức tạp và khó hiểu. Hậu quả là, những phương pháp này sẽ trở nên kém an toàn hơn so với các phương pháp truyền thống.

Sử dụng một mật khẩu cơ bản cho hầu hết các trang web sẽ không an toàn bằng việc sử dụng khóa cá nhân của Bitcoin. Nếu bạn làm một phép so sánh nhỏ để kiểm tra xem phương pháp nào là an toàn hơn, thì khóa cá nhân của Bitcoin sẽ có mức độ bảo mật hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, khi thêm yếu tố con người vào quá trình bảo mật, mức độ an toàn của mỗi phương pháp sẽ thay đổi.

Hãy hình dung thế này, bạn có thể nhớ được mã PIN gồm 4 chữ số của thẻ ngân hàng bạn sở hữu, nhớ mật khẩu đăng nhập hầu hết các trang web, tuy nhiên khóa cá nhân của Bitcoin có lẽ quá khó nhớ. Thắc mắc phổ biến trên các diễn đàn trực tuyến về Bitcoin hoặc tiền mã hóa là:

Làm cách nào để cài đặt lại mật khẩu hoặc truy cập lại nếu tôi quên hay làm mất khóa cá nhân?

Câu trả lời là
Bạn không thể truy cập số bitcoin của mình nếu quên hay mất khóa cá nhân, vì vậy có một gợi ý nhỏ là bạn hãy ghi lại khóa cá nhân của mình lên một tờ giấy. Tuy nhiên, trên thực tế, các ngân hàng luôn khuyên bạn không nên viết ra mã PIN của thẻ ngân hàng. Như thế, việc chép lại khóa cá nhân, để nhớ được nó, bạn đang vô tình khiến nó trở nên kém an toàn hơn rất nhiều so với mã PIN 4 chữ số của thẻ ngân hàng.

Nếu bạn quên mã PIN của thẻ ngân hàng hay mật khẩu Internet Banking, bạn có thể dễ dàng cài đặt lại bằng cách gọi cho ngân hàng hoặc nhắn tin đến số điện thoại hỗ trợ. Trong khi đó, nếu bạn quên hoặc làm mất khóa cá nhân Bitcoin, sẽ không có cách nào tái thiết lập hoặc truy cập lại. Bạn sẽ không thể truy cập được số bitcoin và ví của mình nếu không có khóa cá nhân.

Có vô số các trường hợp mất khóa cá nhân và không thể truy cập được ví Bitcoin của họ. Giá của Bitcoin đã tăng từ dưới 10 cent trong năm 2010 lên gần 20.000 đô la trong năm 2017. Điều này tương đương với việc 10 đô la bitcoin năm 2010 sẽ có giá trị trên 200.000 đô la vào 7 năm sau. Với sự tăng trưởng đột biến này, thật dễ hiểu vì sao một số người mua vài bitcoin từ những năm trước, rồi bỏ quên và mất luôn khóa cá nhân của họ.

Bởi vì, vào thời điểm họ mua bitcoin, nó không phải là một khoản tiền đáng kể đến mức khiến họ lo lắng chuyện mất còn; nhưng hiện nay, có thể họ đã mất trắng hàng trăm nghìn hay hàng triệu đô la tính theo giá bitcoin. Một trường hợp nổi tiếng là James Howells ở Anh sở hữu 7.500 bitcoin thu được từ những ngày đầu khai thác. Nhưng sau đó, James đã vô tình ném đi ổ cứng có chứa khóa cá nhân và 7.500 bitcoin trong đó, theo giá Bitcoin hiện tại thì khoản tiền ảo đó tương đương với lượng tài sản trị giá hơn 54 triệu đô la.

Giả sử James Howells không thể truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình, anh có thể tới ngân hàng, chứng minh danh tính và lấy lại 15 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, với Bitcoin, sẽ không có ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc bên thứ ba nào để anh liên hệ nhằm khôi phục quyền truy cập. Một khi khóa cá nhân bị mất, tất cả bitcoin kết nối với ví điện tử đó cũng mất theo.

Khi khóa cá nhân mất, bitcoin vẫn còn trong mạng lưới nhưng không ai có thể tiếp cập chúng. Điều này giống như việc James Howells đến ngân hàng, các nhân viên ngân hàng có thể cho anh thấy số dư 15 triệu đô trong tài khoản, nhưng anh không thể tiếp cận số tiền này. Đây là một ví dụ cho thấy tại sao cách thức bảo mật của mạng lưới Bitcoin lại có nguy cơ kém an toàn hơn, bởi vì bạn dễ gặp rủi ro mất toàn quyền truy cập ví điện tử cũng như số bitcoin của bạn trong đó.

Chủ sở hữu của khóa cá nhân là chủ sở hữu số bitcoin trong ví mà khóa đó có thể truy cập. Nếu ai đó giành được khóa cá nhân của bạn, thì chính họ, chứ không phải bạn, mới là chủ sở hữu số bitcoin trong ví đó. Nếu có ai đó giành được quyền truy cập tài khoản ngân hàng của bạn, bạn có thể liên hệ với ngân hàng để đóng băng các hoạt động chi trả hay rút tiền từ tài khoản của bạn, tranh chấp khi có bất kỳ giao dịch trái phép nào, sửa đổi mật khẩu và giành lại quyền truy cập tài khoản. Tài khoản ngân hàng của bạn có thể được bảo vệ khỏi những hành vi gian lận, và ngân hàng có thể đảm bảo chống lại giao dịch gian lận nếu có, và thực hiện điều tra đối với các giao dịch trái phép.

Với Bitcoin, chủ sở hữu của khóa cá nhân là chủ sở hữu bitcoin. Điều này giống như việc ai đó truy cập mã PIN dành riêng cho thẻ ngân hàng của bạn, và khi bạn đến ngân hàng để khiếu nại, họ trả lời rằng bất kỳ ai có mã PIN đều là chủ sở hữu số tiền trong tài khoản của bạn. Khóa cá nhân được sử dụng với vai trò chứng thực quyền sở hữu, chứ không phải danh tính của bạn, tương tự như việc ngân hàng trao quyền sở hữu tài khoản cho bất kỳ ai có mã PIN của bạn vậy.

Tất cả các tính năng bảo mật và công nghệ mã hóa tiên tiến được tích hợp vào Bitcoin có xu hướng khiến người dùng phải chép lại mật khẩu, và nếu họ làm mất hoặc bị trộm tờ thông tin ghi mật khẩu, họ sẽ không thể cài đặt lại mật khẩu và mất trắng số bitcoin họ sở hữu. Như đã đề cập ở phần đầu nội dung thảo luận này, các lớp bảo mật bổ sung lại dễ dẫn đến tình trạng kém an toàn hơn cho hầu hết mọi người.

7 rủi ro của Bitcoin mà bạn cần phải biết

Những rủi ro của Bitcoin khi đầu tư

Sau khi đọc phần này, bạn có thể lo lắng và sợ rằng bạn sẽ mất tất cả bitcoin. Tuy nhiên, chúng ta có nhiều lựa chọn thay thế để tránh đa phần các vấn đề nêu trên, có nhiều lựa chọn ví với nhiều công ty vận hành tương tự các tổ chức tài chính hiện thời. Bạn yên tâm, họ hoạt động với vai trò là người giám hộ khóa cá nhân của bạn, bạn có thể cài đặt lại mật khẩu qua email hoặc điện thoại và liên hệ với dịch vụ khách hàng để nhờ giải đáp và xử lí khó khăn trong trường hợp phát sinh vấn đề nào đó; tuy nhiên, sử dụng dịch vụ của các công ty này sẽ loại bỏ một số lợi ích nhất định của Bitcoin. Sự khác biệt giữa các phương án lựa chọn ví sẽ được đề cập đến trong bài viết Các loại ví Bitcoin.

Kết quả của toàn bộ các đặc tính bảo mật, phi tập trung và loại bỏ các tổ chức trung gian là, hầu hết mọi người vẫn cảm thấy thoải mái hơn với các tổ chức trung gian, tập trung hiện thời, với các dạng mật khẩu tiêu chuẩn, so với các tính năng bảo mật và công nghệ mã hóa tiên tiến của Bitcoin. Mặc dù công nghệ nền tảng của Bitcoin rất tuyệt vời bất chấp cả những rủi ro kể trên, nhiều người vẫn muốn hi sinh những lợi ích đó để ủng hộ và ưu tiên những gì họ thấy quen thuộc và thoải mái hơn.

Không có hệ thống kiểm soát tập trung không phải lúc nào cũng tốt

Trong thị trường tài chính, luôn có cơ chế sửa chữa sau các cuộc tấn công. Nhưng trong Blockchain, không có cơ chế nào để sửa chữa việc đó – người ta phải chấp nhận nó

Robert Sams,

sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành Clearmatics tại London

Thiết kế của mạng lưới Bitcoin không cho phép một thực thể nào có toàn quyền kiểm soát mạng lưới. Các thay đổi trong mạng lưới phải được chấp thuận bởi phần lớn các máy tính trong mạng lưới.

Về lý thuyết, đặc điểm này thật tuyệt vời, nhưng trên thực tế, cần tới hàng trăm ngàn người sử dụng phải cùng đồng thuận trong các quyết định.

Những quyết định này không chỉ dựa vào quá trình đề xuất vấn đề, tập hợp ý kiến đồng ý hay phản đối của tất cả những người sử dụng, sau đó đưa ra kết luận cuối cùng thuận theo số đông. Mà ở đây, bất kỳ ai cũng có thể đưa ra một đề xuất đòi hỏi toàn mạng lưới phải quyết định. Có thể, 40% mạng lưới đồng ý đề xuất đầu tiên, 40% khác đồng ý đề xuất thứ hai và 20% còn lại có thể đồng ý nhiều đề xuất khác nhau.

Như thế, sẽ không có bất kỳ sự tiến triển nào cho đến khi đa số thành viên trên mạng lưới đồng thuận với một quyết định, điều này đồng nghĩa với sự phát triển và sự tiến bộ của cả quá trình có thể bị đình trệ suốt nhiều tháng hoặc hơn mà vẫn chưa đạt được sự chấp thuận của đa số. Đa số này có thể chiếm hơn 50% tùy theo các quyết định.

Có một ví dụ tiêu biểu về hai luồng ý tưởng khác nhau cho hướng đi tương lai của mạng lưới Bitcoin. Một đề xuất là Nhân chứng Tách rời (Segregated Witness/SegWit) và còn lại là Bitcoin Unlimited. Không đề xuất nào trong hai đề xuất này nhận được sự ủng hộ của đa số để thực thi những thay đổi mang tính phát triển.

Sự bất đồng này diễn ra khiến thời gian giao dịch của Bitcoin chậm lại và tồn đọng nhiều giao dịch chưa được xử lý. Bitcoin đã bị bỏ lại phía sau các đồng tiền mã hóa khác như Litecoin, khi đồng tiền này có thể thực thi những cải tiến với tốc độ nhanh hơn. Cuối cùng, một phần trong mạng lưới Bitcoin tách ra và tự tạo đồng tiền mã hóa riêng lấy tên là Bitcoin Cash.

Với phần mềm và mạng lưới thanh toán tập trung, các công ty toàn quyền thay đổi và quyết định hướng đi tương lai của phần mềm. Trong khi đó, Bitcoin đòi hỏi sự chấp thuận từ đa số người dùng trong mạng lưới mới có thể thực hiện những thay đổi lớn. Điều này giống như việc Visa hoặc MasterCard không thể thực hiện cải cách trừ khi đa số chủ thẻ tín dụng đồng ý với nó. Như thế, quá trình diễn ra rất chậm, tốn thời gian và khi không có sự chấp thuận của đa số, nó sẽ trì hoãn sự phát triển của toàn mạng lưới.

Nguy cơ xảy ra tấn công mạng lưới Bitcoin

Không có hệ thống kiểm soát tập trung đồng nghĩa với quyền kiểm soát nằm trong tay của bất cứ điều gì mà đa số các thành viên trong mạng lưới chấp thuận.

Nếu ai đó có quyền kiểm soát hơn 50% công suất tính toán trên toàn mạng lưới, họ có thể điều khiển mạng lưới. Việc kiểm soát trên 50% công suất tính toán của mạng lưới được gọi là tấn công quá bán, mà trong đó người nắm quyền kiểm soát có thể quyết định giao dịch nào hợp lệ, họ cũng có thể đảo chiều giao dịch, từ chối giao dịch và giao dịch lặp chi bitcoin.

Nguy cơ xảy ra tấn công mạng lưới Bitcoin

Rủi ro của Bitcoin khi bị tấn công

Nguy cơ xuất hiện tấn công quá bán trên mạng lưới Bitcoin là thấp, vì chi phí và công suất tính toán cần thiết để thực hiện tấn công cực kỳ lớn. Một lượng lớn công suất tính toán trên mạng lưới Bitcoin được vận hành bởi các nhà kho lớn chứa đầy máy tính tại Nga, Trung Quốc và vài quốc gia khác. Nếu những tổ chức này hợp tác với nhau, họ có thể kiểm soát mạng lưới Bitcoin hoặc các mạng lưới tiền mã hóa có quy mô nhỏ hơn.

Cơ hội để một thực thể kiểm soát 51% mạng lưới Bitcoin rất thấp. Tuy nhiên, các vùng khai thác Bitcoin ở quy mô lớn đủ để kiểm soát công suất tính toán để trì hoãn sự phát triển, ngăn chặn đạt được sự đồng thuận của đa số, và can thiệp để quyết định hướng đi tương lai của toàn bộ mạng lưới.

Công nghệ mới chưa được kiểm nghiệm

Bitcoin còn tương đối mới và vẫn chưa nhận được sự chấp thuận bởi phần đông mọi người. Có nhiều vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng bảo mật sẽ được thảo luận trong những bài viết khác của Blockchain Việt Nam tại đây.

Bitcoin thực sự mang tính cách mạng và có tiềm năng trở thành một đồng tiền chung cho toàn cầu. Tuy nhiên, mẫu câu “X thực sự mang tính cách mạng và có tiềm năng trở thành Y toàn cầu/vĩ đại” được sử dụng rất thường xuyên cho vô số những ý tưởng mới đã thất bại.

Bitcoin có thể được xem tiên tiến hơn so với phương pháp thanh toán hiện tại, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người sẽ sử dụng nó. Nhiều ưu điểm của Bitcoin chủ yếu có thể áp dụng ở các quốc gia theo chế độ độc tài, ở những nơi mà bộ máy chính phủ vận hành không hiệu quả, hay tại các quốc gia mà đồng tiền nội tệ bị coi là vô giá trị, hay tại những nơi mà hệ thống ngân hàng và hệ thống pháp luật không tồn tại hoặc bị tha hóa, xuống cấp. Đối với những người dân sống ở các nước có hệ thống tài chính và pháp lý ổn định, Bitcoin có vẻ kém thích hợp hơn so với các lựa chọn hiện có.

Càng nhiều người sử dụng Bitcoin, nó ngày càng không có khả năng xử lý được sự gia tăng về lưu lượng sử dụng, dẫn đến tốc độ giao dịch chậm hơn và làm phát sinh nhiều vấn đề khác. Hiện vẫn chưa rõ liệu Bitcoin có thể vượt qua được những vấn đề này hay không, và có khả năng Bitcoin không bao giờ xử lý được các cấp độ giao dịch như của Visa hay MasterCard. Trong khi đó, có những đồng tiền mã hóa khác đang thực hiện những cải tiến nhanh hơn Bitcoin. Cụ thể, một đồng tiền mã hóa khác như Litecoin có thể thay thế Bitcoin để đóng vai trò là một đồng tiền mã hóa chính cho các giao dịch.

Hiện Bitcoin vẫn còn là một công nghệ mới trong mắt mọi người, và có thể vẫn còn tồn tại vô số những vấn đề chưa biết mà nó phải đối mặt trong tương lai. Bitcoin có thể mở rộng và vượt qua được những vấn đề này, hay bị chúng ngăn chặn nên không thể trở thành một lựa chọn thay thế được thẻ tín dụng và các phương thức thanh toán khác, vẫn còn chưa rõ ràng.

Quy định cho Bitcoin và quá trình tích hợp Bitcoin vào hệ thống hiện hành

Các chuyên viên phân tích và tay chơi tài chính tài năng nhất thế giới đang bàn tán sôi nổi về một phát kiến đang phần nào nổi tiếng vì hứa hẹn sẽ đánh bại họ.

Mike Gault,

CEO Guardtime

Bitcoin đang phải đối mặt với rất nhiều các rào cản về mặt pháp lý trước khi nó được chấp nhận bởi các tổ chức tài chính và chính phủ trên toàn thế giới.

Có rất nhiều hệ thống cạnh tranh với Bitcoin như Ripple đang hợp tác với các ngân hàng lớn, các tổ chức tài chính và các chính phủ trong việc ứng dụng tiền mã hóa và công nghệ Blockchain.

Các ngân hàng, tổ chức tài chính và chính phủ có vẻ không đón nhận Bitcoin ngang tầm với những lựa chọn thay thế chú trọng vào các định chế và tích hợp với thị trường tài chính hiện tại.

Nhiều công ty, chẳng hạn như Circle và Coinbase đã có thể tự kiến thiết như tổ chức tài chính theo luật định ở các quốc gia mà họ hoạt động. Tuy nhiên, điều này lại khiến Bitcoin trở nên tương tự như các phương thức thanh toán tài chính đang chịu kiểm soát của chính phủ và tổ chức tài chính, và tình trạng này đi ngược lại mục đích chính giải thích sự ra đời của Bitcoin.

Hội đồng Giám sát Sự Ổn định Tài chính (Financial Stability Oversight Counsel/FSOC) tại Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng, Bitcoin và các hệ thống tài chính tương tự dựa trên công nghệ Blockchain, mới chỉ được thử nghiệm ở mức độ quy mô nhỏ. FSOC tin rằng, các thử nghiệm trên quy mô nhỏ này không thể hé lộ những nguy cơ gian lận ẩn tàng, loại rủi ro của Bitcoin chỉ có thể trở nên rõ ràng hơn khi Bitcoin và các hệ thống dựa trên công nghệ Blockchain được sử dụng trên quy mô lớn hơn.

Rủi ro của Bitcoin về biến động giá

Khi Bitcoin được tạo ra lần đầu tiên, nó có giá dưới $0,01, và ở thời điểm mình viết bài, nó có giá hơn $7.200. Giá cả của Bitcoin thực sự biến động rất mạnh; trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2017, mức giá đã tăng từ khoảng $200 lên tới gần $20.000.

Trong khi đó, giá của các loại tiền tệ pháp định truyền thống hay các hàng hóa truyền thống như vàng không dao động liên tục, mà nhìn chung chỉ thay đổi nhỏ. Nhưng giá của Bitcoin đôi khi có thể dao động hơn 20% chỉ trong vòng một ngày.

Nhiều người tuyên bố rằng mức giá của Bitcoin sẽ đạt $100.000, trái với quan điểm rằng giá Bitcoin có thể sẽ quay trở lại mức $0,01.

Sự biến động giá cả của Bitcoin không thể dự đoán được, và mức giá tương lai của đồng tiền này vẫn còn là bí ẩn. Không có gì bảo đảm rằng giá của Bitcoin sẽ vẫn ở mức như hiện tại và không ai chắc chắn rằng nó sẽ được chấp nhận trong tương lai.

Kết luận

Bất chấp nhiều lợi ích sẵn có, tương lai của Bitcoin vẫn rất mơ hồ. Trong bài viết về Tương lai của Bitcoin, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác động và tương lai khả dĩ của Bitcoin.

Lúc này, bạn có lẽ đã hiểu về những lợi ích cũng như bất lợi của Bitcoin. Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét khía cạnh thực tế trong việc thiết lập ví Bitcoin.

Đôi nét về Cao Nguyên

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchain Việt Nam hiện tại đang đưa ra các nhận định về thị trường Bitcoin và Cryptocurrency với những phân tích kỹ thuật hàng ngày tại Telegram. Bạn có thể tham gia Group ngay tại đây.

0 0 vote
Đánh Giá Bài Viết
Chia sẻ
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
LaLa Nguyễn
LaLa Nguyễn

Hay, rất có ích

1
0
Để lại bình luậnx
()
x