7 hạn chế của Bitcoin hiện tại mà bạn cần biết

Th1 03

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà Bitcoin mang lại mà mình đã chỉ ra trong bài viết 9 lợi ích của Bitcoin khiến nó trở nên đặc biệt thì Bitcoin vẫn còn tồn tại những rủi ro khi đầu tư và những hạn chế của Bitcoin rất đáng quan ngại mà bạn cần phải biết ở trong bài viết này.

Phí giao dịch

Khi Bitcoin được tạo ra, các giao dịch đều miễn phí. Đây là một trong những điều hấp dẫn lớn của Bitcoin, khi mà các giao dịch quốc tế có thể được thực hiện miễn phí. Ban đầu, các thợ đào Bitcoin thêm được khối mới vào Blockchain Bitcoin sẽ nhận được phần thưởng khối. Điều này ban đầu là đủ để giúp các thợ đào luôn giữ được nhiệt huyết đóng góp công suất tính toán và nguồn lực để vận hành mạng lưới.

Khi Bitcoin đã dần trở nên nổi tiếng, số lượng thợ đào cạnh tranh giành phần thưởng khối tăng lên, trong khi đó phần thường khối lại giảm theo thời gian và độ khó của Bằng chứng Xử lý cũng tăng cao. Các thợ đào nhận được phí giao dịch của bất cứ giao dịch nào họ thêm vào khối trên Blockchain.

Mặc dù bạn vẫn có thể truyền gửi giao dịch không bị tính phí trên mạng lưới Bitcoin, nhưng chúng sẽ không được ưu tiên hơn so với các giao dịch khác. Bởi vì giao dịch không có khoản phí đi kèm sẽ rơi vào cuối danh sách các giao dịch mà thợ đào lựa chọn, từ đó làm tăng thời gian hoàn thành giao dịch đó.

Theo thời gian, đến cùng sẽ không còn phần thưởng khối để cung cấp cho các thợ đào, và họ chỉ nhận được khoản phí giao dịch. Điều này có khả năng dẫn đến việc các khoản phí giao dịch sẽ tăng cao để bù đắp cho việc phần thưởng khối giảm dần và cuối cùng là xóa bỏ hoàn toàn phần thưởng khối.

Chi phí vận hành mạng lưới Bitcoin

Mạng lưới Bitcoin đòi hỏi nguồn lực tính toán và lượng điện khổng lồ để vận hành.

Bitcoin sử dụng thuật toán Bằng chứng Xử lý đòi hỏi các máy tính phải giải đáp một mảnh ghép toán học để chứng minh rằng chúng đang đóng góp công suất tính toán cũng như các nguồn lực cho mạng lưới. Phần lớn lượng điện năng và công suất tính toán đóng góp vào mạng lưới Bitcoin đều dùng để tạo ra những con số ngẫu nhiên nhằm giải đáp mảnh ghép toán học và chứng minh rằng những nguồn lực đã được đóng góp.

Trung bình, một hộ gia đình thông thường tại Mỹ sử dụng khoảng 10.000-12.000kWh điện mỗi năm. Lượng điện năng tiêu thụ này tương đương với lượng điện cần thiết để tạo ra 4 bitcoin với giá trị khoảng 1.000 đô la mỗi đồng.

Giáo sư John Quiggin, thuộc Đại học Queensland ở Úc, đã tính toán rằng mỗi ngày, mạng lưới Bitcoin sử dụng lượng điện lớn tới mức đủ để cung cấp điện năng cả năm cho khoảng 50 hộ gia đình.

chi phí bitcoin

Hạn chế của Bitcoin về chi phí vận hành

Lượng điện năng này sẽ tiếp tục tăng khi ngày càng nhiều người sử dụng Bitcoin. Điều này khiến việc vận hành mạng lưới Bitcoin trên quy mô lớn trở nên bất khả thi và rất tốn kém so với các lựa chọn thay thế khác.

Hạn chế về thiếu khả năng mở rộng của Bitcoin

Điện năng và công suất tính toán chỉ là một số hạn chế trong khả năng mở rộng mà mạng lưới của Bitcoin đang phải đối mặt.

Số lượng các giao dịch mà mạng lưới Bitcoin có khả năng xử lý là rất nhỏ khi so với các công ty như Visa và MasterCard.

Cứ 10 phút, mạng lưới Bitcoin thêm một khối giao dịch mới vào Blockchain. Và mỗi khối thường chứa ít hơn 2.000 giao dịch, tức là khoảng 3 giao dịch được xử lý mỗi giây.

Với công suất hiện có, mạng lưới Bitcoin có khả năng tăng gấp đôi số giao dịch hiện được thêm vào mạng lưới Bitcoin, tuy nhiên cũng chỉ đạt khoảng 6 giao dịch được xử lý mỗi giây.

Khi Visa tiến hành các cuộc thử nghiệm với IBM về số lượng giao dịch mà mạng lưới Visa có thể xử lý được, kết luận cuối cùng là, mạng lưới Visa có thể xử lý khoảng 20.000 giao dịch mỗi giây. Đây thực sự là một sự khác biệt rất lớn so với 6 giao dịch mỗi giây mà Bitcoin hiện đang xử lý.

Bitcoin cũng không có phương pháp xác định xem một giao dịch có hợp lệ hay không trước khi giao dịch đó được đưa vào Blockchain. Cùng một số bitcoin có thể bị gửi nhiều lần, nhưng các giao dịch sẽ chỉ bị từ chối khi một trong số chúng được thêm vào khối.

Bạn không thể giao dịch lặp chi bitcoin, nhưng nếu bạn có 10 đồng bitcoin, bạn có thể gửi nhiều giao dịch chứa 10 đồng bitcoin đó cho nhiều người khác nhau, và tất cả các giao dịch đều được hiển thị là đang chờ xử lý. Một khi thợ đào thêm thành công một trong các giao dịch đó vào Blockchain Bitcoin, các giao dịch khác sẽ bị từ chối.

Hệ thống dữ liệu của Bitcoin

Nhiều công ty chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, nhưng họ sẽ phải đợi đủ 6 xác nhận cho đến khi chấp thuận một giao dịch là hợp lệ. Tại sao phải là 6 xác nhận? Bởi vì, một xác nhận tương ứng với một khối mới được thêm vào sau khối có chứa giao dịch đó. Cứ mỗi 10 phút lại có một khối mới được thêm Blockchain, tức là mất khoảng 60 phút để giao dịch đó được chấp nhận là hợp lệ.

Nhưng với thẻ tín dụng, ngay khi bạn mua hàng, giao dịch của bạn sẽ được xác nhận hoặc bị từ chối chỉ trong vài giây. Thẻ tín dụng hiện nay hoàn toàn có thể được sử dụng mà không cần phải nạp vào máy, mã pin hoặc chữ ký. Mua sắm bằng thẻ tín dụng trở nên dễ dàng hơn chỉ bằng cách cà thẻ lên một thiết bị có chức năng xác nhận giao dịch gần như ngay lập tức.

Đọc thêm:  Bitcoin có phải dành cho tội phạm không?

Nếu một cửa hàng phải đợi đủ 6 xác nhận hợp lệ trước khi chấp nhận một giao dịch Bitcoin, bạn sẽ phải đợi khoảng một tiếng tại cửa hàng đó trước khi giao dịch được chấp nhận. Mọi người phản đối lập luận này bằng cách đề cập đến sự tồn tại của các thẻ Bitcoin hiện thời có thể được sử dụng trong các cửa hàng để thanh toán như thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nhiều trong số này là thẻ ghi nợ Visa, và chúng không sử dụng bitcoin trong giao dịch mà lại bán bitcoin để đổi lấy đô la Mỹ, và sau đó số đô la này được nạp vào thẻ ghi nợ Visa để sử dụng cho giao dịch. Ở đây, giao dịch diễn ra bằng đồng đô la Mỹ có sử dụng mạng thanh toán của Visa, chứ không phải là bằng bitcoin qua mạng Bitcoin.

Trên thực tế, các đồng tiền mã hóa như Litecoin có thời gian giao dịch nhanh hơn, cứ mỗi 2,5 phút lại có khối giao dịch mới được thêm vào mạng Litecoin. Bitcoin không có bất kỳ một kế hoạch nào để giảm bớt thời gian xác nhận khối, và vẫn chưa có sự đồng thuận về hướng đi tương lai và khả năng mở rộng mạng lưới.

Nếu Bitcoin không thể giải quyết được các vấn đề về khả năng mở rộng, nhiều người dự đoán tương lai của Bitcoin sẽ giống như vàng với chức năng là một nơi cất trữ giá trị, chứ không phải là một phương án khả thi để thay thế thẻ tín dụng và các phương thức thanh toán khác.

Minh bạch hơn nhưng thiếu riêng tư hơn

Ví Bitcoin và các giao dịch đều có tính minh bạch vì chúng cho phép mọi người trên mạng lưới Bitcoin đều có quyền xem xét. Tuy nhiên, tính minh bạch này lại đi kèm với việc thiếu tính riêng tư, từ đó khiến nhiều người không thoải mái khi sử dụng nó.

Thông thường, mọi người đều cho rằng, tránh tham gia và bàn luận đến những chủ đề nhất định như tôn giáo, chính trị và tiền bạc là cách ứng xử tốt. Do đó, mọi người sẽ thấy không thoải mái khi người khác biết được họ kiếm được bao nhiêu, nợ bao nhiêu, và số dư tài khoản ngân hàng của họ là bao nhiêu.

Tính minh bạch của Bitcoin đồng nghĩa với mọi người đều có thể xem xét các giao dịch cũng như số dư tài khoản của bất cứ địa chỉ nào trong mạng lưới Bitcoin. Ngay cả khi các địa chỉ đều ẩn danh, bạn vẫn có thể xác định ai là chủ sở hữu địa chỉ Bitcoin nếu nhận được khoản thanh toán từ họ.

7 hạn chế của Bitcoin hiện tại mà bạn cần biết

Hạn chế của Bitcoin hiện tại

Trong các hệ thống ngân hàng hiện có, nếu bạn của bạn gửi tiền cho bạn, bạn sẽ không biết được số dư tài khoản ngân hàng của họ cũng như tất cả các giao dịch mà họ đã thực hiện. Nhưng với Bitcoin, nếu một người gửi tiền thanh toán cho bạn, bạn có thể xem nội dung tất cả các giao dịch đã diễn ra cùng với số dư hiện tại của địa chỉ Bitcoin đó.

Những thông tin chi tiết về các số dư và các giao dịch được công khai với tất cả mọi người trong mạng lưới Bitcoin. Nếu bạn mua sắm tại cửa hàng, nhân viên ở đó có thể liên kết danh tính của bạn với địa chỉ ví Bitcoin, và xem tất cả các giao dịch bạn đã thực hiện. Nếu tài khoản của bạn nhận được các khoản thanh toán định kỳ, mọi người có thể xác định được số tiền mà bạn kiếm được.

Điều này có thể không thoải mái chút nào nếu bạn đang quyên góp hoặc chi trả cho một nhóm cộng đồng hay nhà thờ địa phương. Họ có thể biết được bạn nạp bao nhiêu tiền vào tài khoản của bạn, số dư hiện tại của bạn và so sánh nó với số tiền bạn quyên góp. Họ có thể nghĩ không tốt về bạn nếu khoản đóng góp của bạn tương đối nhỏ so với lượng bitcoin mà bạn có. Họ cũng có thể xác định những nơi bạn chi tiêu, đánh giá bạn dựa trên các khoản thanh toán mà bạn thực hiện, và khiến các thành viên trong cộng đồng thất vọng khi nhìn thấy chúng.

Ngoài ra, nhiều máy tính đóng góp vào mạng lưới Bitcoin nằm ở các quốc gia như Trung Quốc, một nơi mà chính phủ nắm giữ hồ sơ ghi chép các hành vi vi phạm nhân quyền. Ở đó, các giao dịch giữa mọi người với các tổ chức mà chính phủ Trung Quốc không chấp thuận có thể bị sử dụng để chống lại những người đang định cư hoặc du lịch tại đó.

Không chỉ chính phủ có thể sử dụng những thông tin này, mà lực lượng tội phạm máy tính cũng có thể tấn công hệ thống và đánh cắp chúng. Điển hình như ở Nga và Trung Quốc, nơi có một lượng lớn máy tính đóng góp vào mạng lưới Bitcoin, có tỉ lệ tội phạm máy tính luôn ở mức rất cao. Tại đó, các hacker có thể sử dụng thông tin giao dịch đã được thực hiện với một số công ty hoặc tổ chức để tống tiền hoặc lợi dụng nhiều người.

Có những đồng tiền mã hóa khác có tính riêng tư cao hơn so với Bitcoin. Cũng có nhiều biện pháp tốt hơn để ẩn đi địa chỉ ví điện tử; tuy nhiên, đối với hầu hết những người mới bắt đầu tìm hiểu về tiền mã hóa, họ sẽ chủ yếu sử dụng Bitcoin và các phương thức giao dịch cơ bản.

Tình trạng thiếu niềm tin và tai tiếng của Bitcoin

Mặc dù Bitcoin đã nỗ lực rất nhiều để thóat khỏi mối liên quan với ma túy và tội phạm, nhưng nó vẫn không thể xóa bỏ hình ảnh đó hoàn toàn.

Một sự kiện gần đây là virus tấn công hệ thống máy tính của Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service/NHS) tại Anh. Loại virus này ngăn cản người dùng sử dụng máy tính, trừ khi trả cho những kẻ tạo ra virus một khoản tiền chuộc bằng bitcoin. Tình trạng này đồng nghĩa với việc bác sĩ, y tá và nhân viên bệnh viện không thể truy cập hồ sơ bệnh án và những thông tin quan trọng khác. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho nhiều bệnh nhân cần được hỗ trợ khẩn cấp trong thời gian này.

Đọc thêm:  Tăng chi phí nút và giảm số lượng nút mạng lưới Bitcoin

Sự kiện này đã được đưa vào mục tin tức nóng hổi trên trang nhất khắp các tờ báo, Internet và truyền hình ở Anh. Trước vụ tấn công này, công dân Anh có lẽ biết rất ít về Bitcoin, nhưng sau sự kiện này, một quan niệm đã bám rễ trong tâm trí mọi người, khi họ cho rằng Bitcoin được sử dụng bởi bọn tội phạm và khủng bố – những kẻ đòi tiền chuộc bằng bitcoin.

Nhược điểm của bitcoin

Khi sự kiện như thế xảy ra, nó tạo nên ấn tượng mạnh mẽ lâu dài về Bitcoin trong tâm trí công chúng. Và nhìn chung, để mọi người chấp nhận Bitcoin sau những sự kiện như thế này rất khó, bởi vì họ tin rằng họ đang thực hiện những hành động phạm tội bằng cách sử dụng bitcoin, và có nguy cơ dính dáng hay tương tác với bọn tội phạm cùng trong mạng lưới.

Niềm tin kết hợp với danh tiếng cần rất nhiều thời gian xây dựng. Mỗi sự cố về tội phạm liên quan đến Bitcoin đã phá vỡ lòng tin của mọi người và để lại cho họ một ấn tượng tiêu cực sâu đậm về hạn chế của Bitcoin.

Thất bại trong việc đạt được sự hiểu biết và công nhận từ công chúng

Để có được sự chấp thuận và khiến cho công chúng chấp nhận sử dụng, mọi người cần phải có niềm tin vào mạng lưới Bitcoin. Bên cạnh đó, họ cũng cần có hiểu biết nhất định và nhận thức được nhu cầu sử dụng bitcoin. Đa số người dân ở Mỹ và châu Âu thường không có nhu cầu về Bitcoin khi so với các phương thức thanh toán hiện tại.

Ngoài ra, những ưu thế của Bitcoin, chẳng hạn như hệ thống mã hóa và sự bảo mật tiên tiến, cũng như khả năng loại bỏ các trung gian giao dịch, không phải lợi ích đối với hầu hết mọi người. Khi lập ví Bitcoin, những thắc mắc đầu tiên mà mọi người thường đặt ra là:

  • “Tôi phải làm gì nếu mất khóa cá nhân?”
  • “Làm thế nào để tôi thiết lập lại mật khẩu nếu quên mất nó?”
  • “Điều gì xảy ra nếu tôi gửi một giao dịch đến nhầm địa chỉ?”
  • “Tôi có thể liên lạc với ai nếu phát hiện thấy trong tài khoản của mình xuất hiện giao dịch trái phép?”
  • “Tôi có thể liên lạc với ai để thu hồi giao dịch?
Đáp án cho những câu hỏi trên là:
  • Họ sẽ mất quyền truy cập bitcoin nếu mất hoặc quên khóa cá nhân.
  • Các giao dịch không thể bị đảo chiều.
  • Nếu họ gửi tiền nhầm địa chỉ, họ sẽ mất tiền.
  • Không có công ty nào để liên hệ, vì không có công ty nào chịu trách nhiệm với số bitcoin trong tài khoản của họ.

Nhiều người coi những đáp án này là bất lợi, chứ không phải ích lợi, và làm họ không mấy hứng thú với việc sử dụng Bitcoin:

Việc tìm hiểu về các khóa cá nhân và cách thức Bitcoin hoạt động bị nhiều người coi là chuyện quá phức tạp. Những llợi ích mà Bitcoin đem lại không phải lợi ích dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là ở các quốc gia ổn định, và được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống pháp luật. Ví dụ, nhiều người coi việc loại bỏ các tổ chức trung gian là một bất lợi vì họ muốn biết tiền của họ được các công ty lớn do pháp luật kiểm soát trông coi cẩn thận, mà họ có thể liên lạc tìm trợ giúp nếu cần.

Hiện Bitcoin vẫn chưa được chấp nhận và sử dụng trên quy mô lớn. Mặc dù có nhiều cửa hàng và trang web chấp nhận Bitcoin, nhưng đó vẫn chỉ là một thị trường người tiêu dùng nhỏ có hiểu biết về công nghệ Bitcoin. Nhìn chung, các bậc cha mẹ sẽ lập ví Bitcoin và chi tiêu bitcoin tại Walmart hay không vẫn còn là một chuyện rất mơ hồ.

Những đồn đại thổi phồng về Bitcoin

Có rất nhiều tài liệu nói về việc Bitcoin sẽ thay đổi thế giới, cải cách chính phủ và xóa bỏ hệ thống ngân hàng hiện thời như thế nào.

Mặc dù Bitcoin là một công nghệ mang tính cách mạng đối với nhiều người trên thế giới, tuy nhiên, nhiều tuyên bố về ảnh hưởng của Bitcoin với thế giới lại quá mức phóng đại.

Khi Internet trong giai đoạn bắt đầu trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng, Alan Greenspan đã gọi sự hứng thú của mọi người về Internet là “sự hưng phấn phi lý”. Và nhiều người cũng đang nói những lời tương tự về Bitcoin và sự kích động xoay quanh nó. Mặc dù nó cung cấp một giải pháp thay thế các hệ thống tài chính và ngân hàng hiện thời đối với nhiều người trên thế giới, nhưng không có gì đảm bảo nó sẽ dẫn đến sự sụp đổ của các hệ thống tài chính hiện tại.

Hiện nay, đang có nhiều đồn đại thổi phồng về việc sử dụng và chấp nhận Bitcoin, tuy nhiên những người sử dụng Bitcoin chỉ giới hạn trong phạm vi những người tiêu dùng trẻ tuổi và am hiểu về công nghệ. Hiện vẫn chưa rõ liệu Bitcoin có nhận được sự chấp thuận của phần đa số mọi người hay không.

Lợi ích của Bitcoin thường bị thổi phồng quá mức, và sự nổi tiếng của Coinbase, Circle cùng các loại ví giao dịch/ví hỗn hợp dựa trên nền tảng web cho thấy mọi người chấp nhận hy sinh nhiều lợi ích của Bitcoin để đổi lấy phương pháp bảo mật truyền thống của ngân hàng và trên Internet. Như đã đề cập, nhiều ưu thế của Bitcoin không được coi là lợi ích đối với hầu hết mọi người ở các nước có nền kinh tế ổn định với hệ thống tài chính và pháp luật được kiểm soát chặt chẽ.

Kết luận về các hạn chế của Bitcoin

Mặc dù vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong hệ thống cũng như trong quá trình sử dụng của Bitcoin, tuy nhiên đây đều là những hạn chế nhỏ, có thể khắc phục trong tương lai gần. Điều đó chứng minh cho tiềm năng của Bitcoin trong tương lai sẽ ngày một phát triển hơn nữa và sẽ được ứng dụng trong thực tiễn nhiều hơn. Mình hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được phần nào các hạn chế của Bitcoin cũng như các đồng tiền mã hóa khác đang gặp phải.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ

1
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
LaLa
LaLa

Quá tuyệt vời