3 Quy tắc đầu tư Bitcoin sai lầm

Th12 20

Hoàng Việt

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tác giả.

Tiêu chuẩn vàng của đầu tư ít rủi ro là gửi tiền vào Ngân hàng lớn hoặc mua trái phiếu chính phủ, cách đầu tư này có thể đem lại lợi nhuận 6.8% vào thời điểm trái phiếu chính phủ phát hành T1.2016. Nếu không đầu tư vào đâu khác ngoài trái phiếu kho bạc thì bạn sẽ kiếm được khoản lợi nhuận 6.8%.

Vấn đề duy nhất của chiến lược đầu tư này, đặc biệt đối với thế hệ những người sinh ra sau khi đất nước thống nhất và sắp bước vào độ tuổi nghỉ hưu, là với lợi nhuận 6.8% thì phải cần đến 29 năm mới có thể tăng gấp đôi số tiền bạn có. Hơn nữa, sau 29 năm, dù tỷ lệ lạm phát chỉ khoảng 2 – 3%/năm, thì phần lớn lợi nhuận thu được cũng chỉ đủ để bù đắp cho tình trạng trượt giá.

Do đó, sức mua chỉ cao hơn một chút so với sức mua thời điểm 29 năm trước. Bất chấp thực tế này, nhiều nhà đầu tư vẫn đổ hàng tỷ đồng vào loại trái phiếu đem lại 6.8% lợi nhuận này.

Trái phiếu chính phủ

Ảnh Trái phiếu chính phủ

Tại sao tất cả mọi người đều muốn đầu tư vào các loại trái phiếu mà tỷ suất lợi nhuận thu được chỉ đủ để bù đắp trượt giá và không đem lại lợi nhuận trên thực tế? Đó là vì phần lớn mọi người đều cho rằng lợi nhuận cao luôn đi liền với rủi ro lớn. Họ lo sợ mất tiền nếu cố gắng kiếm được lợi nhuận cao hơn là lo sợ không có khả năng đảm bảo một cuộc sống hưu trí sung túc.

Trên thực tế, tỷ suất lợi nhuận cao hơn không nhất thiết đi liền với nhiều rủi ro hơn. Để mình lấy ví dụ cho bạn dễ hình dung nhé.

Hằng này, bạn có đi xe đến nơi làm việc không? Mình đoán là phần lớn các bạn đều đi xe. Vậy có ai gặp phải rủi ro lớn trong lúc lái xe đến công ty không? Nhưng bây giờ, hãy tưởng tượng bạn đang trên đường đến đây và thay vì chính bạn lái xe thì đứa cháu trai mới 11 tuổi của bạn lại ngồi sau tay lái. Có phải bây giờ bạn đang gặp rất nhiều rủi ro không? Chuyến đi vẫn vậy, vẫn là đi từ địa điểm A đến địa điểm B. Nhưng khi bạn để một người không biết lái xe ngồi sau tay lái thì một chuyến đi tương đối an toàn đã trở thành chuyến đi đầy rủi ro.

Điều này cũng tương tự như chuyến hành trình tìm kiếm sự dư dả về tài chính. Nếu bạn không biết mình đang làm gì, chuyến đi sẽ rất chậm hoặc đầy nguy hiểm. Đó là lý do tại sao phần lớn mọi người nghĩ rằng việc đi nhanh (tương tự như kiếm được tỷ suất lợi nhuận cao) là rất nguy hiểm – bởi vì họ không biết cách lái chiếc xe tài chính đó, chứ không phải vì đi nhanh luôn gắn liền với rủi ro lớn. Nó chỉ nguy hiểm khi bạn không biết mình đang làm gì. Và với loạt bài viết này, mình sẽ giúp bạn biết bạn đang cần làm gì – nếu bạn đầu tư khi hiểu biết rõ ràng, bạn sẽ không bị mất tiền!

Chuyên gia là người tránh được những sai lầm nhỏ nhưng lại mắc sai lầm lớn

BENJAMIN STOLBERG

Có thể bây giờ bạn đang tự hỏi “Thế còn các quỹ đầu tư thì sao? Rồi các kỹ xảo mà chúng ta học để giảm thiểu rủi ro và tối đa hoá lợi nhuận?”. Thưa các bạn, mình không muốn trở thành người đem đến những tin xấu, nhưng sự thật là thế này: nhà đầu tư thông qua các quỹ đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro hơn nhà đầu tư theo những nguyên tắc mà chính bản thân bạn tự đúc kết ra. Việc đầu tư thông qua các tín hiệu từ người khác hoặc nhờ người khác đầu tư hộ cũng giống như trao chìa khoá xe cho một đứa trẻ 11 tuổi vậy.

Dưới đây là 3 quy tắc đầu tư Bitcoin hoang đường mà bạn nên tránh xa.

3 Quy tắc đầu tư Bitcoin sai lầm

3 Quy tắc đầu tư Bitcoin sai lầm

Quy tắc 1. Bạn cần phải là một chuyên gia quản lý tiền của mình

Quy tắc hoang đường đầu tiên mình muốn phá vỡ là: Cần phải có nhiều thời gian và kiến thức chuyên môn để quản lý tiền của mình.

Điều này sẽ đúng nếu đầu tư là một môn học khó hoặc cần rất nhiều thời gian thu thập thông tin để đi tới quyết định. Mình sẽ chứng minh cho các bạn thấy rằng điều này không đúng, dù toàn bộ ngành dịch vụ tài chính muốn chúng ta tin vào điều đó. Những nhà tư vấn tài chính tiếp tục thu được hàng tỷ đồng tiền hoa hồng, tiền lệ phí nếu họ có thể làm cho các bạn tiếp tục tin rằng các bạn không thể tự mình đầu tư.

Mạng Internet làm thay đổi tất cả. Giờ đây, các công cụ từng có giá lên đến cả trăm triệu đã trở nên sẵn có với chi phí chưa đến 50k/ngày và chỉ cần mất một vài phút trong ngày để sử dụng thay vì 50 giờ/tuần. Các công cụ được cung cấp qua mạng Internet hiện cũng hoạt động chính xác hơn, đúng thời gian hơn và dễ dàng ứng dụng hơn bất cứ công cụ nào mà nhà quản lý quỹ của bạn sử dụng một vài năm trước đây.

Công cụ Tradingview

Công cụ Tradingview

Một công cụ rất hữu ích mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên dùng là Tradingview. Truy cập vào Tradingview tại đây: https://blockchainvn.net/pro/tradingview

Tất cả những gì bạn cần là một chút hướng dẫn và một thời gian ngắn để học. Tuy nhiên, nếu muốn tự mình đầu tư, bạn đừng làm phiền các nhà môi giới chứng khoán, nhà lập kế hoạch/tư vấn tài chính, các kế toán viên công chứng (CPA) hoặc các nhà quản lý quỹ của bạn. Bạn chắc hẳn đã biết những gì họ sẽ nói. Đại loại là một điều gì đó như: “Nhưng đó là công việc tôi sẽ làm cho bạn, do đó bạn sẽ không cần phải lo lắng về nó”. Không phải vậy, bạn cần phải lo lắng về việc đầu tư của mình. Bạn sẽ lo lắng nhiều về nó. Đó là tiền của bạn và bạn là người duy nhất thực sự quan tâm đến những gì xảy ra với tiền của mình.

Đọc thêm:  Những hạn chế của công nghệ chuỗi khối Blockchain

Nếu bạn nghĩ, bạn có thể thắng trong cuộc chơi đầu tư tiền ảo này, hãy trở thành độc giả của mình. Nếu bạn thắng, mình sẽ ngả mũ kính phục bạn. Bạn thông minh hơn nhiều so với bọn mình. Phần lớn chúng ta, bao gồm cả mình, phải làm nhiều công việc khác. Phần lớn mọi người như chúng ta không có đủ năm tiếng một tuần dành cho việc đầu tư. Hãy lưu ý điều đó.

Chúng ta phải chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, sống và làm việc, khiến chúng ta mất nhiều thời gian. Chúng ta cũng không muốn lúc nào cũng phải dõi theo thị trường Cryptocurrency. Thế thì còn gì thú vị nữa? Chúng ta mong muốn đầu tư vào đồng tiền điện tử đem lại lợi nhuận lớn nhưng không có rủi ro và không tốn nhiều thời gian.

Seri bài viết Đầu tư coin chính là công cụ đầu tư cho những người mới như bạn.

Quy tắc 2. Bạn không thể thắng được thị trường

Vậy, sự thật là 96% tổng số các chuyên gia đầu tư Bitcoin không có khả năng chiến thắng thị trường trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên, bạn không phải là chuyên gia và bạn cũng không bị đánh giá trong việc có thắng được thị trường hay không. Kỹ năng tài chính của bạn được đánh giá thông qua việc bạn có thể sống sung túc vào độ tuổi 75 hay không. Bạn không cần quan tâm đến việc bạn có thắng được thị trường hay không.

Nếu thị trường giảm sút 50% nhưng chuyên gia mà bạn theo dõi chỉ thua lỗ 40% số tiền của họ, có thể anh ta thành công trong việc đánh bại thị trường, nhưng điều đó đối với bạn đã phải là điều tốt đẹp chưa? Những nhà đầu tư như bạn và mình mong đợi mức tỷ suất lợi nhuận gộp hàng năm ít nhất là 15% hoặc hơn. Nếu chúng ta đạt được mức đó, chúng ta không cần quan tâm đến diễn biến thị trường vì dù sao chúng ta cũng sẽ nghỉ hưu thật sung túc. Nếu đánh giá theo tiêu chuẩn này, các nhà đầu tư theo các nguyên tắc này là những người thành công.

Thị trường tài chính

Thị trường tài chính

Nếu điều này là đúng, theo cách nói của các chuyên gia đầu tư tài chính tin vào Lý thuyết Thị trường Hiệu quả, thì đơn giản là người ta không tìm thấy một đồng coin được định giá dưới giá trị thực và cũng không thể trả giá quá cao cho một đồng coin. Tại sao? Bởi vì giá coin luôn ngang bằng giá trị thực. Theo đó, không có giao dịch trên thị trường và không có những hành vi gian lận. Những người theo lý thuyết thị trường hiệu quả cho rằng, tình huống này giải thích cho thực tế là hầu như không một chuyên gia đầu tư nào từng thắng được thị trường. Những nhà đầu tư kì cựu  này là những người thông minh, và nếu không một ai trong số họ thắng được thị trường trong một thời gian dài thì thị trường đang định giá tất cả mọi thứ thật hoàn hảo.

Tuy nhiên, một số người đã thắng được thị trường trong thời gian dài và mục đích của bài viết này là nhằm chỉ cho bạn cách làm điều đó. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng lý thuyết thị trường hiệu quả là sai.

Vào năm 1984, Warren Buffett đã có một giờ giảng tại Trường Kinh doanh Columbia. Tại đó, ông chỉ ra rằng ít nhất 20 nhà đầu tư mà ông dự đoán sẽ thu được tỷ suất lợi nhuận cao, đều đạt được mục tiêu 15% lợi nhuận hoặc cao hơn trong thời gian dài hơn 20 năm. Tất cả các nhà đầu tư này đều theo học tại cùng một trường kinh doanh, ngôi trường mà ông gọi là “Graham và Doddsville” vì tất cả đều theo học Giáo sư Graham và Giáo sư Dodd, từ Buffett hoặc ai đó đã sao chép ý tưởng của Buffett – cũng giống như cách tôi học từ người thầy của mình và giờ đây đang nói lại cho các bạn. (Benjamin Graham là thầy của Buffett tại Trường Kinh doanh Columbia. David Dodd cũng là một giáo sư ở đó).

Tỷ suất lợi nhuận gộp hàng năm của những nhà đầu tư này trong hơn 8 thập kỷ luôn nằm trong khoảng 18 – 33%/năm. Điều Buffett muốn nói với các sinh viên theo học tại trường Columbia là những người mà ông biết có thể thu được trên 15% lợi nhuận mỗi năm trong khoảng thời gian dài đều hành động giống nhau. Họ đều bắt đầu với những quy tắc trong Chuyên mục này.

Quy tắc 3. Cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là đa dạng hoá và nắm giữ Bitcoin trong thời gian dài

Mọi người đều biết đa dạng hoá và nắm giữ Bitcoin là cách an toàn nhất để đầu tư vào thị trường tiền điện tử, phải vậy không? Tuy nhiên, điều này cũng giống như trước đây mọi người nghĩ rằng trái đất là một mặt phẳng. Sự thật là việc đa dạng hoá danh mục đầu tư trong khoảng thời gian dài đem lại tỷ suất lợi nhuận bằng không trong vòng 10 năm từ 2009-2019.

Các đồng coin hàng đầu thị trường

Các đồng coin hàng đầu thị trường Cryptocurrency

Nếu bạn biết cách đầu tư, nghĩa là bạn biết cách tìm mua đồng coin của một công ty có nền tảng công nghệ với mức giá hấp dẫn, thì bạn sẽ không đa dạng hoá khi đầu tư khoản tiền của mình vào việc mua 50 đồng coin hoặc vào một quỹ đầu tư đầu tư theo tín hiệu. Bạn sẽ tập trung đầu tư vào một số đồng coin bạn hiểu rõ. Bạn sẽ mua vào khi những cá mập này kiểm soát thị trường – đang lo ngại, và bạn sẽ bán ra khi họ muốn mua chúng. Điều này có khiến bạn kinh ngạc không? (Nếu bạn không hiểu mình ngụ ý gì, bạn sẽ hiểu khi đọc đến hết chuyên mục này. Mình hứa với bạn điều đó).

Đọc thêm:  Tại sao không ai có thể thay đổi được Bitcoin?

Ngày nay, hơn 80% số tiền trên thị trường tiền điện tử được đầu tư thông qua các cá mập. Các khoản tiền này được xem là “tiền đầu tư theo tổ chức”. Nói cách khác, các cá mập chính là thị trường. Khi họ đổ hàng tỷ đô-la vào một đồng coin, giá của đồng coin này sẽ tăng. Khi họ rút tiền khỏi đồng coin này, giá nó sẽ sụt giảm. Tác động của những cá mập này đến thị trường lớn đến nỗi nếu họ đột nhiên quyết định bán, họ có thể làm thị trường sụp đổ. Hiểu được điều này chính là trọng tâm của nguyên tắc:

Nguyên tắc đầu tư Bitcoin:
Các cá mập kiểm soát giá của gần hết các loại coin trên thị trường, nhưng họ không thể dễ dàng rút khỏi thị trường ngay khi họ muốn. Nhưng bạn và mình có thể gia nhập và rút khỏi thị trường gần như ngay lập tức.

Vậy điều gì sẽ xảy ra về lâu dài nếu khoản tiền đầu tư của thế hệ những người sinh sau 1975, khoản tiền đã làm thị trường tăng giá, được rút ra khi họ đến tuổi về hưu? Hoặc sẽ thế nào nếu những sự kiện khác làm các khoản tiền chảy ra khỏi thị trường? Khi các quỹ đầu tư bị giảm giá trị, các nhà đầu tư sẽ phản ứng lại bằng cách nhanh chóng rút tiền ra khỏi đó, việc này rốt cục sẽ làm thị trường rơi tự do. Trớ trêu là trong khi trên lý thuyết, việc đầu tư dài hạn thông qua các quỹ đầu tư đa dạng hoá sẽ giảm thiểu rủi ro thì trên thực tế chiến lược đầu tư như vậy lại làm tăng rủi ro. Trên thị trường tiền ảo, không hề có một “danh mục đầu tư cân bằng” giúp bạn giảm thiểu rủi ro, dù cho các nhà kinh doanh trong ngành dịch vụ tài chính ra sức rao giảng về điều đó.

Nếu bạn cho rằng sự sụp đổ của cả thị trường là khó có thể xảy ra trong nền kinh tế hiện đại, xin hãy nghĩ lại. Điều này vừa xảy ra với Nhật Bản trong 10 năm qua, khi thị trường chứng khoán mất đến 85% giá trị trong khoảng thời gian từ 1992 đến 2002. Hiện tại, thị trường này vẫn chưa hồi phục. Nếu thị trường Cryptocurrency sụt giảm 85%, giá Bitcoin sẽ giảm còn khoảng 3.200$. Điều này từng xảy ra vào cuối năm 2018. Và nó có thể lặp lại với thị trường Cryptocurrency một lần nữa.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường Cryptocurrency

Tổng giá trị vốn hóa thị trường Cryptocurrency

Việc đa dạng hoá khiến bạn ôm đồm quá nhiều và chỉ đảm bảo mức lợi nhuận thị trường, đồng nghĩa với việc những gì xảy ra với thị trường sẽ xảy ra với bạn. Rõ ràng, có hàng chục đồng coin có nền tảng công nghệ tốt để lựa chọn mua, nhưng nếu bạn có một công việc, một gia đình và không muốn lúc nào cũng phải gắn chặt với cái máy vi tính thì bạn không có đủ thời gian để theo đuổi quá nhiều đồng coin. Nếu bạn mua những đồng coin mà bạn không thể theo dõi kỹ càng, ở một mức nào đó, bạn rõ ràng đã vi phạm nguyên tắc, làm cho tổng lợi nhuận của bạn giảm xuống.

Là người mua theo nguyên tắc, chúng ta sẽ chỉ lựa chọn một vài đồng coin trong những nền tảng công nghệ khác nhau. Vì vậy, dù không “đa dạng hoá” như những nhà quản lý các quỹ đầu tư bằng cách mua hàng chục loại coin cùng một lúc, chúng ta vẫn thiết lập một danh mục đầu tư phản ánh những phạm trù khác nhau của các công nghệ trên nền tảng Blockchain. Nhưng chính xác bạn có thể mua bao nhiêu loại coin phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền để đầu tư. Mình sẽ nói cho bạn biết tỷ lệ phân bổ đúng trong đầu tư.

Việc đa dạng hoá dành cho những nhà đầu tư có thể đầu tư trong khoảng thời gian tới 30 năm, không muốn học cách đầu tư, hài lòng với tỷ suất lợi nhuận 8%/năm và mức sống tối thiểu khi nghỉ hưu. Mục tiêu của chúng ta là tìm mua những đồng coin tốt có nền tảng công nghệ thực sự hữu ích với mức giá thực sự hấp dẫn, và để thị trường tự điều tiết. Điều này có nghĩa là cuối cùng thị trường định giá đồng coin đó theo đúng giá trị của chúng.

Chỉ trong vòng một vài tuần, vài tháng hoặc vài năm chúng ta sẽ trở nên giàu có hơn nhiều so với hiện nay. Đó là điều chúng ta muốn làm. Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng ta không nên trở thành những nhà đầu tư thờ ơ bị toàn bộ ngành dịch vụ tài chính lợi dụng, và phải bắt đầu làm một nhà đầu tư theo nguyên tắc có kiến thức. Chúng ta không là con mồi mà sẽ trở thành người đi săn.

Một chút về Hoàng Việt

Sáng lập Blockchainvn - Kiếm tiền với đầu tư Tiền ảo từ 2017. Cho tới thời điểm hiện tại Trade Margin Coin là hình thức mang lại phần lớn thu nhập cho mình. Thế mạnh đặc biệt là Phân tích tâm lý & Quản lý vốn.

Xem tất cả

Blockchainvn cung cấp giải pháp mua Bitcoin trực tiếp không thông qua trung gian. Điều này giúp bạn có cơ hội mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác với chi phí thấp nhất đi kèm sự an toàn tuyệt đối khi giao dịch. Mua Bitcoin ngay tại đây.

Chia sẻ

5
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Vũ Trọng
Vũ Trọng

May mà đọc được bài này trước khi đầu tư BTC

Bình Đức
Bình Đức

Rất hữu ích, thanks

Anh Lê
Anh Lê

Hay quá cảm ơn bạn đã chia sẻ tâm huyết.Thật tuyệt vời